หน้าหลัก >> ตาก >> วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้


 วัดดอยข่อยเขาแก้ว และวัดกลางสวนดอกไม้ หรือวัดพระเจ้าตาก หรือวัดเสี่ยงทายบารมีพระเจ้าตาก ตั้งอยู่ริมถนนเลี่ยงเมือง ตำบลแม่ท้อ ห่างจากลำน้ำปิงฝั่งตะวันตกประมาณ 250 เมตร ในสมัยเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ดำรงตำแหน่งพระยาตาก พระองค์ได้เสี่ยงทายที่วัดนี้ โดยกล่าวว่า "ถ้าข้าพเจ้ามีบุญญาบารมีมากพอที่จะเป็นที่พึ่งของอาณาประชาราษฎร์ได้อย่างเที่ยงแท้แน่นอน ขอให้ไม้เคาะระฆังที่จะขว้างไปยังถ้วยแก้ว แล้วแตกหักออกไป ขออย่าให้ส่วนอื่นของถ้วยแก้วแตกเสียหาย ฯลฯ" ปรากฏว่าเมื่อพระองค์ขว้างไม้เคาะระฆังออกไปก็เป็นอย่างที่พระองค์ได้เสี่ยงอธิษฐานเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของบรรดาพุทธบบริษัทที่มาร่วมบำเพ็ญกุศลที่วัดดอยข่อยเขาแก้วจนเล่าลือกันว่า "พระยาตากเป็นผู้มีบุญญาธิการและบารมีที่มหัศจรรย์ยิ่ง" ภายหลังจากการเสี่ยงทายแล้ว พระองค์ได้ให้ช่างนำลูกแก้วไปติดไว้ที่ยอดเจดีย์วัดดอยข่อยเขาแก้วลูกหนึ่ง อีกลูกหนึ่งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ได้ขออนุญาตนำไปติดไว้ที่ยอดเจดีย์วัดกลางสวนดอกไม้ หลายปีเวลาผ่านไปลูกแก้วที่ติดยอดเจดีย์ทั่งสองแห่งนั้นได้หลุดหายไปเนื่องจากยอดพระเจดีย์ได้หักพังลงมาและในพงศาวดาร กล่าวว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีเสด็จไปยังเมืองเชียงใหม่ครั้งที่ 2 ใน พ.ศ. 2317 เสด็จไปหาสมภารวัดดอยข่อยเขาแก้วและตรัสถามถึงเรื่องลูกแก้วที่พระองค์ทรงเสี่ยงทายเมื่อครั้งยังเป็นพระยาตากอยู่วัดนี้ สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา มีโบราณสถานที่สำคัญ ประกอบด้วยโบสถ์มีใบเสมาคู่ที่แสดงว่าพระมหากษัตริย์ทรงอุปถัมภ์เจดีย์ และพระพุทธบาทจำลองอยู่ในโบสถ์ ด้านหน้ามีเจดีย์ 2 องค์ บรรจุอังคารบิดา มารดาของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้ ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
เจดีย์เสี่ยงทายบารมี

เจดีย์เสี่ยงทายบารมี  วัดกลางสวนตอกไม้ และวัดดอยข่อยเขาแก้ว ต้องมารวมอยู่ในหน้าเดียวกันเพราะมีความเกี่ยวข้องกันทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของชาติไทย สมัยพระเจ้าตากกู้เอกราช จากตัวเมืองตากข้ามสะพานตากสินมหาราชานุสรณ์ ตรงไปตามถนนเรื่อยๆ ข้ามสะพานคลองแม่ท้อ มีทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือ มาถึงวัดกลางสวนดอกไม้ก่อน เดี๋ยวค่อยไปต่อที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว ปูชนียสถานที่สำคัญประจำวัดคือเจดีย์องค์นี้ เดิมทีเป็นที่ประดิษฐานลูกแก้วเสี่ยงทายพระบารมี ที่องค์พระเจ้าตากสินได้เสี่ยงที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว มีลูกแก้วอยู่ 2 ลูกด้วยกัน ลูกหนึ่งอยู่ที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว ส่วนอีกลูกหนึ่งขอนำมาประดิษฐาน ณ วัดกลางสวนดอกไม้แห่งนี้ที่ยอดเจดีย์ แต่เมื่อเจดีย์ผุพังลง ลูกแก้วก็หายไป

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

advertize

ร่มไม้ร่มรื่นในวัด

ร่มไม้ร่มรื่นในวัด 

หอระฆังและอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้

หอระฆังและอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้  จากเจดีย์เสี่ยงทายกับวิหารหลังเก่าๆ ที่ประตูทางเข้า ไม่นึกเหมือนกันว่าพอผ่านร่มไม้มาตามทางจะมาทะลุกับอีกด้านหนึ่งของวัดที่มากด้วยเสนาสนะที่สร้างขึ้นใหม่อย่างสวยงามเหมือนเป็นคนละวัด

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

advertize

พระธาตุทันใจพุทธตากสินประจิมทิศมิ่งมงคล

พระธาตุทันใจพุทธตากสินประจิมทิศมิ่งมงคล  ปกติไปวัดในภาคเหนือเจอพระเจ้าทันใจพระพุทธรูปที่สร้างในเวลา 1 ราตรี มาหลายองค์ เพิ่งจะมาเห็น พระธาตุทันใจที่วัดกลางสวนดอกไม้นี่เอง

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

พระอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้

พระอุโบสถวัดกลางสวนดอกไม้  ตกแต่งด้วยกระจกสีด้านนอกสวยงามตระการตาทุกส่วน

วัดดอยข่อยเขาแก้ว

วัดดอยข่อยเขาแก้ว  เป็นอีกวัดหนึ่งที่อยู่ห่างจากวัดกลางสวนดอกไม้ประมาณ 2 กิโลเมตร วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขามีป้ายบอกทางมาตลอดจากวัดกลางสวนดอกไม้ ด้วยความเกี่ยวข้องกันตามประวัติศาสตร์ ขับรถมาเรื่อยๆ มาเจอบันไดนี้เข้า กับเส้นทางเล็กๆ ไปทางขวามือ แหมลองเสี่ยงดูหน่อยถ้าเอารถขึ้นไม่ได้ค่อยกลับมาเดินที่บันไดนี้ละกัน

วิหารโบราณ

วิหารโบราณ หลังจากลองเสี่ยงขับรถมาตามถนนสายเล็กๆ ด้านขวามือของบันไดนาคหน้าวัดก็มาถึงที่ลานกว้างแห่งนี้ แล้วก็ได้เห็นซากอิฐขนาดใหญ่ก่อนสิ่งอื่นๆ

ที่เห็นอยู่นี้คือวิหารของวัด เนื่องจากเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ก็ได้ชำรุดทรุดโทรมลงไปเหลือเพียงฐาน จากการขุดค้นศึกษาได้พบว่าเป็นวิหาร 2 สมัยด้วยกัน

 ลักษณะเป็นวิหารโถงก่ออิฐถือปูน หันหน้าไปทางทิศตะวันออกตามแนวน้ำลำบึงซึ่งมีการก่อสร้างซ้อนกัน 2 สมัย

 สมัยที่ 1 วิหารก่อด้วยอิฐขนาดยาว 19.7 เมตร กว้าง 9.8 เมตร สูง 0.6 เมตร บันไดด้านทิศตะวันออกขนาด 1.7 x 2 เมตร อาสนสงฆ์ก่ออิฐขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 13 เมตร ก่ออิฐเป็นแนวยาวจากพื้นวิหาร ส่วนพื้นวิหารปูด้วยอิฐและเครื่องบนหลังคาเป็รเครื่องไม้มุงกระเบื้องดินเผา เป็นวิหารสมัยอยุธยาตอนกลาง

