หน้าหลัก >> ราชบุรี >> เขาแก่นจันทน์

เขาแก่นจันทน์


 

 เขาแก่นจันทน์ เดิมชื่อ เขาจันทน์แดง มีความสูงประมาณ 141 เมตร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัด มีถนนตัดขึ้นไปถึงยอดเขา บนยอดมีวิหารประดิษฐานพระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า พระสี่มุมเมือง เป็นพระ 1 ใน 4 องค์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น แล้วพระราชทานไปประดิษฐานไว้ ณ เมืองต่าง ๆ สี่เมืองได้แก่ ราชบุรี ลำปาง สระบุรี และพัทลุง

    เปิดตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ด้านบนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ตัวเมืองราชบุรีได้

การเดินทางไปเขาแก่นจันทน์ ราชบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

ทางขึ้นเขาแก่นจันทน์

ทางขึ้นเขาแก่นจันทน์ ราชบุรีเป็นจังหวัดที่มีลักษณะภูมิประเทศประกอบไปด้วยภูเขา สลับพื้นราบ จึงถูกแบ่งออกไปเป็นภาคตะวันตกของประเทศไทย ภูเขาเหล่านี้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติบ้าง เป็นศาสนสถานบ้าง มีวัดหลายแห่งที่ตั้งอยู่บนเขา ถ้าเดินทางจากแยกวังมะนาวมุ่งหน้าเข้าตัวเมือง ก็จะเห็นวัดเหล่านั้นหลายแห่ง ส่วนเขาแก่นจันทน์เป็นภูเขาลูกเล็กๆ กลางเมืองราชบุรี จุดสังเกตุก็คือหอนาฬิกาตระหง่านบนเขา ที่เชิงเขาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑ แห่งราชวงศ์จักรี โดยมีชื่อสวนสาธารณะแห่งนี้ว่า สวนสาธารณะจักรีอนุสรณ์สถาน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและที่ออกกำลังกายสำหรับคนทุกวัยในครอบครัว ด้านหนึ่งใกล้ๆ กับสวนสาธารณะแห่งนี้มีถนนตัดขึ้นยอดเขาแก่นจันทน์ ขึ้นไปสักการะนมัสการพระสี่มุมเมือง หรือ พระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ ว่าแล้วก็ขึ้นไปเลยดีกว่าครับ

หอชมวิวเขาแก่นจันทน์

หอชมวิวเขาแก่นจันทน์ หอนาฬิกาแห่งนี้ตั้งอยู่ประมาณครึ่งทางระหว่างการเดินทางขึ้นยอดเขาแก่นจันทน์ เป็นหอนาฬิกาขนาดใหญ่เด่นตระหง่านให้เห็นแต่ไกลตรงทางแยกเพชรเกษม-เจดีย์หัก ปกติอาจจะมีการเปิดให้เข้าชม แต่ผมอาจจะมาเย็นไปหน่อยหอนี้ก็เลยปิดแล้ว หรืออาจจะปิดไม่ให้เข้ามานานแล้วอันนี้ผมก็ไม่แน่ใจ ทั้งที่บนหอนี้น่าจะเป็นจุดชมวิวเมืองราชบุรีที่สวยงามจุดหนึ่ง หากปิดชั่วคราวก็คงดี ถ้าปิดยาวก็น่าเสียดาย

advertize

ชมวิวเขาแก่นจันทน์

ชมวิวเขาแก่นจันทน์ วันนี้สภาพอากาศฝนฟ้าไม่ค่อยเป็นใจ เมฆมืดครึ้ม แต่เราก็ยังมองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนเบื้องหน้าได้ชัดเจน บริเวณนี้เป็นลานจอดรถกว้างขวางมีคนขึ้นมาชมวิวกันหลายคน ก่อนที่จะเดินชึ้นไปไหว้พระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ วิวที่เราเห็นเป็นมุมประมาณ 180 องศา ด้านซ้ายเป็นทุ่งนาและเทือกเขา ด้านขวาเป็นตัวเมืองราชบุรี

วิหารพระสี่มุมเมือง

วิหารพระสี่มุมเมือง จากลานจอดรถที่เราชมวิวกันอยู่เมื่อสักครู่ มีบันไดเดินขึ้นมาที่วิหารหลังนี้ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ หรือพระสี่มุมเมือง

พระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

พระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ ภายในวิหารกำลังมีการบูรณะเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังกันอยู่ครับ สนใจร่วมทำบุญไหว้พระสี่มุมเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็เชิญไปกันได้ทุกวัน พระสี่มุมเมืองนั้นมีที่มาจาก เป็นพระ 1 ใน 4 องค์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น แล้วพระราชทานไปประดิษฐานไว้ ณ เมืองต่าง ๆ สี่เมืองได้แก่ ราชบุรี ลำปาง สระบุรี และพัทลุง

แผนที่ เขาแก่นจันทน์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเขาแก่นจันทน์ ราชบุรี