หน้าหลัก >> ตาก >> น้ำตกทีลอซู 2550

น้ำตกทีลอซู 2550


 คำว่า ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก ติดอันดับ 1 ใน 6 ของโลก

    ที่ตั้ง
    อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ห่างจากที่ทำการเขตฯ 3 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ทั้งสายตกลงสู่หน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์

    การเดินทางไปน้ำตกทีลอซู
    การเดินทางโดยรถยนต์นั้นสามารถเข้าถึงที่ทำการเขตฯ เฉพาะในระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคมเท่านั้น โดยให้ใช้เส้นทาง อุ้มผาง-แม่กลองใหม่ แม่จัน ถึงกม.ที่ 20 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางอีกประมาณ 26 กม.และจะต้องใช้รถปิคอัพ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น ส่วนในฤดูฝนรถเข้าไม่ได้จะต้องใช้วิธีล่องแพโดยติดต่อได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอนุรักษ์อุ้มผาง โทร. 0 5556 1338 หรืออาจติดต่อ บริษัททัวร์ในการจัดล่องแพในอ.อุ้มผาง ซึ่งมักจะรวมโปรแกรมเที่ยวน้ำตกทีลอซูอยู่ด้วย

    น้ำตกพาเจริญ
    เป็นน้ำตกหินปูนที่เกิดจากลำห้วยน้ำไหลมารวมกับแหล่งน้ำซับแล้วไหลลงสู่ชั้นน้ำตกที่นับรวมได้ถึง 97 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปีแต่จะสวยงามในช่วงปลายฤดูฝน

การเดินทางไปน้ำตกทีลอซู ตาก

ติดต่อสอบถาม:
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

ทีมเจ้าของทริป

ทีมเจ้าของทริป 

ล่องแพเข้าไป

ล่องแพเข้าไป ระหว่างการล่องแพเข้าน้ำตกทีลอซูจะผ่านเทือกเขาสูงตระหง่านและพบว่าตัวเราขนาดเล็กแค่ไหนเมื่อถูกขนาบด้วยเทือกเขาทั้งสองด้าน นอกจากนั้นยังมีน้ำตกขนาดๆ เล็กๆ ไหลลงมาตามผาเป็นม่านน้ำที่สวยงามตามธรรมชาติ

advertize

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู ตรงนี้มีแอ่งน้ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนมากเลือกที่จะเล่นน้ำกันตรงนี้

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู มุมนี้เป็นมุมนิยมครับ ใครไปมาก็จะเอารูปนี้แหละมาอวด

ทีมอีกช็อตหนึ่ง

ทีมอีกช็อตหนึ่ง ระหว่างทางเดินไปน้ำตกทีลอซูซึ่งมีระยะทางหลายกิโลเมตร ระหว่างทางมีความร่มรื่นต้นไม้หลายๆ ต้นเหมือนกับว่าเกิดมาเพื่อเป็นเฟอร์นิเจอร์ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน

advertize

ถ้ำตะโค๊ะบิ

ถ้ำตะโค๊ะบิ ถ้ำตะโค๊ะบิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณพื้นที่เดียวกันกับน้ำตกทีลอซู ส่วนที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปทีลอซู ก็มีดอยหัวหมดแล้วก็น้ำตกพาเจริญ ภาพนี้ที่หน้าถ้ำ ซึ่งเป็นเพียงภาพเดียวที่ได้มา เพราะภายในถ้ำมืดมากๆ เลยครับ

ดอยหัวหมด

ดอยหัวหมด 

แสงแห่งรุ่งอรุณ

แสงแห่งรุ่งอรุณ 

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ที่อุ้มผางก็มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งที่คณะทัวร์และนักท่องเที่ยวต่างก็ไว้ใจพร้อมใจกันไปฝากท้องไว้ที่ร้านนี้

ผู้พิชิตทีลอซู

ผู้พิชิตทีลอซู 

กินร้อนช้อนกลางล้างมือสวมหน้ากาก

กินร้อนช้อนกลางล้างมือสวมหน้ากาก ช่วงนั้นที่ไปไม่ใช่หวัด 2009 หรอกแต่เป็นโรคอื่น เพียงแต่ตอนนี้มันเข้าบรรยากาศ

ประกาศนียบัตรผู้พิชิตอุ้มผาง

ประกาศนียบัตรผู้พิชิตอุ้มผาง เป็นประกาศนียบัตรแห่งความภาคภูมิใจของนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฟันผ่านโค้งของถนน จากจังหวัดตากไปจนถึงอุ้มผาง ถ้าไปก็อย่าลืมละครับขอมาด้วย

ยินดีต้อนรับสู่น้ำตกทีลอซู

ยินดีต้อนรับสู่น้ำตกทีลอซู ที่พลาดกันไม่ได้สำหรับทุกทริป ก็ได้แก่การถ่ายรูปคู่กับป้ายของสถานที่นั้นๆ

น้ำตกพาเจริญ

น้ำตกพาเจริญ สถานที่ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวอุ้มผาง และน้ำตกทีลอซู น้ำตกพาเจริญเป็นน้ำตกที่มีชั้นเล็กๆ น้อยๆ มากมาย ในช่วงน้ำมากเช่นปลายฝนต้นหนาว จะสวยงามมาก แต่ในเวลาวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานเป็นจำนวนมาก ถ่ายรูปต้องอดทนครับ

แผนที่ น้ำตกทีลอซู 2550 และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปน้ำตกทีลอซู ตาก