หน้าหลัก >> ตาก >> อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ


 อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในตำบลช่องแคบ ตำบลพบพระ ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ และตำบลด่านแม่ละเมา ตำบลพะวอ ตำบลพระธาตุผาแดง ตำบลแม่กุ ตำบลแม่ตาว ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด มีพื้นที่ 534,375 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,765 เมตร สภาพทั่วไปส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ และป่าเขาสน ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2537

    สถานที่น่าสนใจในอุทยานฯ

    น้ำตกพาเจริญ เป็นน้ำตกหินปูนที่เกิดจากลำห้วยน้ำไหลมารวมกับแหล่งน้ำซับแล้วไหลลงสู่ชั้นน้ำตกที่นับรวมได้ถึง 97 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปีแต่จะสวยงามในช่วงปลายฤดูฝน การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 สายแม่สอด-อุ้มผาง มีทางแยกซ้ายกิโลเมตรที่ 37 เข้าไปอีกประมาณ 700 เมตร

    สถานที่พัก อุทยานฯ มีบ้านพักบริการ จำนวน 2 หลัง หรือกางเต็นท์พักแรมแต่ต้องนำอุปกรณ์มาเอง ติดต่อรายละเอียดได้ที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ กิโลเมตรที่ 37 หมู่ 6 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก 63160 โทร. 0 5550 0906 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร. 0 2562 0760 www.dnp.go.th

    การเดินทาง อุทยานฯ ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1090 สายแม่สอด-อุ้มผาง ถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 37 มีทางแยกซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 700 เมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ทางเข้าน้ำตกพาเจริญ

ทางเข้าน้ำตกพาเจริญ  ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญนอกจากจะเดินเที่ยวน้ำตกหรือเล่นน้ำแล้ว ภายในบริเวณยังมีพื้นที่กว้างขวางมีร้านอาหารบริการ สวนหย่อมสำหรับการพักผ่อน และการออกกำลังกาย แม้ว่าจากลานจอดรถจะต้องเดินถึงน้ำตกไกลไปหน่อยแต่ก็ร่มรื่นดี ทางแยกเข้าน้ำตก มีสถานีออกกำลังกายหลายแบบเพื่อสุขภาพ ชาวบ้านละแวกนี้ไม่ได้มาเที่ยวแค่อย่างเดียว ยังใช้พื้นที่นี้คล้ายกับสวนสาธารณะออกกำลังกายกันด้วย

เดินเล่นน้ำตกพาเจริญ

เดินเล่นน้ำตกพาเจริญ เดินหาที่ยืนเหมาะๆ เดี๋ยวถ่ายรูปที่ระลึกกับน้ำตกซะัหน่อย สำหรับน้ำตกพาเจริญนี้เห็นเป็นชั้นๆ เล็กๆ จำนวนมาก แตกต่างจากน้ำตกแห่งอื่นๆ ที่มักจะตกลงมาจากหน้าผาสูงชัน

advertize

น้ำตกพาเจริญ

น้ำตกพาเจริญ โอกาสที่จะหาจังหวะเหมาะๆ ถ่ายรูปวิวน้ำตกพาเจริญยามที่คนไม่มีแบบนี้หายาก ยิ่งในช่วงเทศกาลบางครั้งมาที่น้ำตกแห่งนี้เห็นแต่คนเต็มไปหมดแทบมองไม่เห็นน้ำตกเลย

สวยและน่ากลัวในเวลาเดียว

สวยและน่ากลัวในเวลาเดียว 

สีสัน น้ำตกพาเจริญ

สีสัน น้ำตกพาเจริญ  สิ่งที่ประทับใจในการเดินทางมาที่น้ำตกพาเจริญแห่งนี้ก็ได้แก่การได้เห็นแมลงหลากหลายชนิด (ช่วงวันลอยกระทงนะครับฤดูอื่นๆ อาจจะไม่เจอ) แต่ละตัวมีสีสันสวยงาม หากินอยู่ริมธารน้ำตกพาเจริญกันจำนวนมาก ถ่ายรูปกันจนตาลาย รอบๆ บริเวณพื้นที่ที่เป็นทางเดินมีสวนป่าปกตลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ ปูพรมด้วยพื้นหญ้าสีเขียว สลับแซมด้วยดอกไม้นานาชนิดเพลินตาเพลินใจเหมาะที่จะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจมากๆ รูปแมลง ผีเสื้อ และดอกไม้ มีมากมายเหลือเกินแต่ขอยกไปไว้ในรูปย่อด้านล่างละกัน จะได้ดูรูปน้ำตกกันจุใจหน่อย

advertize

ราชินีตะวันตก

ราชินีตะวันตก  ไม้ป่าตระกูลขิงป่า มีดอกเป็นช่อเดี่ยวสูงๆ มีสีสันหลากหลายต่างกันไป ที่เคยเห็นจะเป็นสีชมพูอมม่วงและขาว แต่สีส้มเพิ่งจะมาเจอเอาที่นี่ ด้วยความละม้ายคล้ายคลึงกันก็มีหลายคนเรียกกันว่าดอกกระเจียว

