หน้าหลัก >> ตาก >> ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ


 แม่น้ำปิง ริมสายธารลานกระทงสาย จังหวัดตาก จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นประเพณีเก่าของชาวจังหวัดตากที่สืบทอดกันมาช้านาน และแตกต่างจากการลอยกระทงทั่ว ๆ ไป คือ ตัวกระทงทำด้วยกะลามะพร้าว หรือวัสดุธรรมชาตินำมาตัดเย็บเป็นกระทง ชาวบ้านจะนำกระทงซึ่งภายในบรรจุด้วยขี้ไต้ หรือเชื้อเพลิงที่เตรียมไว้แล้วจุดไฟปล่อยลงในแม่น้ำปิง กะระยะห่างเท่า ๆ กัน สม่ำเสมอไม่ขาดสาย จะทำให้กระทงส่องแสงระยิบระยับ เต็มท้องน้ำลอยไปตามสายน้ำของลำน้ำปิงดูสวยงาม นอกจากกระทงสายแล้วชาวบ้านยังช่วยกันจัดแพผ้าป่าน้ำซึ่งทำจากต้นกล้วย มาตกแต่งด้วยดอกไม้ธูปเทียน ธงหลากสีตัดเป็นลวดลายสวยงามทำด้วยกระดาษแก้ว ใส่หมากพลู ขนม ผลไม้ พอแสงจันทร์วันเพ็ญส่องสว่างไปทั่วท้องน้ำ ชาวบ้านจะแต่งตัวกันสวยงาม ฟ้อนรำกันเป็นขบวนนำกระทงสายมายังท่าน้ำริมฝั่งน้ำปิง แล้วทำพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระแม่คงคา รำลึกจิตอธิษฐานบูชารอยพระพุทธบาท แล้วทำการปล่อยแพผ้าป่าน้ำ ภายในงานจะมีการแข่งขันปล่อยกระทงสายไหลประทีปพันดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

    กิจกรรมภายในงาน

    สัมผัสบรรยากาศและร่วมเชียร์การแข่งขันประกวดกระทงสายชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ การจัดลอยพระประทีปของพระบรมวงศานุวงศ์ ขบวนแห่กระทงพระราชทานและพระประทีปพระราชทาน การตกแต่งประดับไฟในบรรยากาศกระทงสาย การแสดงแสง เสียง พลุ และดอกไม้ไฟ การแสดงม่านน้ำ ชุด "ตำนานกระทงสาย" การจัดลอยกระทงที่ยาวที่สุด การแสดงทางวัฒนธรรมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง และ การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

    สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 4 โทร. 0 5551 4341-3

    คำแนะนำ การเดินทางไปเที่ยวชมประเพณีลอยกระทงสายไหลประทิป 1000 ดวงในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่พักในจังหวัดตากมีจำกัด รวมถึงที่พักในจังหวัดใกล้เคียงมักจะเต็ม หากจะไปเที่ยวงานควรมีการจองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ป้ายไฟต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่จังหวัดตาก

ป้ายไฟต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่จังหวัดตาก การเดินทางมาชมประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ของผมเริ่มต้นขึ้นในปี 2551 ผมขับรถมาจังหวัดตากหาที่พักไม่ได้เพราะเต็มไปก่อนหน้านั้นตั้งหลายวันแล้ว แต่ผมก็ไม่ได้กังวลเรื่องการหาที่พักสักเท่าไหร่ ผมว่าการได้มาชมงานประเพณีสวยๆ เป็นเรื่องสำคัญกว่า ถ้าหากจะต้องขับไปหาที่พักที่ลำปาง หรือนครสวรรค์ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ (เพราะกำแพงเพชรเต็มแล้วเหมือนกัน สุโขทัยก็ไม่แพ้กับตากเลยครับเต็มหมด)

