หน้าหลัก >> ตาก >> ตรอกบ้านจีน

ตรอกบ้านจีน


 ตรอกบ้านจีนตั้งอยู่ที่ถนนตากสิน ใกล้วัดสีตลาราม ตำบลระแหง เป็นชุมชนการค้าขายที่รุ่งเรืองมากในอดีต โดยมีชาวจีนชื่อ "จีนเต็ง" ซึ่งอพยพเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ มาทำการค้าขายไปถึงเชียงใหม่ และได้ขยายกิจการลงมาถึงเมืองตาก ได้เข้าหุ้นส่วนค้าขายกับพ่อค้าจีนอีกสองคนชื่อ "จีนบุญเย็น" และ "จีนทองอยู่" ต่อมาได้เข้าเกี่ยวพันกับระบบราชการไทยกล่าวคือ "จีนบุญเย็น" ได้รับแต่ตั้งเป็น "หลวงนราพิทักษ์" ปลัดฝ่ายจีนเมืองตาก แล้วได้รับแต่งตั้งให้เป็น "หลวงจิตรจำนงค์วานิช" สังกัดกรมท่าซ้าย ส่วนจีนทองอยู่ได้เป็นหลวงบริรักษ์ประชากรกรมการพิเศษเมืองตาก อากรเต็งและหุ้นส่วนทั้งสองใช้ยี่ห้อการค้าว่า "กิมเซ่งหลี" ห้างกิมเซ่งหลีได้เข้ารับช่วงผูกขาดการจัดเก็บภาษีอาการ ที่เมืองเชียงใหม่จึงได้นำพวกคนจีนเข้ามาอยู่ละแวกบ้านนี้ และได้แต่งงานกับผู้หญิงชาวเมืองตากชื่อ "นางก้อนทอง" มีบุตรชายหนึ่งคนและตั้งบ้านเรือนทำการค้าขายขยายวงขึ้น

    ในสมัยรัชกาลที่ 5 "จีนเต็ง" ได้มอบหมายให้ "หลวงบริรักษ์ประชากร" (จีนทองอยู่) เป็นผู้จัดเก็บภาษีฝิ่น อากรสุรา บ่อนเบี้ย และหวย ก.ข. จนกระทั่ง พ.ศ. 2452 รัฐบาลเริ่มเข้ามาจัดเก็บเอง ภายหลังละแวกหมู่บ้านนี้จึงมีแต่ลูกหลานจีนดำเนินการค้าขาย ปลูกบ้าน ร้านค้า เริ่มมีถนนหนทางแต่เป็นเพียงทางเดินเท้า ร้านค้าจะมีของขายทุกอย่าง ในซอยตรอกบ้านจีนจะมุงหลังคาบ้านชนกัน จึงเป็นที่ร่มใช้เดินถึงกันได้ตลอด มีร้านขายถ้วยชาม ร้านผ้า ร้านหนังสือเรียน ร้านเครื่องอัฐบริขารในการบวชพระ สถานที่ควรพูดถึงในสมัยนั้น คือ สะพานทองข้ามปากคลองน้อยซึ่ง "คุณย่าทอง ทองมา" เป็นผู้สร้างและมีเสาโทรเลขซึ่งชาวบ้านมักจะเรียกว่า เสาสูง

    ต่อมามีการปกครองในระบอบประชาธิไตย "นายหมัง สายชุ่มอินทร์" ได้รับเลือกเป็นผู้แทนราษฎรคนแรก ซึ่งตั้งบ้านเรือนอยู่ในละแวกนั้น ตรอกบ้านจีนในสมัยนั้นมี 3 หมู่บ้าน หมู่บ้านเสาสูง หมู่บ้านปากครองน้อย หมู่บ้านบ้านจีน

    ต่อมาปี 2495 ทางเทศบาลได้รื้อสะพานทองและถมเป็นถนน เริ่มมีรถยนต์ใช้และหมู่บ้านก็เริ่มกั้นเขตแดนล้อมรั้ว ปี 2497 มีรถยนต์เล็กๆ วิ่งเข้าออกได้ ตรอกบ้านจีนเริ่มซบเซาลงหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 2484 ร้านค้าเปิดอพยพไปอยู่ที่อื่นเมื่อ สงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง การค้าขายจึงได้ขยายขึ้นไปทางทิศเหนือ

    ปัจจุบันบ้านจีนจึงเหลือแต่บ้านเก่าๆ ซึ่งยังคงลักษณะของสถาปัตยกรรมเดิมไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ เหมาะสำหรับเดินทางเที่ยวชมสภาพบ้านเรือนโดยรอบและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชุมชนตรอกบ้านจีน
ติดต่อสอบถาม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตาก
0 5551 4341-3, 0 5551 4344
http://www.tourismthailand.org/tak

