หน้าหลัก >> กระบี่ >> สระมรกต

สระมรกต


 สระมรกต อยู่ในเขตสวนป่าตำบลเขาทอง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 28 กิโลเมตร ตามเส้นทางกระบี่-ในสระ เป็นส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ซึ่งสระมรกต เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาสระน้อยใหญ่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติถึง 8 สระ ได้แก่ สระน้ำลอด สระเชิงเขา สระจระเข้ขาว สระน้ำทิพย์ สระน้ำคราม สระมรกต สระหุ้นเก้ง และสระน้อย สระมรกตเป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 20-25 เมตร ความลึก 1-2 เมตร มีอุณหภูมิประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส ทางเข้าจะมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติทุ่งเตียว-สระมรกตประมาณ 1400 เมตร รอบๆ บริเวณเป็นป่าร่มรื่นเขียวครึ้มมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยากเช่น นกแต้วแร้วท้องดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ เป็นต้น

    ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ชาวไทย 20 บาท ต่างชาติ 90 บาท เด็กชาวไทย 10 บาท ต่างชาติ 50 บาท
    การเดินทางจากในตัวเมืองใช้เส้นทางเดียวกับทางไปน้ำตกร้อนคลองท่อม ก่อนถึงทางเข้าน้ำตกร้อนจะมีทางแยกเลี้ยวขวาไปสระมรกต
ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร. 0 7562 2163
http://www.tourismthailand.org/krabi

การเดินทางไป สระมรกต กระบี่ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
เริ่มต้นการเดินเท้าเข้าสระมรกต

เริ่มต้นการเดินเท้าเข้าสระมรกต เมื่อเดินทางมาถึงทางเข้าสระมรกตไม่พูดพร่ำทำเพลงติดต่อเจ้าหน้าที่ชำระค่าเข้าชมกันเป็นที่เรียบร้อยต่อจากนั้นก็เหลือเพียงแค่การเดิน การเดินเข้าไปยังสระมรกตมีระยะทาง 1,400 เมตร ผ่านป่าดิบชื้นซึ่งเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดและสวยงามที่สุดตามธรรมชาติ ป่าดิบชื้นจะพบในบริเวณที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางขึ้นไปเรื่อยๆ จนประมาณ 1,000 เมตร ป่าชนิดนี้ไม่เคยแห้งแล้งมีความเขียวชอุ่มตลอดปี ต้นไม้ขึ้นเบียดเสียดกันเป็นชั้นๆ ชั้นบนสุดมีต้นไม้สูงประมาณ 40 เมตร ชั้นที่สองต้นไม้ขนาดกลางสูงประมาณ 15-30 เมตร ชั้นที่สามต้นไม้เล็ก สูงประมาณ 5-15 เมตร และชั้นสุดท้ายเป็นต้นไม้เล็กที่ไม่ชอบแดดเช่นขิง ข่า บุก บอน เฟิร์น ระหว่างทางที่เดินจะได้เห็นสายธารน้ำใสๆ เล็กๆ เป็นช่วงๆ ตลอดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ธารน้ำที่ไหลอยู่ในป่านี้หลายแห่งมองเห็นเป็นสีเขียวมรกต

ทางเดินเข้าป่าโปร่ง

ทางเดินเข้าป่าโปร่ง ป่าที่นี่เป็นป่าที่มีช่วงต้นไม้สูงใหญ่จนครึ้มเขียวไปหมดกับช่วงที่เป็นป่าโปร่งอุดมไปด้วยเฟิร์นและต้นไม้ขนาดเล็กเป็นหลัก ทางเดินผ่านป่าแบบนี้จะมีสะพานไม้สร้างยกสูงจากพื้นให้เดินกันสบายๆ ครับ เฟิร์นอย่างหนึ่งที่พบในป่าแถบนี้คอเฟิร์นตีนตุ๊กแก ซีแลกจิเนลลา หรือภาษาถิ่นว่า ตีนตุ๊กแก พ่อค้าตีเมีย หญ้าร้องไห้ เฟือยนก มีลักษณะคล้าย ไลโคโพเดียม มีใบเรียง 4 แถว และมีใบลิกูลปลายกิ่งมีสโตรบิลัส มีอัปสปอร์ 2 ชนิด เจริญเติบโตอยู่ในธรรมชาติมีสภาพหลากหลายแต่ส่วนมากอยู่บนดินมากกว่าเกาะต้นไม้อาศัย บริเวณที่พบได้บ่อยคือที่ชุ่มชื้น มีร่มเงา ใกล้ริมน้ำ มีคนเคยพบกนกนารีจากฟอสซิลทำให้ทราบว่าพืชสกุลนี้ปรากฏขึ้นบนโลกตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์