 ในขณะที่จะขับเข้าไปหาที่จอดรถใกล้ๆ กับงานลอยกระทงสายฯ ผ่านบริเวณเกาะลอย เห็นป้ายไฟชื่องานที่จัดไว้อย่างสวยงามยิ่งใหญ่ เป็นการต้อนรับผู้ที่เดินทางผ่านจังหวัดตากให้แวะเวียนเข้าไปชมงานนี้

บริเวณงานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง

บริเวณงานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง  เมื่อเดินทางเข้ามาถึงบริเวณการจัดงานการแข่งขัน/ประกวด ลอยกระทงสายฯ แต่ละปีทางจังหวัดตากจะจัดเรือไฟไว้ตรงกลางลำน้ำปิง ห่างจากเวทีการประกวดพอสมควร เมื่อถึงเวลาการลอยกระทงสายผมมักจะได้เรือไฟกลางน้ำมาประกอบเป็นฉากหลังเพิ่มความสวยงามให้ภาพที่ถ่ายมาจากงานนี้ แต่ก่อนงานจะเริ่มผมก็เดินหาทำเลที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ ลองหาหลายๆ มุมสุดท้ายก็ตัดสินใจไปใกล้ๆ เวทีงานมากกว่าตรงนี้ เพราะจะได้ถ่ายรูปคนที่กำลังลอยกระทงเป็นทีมให้เห็นชัดๆ ด้วย

advertize

ซุ้มประตูหน้างาน

ซุ้มประตูหน้างาน นี่เป็นช่วงหลังจากงานแห่กระทงทุกชมชนที่เข้าร่วมประกวดได้ทำการแห่จบลงไปแล้วตอนนี้เราก็เดินหาของกินในงาน ซึ่งแน่นอนว่างานประเพณีระดับจังหวัดไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกินเลยครับ มีร้านค้ามาเปิดมากมายหลายร้านมีให้เลือกซื้อตลอดทางเดิน ถนนสายนี้ก็คือถนนเลียบแม่น้ำปิง ซึ่งก็คือถนนกิตติขจรนั่นเอง

เริ่มการเข่งขันลอยกระทงสายได้กระทงนำ

เริ่มการเข่งขันลอยกระทงสายได้กระทงนำ  การแข่งขันลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ประกอบด้วยรางวัลกระทงนำและกระทงปิดท้ายสวยงาม และการลอยกระทงตามกติกาได้แก่ลอยกระทงนำ ต่อด้วยประทีป 1000 ดวง ในเวลาที่กำหนด จากนั้นปล่อยกระทงปิดท้าย เป็นการสิ้นสุดการจับเวลา

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

  เป็นภาพที่สวยงามที่มีให้ดูอย่างต่อเนื่อง เพราะมีการส่งกระทงเข้าประกวดหลายหมู่บ้าน หลังจากที่ลอยเสร็จก็จะเป็นอันดับของหมู่บ้านต่อๆ ไป จนกว่าจะหมด จากจำนวนหมู่บ้านหรือชุมชนที่ส่งเข้าประกวดในขบวนแห่พิธีเปิดประเพณี ต้องใช้เวลาชั่วโมงจึงจะลอยครบทุกหมู่บ้าน การจัดงานแข่งขันจึงต้องแบ่งออกเป็น 2 คืน แต่ละคืนจะลอยตั้งแต่เวลาประมาณ 2 ทุ่ม ไปจนถึงประมาณ 4 -5 ทุ่ม แล้วแต่จำนวนของทีมที่ส่งกระทงสายเข้ามาประกวด ผมมางานนี้ 2 ครั้ง (ปีเว้นปี) ก็จะมาชมทั้ง 2 คืนทุกครั้ง เพราะเป็นภาพที่น่าประทับใจมาก สมควรแก่การบอกต่อเชิญชวนคนอื่นให้มาชมด้วยตัวเองสักครั้ง

 ทันทีที่เวลาเดินหน้าไป แต่ละทีมมีเวลาเท่ากัน เมื่อกระทงนำเคลื่อนออกจากเวทีการประกวด ดวงประทีปจะถูกจุดและส่งต่อๆ กันมาจนถึงคนสุดท้ายตรงท่าน้ำเป็นคนที่จะปล่อยดวงประทีปลงน้ำและไหลต่อกันไปมีระยะห่างที่เกือบเท่ากันทุกดวง

