หน้าหลัก >> ราชบุรี >> หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม

หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม


 หลวงพ่อแก่นจันทน์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดช่องลม ใกล้บริเวณเมืองเก่า ริมถนนวรเดช ใจกลางเมืองราชบุรี เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร สร้างด้วยโลหะทองคำสัมฤทธิ์ ส่วนล่างแกะสลักจากไม้จันทน์ซึ่งเป็นไม้เนื้อหอม สูงประมาณ 2.26 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่เคารพนับถือกันมาก

การเดินทางไปหลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม ราชบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

วัดช่องลม

วัดช่องลม เดินทางเข้าเมืองราชบุรีมา ถ้าไม่ได้เร่งรีบไปทำธุระที่ไหน ผมบอกได้เลยว่ามี 2 ที่ที่ควรจะไปให้ได้ นั่นก็คือไปไหว้พระบรมธาตุที่วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดคู่บ้านคู่เมืองของราชบุรีมีมาแต่สมัยทวารวดี อีกแห่งหนึ่งก็คือวัดช่องลมสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อแก่นจันทน์อันศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธามาช้านาน จากถนนเพชรเกษม เลี้ยวเข้ามาตรงโรงพยาบาลเมืองราช ขับมาจนถึงสี่แยกไฟแดงเป็นแยกเจดีย์หัก แล้วก็เลี้ยวซ้ายขับตามทางหลักไปเรื่อยๆ มีทางแยกเล็กๆ น้อยๆ หลายจุด แต่เราตรงอย่างเดียว วัดจะอยู่ซ้ายมือตรงทางโค้งพอดิบพอดี เลี้ยวเข้าซุ้มประตูวัดเข้ามาจะเห็นพื้นที่โล่งขนาดใหญ่ การจัดวางผังของวัดอย่างลงตัวก็เลยมีพื้นที่ใช้สอยว่างๆ กว้างมาก สิ่งแรกที่เห็นก็คืออุโบสถขนาดใหญ่ กับวิหารอยู่ข้างอุโบสถ ปกติวัดช่องลมไม่ได้เปิดโบสถ์ให้เข้าไปไหว้พระข้างใน จะมีเพียงวิหารหลวงพ่อแก่นจันทน์ ที่จะเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะได้ทุกวัน

วิหารหลวงพ่อแก่นจันทน์

วิหารหลวงพ่อแก่นจันทน์ วิหารคล้ายทรงจตุรมุขสร้างอยู่บนฐานสูงอีกชั้นหนึ่ง เดินขึ้นไปบนบันไดจะมีศาลาอีก 2 หลัง เป็นที่สำหรับบูชาดอกไม้ธูปเทียนสำหรับไหว้หลวงพ่อแก่นจันทน์ หรือจะถวายสังฆทานก็ได้ เมื่อได้ดอกไม้กับทองคำเปลวมาแล้วเดินขึ้นบนวิหารอีกชั้นหนึ่ง จะเห็นหลวงพ่อแก่นจันทน์อยู่กลางวิหาร

advertize

หลวงพ่อแก่นจันทน์

หลวงพ่อแก่นจันทน์ พระพุทธรูปปิดทองคำเปลวทั่วทั้งองค์ จนมองไม่ออกและถ้าไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าองค์พระพุทธรูปมีท่อนล่างสร้างด้วยไม้จันทน์แกะสลัก และท่อนบนเป็นทางสัมฤทธิ์ ด้านหลังหลวงพ่อแก่นจันทน์มีรอยพระพุทธบาทจำลอง และรูปเหมือนพระบูรพาจารย์

วิหารหลวงพ่อแก่นจันทน์

วิหารหลวงพ่อแก่นจันทน์ อีกมุมหนึ่งของวิหารที่มีทางขึ้น-ลงได้เหมือนด้านหน้า

แผนที่ หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม ราชบุรี