หน้าหลัก >> ราชบุรี >> เขากระโจม (ร้อย ตชด.137)

ภาพอัพเดตล่าสุดของ เขากระโจม (ร้อย ตชด.137):
 ภาพจากคุณ Jaruda Kanotai
โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-02-13 09:59:32


เขากระโจม (ร้อย ตชด.137)


 เขากระโจม หรือที่ตั้งของหน่วย ตชด. 137 ตั้งอยู่ชายแดนไทย – พม่า ด้านอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีเทือกเขาตระนาวศรี กั้นพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ ในอดีต พื้นที่นี้มีความเสี่ยง เนื่องจากมีชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่ม ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถท่องเที่ยวได้ อุณหภูมิหนาวเย็นทั้งปี เขากระโจม ในแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก ที่มีบางคนเรียกว่า เขาช่องกระโจม นั้น คนพื้นที่เล่าให้ฟังว่า ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินบริเวณนี้มาก่อนเรียกชื่อว่า เขาลันดา ซึ่งหมายถึง ภูเขาที่มีที่ราบ คนไทยรุ่นที่ไปทำเหมืองแร่ดีบุกที่นั่นย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน เห็นรูปลักษณะของเขาว่าคล้ายกระโจมอินเดียนแดง ก็เลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น เขากระโจม

การเดินทางไปเขากระโจม (ร้อย ตชด.137) ราชบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

การเดินทางพิชิตเขากระโจม

การเดินทางพิชิตเขากระโจม เขากระโจม นั้นเป็นยอดเขาที่ระดับความสูงไม่มากนักตั้งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ด้วยลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทำให้เกิดทะเลหมอกสวยงามหากสภาพอากาศพอเหมาะ การเดินทางพิชิตเขากระโจมเป็นเส้นทางแบบ Off Road จำเป็นต้องใช้รถที่มีกำลังดี อย่าง 4X4 WD จะง่ายกว่า เนื่องจากการเดินทางทริปนี้เป็นช่วงหลังเหตุการณ์น้ำท่วมสวนผึ้งเพียง 2-3 วัน ทำให้เส้นทางขึ้นเขากระโจมลำบากมากกว่าปกติ เพราะถนนถูกน้ำเซาะเป็นร่องลึกลงไป แต่ในที่สุดเราก็ถึงยอดเขากระโจม สำหรับผู้ที่ไม่มีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จะนำรถส่วนตัวไปแล้วติดต่อกลุ่มรักษ์เขากระโจมให้ช่วยก็พอได้นะครับ ชื่อติดต่อคุณบุญส่ง 086-10288386 ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

วิวสวยระหว่างทางขึ้นเขากระโจม

วิวสวยระหว่างทางขึ้นเขากระโจม เส้นทางขึ้นเขากระโจมจะมีเนินที่ขึ้นชื่อกันอยู่ 2 เนิน ได้แก่ เนิน 800 และ เนิน 1000 มีบางช่วงที่พอจะหาจุดชมวิวได้แม้ว่าจะมีต้นไม้บดบังบ้างแต่ก็ไม่มาก

advertize

ลุยน้ำขึ้นเขากระโจม

ลุยน้ำขึ้นเขากระโจม เส้นทางบางช่วงเป็นแอ่งเพราะเป็นหุบเขา จะมีน้ำท่วมขังสูงในบางช่วงโดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาว แต่รถที่เอามาสูงพอที่จะลุยฝ่าไปได้อย่างไม่ยากเย็น

Fino กับ เขากระโจม

Fino กับ เขากระโจม มีบางคนที่พยายามเอารถมอเตอร์ไซค์ขึ้นเขากระโจมสำหรับรถเกียร์อัตโนมัติคันนี้แค่คิดว่าจะเอาขึ้นมาก็นับถือความตั้งใจแล้วครับ เพราะมาถึงเนิน 800 รถก็ไม่สามารถไปต่อได้อีก แต่ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดาจะเอาขึ้นได้ครับ

ดอกไม้ป่าที่พบในเขตเขากระโจม

ดอกไม้ป่าที่พบในเขตเขากระโจม ด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เขากระโจมจึงมีสัตว์จำพวกทากอาศัยอยู่ และมีดอกไม้หลายชนิดขึ้นในป่า หากมีผู้นำทางที่ชำนาญเส้นทางเป็นอย่างดีจะสามารถพาเราไปพบดอกไม้ซึ่งอยู่ระหว่างทางเหล่านี้ได้ ผู้นำทางที่เราใช้ในทริปนี้คือลุงวรณ์ ขอขอขบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

advertize

บรรยากาศยอดเขากระโจม

บรรยากาศยอดเขากระโจม สำหรับในทริปนี้ช่วงเวลาที่เดินทางไม่เหมาะที่จะได้เห็นทะเลหมอก แต่กลับมีหมอกปกคลุมยอดเขามองไปทางไหนก็ขาวไปหมดคงต้องหาโอกาสกันต่อไป