 สมัยที่ 2 วิหารก่ออิฐ กว้าง 21.8 เมตร ยาว 11.8 เมตร สูง 0.68 เมตร โดยขยายแนวเพิ่มจากวิหารสมัยแรกมีเสา 5 แถวๆ ละ 10 ต้น บางส่วนขอแนวเสาไม่พบจากการขุดค้น ด้านหลังฐานชุกชีทางทิศตะวันตกมีแนวผนังก่ออิฐย่อมุมตามฐานเพื่อเว้นพื้นที่ให้มีส่วนมุขด้านหลังซึ่งด้านหน้าแนวเสาแถวที่ 1 และแถวที่ 2 น่าจะเป็นมุขเช่นกัน แบบที่พบในศิลปะอยุธยาตอนปลายที่มีร่องรอยการปูพื้นด้วยอิฐแตกหักใหม่บนพื้นวิหารและส่วนฐานชุกชีสมัยแรก ทิศตะวันออกมีเจดีย์รายขนาด 1.7 เมตร 2 องค์ ขนานบันไดอยู่ ส่วนทิศเหนือมีเจดีย์ 3 องค์ องค์ใหญ่เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง อีก 2 องค์ เหลือเฉพาะส่วนฐาน น่าสังเกตุว่ามีการเพิ่มบันไดทิศตะวันตกและทิศเหนือด้านละ 1 แห่ง นอกจากนี้ยังพบพระพิมพ์ดินเผาในซุ้มเรือนแก้ว ปางสมาธิมีฐานแข้งสิงห์รองรับศิลปะอยุธยาตอนปลาย และใบหอกดาบเหล็ก เสียม และกรรไกรหนีบหมากบริเวณวิหาร

 การบูรณะสมัยที่ 2 น่าจะเป็นครั้งที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จกลับจากสงครามกับพม่าที่เมืองเชียงใหม่ ทรงเสด็จนมัสการพระปฏิมากรที่วัดดอยข่อยเขาแก้ว นอกจากนี้ยังทรงแจกพระราชทรัพย์กับราษฎรเป็นอันมาก ส่วนใบหอก ดาบและกรรไกรหนีบหมาก คงเป็นของทหารระดับแม่ทัพนายกองที่เสียชีวิตในสงคราม จึงฝังไว้ที่บริเวณวิหารเพื่อเป็นพุทธบูชาและอุทิศแก่ผู้ตาย

พระเจดีย์

พระเจดีย์  ที่ยังคงเหลืออยู่ใกล้กับซากฐานพระวิหาร

อุโบสถ

อุโบสถ  เป็นโบราณสถานที่ยังคงเหลือเพียงฐานและบางส่วนของผนังทั้ง 4 ด้าน โดยยังคงมีใบเสมารอบทุกด้าน หลังจากนั้นก็มีการสร้างหลังคาคลุมเพื่อรักษาสภาพของโบราณสถานเอาไว้ให้นานที่สุด

ใบเสมาคู่

ใบเสมาคู่  หลักฐานแสดงถึงความเป็นวัดที่ได้รับการอุปถัมภ์จากพระมหากษัตริย์

วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้

 

ศาลเสด็จแม่นกเอี้ยง

ศาลเสด็จแม่นกเอี้ยง  เป็นศาลที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเสด็จแม่นกเอี้ยง พระมารดาของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งจากหลักฐานเชื่อว่าเจดีย์ในวัดดอยข่อยเขาแก้ว เป็นเจดีย์บรรจุอังคารของพระบิดาและพระมารดาของพระองค์ด้วย

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 7790

แผนที่ วัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดดอยข่อยเขาแก้วและวัดกลางสวนดอกไม้ ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ตาก


ตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)

เขื่อนภูมิพล

วัดพระบรมธาตุ

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมวิว 94 OK Coffee

ศาลเจ้าพ่อพะวอ

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

ภูเอกวิเลจคอฟฟี่ กาแฟฟรินท์สโตนส์บ้านตาก

ตลาดมูเซอ

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี