หน้าหลัก >> ราชบุรี >> วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน


 

 วัดเขาอีส้าน เทพประทาน ตั้งที่ หมู่ 6 ต.ดอนหวาย อ.ปากท่อ จ. ราชบุรี วัดเขาอีส้านหรือวัดเทพประทานก่อตั้งสถาปนาเป็นวัดเมื่อปี พ.ศ.2528 มีพื้นที่ 27 ไร่ อยู่ติดถนนใหญ่ริมเชิงภูเขาที่สูงตระหง่านเป็นธรรมชาติยิ่ง และอยู่ห่างจากถนนสายหลักถนนเพชรเกษม เส้นทางมาจากกทม. เลี้ยวขวาที่สี่แยกไฟแดง (สี่แยก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี) ประมาณ 6.4 กิโลเมตร

    พระสงฆ์ที่มาบุกเบิกในยุคแรก คือพระอาจารย์ตั้ง ธัมมกาโม พัฒนาพื้นที่วัดแห่งนี้ ได้อย่างรุ่งเรืองและสืบเนื่องเรื่อยมา จนเป็นที่รู้จักของผู้แสวงหาธรรมและธรรมชาติโดยถ้วนทั่ว โดยเฉพาะในยุคของพระอาจารย์พระครูวีรธรรมาภิรัต (เอี๋ยว อคฺควีโร ) ศาสนสถานได้รับการทำนุบำรุงดูแลจากเหล่าศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน นำประชาชน เยาวชน และบุคลากร ในหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมาร่วมทำกิจกรรมกับทางวัด โดยเฉพาะการเรียนรู้ทางธรรม - ปฏิบัติธรรม และเรียนรู้ชีวิตจนมีอาคารที่พักเข้าค่ายปฏิบัติธรรมที่สะดวกสบายอย่างยิ่ง

    สิ้งที่น่าสนใจในวัดเขาอีส้านได้แก่ องค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิม องค์ใหญ่ อยู่ที่เชิงเขา พระสังกัจจายน์ พระเศรษฐีนวโกฏิ พระพุทธโคดม เป็นต้น

การเดินทางไปวัดเขาอีส้าน เทพประทาน ราชบุรี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

หน้าวัดเขาอีส้าน เทพประทาน

หน้าวัดเขาอีส้าน เทพประทาน การเดินทางสำหรับทริปนี้ผมเลือกที่จะปิดท้ายสุดด้วยวัดแห่งนี้ การเดินทางเข้าอุทยานแห่งชาติไทยประจัน มาต่อด้วยวัดถ้ำทะลุ ใช้เวลานานกว่าที่คิด แต่เมื่อแสงอาทิตย์ยังไม่ดับ การเดินทางก็ยังไม่ถึงที่สุด แสงที่เหลืออยู่น้อยนิดก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ เริ่มจากบรรยากาศของวัดที่อยู่เชิงเขา โดดเด่นสะดุดตาที่องค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ และซุ้มประตูวัดแบบจีน

พระพุทธโคดม

พระพุทธโคดม พระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานแยกออกไปทางขวามือ ก่อนถึงซุ้มประตูวัด ขนาดขององค์พระที่ใหญ่มาก ทำให้เห็นได้แต่ไกล เทียบกับฉากหลังของแนวเขาแล้วจะเห็นว่าใหญ่มากครับ

advertize

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

 เมื่อเข้ามาในซุ้มประตูก็จะถึงศาลาแห่งนี้ก่อน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์เรียงแถวกันไปตามแนวของศาลา เป็นสถานที่สำหรับเข้ามาทำบุญกันที่นี่

พระพุทธโคดม

พระพุทธโคดม 

พระเศรษฐีนวโกฏิ

พระเศรษฐีนวโกฏิ อยู่ในวิหารแยกออกไปด้านหลังของศาลา ถัดจากวิหารพระเศรษฐีนวโกฏิไปทางด้านหลังมีวิหารแบบเก๋งจีนอยู่ ผมก็เลยใช้ซ้อนเข้ามาเป็นฉาก ในวิหารจะมีพระเศรษฐีนวโกฏิ 2 องค์ องค์ใหญ่ประสานพระหัตถ์ลักษณะปางสมาธิ ส่วนองค์เล็กๆ อยู่ด้านหน้าองค์ใหญ่พระหัตถ์วางบนพระชานุ ลักษณะเหมือนปางสะดุ้งมาร หรือมารวิชัย ความเชื่อของการบูชาพระเศรษฐีนวโกฏิ จะได้ร่ำรวยเป็นเศรษฐี

advertize

เจ้าแม่กวนอิมวัดเขาอีส้าน

เจ้าแม่กวนอิมวัดเขาอีส้าน ตอนนี้จะเดินไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมกับพระสังกัจจายน์

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

 ภายในพื้นที่ของวัดยังมีสิ่งน่าสนใจอีกหลายอย่าง แต่แสงที่เหลืออยู่น้อยนิดผมก็รู้แล้วว่ารูปนี้คงจะเป็นรูปท้ายๆ ถ่ายอีกไม่กี่รูปก็คงมืดแล้วครับ

พระสังกัจจายน์องค์ใหญ่

พระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ 

ปิดท้ายวัดเขาอีส้าน

ปิดท้ายวัดเขาอีส้าน ในที่สุดหลังจากที่ได้พยายามถ่ายรูปให้มากที่สุด กาลเวลาก็ไม่รอผมเลย พระอาทิตย์ลับหายไป ท้องฟ้ามืดสนิทคงเหลือแต่พระจันทร์ลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้า หากได้มาที่นี่อีกจะเก็บภาพมาเพิ่มเติมให้ใหม่ครับ

แผนที่ วัดเขาอีส้าน เทพประทาน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดเขาอีส้าน เทพประทาน ราชบุรี