ฐานปฏิบัติการ ร้อยตชด.137

ฐานปฏิบัติการ ร้อยตชด.137 บนยอดเขากระโจมที่ฐานปฏิบัติการทางทหารเนื่องจากเขากระโจมเป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างไทยและพม่า บ้านหลังคาเขียวๆ นี้เป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ร้อย ตชด. 137 แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้ คืนละ 300 บาท สำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญการกางเต็นท์ที่ต้องสู้กับกระแสลมแรง (แรงมากครับ) อากาศหนาวพอสมควรแต่ในฤดูหนาวคงหนาวมาก

วิวยอดเขากระโจม

วิวยอดเขากระโจม อย่างที่บอกไปว่าอากาศวันนี้ไม่มีทะเลหมอกให้เห็นเป็นที่น่าเสียดาย บนยอดเขากระโจมมองลงมาพอจเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนได้บ้างแต่ต้องใช้เลนส์เทเลช่วงยาวหน่อย

เขากระโจม

เขากระโจม บ้านพักเจ้าหน้าที่กับเส้นทางที่เพิ่งจะผ่านกันมา สำหรับความลำบากของเส้นทางนี้สำหรับผู้โดยสารรถขับเคลื่อน 4 ล้อมาก่อนจะเปรียบเทียบกับเขาคิชกูฎของจันทบุรีว่าเส้นนี้สบายกว่าเยอะครับ

ภาพหมู่ข้างแคมป์

ภาพหมู่ข้างแคมป์ นี่เป็นภาพเช้าวันใหม่ที่จะมาหาอะไรใส่ท้องก่อนเดินทางลงไปเก็บภาพสถานที่ต่างๆ ของเขากระโจมเพราะบนยอดเขากระโจมนั้นจะเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกเท่านั้นครับ สำหรับห้องน้ำบนเขากระโจมนั้นมีหลายห้องรองรับนักท่องเที่ยวได้มาก พื้นที่กางเต็นท์ไม่กว้างขวางนักแต่ก็เพียงพอ เพราะนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่มักจะนอนรีสอร์ทเชิงเขามากกว่าแล้วค่อยขึ้นมาดูทะเลหมอกแต่เช้า

บรรยากาศเขากระโจมวันที่ 2

บรรยากาศเขากระโจมวันที่ 2 ก็เห็นมีร้านกาแฟ ทำแบบง่ายๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมากันไม่มากนักในแต่ละสัปดาห์ อย่างอื่นไม่มีขายบนนี้ครับ หากจะค้างบนนี้ควรต้องเตรียมการเรื่องเสบียงมาจากข้างล่าง

พระพุทธรูปประจำเขากระโจม

พระพุทธรูปประจำเขากระโจม สำหรับประกอบพิธีทางศาสนาหรือสวดมนต์ในตอนเช้า

สุดเขตประเทศไทยฝั่งตะวันตก

สุดเขตประเทศไทยฝั่งตะวันตก เป็นมุมที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวมาเพื่อเป็นที่ระลึกในการมาเยือนเขากระโจมแห่งนี้

การใช้ชีวิตบนเขากระโจม

การใช้ชีวิตบนเขากระโจม มาเที่ยวป่าเที่ยวเขาก็ต้องอยู่แบบชาวป่าชาวเขา ลุงวรณ์ผู้ชำนาญเส้นทางและการใช้ชีวิตในป่าแสดงการหุงข้าวกระบอกให้ดู วิธีการคือตักกระบอกไม้ไผ่มา 1 ปล้อง ให้มีตาปิดหัวท้ายกระบอก เอามีดเฉาะเปิดกระบอกด้านหนึ่งรูปสี่เหลี่ยมให้เปิด-ปิดได้ ใส่ข้าวลงไป 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน ของกระบอก เอากระบอกไปวางบนเตาแล้วรอจนสุก ง่ายๆ แต่กินได้จริงๆ

วิวนิยมเขากระโจม

วิวนิยมเขากระโจม ภาพนี้ก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเขากระโจมจะต้องจอดรถเพื่อถ่ายภาพบนต้นไม้นี้ ต้นไม่นี้เอียงออกไปเบื้องล่างเป็นทางลาดเนินเขาไม่ชันมากแต่กระแสลมค่อนข้างแรงกว่าจะไปนั่งแบบนี้ได้พยายามกันหลายรอบ

จุดเริ่มต้นน้ำตกผาแดง

จุดเริ่มต้นน้ำตกผาแดง ขากลับลงจากเขากระโจมก็ต้องแวะตามสถานที่ต่างๆ เหล่านี้บ้างเพื่อให้ครบรสชาติของการเดินป่า แค่ขึ้นกับลงจะง่ายไปหน่อย เมื่อใส่ถุงกันทากกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากนี้ก็ออกเดินทาง 200 เมตรก็ถึงน้ำตก

ป้ายน้ำตกผาแดง

ป้ายน้ำตกผาแดง เก่าๆ ดูขลังดีครับ

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง เรียบๆ ง่ายๆ ไม่มีอะไรหวือหวาไม่ลำบากแต่ต้องดูทากกันให้ดีๆ หน่อยกว่าจะถึงน้ำตกก็มีเสียงกรี๊ดของผู้หญิงเป็นระยะๆ เพราะมีทากอยู่ที่ขากันคนละตัว 2 ตัว ระหว่างถ่ายภาพที่ต้องยืนอยู่กับที่นานๆ ก็มีทากขึ้นขามาเรื่อยๆ

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง

เส้นทางเดินป่าน้ำตกผาแดง มองเห็นน้ำตกผาแดงอยู่เบื้องหน้า ตรงนี้ต้องเดินลงไปหาน้ำตกชันไม่มาก มีลื่นนิดหน่อย

น้ำตกผาแดง

น้ำตกผาแดง ผาหินสีแดงเป็นที่มาของชื่อน้ำตก สำหรับสภาพแสงยามเดินทางลงจากเขากระโจมมาถึงจุดนี้แดดยังแรงไปหน่อยถ่ายภาพน้ำตกให้ฟุ้งนุ่มได้ยาก เมื่อได้ภาพกันแล้วก็ออกเดินทางกลับที่รถเพื่อเดินทางต่อ

จุดชมวิวเขากระโจม

จุดชมวิวเขากระโจม บริเวณนี้เป็นผาหินมีหญ้าขึ้นทั่วบริเวณ กระแสลมแรงมากอยู่ห่างจากน้ำตกผาแดงไม่มากนัก แต่ต้องเดินทางด้วยรถแล้วค่อยเดินเข้ามา สภาพทางเดินเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ระยะทางแม้จะบอกว่า 200 เมตรเท่ากับน้ำตกผาแดงแต่ความลำบากมีมากกว่าเยอะ กว่าจะมาถึงจุดนี้กันได้ก็เหนื่อยเอาเรื่อง แต่เมื่อมาถึงแล้วก็คุ้มเพราะมีวิวที่สวยงามรออยู่ ลมที่พัดแรงมากจนหญ้าลู่ไปกับผาตลอดเวลาแทบไม่ได้ตั้งต้นให้ตรงเลยทำให้หายเหนื่อยและสัมผัสกับความเย็นของลมได้ชื่นใจ บางครั้งเราก็ต้านแรงลมกันไม่ไหวดีที่ลมพัดเข้าหาผา ถ้าพัดออกคงอันตรายน่าดู

จุดชมวิวเขากระโจม

จุดชมวิวเขากระโจม เหตุผลที่มากันที่นี่ก็เพื่อถ่ายรูปดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีให้เห็นได้เฉพาะบริเวณนี้เท่านั้น

บรรยากาศการเดินเล่นบนผา

บรรยากาศการเดินเล่นบนผา กระจายกันออกไปถ่ายรูปตามที่ต้องการของแต่ละคน บางคนมาถึงแล้วก็นั่งพักอย่างเดียว วิวบนนี้สวยมากครับ

ดอกไม้ที่ถ่ายยาก

ดอกไม้ที่ถ่ายยาก สำหรับภาพนี้ต้องใช้ ISO 1600 ทั้งๆ ที่ไม่อยากจะใช้ให้สูงขนาดนี้มาก่อน เพราะแรงลมที่พัดตลอดเวลาขนาดเอาเสื้อไปบังลมยังไม่อยู่ ก็ต้องพึ่งการใช้ ISO สูงๆ แล้วปรับโฟกัสมาเป็นแมนวล หมุนหาระยะโฟกัสที่ต้องการหลังจากนั้นก็กดชัตเตอร์ลงไปซ้ำๆ หลายๆ ครั้งจะได้ภาพชัดมาบ้าง ภาพนี้กด 34 ครั้ง ได้ภาพชัด 3 ภาพ ครับ

กลุ่มเห็ดตามทางเดิน

กลุ่มเห็ดตามทางเดิน 

เส้นทางเขากระโจมขาลง

เส้นทางเขากระโจมขาลง จบการเดินทางสำหรับเขากระโจมมีภาพช่วงขาลงมาให้ชมนิดหน่อย อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การเที่ยวรับลมหนาวอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่ไกลด้วย

แผนที่ เขากระโจม (ร้อย ตชด.137) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเขากระโจม (ร้อย ตชด.137) ราชบุรี