หน้าหลัก >> ตาก >> ตลาดมูเซอ

ตลาดมูเซอ


 ตลาดสินค้าพื้นเมืองชาวเขาดอยมูเซอ เดิมทีมีการสร้างพิพิธภัณฑ์มูเซอดำ แต่ปัจจุบันได้ปิดบริการไปแล้ว ตลาดมูเซอตั้งอยู่บนดอยมูเซอ ริมเส้นทางสายตาก - แม่สอด ทางหลวงหมายเลข 105 บริเวณกิโลเมตรที่ 28 ตลาดแห่งนี้ท่านจะได้พบเห็นภาพวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขาที่นำผลผลิตจากไร่สวนมาจำหน่าย ภายในบริเวณตลาดยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์มูเซอดำ ซึ่งได้รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอดำและชาวเขาเผ่าต่างๆ ไว้ทั้งหมดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 31 เป็นตลาดมูเซอเก่า โดยทั้งสองตลาดนี้เป็นสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชาวเขา ได้แก่ เสื้อผ้า เครื่องเงิน และพืชผลต่างๆ ทางการเกษตร เปิดจำหน่ายทุกวัน

    หากมีความประสงค์จะชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาวเขา กรุณาติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดตาก โทรศัพท์ 0 5551 3614
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป ตลาดมูเซอ ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ตลาดมูเซอ

  คำเรียกตลาดมูเซอ เป็นคำเรียกที่ติดปากนักเดินทางมาแต่ไหนแต่ไรเมื่อจะกล่าวถึงตลาดที่มีชาวเผ่ามูเซอเอาผักและผลไม้มาวางบนแผงขายอยู่ริมถนน สาย ตาก - แม่สอด จากถนนพหลโยธิน เลี้ยวเข้ามาตามเส้นทางที่กำลังอยู่ระหว่างการขยายเป็น 4 เลนอยู่นี้ 28 กิโลเมตร เรียกว่ากำลังเป็นช่วงขาขึ้นของสันเขามีตลาดขายผักที่เรากำลังพูดถึงอยู่ซ้ายมือ แล้วถ้าขับไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีอีกแห่งอยู่ด้านขวามือ ตลาดแรกเรียกว่า กม. 28 ก็แล้วกัน ถ้าจะเทียบจำนวนนักท่องเที่ยวที่แวะจะน้อยกว่าตลาดที่ กม. 31 นั่นเพราะว่าเวลาขับรถผ่านถือว่าเป็นขากลับเหมาะสำหรับจะหิ้วเอาผักผลไม้เหล่านี้ไปทำกินที่บ้าน หรือจะไปฝากใครก็ตามที ด้วยเหตุนี้ตลาดที่กม. 28 จึงมีร้านค้าไม่มากนักถ้าจะเทียบกับอีกแห่งหนึ่ง

 สินค้ายอดนิยมของตลาดมูเซอก็คือผักสดๆ ผลไม้หลายชนิด และจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ แคปหมู สินค้าหลายอย่างมีราคาถูกกว่าที่อื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อหลายปีก่อนที่เราผ่านมาตลาดนี้ครั้งแรก แคปหมู 20 บาท มีขนาดถุงเท่ากับ 50 บาทในปัจจุบัน ตอนนั้นยังคิดเลยว่าจะออกรถกระบะมาขนแคปหมูไปแบ่งขายในเมืองเอากำไร แม้แต่แคนตาลูปเคยซื้อได้ในราคาลูกละ 10 บาท แต่ตอนนี้ไม่มีแล้วละ ทุกอย่างถูกกว่าข้างนอกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ตลาดมูเซอ

 

advertize

ตลาดมูเซอ

 

ตลาดมูเซอ

  พอเดินตลาดผักและผลไม้ไปแล้ว มาดูด้านข้างซ้ายมือ มีการสร้างเป็นห้องแถวแบบถาวร อันนี้เป็นของใหม่เมื่อก่อนนานมาแล้วไม่ได้มีสภาพดีขนาดนี้ ร้านด้านข้างของตลาดสดเป็นของที่ระลึก โดยเฉพาะเสื้อผ้าชาวเขามีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือก

ร้านกาแฟสด

ร้านกาแฟสด  อีกสิ่งหนึ่งที่เรียกว่าผุดขึ้นมาใหม่ล่าสุดในตลาดมูเซอ กม. 28 ตามที่ได้บรรยายไปแล้วว่าส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวยังคงอยู่ในช่วงขาไป จะซื้อผัก พะรุงพะรังไปด้วยก็กระไรอยู่ เดี๋ยวจะเน่าเสียก่อนกลับบ้าน สิ่งที่เหมาะจะเพิ่มเข้ามาเพื่อดึงดูดนักเดินทางก็ต้องไม่พ้นร้านกาแฟสด เพราะเดินทางมาไกล กำลังจะง่วงได้ที่ แถมเส้นทางจากนี้ไปเป็นเส้นทางชันขึ้นเขาโค้งเยอะ พักรถพักคนขับด้วยกาแฟ เหมาะสุดๆ แล้ว

advertize

ตลาดมูเซอ

  ร้านกาแฟสดร้านที่สองในพื้นที่ตลาดเล็กๆ เพียงไม่กี่ตารางเมตรถือว่าถี่มากแต่ไม่ต้องกังวลว่าจะแย่งลูกค้ากัน เพราะเปิดมาร้านแรกขายกันไม่ทัน ข้อด้อยของกาแฟสดคือมันต้องชงใหม่ทุกแก้วก็เลยช้า มีสองร้านน่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมาก

ตลาดมูเซอ กม. 31

ตลาดมูเซอ กม. 31  เป็นตลาดอีกแห่งหนึ่ง แต่ก็คงต้องเรียกว่าตลาดมูเซอเหมือนกัน ที่นี่มีด่านตรวจยาเสพติดและคนงานต่างด้าวเป็นจุดสังเกตุถ้าขาขึ้นตลาดอยู่ขวามือไม่เหมาะที่จะเลี้ยวเข้ามาทื่อๆ ให้ดูรถให้ดีไม่งั้นรถที่ลงเขามาคงจะชนเข้าแบบเต็มๆ ตลาดมูเซอแห่งที่ 2 นี้มีร้านค้าเยอะ มีลักษณะเลียบถนนยาวๆ ด้านหน้าสุดของตลาดมักจะวางแผงผัก เดินลึกเข้าไปแถวที่ 2 จะเป็นของแห้งอย่างแคปหมูและน้ำพริก รวมทั้งของแปรรูปต่างๆ หลายอย่าง ด้านในสุดมีห้องน้ำบริการนักเดินทางแต่เป็นห้องน้ำแบบง่ายๆ ประสาชาวบ้านพอแก้ขัดได้บ้าง ผักที่วางขายราคาค่อนข้างถูก ผักหลายชนิดหาซื้อในเมืองไม่เจอง่ายๆ ถ้าผ่านมาช่วงหัวค่ำอาจจะได้โปรโมชั่นพิเศษ เพราะคนขายไม่อยากเก็บผักเอาไว้ค้างคืน (อันนี้เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่นำไปใช้ได้)

ตลาดมูเซอ

 

ตลาดมูเซอ

 

ตลาดมูเซอ

 

แก้ไขล่าสุด 2016-08-19 11:05:22 รับชม 8967

แผนที่ ตลาดมูเซอ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตลาดมูเซอ ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ตาก


ตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)

เขื่อนภูมิพล

วัดพระบรมธาตุ

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมวิว 94 OK Coffee

ศาลเจ้าพ่อพะวอ

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

ภูเอกวิเลจคอฟฟี่ กาแฟฟรินท์สโตนส์บ้านตาก

ตลาดมูเซอ

ใหม่/อัพเดต


น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย