หน้าหลัก >> ตาก >> พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่

พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่


 พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่ ตั้งอยู่ที่บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 5 ต.ท่าสายลวด วัดพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่มีพระธาตุประดิษฐานอยู่ในสถูปเจดีย์ชาวบ้านเรียกว่า "พญาล่อง" ตั้งอยู่บนภูเขา ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงมอญขนาดเล็ก สร้างไว้บนก้อนหินด้วยแรงศรัทธาในกพระพุทธศาสนา เป็นความมหัศจรรย์จาธรรมชาติลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนชะง่อนผากิ่วคอดเหมือนจะขาดออกจากกัน ชาวบ้านเรียกหินมหัศจรรย์นี้ว่า "เจดีย์หินพระอินทร์แขวน"

    ประวัติความเป็นมาในการสร้างพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่ ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ผู้สร้างเป็นชาวกะเหรี่ยงในสมัยที่อังกฤษปกครองพม่า ชื่อว่า นายพะส่วยจาพอได้มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามากได้นำเงินตราเหรียญรูปีบรรทุกหลังช้างมาเพื่อหาที่สำหรับสร้างเจดีย์ถวายเป็นพุทธบูชา ครั้นมาถึงบริเวณผากินกิ่ว (หรือดินจี่) ได้มองเห็นหินก้อนใหญ่โดชะโงกงำตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชัน และมีลักษณะคล้ายกับเจดีย์พระอินทร์แขวนในจังหวัดมัณพเลย์ ประเทศพม่า จึงได้ทำการก่อสร้าง เมื่อสร้างเสร็จแล้วได้นำพระสารีสริกธาตุบรรจุไว้ในองค์เจดีย์ พร้อมกับพระพุทธรูปทองคำจำนวน 5 องค์

    พระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่ ตั้งอยู่บนชะง่อนผาสูง มองลงมาข้างล่างจะเห็นทิวทัศน์ในเขตประเทศพม่าชัดเจน หินที่อยู่บนดอยนี้มีลักษณะสีดำหรือสีนำตาลไหม้ จึงเรียกว่า "พระธาตุดอยดินจี่" ซึ่งหมายถึงดินที่ไฟไหม้ ในราวเดือน กุมภาพันธ์ ชาวอำเภอแม่สอด และพม่าจะมีงานนมัสการพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่นี้ทุกปี นอกจากนี้บริเวณวัดพระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่ยังมีสิ่งสำคัญคือ เรือโบราณพบเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2539 โดยชาวบ้านวังตะเคียน ได้ช่วยกันกู้ขึ้นมาเก็บรักษาไว้ที่เชิงดอยดินกี่ เป็นเรือท่าขุดจากไม้ซุงทั้งต้น ขนาดของเรือกว้าง 126 เมตร ยาว 13.35 เมตร สูง 0.52 เมตร หนา 0.04 เมตร ส่วนหัวเรือและท้ายเรือ มีความยาวเท่ากัน (ประมาณ 1.20 เมตร) ภายในเรือมีช่องสำหรับสอดไม้กระดานเพื่อทำเป็นที่นั่ง จำนวน 4 ช่อง มีระยะห่างไม่เท่ากัน จากรูปและขนาดของเรือ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเรือที่ใช้ในการขนส่งอาหารหรือสินค้าระหว่างทั้งสองฝั่งแม่น้ำเมย มีอายุประมาณ 200 ปี

    การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 105 ผ่านหมู่บ้านท่าอาจ และหมู่บ้านวังตะเคียน จะพบทางแยกขวามือมีป้ายบอกทางไปพระธาตุหินกิ่ว 3 กิโลเมตร

    หรือหากเดินทางไปตลาดริมเมยเสร็จแล้วขากลับอ.เมืองตาก จะแวะพระธาตุแห่งนี้ จะมีแยกซ้ายมือตรงหัวสะพานที่ 2 ขับรถผ่านหมู่บ้านต่างๆ โดยตรงไปเรื่อยๆ จากตลาดริมเมยสู่พระธาตุระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่ ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ

อันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ พุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธาเดินทางมาจากกรุงเทพฯ พร้อมด้วยอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้ ณ พระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่ ในวันที่ทีมงานเราไปสำรวจเก็บภาพและจะเดินขึ้นบนยอดเขาไปพร้อมๆ กัน

ทางขึ้น 200 กว่าขั้น

ทางขึ้น 200 กว่าขั้น 

advertize

ชันๆ แบบนี้

ชันๆ แบบนี้ ทีมงานเราต้องเดินให้เร็วกว่าเล็กน้อยเพื่อให้การเก็บภาพบนพระธาตุเสร็จก่อนที่จะมีการทำพิธีเพื่อให้สะดวกทั้ง 2 ฝ่าย

ต่อด้วยแบบนี้

ต่อด้วยแบบนี้ เมื่อสิ้นสุดบันไดที่มีพญานาคเลื้อยแล้วก็ต่อด้วยบันได แบบนี้ มาถึงตรงนี้บอกได้เลยว่าเริ่มปวดขากันแล้ว แต่ก็ยังคงเดินต่อไป

