หน้าหลัก >> ตาก >> วัดชลประทานรังสรรรค์

วัดชลประทานรังสรรรค์


 วัดชลประทานรังสรรค์ อยู่ที่หมู่ที่ 3 บ้านจัดสรร ตำบลสามเงาเป็นวัดที่กรมชลประทานเป็นผู้สร้าง ห่างจากเขื่อนภูมิพลประมาณ 5 กิโลเมตร สาเหตุที่สร้างเพราะได้มีการสร้างเขื่อนภูมิพล เมื่อเริ่มกักเก็บน้ำ น้ำได้ท่วมพื้นที่ที่อยู่อาศัย วัดและโรงเรียน จึงอพยพประชาชนตำบลบ้านนาที่ถูกน้ำท่วมมาอยู่ในพื้นที่ที่ทางกรมชลประทานจัดสรรให้ซึงวัดชลประทานฯ ได้ก่อสร้างทดแทนวัดจำนวน 8 วัด ที่ถูกน้ำท่วม เมื่อ พ.ศ.2502 ได้แก่

    วัดบ้านห้วย วัดศรีแท่น วัดดอนแก้ว วัดหลวง วัดท่าเดื่อ วัดท่าโป่ง วัดอุมวาบ และวัดพระธาตุลอย

    โดยได้นำพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมนาสัมพุทธเจ้าองค์พระธาตุลอยอันศักดิ์สิทธิ์ ยอดฉัตรเจดีย์ พระพุทธรูปทองคำศักดิ์สิทธิ์ คือ หลวงพ่อทันใจจำนวน 3 องค์ และ ศาสนวัตถุต่างๆ เช่น พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ขนาดและปางต่างๆ หีบลวดลายทองที่บรรจุพระธรรม ตู้ไม้ สิ่งของเครื่องใช้ของวัดทั้ง 8 วัดมารวมกัน ณ วัดชลประทานรังสรรค์
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป วัดชลประทานรังสรรรค์ ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วิหารวัดชลประทานรังสรรค์

วิหารวัดชลประทานรังสรรค์  วัดแห่งนี้เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอสามเงา แม้อายุของวัดไม่ได้เก่าแก่เป็นหลักร้อยปี แต่ก็เหมือนเป็นวัดอายุนับร้อยปี นั่นก็เพราะว่าถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรวบรวมเอาปูชนียวัตถุสำคัญๆ ของวัดต่างๆ ถึง 8 วัดด้วยกันมารวมไว้ที่นี่ วัดทั้ง 8 นั้นอยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลเมื่อสร้างเขื่อนแล้วก็ถูกน้ำท่วมไปเหมือนเช่นวัดแห่งอื่นๆ

 วัดชลประทานรังสรรค์อยู่ไม่ไกลจากวัดป่าผาสามเงามากนัก ถ้าหากข้ามแม่น้ำมาก็แทบจะอยู่ฟากตรงข้ามกันเลยก็ว่าได้ แต่ในเมื่อเรามาทางรถยนต์จากตัวเมืองตากใช้ทางหลวงหมายเลข 1107 มาที่สามเงา แวะไหว้พระที่ผาสามเงาแล้วก็ขับย้อนกลับทางเก่าประมาณ 2 กิโลเมตรเศษๆ จะมีสะพานข้ามแม่น้ำปิง แล้วก็ขับตามถนนเลียบแม่น้ำขึ้นไปเรื่อยๆ วัดชลประทานรังสรรค์อยู่ขวามือ

วัดชลประทานรังสรรรค์

  พอเข้ามาในวัดทุกๆ คนก็คงจะสะดุดตากับวิหารหลังนี้มากกว่าสิ่งอื่นใดในวัด วิหารหลังนี้มีขนาดใหญ่มาก ตอนแรกคิดว่าภายในประดิษฐานพระประธานองค์ใหญ่เหมือนกับวิหารวัดอื่นๆ แต่จะเป็นแบบนั้นหรือเปล่าก็ต้องเข้าไปดูกัน

advertize

วัดชลประทานรังสรรรค์

  ภายในวิหารหลังใหญ่ที่น่าจะประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่สมกับขนาดของวิหาร แต่พอเข้ามาจริงๆ พบพระพุทธรูปสามองค์ขนาดลดหลั่นกันประดิษฐานในปราสาทบนฐานสูงอีกที ด้านขวาเป็นอาสนะสงฆ์ ส่วนด้านซ้ายมีลูกกรงเหล็กดัดที่แข็งแรงเป็นอย่างมาก ภายในแนวลูกกรงประดิษฐานพระพุทธรูป และโบราณวัตถุล้ำค่ามากมายหลายชิ้น ก็นั่นแหละเหตุผลที่ลูกกรงมันต้องแข็งแรงเป็นพิเศษ ใครเข้ามาวิหารหลังนี้ก็จะได้ชมของล้ำค่ามากมายแต่ต้องอยู่ห่างๆ เท่านั้น การที่วัดสร้างใหม่เพื่อทดแทนวัดที่จะต้องจมอยู่ใต้น้ำ ต้องดูแลรักษาของล้ำค่ามากมายจากทุกวัดก็คงเป็นภาระหนักน่าดู

