หน้าหลัก >> ตาก >> วัดพระพุทธบาทดอยโล้น

วัดพระพุทธบาทดอยโล้น


 วัดพระพุทธบาทดอยโล้น ตั้งอยู่ในตำบลท้องฟ้า หมู่ 3 เป็นวัดป่าสายปฏิบัติ ตั้งอยู่บนเนินเขาท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น ภายในบริเวณวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือ สมเด็จมหาสากยะมุณีศรีสรรเพชร เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่มีพุทธลักษณะงดงามหน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 38 เมตร รอยพระพุทธบาทตั้งอยู่บนยอดเขาสูงมีมณฑปสร้างครอบไว้ในบริเวณเดียวกันยังมีบ่อน้ำธรรมชาติที่ชาวบ้านถือว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์ เมื่อถึงเดือนเมษายนของทุกปี ช่วงหลังประเพณีสงกรานต์ชาวบ้านจะจัดประเพณีขึ้นเขาไหว้รอยพระพุทธบาท

    การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1175 (บ้านตาก-แม่ระมาด) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 8 เลี้ยวขวาเข้าเหมู่บ้านท้องฟ้าอีกประมาณ 2.5 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป วัดพระพุทธบาทดอยโล้น ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ท้องทุ่งนาบ้านท้องฟ้า

ท้องทุ่งนาบ้านท้องฟ้า  วัดพระพุทธบาทดอยโล้น ดูจากแผนที่ว่าอยู่ในบ้านท้องฟ้า ห่างจากวัดพระบรมธาตุประมาณ 7 กิโลเมตรเศษๆ ไปตามถนนลาดยาง 2 เลนสวนกัน หมายเลข 1175 ขับมาตามถนนมาได้พักใหญ่ก็ไม่เห็นว่าจะมีป้ายบอกว่าไปวัดพระพุทธบาทดอยโล้นเลยสักป้าย ชักจะไม่แน่ใจซะแล้ว พอดีข้างทางมีแผงขายส้มตำไก่ย่างก็เลยตัดสินใจแวะเข้าไปถามซักหน่อยเดี๋ยวหลงจะเสียเวลา แม่ค้าส้มตำบอกว่า ตรงไปอีก 500 เมตรเจอสะพานข้ามคลอง ข้ามสะพานแรกไป พอถึงสะพานที่ 2 ให้เลี้ยวขวาตรงคอสะพาน นั่นไง ถึงบางอ้อเลย ขับมาพักใหญ่กลัวว่าจะหลง ที่ไหนได้ไปอีกนิดเดียวก็จะถึงอยู่แล้ว แต่ดีแล้วที่ถามเพราะถ้าไม่ถามก็ไม่รู้ว่าจะต้องเลี้ยวตรงคอสะพานพอดี ถ้าข้ามสะพานไปแล้วเจอวัดดอยช้างเผือกอยู่ซ้ายมือ เป็นอันว่าเลยแล้วนะครับกลับรถได้เลย

 พอเลี้ยวลงมาตรงคอสะพาน มีถนนเข้าหมู่บ้านท้องฟ้า แหมชื่อหมู่บ้านเพราะจัง ถนนคอนกรีตแม้ว่าจะเล็กไปหน่อยสวนกันแทบไม่พ้น แต่ก็นับว่าเป็นถนนที่ดีมากถ้าเทียบกับหมู่บ้านอื่นๆ ในจังหวัดที่ห่างไกลแบบนี้ ระยะทาง 2 กิโลเมตรเข้ามาราบเรียบมีโค้งบ้างนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็จะมาถึงทุ่งนาผืนนี้ มีนกหลายชนิดลงมาหากินกลางทุ่งนา อาหารของมันก็คือศัตรูของข้าว จึงเสมือนเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยในนาข้าวที่ชาวนาแทบไม่ต้องเสียค่าจ้าง สุดสายตาของเรามีเทือกเขาเล็กๆ ขวางอยู่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่เด่นตระหง่านตัดกับสีเขียวของต้นข้าวได้อย่างดี วิวแบบนี้เห็นแล้วคิดถึงวัดม่วง จังหวัดอ่างทองซะนี่กระไร

