หน้าหลัก >> ตาก >> วัดพระบรมธาตุ

วัดพระบรมธาตุ


 พระบรมธาตุจำลองแบบมาจากเจดีย์ ชเวดากอง ประเทศพม่า และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีมะเมีย ในช่วงวันขึ้น 14 และ 15 ค่ำเดือนเก้าของชาวภาคเหนือ ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 15 มิถุนายน 2554 ชาวอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก โดยองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะตะเภา จะจัดงานบุญที่ยิ่งใหญ่ คือประเพณีขึ้นธาตุเดือนเก้า ขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการจัดขบวนแห่ผ้าห่มธาตุ ซึ่งประกอบด้วยขบวนกลองยาว ขบวนต้นเงินต้นทอง ขบวนตุงไชย ธงทิวและเครื่องพุทธบูชา จากบริเวณหนองเล่ม เคลื่อนผ่านสะพานบุญ ขึ้นไปทำพิธีห่มพระบรมธาตุ จากนั้นจะเป็นพิธีการบวงสรวงเจดีย์ยุทธหัตถี เจดีย์ที่พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทรงสร้างไว้ในคราวทำศึกสงครามยุทธหัตถีชนะขุนสามชน เจ้าเมืองฉอดและพิธีชุมนุมเจ้า 108 องค์ จากทั่วทุกสารทิศ

    การเดินทาง จากตัวเมืองตากไปตามทางหลวงหมายเลข 1107 ประมาณ 35 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1175 อีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นวัดพระบรมธาตุอยู่ทางซ้ายมือ

    หรือหากใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ตรงกิโลเมตรที่ 442 เข้าอำเภอบ้านตากผ่านสะพานข้ามแม่น้ำปิง แล้วเลี้ยวขวาผ่านวัดท่านา จนถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้าย 200 เมตร ถึงวัดพระบรมธาตุอยู่ทางซ้ายมือ และเจดีย์ยุทธหัตถีอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป วัดพระบรมธาตุ ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
พระบรมธาตุครั้งล่าสุด

พระบรมธาตุครั้งล่าสุด  เวลาผ่านไปเนิ่นนานหลายปี กว่าเราจะได้มีโอกาสกลับมายังสถานที่เดิมอีกครั้ง แต่ละครั้งเราก็มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเหมือนกัน อย่างน้อยกล้องก็ไม่ใช่ตัวเดิม ภาพล่าสุดถ่ายด้วยกล้องตัวล่าสุด ความสวยงามก็อาจจะมากกว่าเดิมนิดหน่อย วัดพระบรมธาตุเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชาวตากมาแสนนาน จนกล่าวกันว่าเป็นพระธาตุประจำจังหวัดเลยก็ว่าได้ คนที่มาเที่ยวจังหวัดตากอย่างน้อยก็น่าจะมีโอกาสได้แวะเข้าไปสักการะองค์พระธาตุสักครั้งหนึ่ง

พระบรมธาตุเมื่อทริปแรก

พระบรมธาตุเมื่อทริปแรก  เป็นภาพที่ถ่ายเมื่อครั้งไปสักการะพระธาตุครั้งแรกด้วยกล้องตัวเก่า ดูเหมือนว่าสภาพไม่เปลี่ยนไปเลย มีเพียงคุณภาพของกล้องที่ทำให้ภาพดูคมชัดสวยกว่าเดิม กล่าวถึงความสำคัญของพระธาตุเจดีย์องค์นี้ก็ต้องยกประวัติมาเล่าให้เป็นความรู้สักหน่อย

 วัดพระบรมธาตุ ตั้งอยู่บนเนินเขาห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร ในเขตหมู่ 1 ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก มีเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่เศษ ตามตำนานกล่าวไว้ว่า สร้างขึ้นหลังจากพระพุทธเจ้าได้ปรินิพพานได้ประมาณ 50 พรรษา พระอรหันต์ 4 องค์ ได้นำพระสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ได้แก่ อัฏฐิธาตุภะนะลาตะ พร้อมพระเกศาอีก 4 องค์ มาประดิษฐานยังดอยมะหิยังถะ แล้วก่อเป็นพระเจดีย์ รูปทรงสี่เหลี่ยมไว้ แล้วนำเอาพระสารีริกธาตุบรรจุไว้ในพระเจดีย์ เพื่อเป็นที่สักการะบูชาของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย
 ต่อมาภายหลังพระทองอยู่ สุริโย (มั่นเมือง) ได้จาริกไปประเทศพม่า เพื่อนมัสการพระธาตุชะเวดากองแล้วได้นำศิลปจากประเทศพม่ามาบูรณะก่อสร้างเป็นรูปทรง 8 เหลี่ยม โดยสร้างครอบเจดีย์องค์เดิม พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่สูง 23 เมตร ฐานกว้าง 63 เมตร และพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก 16 องค์ สูงองค์ละ 7.16 เมตร ฐานกว้างองค์ละ 7.4 เมตร ซุ้มบรรจุพระ (ซุ้มใหญ่) 12 ซุ้ม สูงซุ้มละ 8.3 เมตร กว้าง 1.6 เมตร ซุ้มปักเทียน (ซุ้มเล็ก) 6 ซุ้ม สูงซุ้มละ 3.3 เมตร กว้าง 1 เมตร
 วัดพระบรมธาตุเจริญรุ่งเรืองถาวรในสมัยพระครูพิทักษ์บรมธาตุ (พระอาจารย์ทองอยู่ สุริโย) เป็นเจ้าอาวาส ท่านได้บำรุงพัฒนาวัดมาโดยตลอดด้วยความอุสาหะวิริยะอย่างแรงกล้า ด้วยจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา ท่านได้มรณภาพเมื่ออายุได้ 87 ปี พรรษา 67

