หน้าหลัก >> ราชบุรี >> เขากระโจม (ร้อย ตชด.137)

ภาพอัพเดตล่าสุดของ เขากระโจม (ร้อย ตชด.137):
 ภาพจากคุณ Jaruda Kanotai
โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-02-13 09:59:32


เขากระโจม (ร้อย ตชด.137)


 เขากระโจม หรือที่ตั้งของหน่วย ตชด. 137 ตั้งอยู่ชายแดนไทย – พม่า ด้านอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีเทือกเขาตระนาวศรี กั้นพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ ในอดีต พื้นที่นี้มีความเสี่ยง เนื่องจากมีชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถท่องเที่ยวได้ อุณหภูมิหนาวเย็นทั้งปี เขากระโจม ในแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก ที่มีบางคนเรียกว่า เขาช่องกระโจม นั้น คนพื้นที่เล่าให้ฟังว่า ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินบริเวณนี้มาก่อนเรียกชื่อว่า เขาลันดา ซึ่งหมายถึง ภูเขาที่มีที่ราบ คนไทยรุ่นที่ไปทำเหมืองแร่ดีบุกที่นั่นย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน เห็นรูปลักษณะของเขาว่าคล้ายกระโจมอินเดียนแดง ก็เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น เขากระโจม
ติดต่อสอบถาม:ททท.กาญจนบุรี โทร. 034 511 200
http://www.tourismthailand.org/kanchanaburi

การเดินทางไป เขากระโจม (ร้อย ตชด.137) ราชบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
การเดินทางพิชิตเขากระโจม

การเดินทางพิชิตเขากระโจม เขากระโจม นั้นเป็นยอดเขาที่ระดับความสูงไม่มากนักตั้งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ด้วยลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทำให้เกิดทะเลหมอกสวยงามหากสภาพอากาศพอเหมาะ การเดินทางพิชิตเขากระโจมเป็นเส้นทางแบบ Off Road จำเป็นต้องใช้รถที่มีกำลังดี อย่าง 4X4 WD จะง่ายกว่า เนื่องจากการเดินทางทริปนี้เป็นช่วงหลังเหตุการณ์น้ำท่วมสวนผึ้งเพียง 2-3 วัน ทำให้เส้นทางขึ้นเขากระโจมลำบากมากกว่าปกติ เพราะถนนถูกน้ำเซาะเป็นร่องลึกลงไป แต่ในที่สุดเราก็ถึงยอดเขากระโจม สำหรับผู้ที่ไม่มีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จะนำรถส่วนตัวไปแล้วติดต่อกลุ่มรักษ์เขากระโจมให้ช่วยก็พอได้นะครับ ชื่อติดต่อคุณบุญส่ง 086-10288386 ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

วิวสวยระหว่างทางขึ้นเขากระโจม

วิวสวยระหว่างทางขึ้นเขากระโจม เส้นทางขึ้นเขากระโจมจะมีเนินที่ขึ้นชื่อกันอยู่ 2 เนิน ได้แก่ เนิน 800 และ เนิน 1000 มีบางช่วงที่พอจะหาจุดชมวิวได้แม้ว่าจะมีต้นไม้บดบังบ้างแต่ก็ไม่มาก

advertize

ลุยน้ำขึ้นเขากระโจม

ลุยน้ำขึ้นเขากระโจม เส้นทางบางช่วงเป็นแอ่งเพราะเป็นหุบเขา จะมีน้ำท่วมขังสูงในบางช่วงโดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาว แต่รถที่เอามาสูงพอที่จะลุยฝ่าไปได้อย่างไม่ยากเย็น

Fino กับ เขากระโจม

Fino กับ เขากระโจม มีบางคนที่พยายามเอารถมอเตอร์ไซค์ขึ้นเขากระโจมสำหรับรถเกียร์อัตโนมัติคันนี้แค่คิดว่าจะเอาขึ้นมาก็นับถือความตั้งใจแล้วครับ เพราะมาถึงเนิน 800 รถก็ไม่สามารถไปต่อได้อีก แต่ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดาจะเอาขึ้นได้ครับ

ดอกไม้ป่าที่พบในเขตเขากระโจม

ดอกไม้ป่าที่พบในเขตเขากระโจม ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เขากระโจมจึงมีสัตว์จำพวกทากอาศัยอยู่ และมีดอกไม้หลายชนิดขึ้นในป่า หากมีผู้นำทางที่ชำนาญเส้นทางเป็นอย่างดีจะสามารถพาเราไปพบดอกไม้ซึ่งอยู่ระหว่างทางเหล่านี้ได้ ผู้นำทางที่เราใช้ในทริปนี้คือลุงวรณ์ ขอขอขบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

advertize

บรรยากาศยอดเขากระโจม

บรรยากาศยอดเขากระโจม สำหรับในทริปนี้ช่วงเวลาที่เดินทางไม่เหมาะที่จะได้เห็นทะเลหมอก แต่กลับมีหมอกปกคลุมยอดเขามองไปทางไหนก็ขาวไปหมดคงต้องหาโอกาสกันต่อไป