น้ำตกพาเจริญ

น้ำตกพาเจริญ 

แสงและเงา

แสงและเงา 

ทางเดินขึ้นบนน้ำตกพาเจริญ

ทางเดินขึ้นบนน้ำตกพาเจริญ นอกจากการถ่ายรูปอยู่ข้างล่างแล้วน้ำตกพาเจริญมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเลียบน้ำตกขึ้นไปได้ด้วย บางครั้งนักท่องเที่ยวก็ไปเดินอยู่บนน้ำตกที่ชั้นสูงๆ ถ่ายรูปกัน แต่ภาพที่จะเห็นน้ำตกพาเจริญไ้ด้ชัดเจนที่สุดก็ต้องเป็นข้างล่าง

ริมทางเดินน้ำตกพาเจริญ

ริมทางเดินน้ำตกพาเจริญ สุดทางบันไดต่อไปก็เป็นทางเดินตามธรรมชาติ มีต้นไม้ร่มรื่นเย็นสบาย แต่ที่เคยมาในหน้าร้อนก็ร้อนมากๆ เหมือนกันช่วงวันสงกรานต์คนมาเที่ยวเยอะมากทั้งคนไทยและเพื่อนบ้านของเรา ใบไม้บางชนิดเมื่อยังอ่อนอยู่มีใบบางๆ สีแดง สะท้อนกับแสงแดดสวยๆ

ผีเสื้อจับคู่ผสมพันธุ์

ผีเสื้อจับคู่ผสมพันธุ์ เป็นที่น่าแปลกใจมานานแสนนานแต่ยังหาคำตอบไม่ได้ ว่าเคยมีผีเสื้อจับคู่ผสมพันธุ์แบบต่างพันธุ์กันบ้างหรือเปล่า เพราะเห็นแต่ละคู่ต่างก็จับคู่กับผีเสื้อที่มีสีมีปีกแบบเดียวกันเท่านั้น

ติดค้างกลางเวหา

ติดค้างกลางเวหา  เหมือนโชว์การถ่ายภาพใบไม้ร่วงให้นิ่งกลางอากาศ จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย มันติดอยู่กับใยแมงมุมลอยค้างอยู่แบบนี้ตลอด

ชักใยใหญ่เหมือนวัง

ชักใยใหญ่เหมือนวัง สำหรับแมงมุมตัวนี้สร้างใยขนาดใหญ่มากๆ มองเห็นได้แต่ไกลๆ ลักษณะของใยเส้นสีขาวมองเหมือนโดมขนาดใหญ่ เมื่อมันจับแมลงที่เป็นอาหารได้แล้วมันจะสร้างใยห่ออาหารของมันไว้เหมือนฝักของมะขาม

กินข้าวดีกว่า

กินข้าวดีกว่า เดินชมจนทั่วบริเวณน้ำตกพาเจริญก็ได้เวลาในการสั่งอาหารมากินเพราะตอนนี้ก็เที่ยงแล้วนี่ กินแล้วจะได้เดินทางไปที่อื่นๆ กันต่อ

ศึกษาพรรณไม้ต่างๆ ในน้ำตกพาเจริญ

ศึกษาพรรณไม้ต่างๆ ในน้ำตกพาเจริญ 

ขนาดนี้ก็มานะครับ

ขนาดนี้ก็มานะครับ ขอแสดงความนับถือคุณยายท่านนี้มาก ที่ยังมาเดินชมธรรมชาติที่น้ำตกพาเจริญแถมไม่นั่งชมที่่ชั้นล่างด้วยครับ เดินคนเดียวขึ้นมาเลย

แก้ไขล่าสุด 2016-08-19 10:39:57 รับชม 23392

แผนที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ปานวิมาน

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน

โรงแรมเนปจูน

โรงแรมเนปจูน วิลล่า

โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพะงันบุรีรีสอร์ท

โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพะงันบุรีรีสอร์ท

สันทิยาเกาะพงันรีสอร์ทแอนด์สปา

สันทิยาเกาะพงันรีสอร์ทแอนด์สปา

ปาริญารีสอร์ทแอนด์วิลล่า

ปาริญารีสอร์ทแอนด์วิลล่า หาดยวนเกะพงัน

บลูฮิลล์

บลูฮิลล์ รีสอร์ท

ภูวดี

ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมมันดาลัย

โรงแรมมันดาลัย

หาดเทียน

หาดเทียน บีช รีสอร์ท

หาดสน

หาดสน รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ตากตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)


เขื่อนภูมิพล


วัดพระบรมธาตุ


อุทยานแห่งชาติลานสาง


อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช


ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ


อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ


พิธีเปิดประเพณีลอยกระทงสายฯ


น้ำตกทีลอซู 2551


อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ใหม่/อัพเดต


Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี

Banana Family ภูหอ เลย

ร้านอาหารตะเกียงไทย ชุมพร

Yummy Party พหลโยธิน

มุมทะเลจันท์ โฮมสเตย์

น้ำตกดาดฟ้า สุราษฎร์ธานี