 เฟิร์นเป็นดัชนีความสมบูรณ์ของป่าธรรมชาตินอกจากการเป็นผู้ผลิตที่สำคัญในห่วงโซ่อาหารแล้ว ยังผลิตก๊าซออกซิเจนร่วมกับพืชสีเขียวชนิดอื่นๆ ป่าดิบเขาซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารจะพบเฟิร์นหลายชนิดขึ้นอยู่หนาแน่น ป่าเสื่อมโทรมจะไม่พบเฟิร์นขึ้นเลย

advertize

พืชที่พบเห็นระหว่างทางไปสระมรกต

พืชที่พบเห็นระหว่างทางไปสระมรกต ภาพนี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของพืชอีกหลายๆ ชนิดที่เราได้พบเห็นระหว่างการเดินไปสระมรกต ระยะทาง 1,400 เมตร ทำให้เราได้มีเวลาศึกษาธรรมชาติได้นานเป็นพิเศษ เดินไปพักไปเก็บภาพไปเพลินดีครับ

ลำธารในป่าพรุ

ลำธารในป่าพรุ สายน้ำใสๆ ที่ได้เห็นข้างทางเดินอยู่ตลอดเหล่านี้เป็นเครื่องแสดงให้เราเห็นว่าน้ำในสระมรกตจะมีความใสได้ขนาดไหน ทุกๆ ช่วงที่ได้เห็นสายน้ำเรายังไม่เห็นว่าจะมีความขุ่นเลยแม้แต่น้อย

สภาพทางเดินทั่วไป

สภาพทางเดินทั่วไป สักพักเราก็มาถึงตรงนี้ จากจุดนี้ไปยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไปจุดอื่นๆ ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม อย่างเช่นน้ำตกโตนเตียว ช่องขี้เหล็ก ฯลฯ แต่ระยะทาง 2.7 กิโลเมตรทำให้เราตัดสินใจไม่ยากที่จะไปแค่สระมรกตเท่านั้นก็พอแล้ว

advertize

ป้ายบอกทาง

ป้ายบอกทาง สระมรกตอีก 200 เมตร เท่านั้นใกล้จะถึงจุดหมายเต็มทีแล้ว จะบอกว่าการเดินครั้งนี้ไม่เหนื่อยคงเป็นเรื่องโกหกไปหน่อย แต่ระยะทางประมาณกิโลเมตรกว่าๆ ถ้าไม่ชันมากๆ ก็ถือว่าไม่ไกลนะครับ นักท่องเที่ยวที่มาที่สระมรกตก็จะต้องเดินแบบนี้กันทุกคนเพื่อที่จะได้แช่ในสระน้ำใสๆ สีเขียวๆ สวยๆ มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา

สถานที่นั่งพักใกล้ๆ สระมรกต

สถานที่นั่งพักใกล้ๆ สระมรกต หลังจากที่เดินกันมานาน จุดนี้เป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการนั่งพักให้หายเหนื่อยก่อนที่จะลงไปว่ายในสระ (หมายถึงคนอื่นๆ แต่สำหรับเราคงไม่ได้ลงสระหรอกครับ)

สระมรกต

สระมรกต นี่ละครับสระมรกต สระน้ำที่เป็นสีเขียวใสสะอาดสวยงาม มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสายทั้งคนไทยและต่างชาติ สระมรกตเป็นสระขนาดใหญ่พอสมควรที่จะลงเล่นน้ำได้เป็นสิบๆ คน