หมดแรง

หมดแรง ถึงบางช่วงก็ต้องมีหยุดพักกันบ้างแล้วค่อยเดินกันต่อ ขาที่ทำงานหนักมาตั้งแต่การเดินตลาดริมเมยก็เริ่มล้าแล้ว

advertize

แวะกราบพระในถ้ำ

แวะกราบพระในถ้ำ มาถึงประมาณครึ่งทางจะมีพระพุทธรูปที่ประดิษฐานในถ้ำ ระหว่างที่รอให้ขาทำงานได้ต่อไปก็นักพักเอาแรงกับลมเย็นๆ บนเขาโชคดีที่มากันหน้าหนาวเลยไม่ร้อนมาก บางคนมาถึงตรงนี้ไม่กล้าเข้าไปในถ้ำเพราะกำลังนั่งหอบกลัวอากาศในถ้ำจะไม่พอถึงกับฝากจุดธูปไหว้พระแทนกันเลย

พระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่

พระธาตุหินกิ่วดอยดินจี่ จากถ้ำที่นั่งพักกันเดินต่อมาเป็นทางราบไหล่เขา มีขึ้นลงบ้างเล็กน้อยแต่ไม่มีบันไดให้แล้ว พักใหญ่ๆ ก็ถึงที่พระธาตุ มองเห็นศาลาอยู่นั่งพักในศาลากราบพระขอพรแล้วก็ถ่ายรูปจากศาลาได้เลย
 ความมหัศจรรย์และความพยายามในการสร้างองค์พระธาตุบนหินที่ดูไม่มั่นคง และอาจจะหล่นลงไปเมื่อไหร่ก็ได้นี้เองทำให้มีคนศรัทธาเดินทางมากราบไหว้อยู่ไม่ขาด

พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่

พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่ ด้วยลักษณะของหินที่ตั้งอยู่บนหน้าผา ทั้งๆ ที่ส่วนฐานของหินเป็นรูปเรียวเล็กลง ด้านบนใหญ่ แต่หินก้อนนี้กลับตั้งอยู่อย่างนี้มานานหลายสิบปี หรืออาจจะนานเป็นร้อยปีด้วยซ้ำ (ไม่มีหลักฐานอายุของการสร้าง)

กราบพระขอพร

กราบพระขอพร ภายในศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ศาลานี้สร้างยื่นออกไปจากหน้าผา มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล

คณะอันเชิญตามมาถึง

คณะอันเชิญตามมาถึง หลังจากที่ได้เก็บภาพต่างๆ เสร็จแล้วคณะที่เดินทางมาทำพิธีก็เดินทางมาถึงตามที่เราคาดไว้ และทีมงานเราก็จะเดินทางกลับลงไปที่เชิงเขา

คณะอันเชิญ ต่อ

คณะอันเชิญ ต่อ มากันหลายคนหลายวัย บางคนที่ต้องถือดอกไม้บ้างพานพุ่มบ้างต่างก็พยายามที่จะถือมาให้ถึงพระธาตุโดยไม่มีการวางหรือเปลี่ยนคนถือ

ลงมาอีกทางหนึ่ง

ลงมาอีกทางหนึ่ง สำหรับทางขึ้นลงพระธาตุจะมีทางเดียว แล้วมีแยกตรงใกล้จะถึงเชิงเขาแล้วนิดหน่อยสำหรับทางแยกที่เราเดินลงมานี้ท่าทางไม่ค่อยมีคนใช้หลังจากที่ได้สร้างบันไดใหม่ที่เดินสะดวกกว่าเสร็จแล้ว

เก่าแก่ตามอายุ

เก่าแก่ตามอายุ ป้ายข้อมูลสำคัญของวัดแห่งนี้และเรื่องราวเกี่ยวกับองค์พระธาตุดอยดินกี่ หรือดินจี่ น่าเสียดายที่พยายามจะแกะข้อมูลออกมาแต่อ่านหลายรอบแล้วก็ไม่สามารถอ่านได้ตลอดทั้งข้อความ ไว้มีโอกาสคงต้องไปหาผู้รู้เพื่อเอาข้อมูลมาอัพเดตอีกที

ที่ระลึก

ที่ระลึก หลังจากที่ได้เดินขึ้นพระธาตุและลงมาสำเร็จก็มีการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับบันไดแห่งนี้ไว้ก่อนที่จะเดินทางต่อไป

ไกด์ที่วัดครับ

ไกด์ที่วัดครับ เป็นสุนัขแสนรู้ตัวหนึ่งที่คณะทำบุญจำมันได้แล้วเล่าให้ฟังเกี่ยวกับความฉลาดของมันเมื่อครั้งที่เดินทางมาที่นี่คราวก่อน ใครไปเจอมันก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 18132

แผนที่ พระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปพระธาตุหินกิ่วที่ดอยดินจี่ ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ตาก


ตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)

เขื่อนภูมิพล

วัดพระบรมธาตุ

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมวิว 94 OK Coffee

ศาลเจ้าพ่อพะวอ

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

ภูเอกวิเลจคอฟฟี่ กาแฟฟรินท์สโตนส์บ้านตาก

ตลาดมูเซอ

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี