หน้าหลัก >> ตาก >> น้ำตกลานเลี้ยงม้า

น้ำตกลานเลี้ยงม้า


 

 น้ำตกลานเลี้ยงม้า อยู่ในอุทยานแห่งชาติลานสาง เป็นส่วนหนึ่งของน้ำตกที่อยู่บนสายน้ำเดียวกันจนบางทีจะบอกว่าน้ำตกลานเลี้ยงม้าเป็นน้ำตกชั้นที่หนึ่งของน้ำตกลานสางก็ว่าได้ แต่น้ำตกแห่งนี้จะไม่ต้องเดินเท้าลำบากเข้าสู่ตัวน้ำตกเพราะอยู่ติดกับถนน และตรงข้ามกับตัวน้ำตกมีร้านอาหารของอุทยาน ส่วนน้ำตกลานสางนั้นต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 150 เมตร เราจึงเลือกทานอาหารเช้าที่นี่ก่อนเดินทางสู่น้ำตกลานสาง

    เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติประกอบด้วยน้ำตกลานสาง 150 เมตร น้ำตกผาผึ้ง 750 เมตร น้ำตกผาน้อย 850 เมตร น้ำตกผาเท 2200 เมตร หากต้องการเดินไกลกว่าน้ำตกลานสางต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง

    หมายเหตุ อุทยานแห่งชาติลานสางได้รับรางวัลชนะเลิศ "สุดยอดส้วมแห่งปี" ระดับประเทศ ประเภทแหล่งท่องเทียว จากกรมอนามัย

การเดินทางไปน้ำตกลานเลี้ยงม้า ตาก

ติดต่อสอบถาม:
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

น้ำตกลานเลี้ยงม้า

น้ำตกลานเลี้ยงม้า 

ลำธารน้ำตกลานเลี้ยงม้า

ลำธารน้ำตกลานเลี้ยงม้า 

advertize

ลองมาโคร

ลองมาโคร 

สะพานข้ามน้ำตกลานเลี้ยงม้า

สะพานข้ามน้ำตกลานเลี้ยงม้า 

ร่มรื่นริมธารน้ำตกลานเลี้ยงม้า

ร่มรื่นริมธารน้ำตกลานเลี้ยงม้า 

advertize

ตำนานน้ำตกลานเลี้ยงม้า

ตำนานน้ำตกลานเลี้ยงม้า มีตำนานเล่าว่า ในสมัยที่ป่าลานสางยังอุดมสมบูรณ์เมื่อประมาณ 100 กว่าปี พระเจ้าตากสินได้ยกทัพไปตีเชียงใหม่ครั้งที่ 2 ทรงหยุดพักพลที่บ้านระแหงแขวงเมืองตาก มีพวกมอญหนีพม่ามาสวามิภักดิ์พระเจ้าตากสินได้ยกกองทัพเข้าตีขับไล่พม่าซึ่งตามมอญเข้ามา ในคืนหนึ่งพระองค์ได้พลัดหลงทางออกไปจากกองทัพ ไพร่พลทหารของพระองค์พากันออกติดตามก็ไม่พบ ประจวบกับภูมิประเทศซึ่งในสมัยนั้นเป็นป่าทึบรกชัฎ ในเวลากลางคืนเดือนมืดทำให้ยากแก่การติดตาม ทหารทุกคนก็อ่อนกำลัง จึงพากันหยุดพัก

 ขณะนั้นก็เกิดปาฏิหาริย์มีแสงสว่างพุ่งสู่ท้องฟ้า พร้อมกับได้ยินเสียงม้าร้องอื้ออึงทหารที่พักต่างก็พากันรีบตรงไปหาจุดที่มีแสงสว่าง พอไปถึงก็เห็นพระเจ้าตากสินประทับม้าพระที่นั่งกลางลาน มีแสงสว่างออกมาจากพระวรกาย มีทหารพม่าประมาณ 50 คน คุกเข่าหมอบกราบสวามิภักดิ์ยอมแพ้อยู่เบื้องหน้า ทหารไทยต่างตกตะลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างปาฏิหาริย์นั้น ประจวบกับเวลาฟ้าสางพอดี

 ต่อมาบริเวณนั้นเรียกว่า "ลานสาง" เดิมมีผู้เคยพบเห็นร่องรอยเกือกม้าพระที่นั่งของพระเจ้าตากสิน แต่เนื่องจากการกัดเซาะของน้ำและกาลเวลาที่ผ่านไป ร่องรอยเหล่านั้นได้อันตรธานหายไป

ตามลำธาร

ตามลำธาร เหนือน้ำตกลานเลี้ยงม้ามีลำธารยาวต่อเนื่องไปสามารถเดินเล่นพักผ่อนได้ มีม้านั่งให้
 น้ำตกลานเลี้ยงม้าถือเป็นชั้นแรกของน้ำตกบนสายธารเดียวกัน เหนือขึ้นไปมีน้ำตกลานสาง และน้ำตกอีกหลายชั้นที่ต้องเดินเท้าเข้าไป
 น้ำตกลานเลี้ยงม้าอยู่ข้างทางจอดรถแล้วถึงเลย ฝั่งตรงข้ามของถนนมีร้านอาหารของอุทยานฯ บริการ กาแฟอร่อย ห้องน้ำสะอาดได้รับรางวัลด้วยครับ

ตัดสีกับพื้นหลัง

ตัดสีกับพื้นหลัง ดอกไม้ชนิดหนึ่งหน้าตาเหมือนดอกเข็ม สีแดงสดใส ปลูกอยู่หน้าร้านอาหารของอุทยานฯ สวยมั้ยครับ

สุดยอดส้วมแห่งปี 2550

สุดยอดส้วมแห่งปี 2550 ระดับประเทศเชียวนะครับ ภายในสวยงามและสะอาดมาก อยู่ใกล้ๆ กับร้านอาหารของอุทยานฯ และน้ำตกลานเลี้ยงม้า

มาโครต่อ

มาโครต่อ 

ให้เห็นว่าสะอาดจริง

ให้เห็นว่าสะอาดจริง เข้าห้องน้ำที่นี่มีรองเท้าให้เปลี่ยน แต่ที่แย่กว่านั้นคือวันนั้นลืมรองเท้าของตัวเองไว้ที่นั่น แล้วใส่ของเค้ากลับมา ขออภัยด้วยนะครับ

ภายในห้องน้ำ

ภายในห้องน้ำ 

แผนที่ น้ำตกลานเลี้ยงม้า และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปน้ำตกลานเลี้ยงม้า ตาก