advertize

วัดพระบรมธาตุ

  ด้วยความสำคัญประดุจพระธาตุประจำจังหวัดตาก ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีสถานศึกษานำลูกศิษย์มาทัศนศึกษาและสักการะองค์พระธาตุ รวมทั้งเด็กๆ นักเรียนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงก็จะมาไหว้พระธาตุกันเป็นประจำ

วัดพระบรมธาตุ

  ภิกษุสามเณรวัดพระบรมธาตุดูแลรักษาความสะอาดรอบๆ องค์พระธาตุอยู่เสมอ

หอระฆังและพื้นทางเดินในวัด

หอระฆังและพื้นทางเดินในวัด  ต่อจากนี้จะพาไปชมสิ่งอื่นๆ ในวัดกัน เอาตั้งแต่หอระฆังที่อยู่ใกล้กับพระธาตุ สังเกตุที่พื้นว่าปูกระเบื้องทั้หมดด้วยสีสันสวยงาม

advertize

พระเจ้าทันใจ

พระเจ้าทันใจ  พระพุทธรูปแสดงความศรัทธายิดมั่นในพระพุทธศาสนา พบเห็นวัดต่างๆ ในภาคเหนือและภาคอีสานต่างก็สร้างพระเจ้าทันใจประจำวัดเอาไว้มากมาย การสร้างพระเจ้าทันใจนั้นไม่ว่าจะสร้างด้วยวัสดุอะไร ก็ต้องสร้างให้เสร็จในช่วงเวลา 1 ราตรี พระพุทธรูปที่สร้างเสร็จในเวลาอันสั้นนั้นแหละที่แสดงให้เห็นว่าชาวบ้านละแวกนั้นศรัทธาพระพุทธศาสนา ร่วมแรงร่วมใจถวายปัจจัยสร้างขึ้น วิหารพระเจ้าทันใจอยู่ไม่ไกลจากพระธาตุมากนัก เชื่อกันว่าใครมาขอพรก็จะสำเร็จทันใจสมปรารถนา

จุดธูปเทียนไหว้พระเจ้าทันใจ

จุดธูปเทียนไหว้พระเจ้าทันใจ  ภายในวิหารพระเจ้าทันใจไม่ให้จุดธูปเทียน ก็มีการสร้างศาลาหน้าวิหารประดิษฐานพระเจ้าทันใจองค์จำลองให้จุดธูปเทียนสักการะและปิดทองแต่ละวันจะมีประชาชนทั้งใกล้และไกลเดินทางมาไหว้พระธาตุและขอพรพระเจ้าทันใจกันจำนวนมากไม่เว้นวันธรรมดาเลย

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

แก้ไขล่าสุด 2016-08-17 07:39:35 รับชม 39323

แผนที่ วัดพระบรมธาตุ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระบรมธาตุ ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ปานวิมาน

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน

โรงแรมเนปจูน

โรงแรมเนปจูน วิลล่า

โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพะงันบุรีรีสอร์ท

โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพะงันบุรีรีสอร์ท

สันทิยาเกาะพงันรีสอร์ทแอนด์สปา

สันทิยาเกาะพงันรีสอร์ทแอนด์สปา

ปาริญารีสอร์ทแอนด์วิลล่า

ปาริญารีสอร์ทแอนด์วิลล่า หาดยวนเกะพงัน

บลูฮิลล์

บลูฮิลล์ รีสอร์ท

ภูวดี

ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมมันดาลัย

โรงแรมมันดาลัย

หาดเทียน

หาดเทียน บีช รีสอร์ท

หาดสน

หาดสน รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ตากตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)


เขื่อนภูมิพล


วัดพระบรมธาตุ


อุทยานแห่งชาติลานสาง


อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช


ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ


อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ


พิธีเปิดประเพณีลอยกระทงสายฯ


น้ำตกทีลอซู 2551


อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ใหม่/อัพเดต


Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี

Banana Family ภูหอ เลย

ร้านอาหารตะเกียงไทย ชุมพร

Yummy Party พหลโยธิน

มุมทะเลจันท์ โฮมสเตย์

น้ำตกดาดฟ้า สุราษฎร์ธานี