ฐานปฏิบัติการ ร้อยตชด.137

ฐานปฏิบัติการ ร้อยตชด.137 บนยอดเขากระโจมที่ฐานปฏิบัติการทางทหารเนื่องจากเขากระโจมเป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างไทยและพม่า บ้านหลังคาเขียวๆ นี้เป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ร้อย ตชด. 137 แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้ คืนละ 300 บาท สำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญการกางเต็นท์ที่ต้องสู้กับกระแสลมแรง (แรงมากครับ) อากาศหนาวพอสมควรแต่ในฤดูหนาวคงหนาวมาก

วิวยอดเขากระโจม

วิวยอดเขากระโจม อย่างที่บอกไปว่าอากาศวันนี้ไม่มีทะเลหมอกให้เห็นเป็นที่น่าเสียดาย บนยอดเขากระโจมมองลงมาพอจเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนได้บ้างแต่ต้องใช้เลนส์เทเลช่วงยาวหน่อย

เขากระโจม

เขากระโจม บ้านพักเจ้าหน้าที่กับเส้นทางที่เพิ่งจะผ่านกันมา สำหรับความลำบากของเส้นทางนี้สำหรับผู้โดยสารรถขับเคลื่อน 4 ล้อมาก่อนจะเปรียบเทียบกับเขาคิชกูฎของจันทบุรีว่าเส้นนี้สบายกว่าเยอะครับ

ภาพหมู่ข้างแคมป์

ภาพหมู่ข้างแคมป์ นี่เป็นภาพเช้าวันใหม่ที่จะมาหาอะไรใส่ท้องก่อนเดินทางลงไปเก็บภาพสถานที่ต่างๆ ของเขากระโจมเพราะบนยอดเขากระโจมนั้นจะเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกเท่านั้นครับ สำหรับห้องน้ำบนเขากระโจมนั้นมีหลายห้องรองรับนักท่องเที่ยวได้มาก พื้นที่กางเต็นท์ไม่กว้างขวางนักแต่ก็เพียงพอ เพราะนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่มักจะนอนรีสอร์ทเชิงเขามากกว่าแล้วค่อยขึ้นมาดูทะเลหมอกแต่เช้า

บรรยากาศเขากระโจมวันที่ 2

บรรยากาศเขากระโจมวันที่ 2 ก็เห็นมีร้านกาแฟ ทำแบบง่ายๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมากันไม่มากนักในแต่ละสัปดาห์ อย่างอื่นไม่มีขายบนนี้ครับ หากจะค้างบนนี้ควรต้องเตรียมการเรื่องเสบียงมาจากข้างล่าง

พระพุทธรูปประจำเขากระโจม

พระพุทธรูปประจำเขากระโจม สำหรับประกอบพิธีทางศาสนาหรือสวดมนต์ในตอนเช้า

สุดเขตประเทศไทยฝั่งตะวันตก

สุดเขตประเทศไทยฝั่งตะวันตก เป็นมุมที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวมาเพื่อเป็นที่ระลึกในการมาเยือนเขากระโจมแห่งนี้

การใช้ชีวิตบนเขากระโจม

การใช้ชีวิตบนเขากระโจม มาเที่ยวป่าเที่ยวเขาก็ต้องอยู่แบบชาวป่าชาวเขา ลุงวรณ์ผู้ชำนาญเส้นทางและการใช้ชีวิตในป่าแสดงการหุงข้าวกระบอกให้ดู วิธีการคือตักกระบอกไม้ไผ่มา 1 ปล้อง ให้มีตาปิดหัวท้ายกระบอก เอามีดเฉาะเปิดกระบอกด้านหนึ่งรูปสี่เหลี่ยมให้เปิด-ปิดได้ ใส่ข้าวลงไป 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน ของกระบอก เอากระบอกไปวางบนเตาแล้วรอจนสุก ง่ายๆ แต่กินได้จริงๆ

วิวนิยมเขากระโจม

วิวนิยมเขากระโจม ภาพนี้ก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเขากระโจมจะต้องจอดรถเพื่อถ่ายภาพบนต้นไม้นี้ ต้นไม่นี้เอียงออกไปเบื้องล่างเป็นทางลาดเนินเขาไม่ชันมากแต่กระแสลมค่อนข้างแรงกว่าจะไปนั่งแบบนี้ได้พยายามกันหลายรอบ

จุดเริ่มต้นน้ำตกผาแดง

จุดเริ่มต้นน้ำตกผาแดง ขากลับลงจากเขากระโจมก็ต้องแวะตามสถานที่ต่างๆ เหล่านี้บ้างเพื่อให้ครบรสชาติของการเดินป่า แค่ขึ้นกับลงจะง่ายไปหน่อย เมื่อใส่ถุงกันทากกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากนี้ก็ออกเดินทาง 200 เมตรก็ถึงน้ำตก

ป้ายน้ำตกผาแดง

ป้ายน้ำตกผาแดง เก่าๆ ดูขลังดีครับ

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง เรียบๆ ง่ายๆ ไม่มีอะไรหวือหวาไม่ลำบากแต่ต้องดูทากกันให้ดีๆ หน่อยกว่าจะถึงน้ำตกก็มีเสียงกรี๊ดของผู้หญิงเป็นระยะๆ เพราะมีทากอยู่ที่ขากันคนละตัว 2 ตัว ระหว่างถ่ายภาพที่ต้องยืนอยู่กับที่นานๆ ก็มีทากขึ้นขามาเรื่อยๆ

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง มองเห็นน้ำตกผาแดงอยู่เบื้องหน้า ตรงนี้ต้องเดินลงไปหาน้ำตกชันไม่มาก มีลื่นนิดหน่อย

น้ำตกผาแดง

น้ำตกผาแดง ผาหินสีแดงเป็นที่มาของชื่อน้ำตก สำหรับสภาพแสงยามเดินทางลงจากเขากระโจมมาถึงจุดนี้แดดยังแรงไปหน่อยถ่ายภาพน้ำตกให้ฟุ้งนุ่มได้ยาก เมื่อได้ภาพกันแล้วก็ออกเดินทางกลับที่รถเพื่อเดินทางต่อ

จุดชมวิวเขากระโจม

จุดชมวิวเขากระโจม บริเวณนี้เป็นผาหินมีหญ้าขึ้นทั่วบริเวณ กระแสลมแรงมากอยู่ห่างจากน้ำตกผาแดงไม่มากนัก แต่ต้องเดินทางด้วยรถแล้วค่อยเดินเข้ามา สภาพทางเดินเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ระยะทางแม้จะบอกว่า 200 เมตรเท่ากับน้ำตกผาแดงแต่ความลำบากมีมากกว่าเยอะ กว่าจะมาถึงจุดนี้กันได้ก็เหนื่อยเอาเรื่อง แต่เมื่อมาถึงแล้วก็คุ้มเพราะมีวิวที่สวยงามรออยู่ ลมที่พัดแรงมากจนหญ้าลู่ไปกับผาตลอดเวลาแทบไม่ได้ตั้งต้นให้ตรงเลยทำให้หายเหนื่อยและสัมผัสกับความเย็นของลมได้ชื่นใจ บางครั้งเราก็ต้านแรงลมกันไม่ไหวดีที่ลมพัดเข้าหาผา ถ้าพัดออกคงอันตรายน่าดู

จุดชมวิวเขากระโจม

จุดชมวิวเขากระโจม เหตุผลที่มากันที่นี่ก็เพื่อถ่ายรูปดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีให้เห็นได้เฉพาะบริเวณนี้เท่านั้น

บรรยากาศการเดินเล่นบนผา

บรรยากาศการเดินเล่นบนผา กระจายกันออกไปถ่ายรูปตามที่ต้องการของแต่ละคน บางคนมาถึงแล้วก็นั่งพักอย่างเดียว วิวบนนี้สวยมากครับ

ดอกไม้ที่ถ่ายยาก

ดอกไม้ที่ถ่ายยาก สำหรับภาพนี้ต้องใช้ ISO 1600 ทั้งๆ ที่ไม่อยากจะใช้ให้สูงขนาดนี้มาก่อน เพราะแรงลมที่พัดตลอดเวลาขนาดเอาเสื้อไปบังลมยังไม่อยู่ ก็ต้องพึ่งการใช้ ISO สูงๆ แล้วปรับโฟกัสมาเป็นแมนวล หมุนหาระยะโฟกัสที่ต้องการหลังจากนั้นก็กดชัตเตอร์ลงไปซ้ำๆ หลายๆ ครั้งจะได้ภาพชัดมาบ้าง ภาพนี้กด 34 ครั้ง ได้ภาพชัด 3 ภาพ ครับ

กลุ่มเห็ดตามทางเดิน

กลุ่มเห็ดตามทางเดิน 

เส้นทางเขากระโจมขาลง

เส้นทางเขากระโจมขาลง จบการเดินทางสำหรับเขากระโจมมีภาพช่วงขาลงมาให้ชมนิดหน่อย อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การเที่ยวรับลมหนาวอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ไกลด้วย

แก้ไขล่าสุด 2017-02-13 09:59:32 รับชม 31349

แผนที่ เขากระโจม (ร้อย ตชด.137) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเขากระโจม (ร้อย ตชด.137) ราชบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมเอเชียน
โรงแรมเอเชียน
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ
โรงแรมซากุระ

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในราชบุรี

ไม่มีกิจกรรมในราชบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ราชบุรี


น้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน)

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา

อุทยานกล้วยไม้เดอะบลูมส์ออร์คิดพาร์ค

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

โมอายคอฟฟี (Moai Coffee) สวนผึ้ง

สวนสัตว์เปิด สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง

หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

วัดเขาหลาว

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน