หน้าหลัก >> ตาก >> วัดพระพุทธบาทดอยโล้น

วัดพระพุทธบาทดอยโล้น


 

 วัดพระพุทธบาทดอยโล้น ตั้งอยู่ในตำบลท้องฟ้า หมู่ 3 เป็นวัดป่าสายปฏิบัติ ตั้งอยู่บนเนินเขาท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น ภายในบริเวณวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือ สมเด็จมหาสากยะมุณีศรีสรรเพชร เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่มีพุทธลักษณะงดงามหน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 38 เมตร รอยพระพุทธบาทตั้งอยู่บนยอดเขาสูงมีมณฑปสร้างครอบไว้ในบริเวณเดียวกันยังมีบ่อน้ำธรรมชาติที่ชาวบ้านถือว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์ เมื่อถึงเดือนเมษายนของทุกปี ช่วงหลังประเพณีสงกรานต์ชาวบ้านจะจัดประเพณีขึ้นเขาไหว้รอยพระพุทธบาท

    การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1175 (บ้านตาก-แม่ระมาด) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 8 เลี้ยวขวาเข้าเหมู่บ้านท้องฟ้าอีกประมาณ 2.5 กิโลเมตร

การเดินทางไปวัดพระพุทธบาทดอยโล้น ตาก

ติดต่อสอบถาม:
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

ท้องทุ่งนาบ้านท้องฟ้า

ท้องทุ่งนาบ้านท้องฟ้า  วัดพระพุทธบาทดอยโล้น ดูจากแผนที่ว่าอยู่ในบ้านท้องฟ้า ห่างจากวัดพระบรมธาตุประมาณ 7 กิโลเมตรเศษๆ ไปตามถนนลาดยาง 2 เลนสวนกัน หมายเลข 1175 ขับมาตามถนนมาได้พักใหญ่ก็ไม่เห็นว่าจะมีป้ายบอกว่าไปวัดพระพุทธบาทดอยโล้นเลยสักป้าย ชักจะไม่แน่ใจซะแล้ว พอดีข้างทางมีแผงขายส้มตำไก่ย่างก็เลยตัดสินใจแวะเข้าไปถามซักหน่อยเดี๋ยวหลงจะเสียเวลา แม่ค้าส้มตำบอกว่า ตรงไปอีก 500 เมตรเจอสะพานข้ามคลอง ข้ามสะพานแรกไป พอถึงสะพานที่ 2 ให้เลี้ยวขวาตรงคอสะพาน นั่นไง ถึงบางอ้อเลย ขับมาพักใหญ่กลัวว่าจะหลง ที่ไหนได้ไปอีกนิดเดียวก็จะถึงอยู่แล้ว แต่ดีแล้วที่ถามเพราะถ้าไม่ถามก็ไม่รู้ว่าจะต้องเลี้ยวตรงคอสะพานพอดี ถ้าข้ามสะพานไปแล้วเจอวัดดอยช้างเผือกอยู่ซ้ายมือ เป็นอันว่าเลยแล้วนะครับกลับรถได้เลย

 พอเลี้ยวลงมาตรงคอสะพาน มีถนนเข้าหมู่บ้านท้องฟ้า แหมชื่อหมู่บ้านเพราะจัง ถนนคอนกรีตแม้ว่าจะเล็กไปหน่อยสวนกันแทบไม่พ้น แต่ก็นับว่าเป็นถนนที่ดีมากถ้าเทียบกับหมู่บ้านอื่นๆ ในจังหวัดที่ห่างไกลแบบนี้ ระยะทาง 2 กิโลเมตรเข้ามาราบเรียบมีโค้งบ้างนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็จะมาถึงทุ่งนาผืนนี้ มีนกหลายชนิดลงมาหากินกลางทุ่งนา อาหารของมันก็คือศัตรูของข้าว จึงเสมือนเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยในนาข้าวที่ชาวนาแทบไม่ต้องเสียค่าจ้าง สุดสายตาของเรามีเทือกเขาเล็กๆ ขวางอยู่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่เด่นตระหง่านตัดกับสีเขียวของต้นข้าวได้อย่างดี วิวแบบนี้เห็นแล้วคิดถึงวัดม่วง จังหวัดอ่างทองซะนี่กระไร

ถึงเขตวัด

ถึงเขตวัด  ผ่านทุ่งนาหมู่บ้านท้องฟ้าขับเข้ามาอีกหน่อยจะมีทางแยกทางขวาเป็นคอนกรีตเข้าไปในหมู่บ้านส่วนทางซ้ายเป็นทางดิน มีป้ายบอกว่าเป็นทางไปวัดพระพุทธบาทดอยโล้น ทางดินยาวเกือบ 1 กิโลเมตร พาเราเข้าไปยังวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา มองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สลับกับต้นไม้มาบดบังเป็นเครื่องนำทางได้เป็นอย่างดี

advertize

สมเด็จมหาสากยะมุณีศรีสรรเพชร

สมเด็จมหาสากยะมุณีศรีสรรเพชร  พระพุทธรูปปางสมาธิสูงถึง 38 เมตรสร้างอยู่บนฐานที่ชั้นล่างใช้เป็นศาลาได้ มีบันไดทางขึ้นมายังฐานพระพุทธรูป การก่อสร้างเกือบแล้วเสร็จสมบูรณ์แล้วในวันที่เข้าไป เหลือแค่การตกแต่งอีกไม่มาก ด้านหลังของพระพุทธรูปเป็นลานกว้างๆ จอดรถได้สบาย รอบๆ มีอาคารอีกหลายหลัง ด้านซ้ายขององค์พระห่างออกไปใกล้เชิงเขามีอุโบสถ นอกจากนั้นยังมีอีกหลายอย่างในวัดที่มีบริเวณกว้างขวาง บนยอดเขาก็ยังมีทางเดินขึ้นไปได้ ทำเลที่ตั้งและบรรยากาศของวัดนี้เหมาะสำหรับการปฏิบัติภาวนาให้จิตใจสงบ

ชมวิวทิวทัศน์ที่ดอยโล้น

ชมวิวทิวทัศน์ที่ดอยโล้น  บนฐานของพระพุทธรูปมองเห็นธรรมชาติป่าเขาเบื้องหน้าได้กว้างไกลมาก เห็นแนวป่ากับทางดินเข้ามาถึงที่นี่ จากนั้นก็จะเป็นทุ่งนาสีเขียวที่เราขับรถผ่านเข้ามาตอนแรก จบการเยี่ยมชมวัดพระพุทธบาทดอยโล้นไว้แค่นี้ก่อน คราวหน้าอากาศเย็นๆ จะพาเดินขึ้นไปบนยอดเขาเลย

แผนที่ วัดพระพุทธบาทดอยโล้น และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระพุทธบาทดอยโล้น ตาก