หน้าหลัก >> ตาก >> วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้


 วัดดอยข่อยเขาแก้ว และวัดกลางสวนดอกไม้ หรือวัดพระเจ้าตาก หรือวัดเสี่ยงทายบารมีพระเจ้าตาก ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมือง ตำบลแม่ท้อ ห่างจากลำน้ำปิงฝั่งตะวันตกประมาณ 250 เมตร ในสมัยเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ดำรงตำแหน่งพระยาตาก พระองค์ได้เสี่ยงทายที่วัดนี้ โดยกล่าวว่า "ถ้าข้าพเจ้ามีบุญญาบารมีมากพอที่จะเป็นที่พึ่งของอาณาประชาราษฎร์ได้อย่างเที่ยงแท้แน่นอน ขอให้ไม้เคาะระฆังที่จะขว้างไปยังถ้วยแก้ว แล้วแตกหักออกไป ขออย่าให้ส่วนอื่นของถ้วยแก้วแตกเสียหาย ฯลฯ" ปรากฏว่าเมื่อพระองค์ขว้างไม้เคาะระฆังออกไปก็เป็นอย่างที่พระองค์ได้เสี่ยงอธิษฐานเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของบรรดาพุทธบบริษัทที่มาร่วมบำเพ็ญกุศลที่วัดดอยข่อยเขาแก้วจนเล่าลือกันว่า "พระยาตากเป็นผู้มีบุญญาธิการและบารมีที่มหัศจรรย์ยิ่ง" ภายหลังจากการเสี่ยงทายแล้ว พระองค์ได้ให้ช่างนำลูกแก้วไปติดไว้ที่ยอดเจดีย์วัดดอยข่อยเขาแก้วลูกหนึ่ง อีกลูกหนึ่งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ได้ขออนุญาตนำไปติดไว้ที่ยอดเจดีย์วัดกลางสวนดอกไม้ หลายปีเวลาผ่านไปลูกแก้วที่ติดยอดเจดีย์ทั่งสองแห่งนั้นได้หลุดหายไปเนื่องจากยอดพระเจดีย์ได้หักพังลงมาและในพงศาวดาร กล่าวว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีเสด็จไปยังเมืองเชียงใหม่ครั้งที่ 2 ใน พ.ศ. 2317 เสด็จไปหาสมภารวัดดอยข่อยเขาแก้วและตรัสถามถึงเรื่องลูกแก้วที่พระองค์ทรงเสี่ยงทายเมื่อครั้งยังเป็นพระยาตากอยู่วัดนี้ สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา มีโบราณสถานที่สำคัญ ประกอบด้วยโบสถ์มีใบเสมาคู่ที่แสดงว่าพระมหากษัตริย์ทรงอุปถัมภ์เจดีย์ และพระพุทธบาทจำลองอยู่ในโบสถ์ ด้านหน้ามีเจดีย์ 2 องค์ บรรจุอังคารบิดา มารดาของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

การเดินทางไปวัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้ ตาก

ติดต่อสอบถาม:
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

เจดีย์เสี่ยงทายบารมี

เจดีย์เสี่ยงทายบารมี  วัดกลางสวนตอกไม้ และวัดดอยข่อยเขาแก้ว ต้องมารวมอยู่ในหน้าเดียวกันเพราะมีความเกี่ยวข้องกันทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาติไทย สมัยพระเจ้าตากกู้เอกราช จากตัวเมืองตากข้ามสะพานตากสินมหาราชานุสรณ์ ตรงไปตามถนนเรื่อยๆ ข้ามสะพานคลองแม่ท้อ มีทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือ มาถึงวัดกลางสวนดอกไม้ก่อน เดี๋ยวค่อยไปต่อที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว ปูชนียสถานที่สำคัญประจำวัดคือเจดีย์องค์นี้ เดิมทีเป็นที่ประดิษฐานลูกแก้วเสี่ยงทายพระบารมี ที่องค์พระเจ้าตากสินได้เสี่ยงที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว มีลูกแก้วอยู่ 2 ลูกด้วยกัน ลูกหนึ่งอยู่ที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว ส่วนอีกลูกหนึ่งขอนำมาประดิษฐาน ณ วัดกลางสวนดอกไม้แห่งนี้ที่ยอดเจดีย์ แต่เมื่อเจดีย์ผุพังลง ลูกแก้วก็หายไป

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

advertize

ร่มไม้ร่มรื่นในวัด

ร่มไม้ร่มรื่นในวัด 

หอระฆังและอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้

หอระฆังและอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้  จากเจดีย์เสี่ยงทายกับวิหารหลังเก่าๆ ที่ประตูทางเข้า ไม่นึกเหมือนกันว่าพอผ่านร่มไม้มาตามทางจะมาทะลุกับอีกด้านหนึ่งของวัดที่มากด้วยเสนาสนะที่สร้างขึ้นใหม่อย่างสวยงามเหมือนเป็นคนละวัด

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

advertize

พระธาตุทันใจพุทธตากสินประจิมทิศมิ่งมงคล

พระธาตุทันใจพุทธตากสินประจิมทิศมิ่งมงคล  ปกติไปวัดในภาคเหนือเจอพระเจ้าทันใจพระพุทธรูปที่สร้างในเวลา 1 ราตรี มาหลายองค์ เพิ่งจะมาเห็น พระธาตุทันใจที่วัดกลางสวนดอกไม้นี่เอง

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

พระอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้

พระอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้  ตกแต่งด้วยกระจกสีด้านนอกสวยงามตระการตาทุกส่วน