การเดินทางไป ตรอกบ้านจีน ตาก << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ตรอกบ้านจีน

 ตรอกนี้เป็นตรอกเล็กๆ หัวและท้ายตรอกทะลุออกซอยอื่นได้ทั้ง 2 ด้าน ขนาดของตรอกพอที่รถจะเข้าไปได้แต่เข้าได้คันเดียว ไม่มีที่สำหรับหลบหลีก เรียกว่าไม่แนะนำให้เอารถขับเข้าไปเพราะถ้ามีอีกคันสวนมาก็คงจะถอยกันยาวเลยทีเดียว แรกเริ่มเดิมทีเห็นมีโครงการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวคล้ายๆ ถนนคนเดินในวันเสาร์ แต่ไปๆ มาๆ ถามชาวบ้านละแวกนี้ก็พูดตรงกันว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คนที่อาศัยอยู่ในตรอกก็ยังคงวิถีชีวิตปกติ ไม่ว่าจะวันไหนๆ ก็มีคนมาเที่ยวบ้างแต่ไม่มาก ไม่ได้กลายเป็นถนนคนเดินหรือย่านการค้าอะไรมากมายอย่างที่คิด

ตรอกบ้านจีน

 สภาพบ้านเรือนของคนในตรอกบ้านจีนที่สร้างเรียงต่อกันไปตลอดตรอก มีบางหลังที่ถูกรื้อออกและสร้างเป็นตึกสมัยใหม่ แต่บ้านในลักษณะเก่าแก่นี้ก็ยังคงเหลืออยู่หลายหลังในตรอกบ้านจีน

advertize

ร้ายก๋วยเตี๋ยวกลางตรอก

ร้ายก๋วยเตี๋ยวกลางตรอก เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเดียวที่เหลืออยู่ในตรอกบ้านจีน เป็นคนที่อาศัยอยู่ในตรอกมาตลอดจนถึงปัจจุบัน อาคารบ้านเรือนหลายหลังในตรอกบ้านจีนกลายเป็นอาคารอนุรักษ์ไปจนเกือบทั้งหมด ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีคนอาศัย เหลือบางส่วนที่ยังคงอาศัยอยู่ในตรอกบ้านจีน แต่ก็ไม่ได้อยู่ในบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวมากนัก ยังคงรักษาวิถีชีวิตเดิมๆ กันอยู่มาก ร้านค้าในตรอกนี้จึงมีเพียงร้านก๋วยเดี๋ยวร้านนี้ แล้วก็ร้านกาแฟที่เปิดขึ้นมาใหม่เท่านั้น

ก๋วยเตี๋ยวชามละ 20 บาท

ก๋วยเตี๋ยวชามละ 20 บาท เป็นรายการอาหารที่ไม่น่าเชื่อว่าจะยังมีขายอยู่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเพียงร้านเดียวกลางตรอกบ้านจีน แต่ละเมนูราคา 15 บาท และ 20 บาทเท่านั้นเองครับ นอกจากนั้นก็ยังมีขนมนิดหน่อย วางขายคู่กับก๋วยเตี๋ยว ข้อมูลเกี่ยวกับตรอกบ้านจีนก็ได้มาจากร้านก๋วยเตี๋ยวนี้หลายส่วนเหมือนกัน

บ้านโสภโณดร

บ้านโสภโณดร เป็นบ้านหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ในตรอกบ้านจีน ที่มีสถาปัตยกรรมโดดเด่นมากที่สุดในตรอก แต่ปัจจุบันก็ยังคงมีคนอาศัยอยู่ในบ้าน เพื่อรักษาความสงบส่วนตัวผมก็คงจะถ่ายรูปมาให้ชมได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประวัติของตัวบ้านมีดังนี้ครับ

 อดีตของบ้านตึกหลังใหญ่ (บ้านสีฟ้า) เลขที่ 794 ถนนตากสิน ตำบลระแหง อำเภอเมืองตาก ในสมัยหลวงบริรักษ์ประชากร (ตังกวย) ได้รื้อบ้านไม้หนึ่งหลังและปลูกเป็นบ้านตึกหลังใหญ่ทดแทน และบ้านตุึกหลังใหญ่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองหรือข้าราชการต่างๆ ที่ต้องเดินทางด้วยทางน้ำ เพื่อติดต่อราชการขึ้นล่องระหว่างจังหวัดเชียงใหม่กับกรุงเทพฯ (ด้วยคุณงามความดีนี้เอง จึงได้รับโปรดเกล้าประราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็น "ขุนบริรักษ์ประชากร" และต่อมาได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น "หลวงบริรักษ์ประชากร" แทนบิดา) เมื่อมาถึงสมัยนายสมจิตร กับนางน้อม โสภโณดร ได้เป็นสถานที่ตั้งสำนักงานของธนาคารนครหลวง สาขาตาก แห่งแรกในจังหวัด โดยมีเจ้าของบ้านนายสมจิตร โสภโณดรเป็นผู้ก่อตั้งและร่วมลงทุนกับธนาคารนครหลวงไทย จำกัด สาขาตากเป็นคนแรก ต่อมาได้ย้ายไปตั้ง ณ ธนาคารนครหลวงไทย ถนนมหาดไทยบำรุง ตำบลหนองหลวง อำเภอเมืองตาก ปัจจุบันบ้านตึกใหญ่หลังนี้เป็นที่พักอาศัยส่วนตัวของครอบครัว "โสภโณดร"

 สถาปัตยกรรม บ้านทรงไทยใต้ถุนสูง บ้านสีฟ้า ตัวบ้านเป็นอาคารไม้แบบตะวันตก ๒ ชั้น ทรงขนมปังปิ้ง บนขอบประตูหน้าต่างและเชิงชายหลังคาเป็นฉลุไม้ลายโปร่ง แบบตะวันตก ตัวอาคารสีเทาฟ้า พื้นที่ใช้สอยพิเศษของบ้านเป็นสนามหญ้า บูรณะซ่อมแซม 1 ครั้ง เมื่อประมาณ 29 ปีที่แล้ว

advertize

ตรอกบ้านจีน

 

บ้านจีนทองอยู่

บ้านจีนทองอยู่ สภาพเป็นบ้านขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในรั้วรอบขอบชิด ระยะห่างระหว่างแผ่นไม้ที่อยู่หน้าบ้านถี่มากๆ จนในที่สุดก็หามุมในการเก็บภาพบ้านหลังนี้ไม่ได้ ได้มาแค่ซุ้มประตูหน้าบ้านอย่างที่เห็น ขนาดเพียงซุ้มประตูยังแปลกไม่เหมือนใครได้ขนาดนี้ แล้วบ้านจะขนาดไหนละครับ

ความเป็นมา
บรรพบุรุษผู้เริ่มก่อสร้างบ้านสกุล "โสภโณดร" ที่ จ.ตาก แห่งนี้มีชื่อว่า "จีนทองอยู่" ประวัติความเป็นมาดั้งเดิมของจึนทองอยู่ไม่เป็นที่ปรากฏ แต่เข้าใจว่ามีอาชีพค้าขาย เป็นพ่อค้าจีนที่เมืองตาก ในขณะนั้นมีพ่อค้าจีนอีกคนหนึ่งชื่อ "จีนบุญเย็น" ทั้ง 2 คนได้เข้าร่วมหุ้นส่วนกับพ่อค้าจีนชื่อดังอีกคนชื่อว่า "จีนเต็ง" ทั้ง 3 คนร่วมกันก่อตั้งบริษัท "กิมเซ่งหลี" (มาจากแซ่ของจีนทั้ง 3) ทำกิจการผูกขาดการจัดเก็บภาษีอากรในเมืองเชียงใหม่ และค้าขายสินค้าต่างๆ ตั้งแต่เมืองเชียงใหม่เรื่อยลงมาจนถึงปากน้ำโพ เมืองนครสวรรค์ และขยายสาขามาที่กรุงเทพมหานครที่ตำบลสามเสน ดำเนินกิจการโรงสีและโรงจักรเลื่อยไม้ หุ้นส่วนทั้งสามคนได้ตกลงแบ่งความรับผิดชอบกันโดยที่จีนเต็งหรืออากรเต็ง ดูแลกิจการห้าง "กิมเซ่งหลี" ที่กรุงเทพฯ จีนบุญเย็น ดูแลกิจการที่เชียงใหม่ และจีนทองอยู่รับผิดชอบดูแลกิจการต่างๆ ประจำที่เมืองตาก

 บริษัทกิมเซ่งหลี ได้ขยายการลงทฟุนกิจการต่างๆ มากมายเช่นการทำป่าไม้ที่เชียงใหม่ ลำปาง และน่าน ขยายกิจการโรงสีทั่วประเทศ ลงทนใจกิจการธนาคาร คือ แบงค์สยามกัมมาจล (ธนาคารไทยพาณิชย์) กิจการเรือเมล์สยามทุน จำกัด รวมถึงกิจการค้าที่ฮ่องกง และซัวเถาอีกด้วย