แช่น้ำในสระมรกต

แช่น้ำในสระมรกต 

สายน้ำต้นกำเนิดสระมรกต

สายน้ำต้นกำเนิดสระมรกต ที่ด้านหนึ่งของสระมรกตจะเห็นธารน้ำไหลลงมาสู่สระมรกต สายน้ำที่เห็นอยู่นั้นไหลมาจากสระน้ำผุดผ่านลานชมพู่น้ำ และสระฤๅษี ที่เราจะเดินไปเก็บภาพมาให้ได้ชมกันต่อไป

ออกเดินทางสู่ต้นกำเนิดสระมรกต

ออกเดินทางสู่ต้นกำเนิดสระมรกต เส้นทางเดินจากตรงนี้ไปก็ไม่แตกต่างจากที่เดินเข้ามาที่สระมรกตมากนักมีสะพานไม้เดินผ่านบริเวณธารน้ำที่ไหลนองบนพื้นเป็นทางยาวไปจนถึงสระมรกต

สายน้ำนี้มาจากไหน

สายน้ำนี้มาจากไหน ลำธารสายเล็กๆ ที่เห็นอยู่นี้ยาวมากครับยาวไปจนถึงสระมรกตและไหลลงสระมรกตไปอย่างที่ให้ดูในภาพที่ผ่านมา เป็นธารสายเล็กๆ เหมือนมีคนมาขุดไว้มากกว่าที่จะเกิดตามธรรมชาติ แต่ความจริงนั้นสายน้ำลำธารในป่านี้ทั้งหมดและสระต่างๆ ล้วนเกิดจากธรรมชาติทั้งสิ้น

สายน้ำลานชมพู่น้ำ

สายน้ำลานชมพู่น้ำ บริวเวณกว้างๆ ตรงนี้ที่น้ำไหลผ่านไปมีทั้งเจิ่งนองเป็นบริเวณกว้าง และรวมกันเป็นสายเล็กๆ ไปถึงสระมรกตเรียกรวมๆ บริเวณนี้ว่าลานชมพู่น้ำ ต้นสายของธารเล็กๆ สายนี้ก็คือสระฤๅษีนั่นเอง

สระฤๅษี

สระฤๅษี เป็นสระขนาดเล็กน้ำไม่ลึกมากมีสายน้ำจากสระฤๅษีไหลผ่านลานหินกว้างเป็นทางยาวไปจนถึงสระมรกต มีป้ายเขียนบอกไว้ชัดเจนว่าห้ามลงเล่นน้ำในสระนี้

อาศรมฤๅษี

อาศรมฤๅษี อยู่ใกล้ๆ กับสระฤๅษีมีรูปปั้นปู่ฤๅษีตาไฟ กับฤๅษีอีกตนหนึ่ง มีประชาชนเอาดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้บูชาอยู่เสมอ

เส้นทางเดินไปสระน้ำผุด

เส้นทางเดินไปสระน้ำผุด หลังจากที่เก็บภาพสระฤๅษีกับสายน้ำที่ไหลระหว่างสระฤๅษีกับสระมรกตกันแล้วต่อไปก็เดินไปยังต้นสายของน้ำนี้นั่นคือสระน้ำผุด สระน้ำผุดเป็นสระที่เป็นต้นกำเนิดของสระมรกต เพราะน้ำในสระมรกตมาจากสระน้ำผุดนี้เอง ระยะทางจากสระมรกตไปยังสระน้ำผุดประมาณ 300 เมตร ผ่านป่าอันอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

สระน้ำผุด

สระน้ำผุด ในที่สุดเราก็เดินมาถึงสระน้ำผุดแห่งนี้ น้ำในสระน้ำผุดใสและสีสันสวยงามอย่างที่เห็นนี้เลย เป็นที่ประหลาดใจมากว่าจะมีสถานที่แบบนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เท่าที่ได้เห็นสระน้ำผุดมีขนาดไม่กว้างใหญ่มากนักและดูเหมือนไม่ลึกเอาซะเลย