 ส่วนบนเวทีจะมีทีมงานอีกชุดหนึ่งที่ได้เตรียมมาเพื่อการแสดงบนเวที ผู้ชมจะได้ชมดวงประทีปไหลไปเป็นระยะๆ ประกอบกับการแสดงบนฉากหลังที่มีความสวยงามเป็นการแสดงพื้นบ้านประกอบเครื่องดนตรี ผู้ลอยดวงประทีป 1000 ดวง จะอาศัยฟังเสียงดนตรีเพื่อกะเวลาในการปล่อยดวงประทีปออกไป ช่วงหลังๆ เมื่อใกล้จะครบเวลาที่กำหนด เพลงจะเร็วขึ้นๆ เป็นสัญญาณบอกให้เร่งมือและปล่อยให้หมดพร้อมกับการแสดงจะจบลง ถ้าไม่หมด หรือหมดก่อนก็อาจจะถูกหักคะแนนได้

 สำหรับภาพพิธีเปิดประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ซึ่งมีกระทงพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศ์ คลิกดูได้ที่ พิธีเปิดประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง

advertize

ไหลประทีป 1000 ดวง

ไหลประทีป 1000 ดวง  เมื่อเห็นกระทงนำลอยออกไปจากเวที หลังจากนั้นไม่กี่วินาทีดวงประทีปจะถูกปล่อยลอยตามกันมาเป็นสายแบบติดๆ กัน ทิ้งช่วงดวงประทีปแต่ละดวงเท่าๆ กัน ไหลไปตามแม่น้ำปิง ประเพณีนี้นับเป็นประเพณีการลอยกระทงที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีต้นกำเนิดที่จังหวัดตาก

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

 

ประทีป 1000 ดวง ส่องแสงระยิบระยับ

ประทีป 1000 ดวง ส่องแสงระยิบระยับ ภาพบนใช้สปีดชัตเตอร์ให้ต่ำเพื่อให้เห็นดวงประทีปไหลเป็นสาย สำหรับภาพนี้ใช้สปีดปกติที่วัดแสงได้ก็จะเห็นดวงประทีประยิบระยับบนผิวน้ำ กับฉากหลังเรือจำลองที่ประดับไฟสวยงามกลางสายน้ำปิง

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

  นี่ก็เป็นภาพจากอีกมุมหนึ่งของงานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ที่ถ่ายในอีก 2 ปี ต่อมา ฉากเวทีการแสดงและเรือไฟกลางน้ำตกแต่งใหม่ไม่เหมือนเดิม การลอยกระทงสายยังคงงดงามคู่กับการแสดงที่ตระการตายิ่งกว่าเดิม ใครไม่เคยไปงานนี้ลองไปดูอาจจะหลงรักประเพณีนี้เหมือนกับผมที่ยังคงอยากจะไปชมอีกไม่มีเบื่อ

กระทงปิดท้าย

กระทงปิดท้าย  เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของงานนี้ก็คือกระทงนำและกระทงปิดท้าย ที่เป็นกระทงที่จะต้องทำขึ้นมาให้สวยงามที่สุดแต่ต้องลอยได้จริง นี่คือกติกาของการประกวด แต่ละชุมชนจะทำกระทงนำและกระทงตามขึ้นมา 2 ชุด โดยส่ง 1 ชุดรวมทั้งดวงประทีปไปตั้งบริเวณอาคารเอนกประสงค์ให้กรรมการให้คะแนน และให้ประชาชนได้เข้าไปชมพร้อมกับกระทงพระราชทาน