 จีนทั้ง ๓ ได้ทำงานสนองพระเดชพระคุณในสมัยรัชกาลที่ ๕ ในการหลายอย่าง จนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หลวงอุดรภัณฑ์พานิช (จีนเต็ง) เจ้าภาษีอากร สังกัดกระทรวงนครบาลหลวงจิตรจำนงวานิช ปลัดฝ่ายจีนเมืองตาก สังกัดกรมท่าซ้าย และหลวงบริรักษ์ประชากร กรมการพิเศษเมืองตาก

 ในสมัยรัชกาลที่ ๖ บุตรชายหลวงอุดรภัณฑ์พานิช (จีนเต็ง) นามว่า "จีนกี่" หรือ พระโภณเพชรรัตน์ ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานนามสกุล เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2456 ว่า โสภโณดร (แปลว่า ทิศเหนือที่งดงาม) เป็นคำสนธิมาจากคำว่า "โสภณ" และ "อุดร" จีนทั้ง 3 จึงได้น้อมรับพระมหากรุณาธิคุณในการพระราชทานนามสกุลมาใช้ร่วมกันสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

 ลำดับรุ่นทายาทเจ้าของบ้าน
 ลำดับที่ 1 หลวงบริรักษ์ประชากร (จีนทองอยู่) ผู้เป็นเจ้าของบ้านรุ่นที่ ๑ ได้รับผิดชอบบริหารกิจการบริษัท "กิมเซ่งหลี" อยู่ที่จังหวัดตากนี้ เริ่มต้นปลูกสร้างเรือนไม้ทรงไทย ๒ หลัง อยู่ที่ตำบลบ้านจีนจังหวัดตาก สมรสกับนางบริรักษ์ประชากร (บุญนาค) มีบุตรธิดา ๕ คน
 ลำดับที่ ๒ หลวงบริรักษ์ประชากร (ตังกวย) เป็นบุตรของหลวงบริรักษ์ประชากร (จีนทองอยู่) และนางบริรักษ์ประชากร (บุญนาค) สมรสกับนางกิมฮวยบุตรีของนายปั่นและนางเอม คหบดีและคหปดีในตำบลบ้านจีน มีบุตรธิดา ๔ คน
 ลำดับที่ ๓ นายสมจิตร โสภโณดร เป็นบุตรของหลวงบริรักษ์ประชากร (ตังกวย) และนางกิมฮวย หลังจากจบการศึกษาจากกรุงเทพฯ แล้วก็กลับมาช่วยบิดามารดาประกอบธุรกิจโรงสี โรงภาพยนตร์ของครอบครัวและก่อตั้งบริษัทสหวนกิจ ซึ่งดำเนินธุรกิจโรงเลื่อย ก่อตั้งและร่วมลงทุนกับธนาคารนครหลวงไทย จำกัด รวมทั้งได้รับการยอมรับจากประชาชนในเขตเทศบาลให้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองตากในสมัยหนึ่งด้วย ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนางน้อม (รักติประกร) โสภโณดร บุตรีพระยาสครราชเรืองยศ (ชุ่ม รักติประกร) อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดตาก กับคุณหญิงสครราชเรืองยศ (โหมด รักติประกร)

 ลำดับที่ ๔ นายศรีศักดิ์ โสภโณดร เป็นบุตรนายสมจิตรและนางน้อม โสภโณดร มีน้องชายร่วมสายโลหิต ๑ คน คือ พลโทไกรสีห์ โสภโณดร นายศรีศักดิ์ โสภโณดร ได้สมรสกับนางศรีรวญ (กุศล) โสภโณดร มีบุตรธิดา ๓ คน และรับราชการที่กรมสรรพสามิตโดยดำรงตำแหน่งสุดท้ายเป็นสรรพสามิตจังหวัดตาก จนครบเกษียณอายุราชการ

ตรอกบ้านจีน

 

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 9702

แผนที่ ตรอกบ้านจีน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตรอกบ้านจีน ตาก << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
อัศจารา รีสอร์ท
อัศจารา รีสอร์ท
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในตาก

ไม่มีกิจกรรมในตาก
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ตาก


ตลาดริมเมย (สุดประจิมที่ริมเมย)

เขื่อนภูมิพล

วัดพระบรมธาตุ

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวงฯ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมวิว 94 OK Coffee

ศาลเจ้าพ่อพะวอ

อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ

ภูเอกวิเลจคอฟฟี่ กาแฟฟรินท์สโตนส์บ้านตาก

ตลาดมูเซอ

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่