หน้าหลัก >> กำแพงเพชร >> ตลาดกล้วยไข่

ตลาดกล้วยไข่


 ตลาดกล้วยไข่ ตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 สายกำแพงเพชร - นครสวรรค์ ตรงกิโลเมตรที่ 343 มีเพิงขายกล้วยไข่ทั้งดิบและสุก กล้วยฉาบ และสินค้าพื้นเมืองอื่นๆ ตั้งอยู่เรียงรายระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร

การเดินทางไปตลาดกล้วยไข่ กำแพงเพชร

ติดต่อสอบถาม:
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5570 5011, 0 5570 5070
http://www.kamphaengphet.go.th

จุดเริ่มต้นของตลาดของฝากกล้วยไข่

จุดเริ่มต้นของตลาดของฝากกล้วยไข่ เป็นเวลายาวนานมาแล้วสำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สัญจรไปมาผ่านภาคเหนือ บริเวณจังหวัดกำแพงเพชรคงจะได้เห็นแหล่งซื้อของฝากแห่งหนึ่งเป็นตลาดที่เปิดขายด้วยแผงร้านค้าเรียงรายยาวเกือบกิโลเมตร ร้านค้าเหล่านี้มีสินค้าหลายอย่าง แต่หลักๆ เกือบ 100% เป็นกล้วย เราก็เลยเรียกว่าตลาดกล้วยไข่ผลิตผลสำคัญของชาวกำแพงเพชร จากตัวเมืองกำแพงเพชรขาล่องกลับสู่กรุงเทพฯ แทบไม่ต้องสังเกตุอะไรกันมากมาย ร้านค้าเหล่านี้มองเห็นกันเด่นชัด กว่าจะเบรครถได้ก็เลยไปหลายร้าน ผมเห็นร้านแรกเป็นร้านไม้กวาด จำนวนหลายสิบอันเรียงรายกันอยู่ จากนั้นก็เป็นร้านกล้วย

ตลาดกล้วยไข่

 บรรยากาศริมทางที่เหล่านักเดินทางคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จอดรถตรงไหนก็ได้ ซื้อร้านไหนก็ได้ มองไปด้านหน้าเห็นแต่กล้วยวางโชว์หน้าร้าน มีทั้งดิบทั้งสุกให้เลือกตามความพอใจ แต่ละร้านมักจะมีราคาไม่ต่างกันมากค่อนข้างเป็นมาตรฐาน ถ้าเราไปต่อราคาคงต้องใช้ศิลปะอย่างมากสักหน่อย

advertize

ตลาดกล้วยไข่

 

ผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูป

ผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูป เนื่องมาจากผลผลิตที่ออกมาในแต่ละปีเป็นจำนวนไม่น้อย ทางเลือกหนึ่งในการที่จะขายกล้วยให้ได้มากขึ้นก็ไม่พ้นการแปรรูปเพื่อให้เก็บไว้ขายได้นานยิ่งขึ้น จากในรูปก็ยากที่จะบอกได้หมดว่ามีกล้วยอะไรบ้าง

กล้วยแปรรูป

กล้วยแปรรูป 

advertize

หน่อกล้วย

หน่อกล้วย ดูสิครับว่าเป็นตลาดกล้วยครบวงจรขนาดไหน มีตั้งแต่ต้นกล้วยไปจนถึงผลของกล้วย

กล้วย

กล้วย 

เฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ ปิดท้ายตลาดหลังจากที่ขับรถผ่านมาหลายร้อยเมตร ร้านนี้มีเฟอร์นิเจอร์โดยหลักๆ ทำมาจากไม้ไผ่ ยาวต่อเนื่องกันไปอีกร้านเป็นของตกแต่งบ้านที่ทำมาจากชิ้นส่วนของเกวียน หากมองไปอีกฟากหนึ่งของถนนก็จะเห็นตลาดกล้วยไข่เหมือนกันกับฟากนี้ เรียกว่าขายทั้งขาขึ้นและขาล่อง ว่างๆ ลองแวะชม แวะชิมกันครับ มีกล้วยแปรรูปมากมายหลายชนิด หลากสีหลายรส ชิมกันจนเมื่อยปากเลยทีเดียว

แผนที่ ตลาดกล้วยไข่ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตลาดกล้วยไข่ กำแพงเพชร