 หลายชุมชนมีความคิดสร้างสรรค์เอาดอกไม้ไฟมาประดับกระทงนำและกระทางปิดท้าย เมื่อปล่อยออกไปในขณะที่เพลงและการแสดงก็จะจบลงในเวลาเดียวกัน เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจ ช่างภาพมากมายจะมารอจังหวะกระทงนำและกระทงปิดท้าย จากทั้งสะพานเชื่อมไปยังเวทีการแสดง กับบริเวณอัฒจรรย์หน้าเวทีที่จัดไว้ให้ นี่ก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่ทำให้ผมรักเมืองไทยมากยิ่งขึ้นอีกมากครับ

ดวงประทีประยิบระยับกลางน้ำปิง

ดวงประทีประยิบระยับกลางน้ำปิง สวยงามมั้ยละครับแบบนี้นี่แหละที่มีที่เดียวในโลก หลายๆ คนคงจะสงสัยว่าดวงประทีปจำนวนมากที่นำมาแสดงในงานประเพณีลอยกระทงสายฯ นั้นทำมาจากอะไร ที่เราเห็นอยู่ก็จะเป็นกะลามะพร้าวครับ เป็นการนำเอาวัสดุเหลือใช้มาเพิ่มคุณค่า และยังรักษาสิ่งแวดล้อมเพราะเป็นวัสดุธรรมชาติด้วยครับ เดี๋ยวจะพาไปดูดวงประทีปกันชัดๆ อีกที

จบการแสดงพร้อมกระทงปิดท้าย

จบการแสดงพร้อมกระทงปิดท้าย  นี่ก็เป็นภาพการแสดงจากอีกหนึ่งทีมในจำนวนทั้งหมดหลายสิบทีม การแสดงที่สวยงามในช่วงแรกจะเป็นการแสดงที่อ่อนช้อย ในช่วงท้ายเมื่อใกล้หมดเวลา จังหวะดนตรีก็จะเร็วขึ้นๆ และการแสดงก็จะเป็นรูปแบบที่ดูสนุกสนานมากขึ้น หากการแสดงจบไม่พร้อมกับกระทงปิดท้ายลอยออกจากเวที ก็จะถูกหักคะแนน การแสดงมี 2 คืนด้วยกันเพราะจำนวนทีมที่เข้าประกวดมีจำนวนมาก ผมอยู่ดูจนทีมสุดท้ายทั้ง 2 คืน พร้อมกับพิธีปิดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ดูแล้วสวยดูแล้วประทับใจครับ

กระทงปิดท้ายกลางน้ำปิง

กระทงปิดท้ายกลางน้ำปิง 

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

 

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

 

จบการแสดงด้วยดอกไม้ไฟ

จบการแสดงด้วยดอกไม้ไฟ 

อาคารเอนกประสงค์

อาคารเอนกประสงค์ เป็นที่แสดงกระทงทั้งหมดที่ส่งเข้าประกวด นอกเหนือไปกว่านั้นก็มีดวงประทีปที่ประดิษฐ์จากกะลามาตั้งแสดงด้วย ประชาชนก็ได้เก็บภาพกระทงพระราชทานรวมทั้งกระทงทั้งหมดที่ส่งเข้ามาประกวดและได้รับรางวัลต่างๆ ที่นี่

แก้ไขล่าสุด 2017-06-26 16:16:44 รับชม 25572

แผนที่ ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

อเวย์เกาะกูดรีสอร์ท

โซเนว่าคีรี

โซเนว่าคีรี

เกาะกูด

เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท

ปีเตอร์แพน

ปีเตอร์แพน รีสอร์ท

กัปตันฮุก

กัปตันฮุก รีสอร์ท

ทิงเกอร์เบลล์

ทิงเกอร์เบลล์ ไพรเวซี่ รีสอร์ท

สวนย่า

สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท & สปา

เกาะกูด

เกาะกูด บีช รีสอร์ท

เดอะ

เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด

เกาะกูดรีสอร์ท

เกาะกูดรีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ตากตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)


เขื่อนภูมิพล


วัดพระบรมธาตุ


อุทยานแห่งชาติลานสาง


อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช


ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ


อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ


พิธีเปิดประเพณีลอยกระทงสายฯ


น้ำตกทีลอซู 2551


อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี