หน้าหลัก >> กำแพงเพชร >> วัดเทพโมฬี

วัดเทพโมฬี


 

 วัดเทพโมฬี (วัดหลวงพ่อโม้) ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองกำแพงเพชร เป็นวัดเก่าแก่และสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโมฬี พระพุทธรูปปูนปั้นโบราณ ศิลปะสมัยอู่ทอง ยุคต้นของกรุงศรีอยุธยาที่งดงามมากองค์หนึ่ง ชาวเมืองเรียกกันว่า "หลวงพ่อโม้" ซึ่งหมายความว่า เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ มีขนาดหน้าตักกว้าง 10 ศอก 1 คืบ สูง 13 ศอก 1 คืบ เป็นพระพุทธรูปที่ชาวจังหวัดกำแพงเพชรให้ความเคารพนับถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์และแสดงปาฏิหาริย์ให้ชาวบ้านได้เห็นกันอยู่เสมอ เชื่อกันว่าสามารถห้ามมิให้ฝนตกได้

การเดินทาง วัดเทพโมฬีตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน 1 เป็นถนนวันเวย์ จากวงเวียนลานโพธิ์ ขับตรงมาตามถนน วัดอยู่ขวามือ

สถานที่ใกล้เคียง วัดเทพโมฬีตั้งอยู่ในตัวเมืองกำแพงเพชร เดินทางไปยังวัดบาง และวัดคูยาง ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนักได้ นอกจากนั้นยังไม่ไกลจากสวนสาธารณะสิริจิตอุทยาน ริมแม่น้ำปิงอีกด้วย

การเดินทางไปวัดเทพโมฬี กำแพงเพชร

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5570 5011, 0 5570 5070
http://www.kamphaengphet.go.th

ป้ายวัดเทพโมฬี

ป้ายวัดเทพโมฬี ถนนหน้าวัดเป็นทางวันเวย์มีขนาดไม่ใหญ่นัก วัดตั้งอยู่ทางขวามือ เป็นวัดเก่าแก่ขนาดเล็ก ระวังจะขับเลยกันครับ ถ้าจะเบรครถอย่าลืมมองข้างหลังด้วยว่ามีรถตามมาด้วยความเร็วหรือเปล่า ภายในวัดเล็กๆ แห่งนี้พอจะมีที่ให้จอดรถได้อยู่บ้าง แต่ละคนที่มาสักการะนมัสการหลวงพ่อโม้ก็จะจอดกันไม่นาน ไหว้พระทำบุญขอพรเสร็จแล้วก็จะเดินทางต่อ ในแต่ละวันคนจะมากราบไหว้หลวงพ่อไม่มากนัก จังหวะดีๆ ก็จะสลับกันจอดตลอดเวลาคันนึงเข้าคันนึงออก ตอนนี้ (ตุลาคม 2555) มีการบูรณะหลายอย่างในบริเวณวัดเพื่อให้สวยงามมากขึ้น

วิหารหลวงพ่อโมฬี

วิหารหลวงพ่อโมฬี สิ่งเดียวที่โดดเด่นสะดุดตาของวัดนี้ก็คือวิหารหลังคาสูงใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลาง บริเวณโดยรอบแทบจะไม่มีอะไรมาก เพราะวัดนี้มีขนาดเล็ก คงมีเพียงเจ้าแม่กวนอิม อาศรมฤๅษีเทพอุดรหลังเล็กๆ

advertize

หลวงพ่อโมฬี

หลวงพ่อโมฬี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อโม้ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ตรงกลาง

อาศรมฤๅษีเทพอุดร

อาศรมฤๅษีเทพอุดร 

แผนที่ วัดเทพโมฬี และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดเทพโมฬี กำแพงเพชร