หน้าหลัก >> กำแพงเพชร >> เมืองไตรตรึงษ์

เมืองไตรตรึงษ์


 เมืองไตรตรึงษ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลไตรตรึงษ์ เป็นเมืองเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยสิริกษัตริย์เชียงราย ซึ่งได้หนีข้าศึกจากเชียงรายลงมาสร้างเมืองนี้ขึ้น เมื่อ พ.ศ. 1542 ปัจจุบันโบราณสถานต่างๆ ทรุดโทรมลงมาก เหลือเพียงซากเจดีย์และเชิงเทินเท่านั้น

การเดินทาง ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 เส้นทางสายกำแพงเพชร – นครสวรรค์ ไปประมาณ 18 กิโลเมตร มีป้ายบอกด้านซ้ายมือ อยู่ในบริเวณวัดวังพระธาตุ

การเดินทางไปเมืองไตรตรึงษ์ กำแพงเพชร

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5570 5011, 0 5570 5070
http://www.kamphaengphet.go.th

โรงเรียนนครไตรตรึงษ์

โรงเรียนนครไตรตรึงษ์ จุดสังเกตุทางแยกเข้าเมืองไตรตรึงษ์จากทางหลวงหมายเลข 1 หรือถนนพหลโยธิน ถ้ามาจากกำแพงเพชรมุ่งหน้านครสวรรค์ ผ่านตลาดของฝาก หรือที่เรียกว่าตลาดกล้วยไข่มาไม่ไกลสักประมาณ 5 กิโลเมตรเห็นจะได้ มีทางแยกซ้ายมืออยู่ติดกับรั้วโรงเรียนนครไตรตรึงษ์

สามแยกเข้าเมืองไตรตรึงษ์

สามแยกเข้าเมืองไตรตรึงษ์ 

advertize

สามแยกเข้าเมืองไตรตรึงษ์

สามแยกเข้าเมืองไตรตรึงษ์ สองภาพนี้ถ่ายย้อนออกมาปากทางตรงบริเวณที่เป็นสามแยกจากถนนพหลโยธินเข้าเมืองไตรตรึงษ์

ทางเข้าเมืองไตรตรึงษ์

ทางเข้าเมืองไตรตรึงษ์ พอเลี้ยวจากถนนพหลโยธินเข้ามาแล้วขับตรงตามทางมาเรื่อยๆ จนถึงหน้าวัดวังพระธาตุ ด้านซ้ายมือจะมีทางลูกรังเข้าไปท่ามกลางไร่มันสำปะหลัง หรือพื้นที่เพาะปลูกพืชอื่นๆ รวมทั้งกล้วย เส้นทางสายนี้คือถนนเข้าเมืองไตรตรึงษ์ เนื่องจากสภาพโบราณสถานของนครขนาดใหญ่อย่างเมืองไตรตรึงษ์ได้ทรุดโทรมลงไปมาก ก็ไม่ค่อยจะมีคนมาเที่ยวเท่าไหร่ เส้นทางสัญจรก็เป็นถนนที่ใช้กับรถขนของทางการเกษตร ทางก็เลยไม่ค่อยจะสู้ดี

เมืองไตรตรึงษ์

 ซากอิฐที่ยังคงเหลืออยู่ของเมืองไตรตรึงษ์ ตรงนี้เป็นจุดแรกหลังจากที่พยายามมองหาเมืองโบราณ หรือโบราณสถานท่ามกลางต้นมันสำปะหลังกว้างใหญ่ไพศาล ขับเข้ามาตามถนนลูกรังบางช่วงเป็นหลุมลึก เพราะรับน้ำหนักของรถขนมันมาตลอดปี รถเก๋งคงจะผ่านไม่ได้ง่ายๆ เพราะมีเสียงขูดใต้ท้องรถครืดคราดๆ ตลอดเวลา

advertize

เมืองไตรตรึงษ์

 

เมืองไตรตรึงษ์

 เจดีย์ที่เห็นอยู่นี้เป็นองค์ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะมองเห็นได้ ส่วนใหญ่ซากอิฐส่วนฐานของโบราณสถานเมืองไตรตรึงษ์ ได้ถูกหญ้ากลืนหายไปหมดจนแทบมองไม่เห็นอิฐเลย พอขับเข้ามาถึงตรงนี้แล้วผมพยายามมองหาจุดต่อไปแต่มองไม่เห็นอะไรเลยก็เลยกลับออกทางเดิม

เมืองไตรตรึงษ์

 จบด้วยรูปเจดีย์องค์นี้เลยก็แล้วกันครับ...

แผนที่ เมืองไตรตรึงษ์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเมืองไตรตรึงษ์ กำแพงเพชร