วัดดอยข่อยเขาแก้ว

วัดดอยข่อยเขาแก้ว  เป็นอีกวัดหนึ่งที่อยู่ห่างจากวัดกลางสวนดอกไม้ประมาณ 2 กิโลเมตร วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขามีป้ายบอกทางมาตลอดจากวัดกลางสวนดอกไม้ ด้วยความเกี่ยวข้องกันตามประวัติศาสตร์ ขับรถมาเรื่อยๆ มาเจอบันไดนี้เข้า กับเส้นทางเล็กๆ ไปทางขวามือ แหมลองเสี่ยงดูหน่อยถ้าเอารถขึ้นไม่ได้ค่อยกลับมาเดินที่บันไดนี้ละกัน

วิหารโบราณ

วิหารโบราณ หลังจากลองเสี่ยงขับรถมาตามถนนสายเล็กๆ ด้านขวามือของบันไดนาคหน้าวัดก็มาถึงที่ลานกว้างแห่งนี้ แล้วก็ได้เห็นซากอิฐขนาดใหญ่ก่อนสิ่งอื่นๆ

ที่เห็นอยู่นี้คือวิหารของวัด เนื่องจากเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ก็ได้ชำรุดทรุดโทรมลงไปเหลือเพียงฐาน จากการขุดค้นศึกษาได้พบว่าเป็นวิหาร 2 สมัยด้วยกัน

 ลักษณะเป็นวิหารโถงก่ออิฐถือปูน หันหน้าไปทางทิศตะวันออกตามแนวน้ำลำบึงซึ่งมีการก่อสร้างซ้อนกัน 2 สมัย

 สมัยที่ 1 วิหารก่อด้วยอิฐขนาดยาว 19.7 เมตร กว้าง 9.8 เมตร สูง 0.6 เมตร บันไดด้านทิศตะวันออกขนาด 1.7 x 2 เมตร อาสนสงฆ์ก่ออิฐขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 13 เมตร ก่ออิฐเป็นแนวยาวจากพื้นวิหาร ส่วนพื้นวิหารปูด้วยอิฐและเครื่องบนหลังคาเป็รเครื่องไม้มุงกระเบื้องดินเผา เป็นวิหารสมัยอยุธยาตอนกลาง

 สมัยที่ 2 วิหารก่ออิฐ กว้าง 21.8 เมตร ยาว 11.8 เมตร สูง 0.68 เมตร โดยขยายแนวเพิ่มจากวิหารสมัยแรกมีเสา 5 แถวๆ ละ 10 ต้น บางส่วนขอแนวเสาไม่พบจากการขุดค้น ด้านหลังฐานชุกชีทางทิศตะวันตกมีแนวผนังก่ออิฐย่อมุมตามฐานเพื่อเว้นพื้นที่ให้มีส่วนมุขด้านหลังซึ่งด้านหน้าแนวเสาแถวที่ 1 และแถวที่ 2 น่าจะเป็นมุขเช่นกัน แบบที่พบในศิลปะอยุธยาตอนปลายที่มีร่องรอยการปูพื้นด้วยอิฐแตกหักใหม่บนพื้นวิหารและส่วนฐานชุกชีสมัยแรก ทิศตะวันออกมีเจดีย์รายขนาด 1.7 เมตร 2 องค์ ขนานบันไดอยู่ ส่วนทิศเหนือมีเจดีย์ 3 องค์ องค์ใหญ่เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง อีก 2 องค์ เหลือเฉพาะส่วนฐาน น่าสังเกตุว่ามีการเพิ่มบันไดทิศตะวันตกและทิศเหนือด้านละ 1 แห่ง นอกจากนี้ยังพบพระพิมพ์ดินเผาในซุ้มเรือนแก้ว ปางสมาธิมีฐานแข้งสิงห์รองรับศิลปะอยุธยาตอนปลาย และใบหอกดาบเหล็ก เสียม และกรรไกรหนีบหมากบริเวณวิหาร

 การบูรณะสมัยที่ 2 น่าจะเป็นครั้งที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จกลับจากสงครามกับพม่าที่เมืองเชียงใหม่ ทรงเสด็จนมัสการพระปฏิมากรที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว นอกจากนี้ยังทรงแจกพระราชทรัพย์กับราษฎรเป็นอันมาก ส่วนใบหอก ดาบและกรรไกรหนีบหมาก คงเป็นของทหารระดับแม่ทัพนายกองที่เสียชีวิตในสงคราม จึงฝังไว้ที่บริเวณวิหารเพื่อเป็นพุทธบูชาและอุทิศแก่ผู้ตาย

พระเจดีย์

พระเจดีย์  ที่ยังคงเหลืออยู่ใกล้กับซากฐานพระวิหาร

อุโบสถ

อุโบสถ  เป็นโบราณสถานที่ยังคงเหลือเพียงฐานและบางส่วนของผนังทั้ง 4 ด้าน โดยยังคงมีใบเสมารอบทุกด้าน หลังจากนั้นก็มีการสร้างหลังคาคลุมเพื่อรักษาสภาพของโบราณสถานเอาไว้ให้นานที่สุด

ใบเสมาคู่

ใบเสมาคู่  หลักฐานแสดงถึงความเป็นวัดที่ได้รับการอุปถัมภ์จากพระมหากษัตริย์

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

ศาลเสด็จแม่นกเอี้ยง

ศาลเสด็จแม่นกเอี้ยง  เป็นศาลที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเสด็จแม่นกเอี้ยง พระมารดาของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งจากหลักฐานเชื่อว่าเจดีย์ในวัดดอยข่อยเขาแก้ว เป็นเจดีย์บรรจุอังคารของพระบิดาและพระมารดาของพระองค์ด้วย

แผนที่ วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้ ตาก