สระน้ำผุด

สระน้ำผุด ต้นกำเนิดของสระมรกต เป็นบ่อน้ำที่มีความใสสะอาด ที่เป็นเช่นนี้เพราะน้ำซับเหล่านี้มาจากภูเขาหินปูนจึงทำให้มีสารละลายของแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCo3) ที่ทำให้สารแขวนลอยในน้ำตกตะกอนได้ง่าย และที่เห็นน้ำผุดตลอดเวลาคล้ายน้ำเดือดอันเนื่องจากก้นบ่อมีรอยแยกของเปลือกโลก ซึ่งภายใต้เลือกโลกมีของเหลวที่มีความร้อนเรียกว่าแม็กม่า (magma) ความร้อนจากของเหลวนี้ระเหยมาทางรอยรั่วของเปลือกโลกทำให้เราเห็นน้ำผุดตลอดเวลา
 สระน้ำผุด มีเรื่องเล่าว่า ในสมัยโบราณชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นสระที่นางกินรีลงเล่นน้ำ สระน้ำผุดเป็นสระน้ำขนาดเล็กขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15-20 เมตร เกิดจากน้ำใต้ดินที่พุ่งขึ้นมาบนผิวโลก ผ่านรอยแตกของพื้นดิน (ตาน้ำ) ขึ้นมารวมกันเป็นสระน้ำขนาดเล็กกลางป่า และเป็นธารน้ำลงสู่สระมรกต น้ำในสระที่เห็นมีสีน้ำเงินครามเพราะเป็นน้ำที่มีแร่ธาตุต่างๆ หลายชนิดเช่น แคลเซียมคาบอเนต, แมกนีเซียม, แมงกานีส และกำมะถัน เป็นต้น ทำให้เรามองเห็นน้ำเป็นสีดังกล่าว

จบการนำเที่ยวสระมรกต

จบการนำเที่ยวสระมรกต เอาละครับพาไปชมสระมรกตจนถึงต้นกำเนิดของสระมหัศจรรย์แห่งนี้ที่อยู่ถึงกลางป่ากันแล้ว หากวันไหนมาเที่ยวกระบี่อย่าลืมแวะมาที่นี่ เอกลักษณ์แห่งเดียวที่ยากจะหาที่ใดเสมอเหมือนของกระบี่ จบจากสระมรกตแล้วไปต่อกันที่ น้ำตกร้อนคลองท่อมกันต่อครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-04-27 23:04:48 รับชม 20920

แผนที่ สระมรกต และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสระมรกต กระบี่ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท แอท เกาะพยาม
เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท แอท เกาะพยาม
บัฟฟาโล เบย์ วาเคชั่น คลับ
บัฟฟาโล เบย์ วาเคชั่น คลับ
ชมจันทร์ บีช รีสอร์ต
ชมจันทร์ บีช รีสอร์ต
พีพี แลนด์ บีช อีโค รีสอร์ท
พีพี แลนด์ บีช อีโค รีสอร์ท
เฮฟเว่น บีช อีโค รีสอร์ท แอนด์ อาร์ต
เฮฟเว่น บีช อีโค รีสอร์ท แอนด์ อาร์ต
นิธิพร รีสอร์ท
นิธิพร รีสอร์ท
ลัคกี้ รีสอร์ท
ลัคกี้ รีสอร์ท
แร็บบิท บังกะโล
แร็บบิท บังกะโล
ฟร็อก บีช เฮาส์
ฟร็อก บีช เฮาส์
พยาม โคโค่นัท บีช รีสอร์ท
พยาม โคโค่นัท บีช รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในกระบี่

ไม่มีกิจกรรมในกระบี่
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน กระบี่


อ่าวนาง

สระมรกต

เกาะไหง

เกาะผักเบี้ย-เกาะขาม

น้ำตกร้อนคลองท่อม

เขาขนาบน้ำ

สปาน้ำตกร้อนวารีรัก

วัดถ้ำเสือ เขาแก้ว อ่าวลูกธนู

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

เดย์ทริป 9 เกาะ เกาะห้อง-ทะเลแหวก

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน