หน้าหลัก >> ตาก >> วัดพระบรมธาตุ

วัดพระบรมธาตุ


 

 พระบรมธาตุจำลองแบบมาจากเจดีย์ ชเวดากอง ประเทศพม่า และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีมะเมีย ในช่วงวันขึ้น 14 และ 15 ค่ำเดือนเก้าของชาวภาคเหนือ ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันที่ 15 มิถุนายน 2554 ชาวอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก โดยองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะตะเภา จะจัดงานบุญที่ยิ่งใหญ่ คือประเพณีขึ้นธาตุเดือนเก้า ขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการจัดขบวนแห่ผ้าห่มธาตุ ซึ่งประกอบด้วยขบวนกลองยาว ขบวนต้นเงินต้นทอง ขบวนตุงไชย ธงทิวและเครื่องพุทธบูชา จากบริเวณหนองเล่ม เคลื่อนผ่านสะพานบุญ ขึ้นไปทำพิธีห่มพระบรมธาตุ จากนั้นจะเป็นพิธีการบวงสรวงเจดีย์ยุทธหัตถี เจดีย์ที่พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทรงสร้างไว้ในคราวทำศึกสงครามยุทธหัตถีชนะขุนสามชน เจ้าเมืองฉอดและพิธีชุมนุมเจ้า 108 องค์ จากทั่วทุกสารทิศ

    การเดินทาง จากตัวเมืองตากไปตามทางหลวงหมายเลข 1107 ประมาณ 35 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1175 อีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นวัดพระบรมธาตุอยู่ทางซ้ายมือ

    หรือหากใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ตรงกิโลเมตรที่ 442 เข้าอำเภอบ้านตากผ่านสะพานข้ามแม่น้ำปิง แล้วเลี้ยวขวาผ่านวัดท่านา จนถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้าย 200 เมตร ถึงวัดพระบรมธาตุอยู่ทางซ้ายมือ และเจดีย์ยุทธหัตถีอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน

การเดินทางไปวัดพระบรมธาตุ ตาก

ติดต่อสอบถาม:
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

พระบรมธาตุครั้งล่าสุด

พระบรมธาตุครั้งล่าสุด  เวลาผ่านไปเนิ่นนานหลายปี กว่าเราจะได้มีโอกาสกลับมายังสถานที่เดิมอีกครั้ง แต่ละครั้งเราก็มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเหมือนกัน อย่างน้อยกล้องก็ไม่ใช่ตัวเดิม ภาพล่าสุดถ่ายด้วยกล้องตัวล่าสุด ความสวยงามก็อาจจะมากกว่าเดิมนิดหน่อย วัดพระบรมธาตุเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชาวตากมาแสนนาน จนกล่าวกันว่าเป็นพระธาตุประจำจังหวัดเลยก็ว่าได้ คนที่มาเที่ยวจังหวัดตากอย่างน้อยก็น่าจะมีโอกาสได้แวะเข้าไปสักการะองค์พระธาตุสักครั้งหนึ่ง

พระบรมธาตุเมื่อทริปแรก

พระบรมธาตุเมื่อทริปแรก  เป็นภาพที่ถ่ายเมื่อครั้งไปสักการะพระธาตุครั้งแรกด้วยกล้องตัวเก่า ดูเหมือนว่าสภาพไม่เปลี่ยนไปเลย มีเพียงคุณภาพของกล้องที่ทำให้ภาพดูคมชัดสวยกว่าเดิม กล่าวถึงความสำคัญของพระธาตุเจดีย์องค์นี้ก็ต้องยกประวัติมาเล่าให้เป็นความรู้สักหน่อย

 วัดพระบรมธาตุ ตั้งอยู่บนเนินเขาห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร ในเขตหมู่ 1 ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก มีเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่เศษ ตามตำนานกล่าวไว้ว่า สร้างขึ้นหลังจากพระพุทธเจ้าได้ปรินิพพานได้ประมาณ 50 พรรษา พระอรหันต์ 4 องค์ ได้นำพระสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ได้แก่ อัฏฐิธาตุภะนะลาตะ พร้อมพระเกศาอีก 4 องค์ มาประดิษฐานยังดอยมะหิยังถะ แล้วก่อเป็นพระเจดีย์ รูปทรงสี่เหลี่ยมไว้ แล้วนำเอาพระสารีริกธาตุบรรจุไว้ในพระเจดีย์ เพื่อเป็นที่สักการะบูชาของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย
 ต่อมาภายหลังพระทองอยู่ สุริโย (มั่นเมือง) ได้จาริกไปประเทศพม่า เพื่อนมัสการพระธาตุชะเวดากองแล้วได้นำศิลปจากประเทศพม่ามาบูรณะก่อสร้างเป็นรูปทรง 8 เหลี่ยม โดยสร้างครอบเจดีย์องค์เดิม พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่สูง 23 เมตร ฐานกว้าง 63 เมตร และพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก 16 องค์ สูงองค์ละ 7.16 เมตร ฐานกว้างองค์ละ 7.4 เมตร ซุ้มบรรจุพระ (ซุ้มใหญ่) 12 ซุ้ม สูงซุ้มละ 8.3 เมตร กว้าง 1.6 เมตร ซุ้มปักเทียน (ซุ้มเล็ก) 6 ซุ้ม สูงซุ้มละ 3.3 เมตร กว้าง 1 เมตร
 วัดพระบรมธาตุเจริญรุ่งเรืองถาวรในสมัยพระครูพิทักษ์บรมธาตุ (พระอาจารย์ทองอยู่ สุริโย) เป็นเจ้าอาวาส ท่านได้บำรุงพัฒนาวัดมาโดยตลอดด้วยความอุสาหะวิริยะอย่างแรงกล้า ด้วยจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา ท่านได้มรณภาพเมื่ออายุได้ 87 ปี พรรษา 67

advertize

วัดพระบรมธาตุ

  ด้วยความสำคัญประดุจพระธาตุประจำจังหวัดตาก ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีสถานศึกษานำลูกศิษย์มาทัศนศึกษาและสักการะองค์พระธาตุ รวมทั้งเด็กๆ นักเรียนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงก็จะมาไหว้พระธาตุกันเป็นประจำ

วัดพระบรมธาตุ

  ภิกษุสามเณรวัดพระบรมธาตุดูแลรักษาความสะอาดรอบๆ องค์พระธาตุอยู่เสมอ

หอระฆังและพื้นทางเดินในวัด

หอระฆังและพื้นทางเดินในวัด  ต่อจากนี้จะพาไปชมสิ่งอื่นๆ ในวัดกัน เอาตั้งแต่หอระฆังที่อยู่ใกล้กับพระธาตุ สังเกตุที่พื้นว่าปูกระเบื้องทั้หมดด้วยสีสันสวยงาม

advertize

พระเจ้าทันใจ

พระเจ้าทันใจ  พระพุทธรูปแสดงความศรัทธายิดมั่นในพระพุทธศาสนา พบเห็นวัดต่างๆ ในภาคเหนือและภาคอีสานต่างก็สร้างพระเจ้าทันใจประจำวัดเอาไว้มากมาย การสร้างพระเจ้าทันใจนั้นไม่ว่าจะสร้างด้วยวัสดุอะไร ก็ต้องสร้างให้เสร็จในช่วงเวลา 1 ราตรี พระพุทธรูปที่สร้างเสร็จในเวลาอันสั้นนั้นแหละที่แสดงให้เห็นว่าชาวบ้านละแวกนั้นศรัทธาพระพุทธศาสนา ร่วมแรงร่วมใจถวายปัจจัยสร้างขึ้น วิหารพระเจ้าทันใจอยู่ไม่ไกลจากพระธาตุมากนัก เชื่อกันว่าใครมาขอพรก็จะสำเร็จทันใจสมปรารถนา

จุดธูปเทียนไหว้พระเจ้าทันใจ

จุดธูปเทียนไหว้พระเจ้าทันใจ  ภายในวิหารพระเจ้าทันใจไม่ให้จุดธูปเทียน ก็มีการสร้างศาลาหน้าวิหารประดิษฐานพระเจ้าทันใจองค์จำลองให้จุดธูปเทียนสักการะและปิดทองแต่ละวันจะมีประชาชนทั้งใกล้และไกลเดินทางมาไหว้พระธาตุและขอพรพระเจ้าทันใจกันจำนวนมากไม่เว้นวันธรรมดาเลย

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

วัดพระบรมธาตุ

 

แผนที่ วัดพระบรมธาตุ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระบรมธาตุ ตาก