ถึงเขตวัด

ถึงเขตวัด  ผ่านทุ่งนาหมู่บ้านท้องฟ้าขับเข้ามาอีกหน่อยจะมีทางแยกทางขวาเป็นคอนกรีตเข้าไปในหมู่บ้านส่วนทางซ้ายเป็นทางดิน มีป้ายบอกว่าเป็นทางไปวัดพระพุทธบาทดอยโล้น ทางดินยาวเกือบ 1 กิโลเมตร พาเราเข้าไปยังวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา มองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่สลับกับต้นไม้มาบดบังเป็นเครื่องนำทางได้เป็นอย่างดี

advertize

สมเด็จมหาสากยะมุณีศรีสรรเพชร

สมเด็จมหาสากยะมุณีศรีสรรเพชร  พระพุทธรูปปางสมาธิสูงถึง 38 เมตรสร้างอยู่บนฐานที่ชั้นล่างใช้เป็นศาลาได้ มีบันไดทางขึ้นมายังฐานพระพุทธรูป การก่อสร้างเกือบแล้วเสร็จสมบูรณ์แล้วในวันที่เข้าไป เหลือแค่การตกแต่งอีกไม่มาก ด้านหลังของพระพุทธรูปเป็นลานกว้างๆ จอดรถได้สบาย รอบๆ มีอาคารอีกหลายหลัง ด้านซ้ายขององค์พระห่างออกไปใกล้เชิงเขามีอุโบสถ นอกจากนั้นยังมีอีกหลายอย่างในวัดที่มีบริเวณกว้างขวาง บนยอดเขาก็ยังมีทางเดินขึ้นไปได้ ทำเลที่ตั้งและบรรยากาศของวัดนี้เหมาะสำหรับการปฏิบัติภาวนาให้จิตใจสงบ

ชมวิวทิวทัศน์ที่ดอยโล้น

ชมวิวทิวทัศน์ที่ดอยโล้น  บนฐานของพระพุทธรูปมองเห็นธรรมชาติป่าเขาเบื้องหน้าได้กว้างไกลมาก เห็นแนวป่ากับทางดินเข้ามาถึงที่นี่ จากนั้นก็จะเป็นทุ่งนาสีเขียวที่เราขับรถผ่านเข้ามาตอนแรก จบการเยี่ยมชมวัดพระพุทธบาทดอยโล้นไว้แค่นี้ก่อน คราวหน้าอากาศเย็นๆ จะพาเดินขึ้นไปบนยอดเขาเลย

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 7741

แผนที่ วัดพระพุทธบาทดอยโล้น และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระพุทธบาทดอยโล้น ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


เมืองปาย

เมืองปาย รีสอร์ท

โรงแรมเบลล์

โรงแรมเบลล์ วิลล่า

โรงแรมบ้านกระทิง

โรงแรมบ้านกระทิง ปาย

ปาย

ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท

โรงแรมควอเตอร์

โรงแรมควอเตอร์

ภูปาย

ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท

บุระ

บุระ ลำปาย รีสอร์ท

โรงแรมโยมา

โรงแรมโยมา

มอนทิส

มอนทิส รีสอร์ท

ชีวาดอย

ชีวาดอย รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ตากตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)


เขื่อนภูมิพล


วัดพระบรมธาตุ


อุทยานแห่งชาติลานสาง


อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช


ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ


อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ


พิธีเปิดประเพณีลอยกระทงสายฯ


น้ำตกทีลอซู 2551


อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ใหม่/อัพเดต


Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี

Banana Family ภูหอ เลย

ร้านอาหารตะเกียงไทย ชุมพร

Yummy Party พหลโยธิน

มุมทะเลจันท์ โฮมสเตย์

น้ำตกดาดฟ้า สุราษฎร์ธานี