พระเจ้าทันใจ

พระเจ้าทันใจ  พระพุทธรูปที่สร้างให้เสร็จในช่วงเวลา 1 ราตรี เรียกกันว่าพระเจ้าทันใจ เป็นพระพุทธรูปที่นิยมสร้างกันในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยแรงศรัทธาร่วมแรงร่วมใจของพุทธศาสนิกชนอย่างยิ่งจึงจะสร้างพระพุทธรูปในเวลาสั้นขนาดนั้นได้ ปกติการสร้างพระเจ้าทันใจจะสร้างกันเพียงองค์เดียว แต่พระเจ้าทันใจที่วัดชลประทานรังสรรค์มีด้วยกัน 3 องค์ จึงนับเป็นพระเจ้าทันใจที่แปลกว่าวัดอื่นๆ ประวัติความศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้าทันใจทั้ง 3 มีมาช้านาน จึงเป็นที่เคารพสักการะของชาวสามเงาตลอดมา

ประวัติพระเจ้าทันใจ
 เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอสามเงา และเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มีอายุกว่า 1300 ปี จึงเป็นที่เคารพกราบไหว้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน พระเจ้าทันใจที่กล่าวมานี้จะแปลกกว่าที่อื่นๆ เพราะมี 3 องค์ หล่อด้วยทองสำริดปางมารวิชัยเป็นศิลปะเชียงแสนสิงห์สาม องค์ที่หนึ่งหน้าตักกว้าง 19 นิ้ว สูง 32 นิ้ว องค์ที่สองหน้าตักกว้าง 16 นิ้ว สูง 31 นิ้ว องค์ที่สาม หน้าตักกว้าง 9 นิ้ว สูง 20 นิ้ว

 ทุกปีช่วงวันสงกรานต์ ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลสามเงา จะพร้อมใจกันอาราธนาพระเจ้าทันใจทั้ง 3 องค์ ออกแห่ไปตามหมู่บ้านชาวบ้านต่างนำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชาแล้วนำข้าวตอกดอกไม้โรยใส่ขบวนแห่พร้อมกับสรงน้ำพระเจ้าทันใจและเล่นสาดน้ำกับผู้คนในขบวนแห่

 ประมาณ ปี พ.ศ. 2496 ขุนจรูญ เป็นหัวหน้านำตำรวจไปตรวจท้องที่และได้ขโมยพระเจ้าทันใจไป โดยได้นำไปตระเวนจำหน่ายในเมืองระแหง ปรากฏว่าไม่มีใครรับซื้อไว้เพราะกลัวว่าเป็นผู้รับซื้อของโจร เมื่อไม่มีผู้ซื้อ ขุนจรูญกลัวเรื่องจะอื้อฉาวและมีความผิด จึงได้นำมาคืน โดยขุนจรูญกับพวกได้จอดเรือพักแรมหน้าวัดที่นำพระเจ้าทันใจมาคืน เวลาประมาณหนึ่งทุ่ม ขุนจรูญได้ชักดิ้นตายและบริเวณรอบคอมีรอยเขียวช้ำคล้ายถูกบีบคอตาย

 เมื่อช่วงประมาณวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ถึงวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2551 ปรากฏว่าพระเจ้าทันใจองค์เล็กสุดได้หายไปจากวัดชลประทานรังสรรค์ และได้คืนมาเมื่อ วันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2551 โดยคนร้ายได้นำพระเจ้าทันใจไปที่วัดคลองระนง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ และโทรศัพท์ไปแจ้งยัง พ.ต.อ.ดำรงค์ เพ็ชรพงษ์ ผกก. สถานีตำรวจภูธรชุมแสง เวลาประมาณ 04.00 น. ได้อัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดชลประทานรังสรรค์ ก่อนที่องค์พระเจ้าทันใจถูกนำมาไว้ที่วัดคลองระนง ได้เกิดพายุงวงช้างขึ้นที่บึงบอระเพ็ด เมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2551 และเกิดฟ้าผ่าบริเวณวัดคลองระนงหลายครั้งหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้อัญเชิญมาที่สถานีตำรวจชุมแสง ประชาชนมากราบไหว้บูชาและมีการบริจาคเงินเป็นจำนวนมาก ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวถือได้ว่าเป็นปาฏิหาริย์ขององค์พระเจ้าทันใจ

พระธาตุเจดีย์

พระธาตุเจดีย์  อีกหนึ่งปูชนียสถานที่สร้างขึ้นมาเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากหนึ่งในแปดวัดที่จะต้องจมน้ำหลังการสร้างเขื่อนภูมิพล

วัดชลประทานรังสรรรค์

 

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 5317

แผนที่ วัดชลประทานรังสรรรค์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดชลประทานรังสรรรค์ ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ตาก


ตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)

เขื่อนภูมิพล

วัดพระบรมธาตุ

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมวิว 94 OK Coffee

ศาลเจ้าพ่อพะวอ

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

ภูเอกวิเลจคอฟฟี่ กาแฟฟรินท์สโตนส์บ้านตาก

ตลาดมูเซอ

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่