หน้าหลัก >> ราชบุรี >> วัดเขาถ้ำทะลุ

วัดเขาถ้ำทะลุ


 

 เป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำทะลุ ถนนปากท่อ-ทุ่งหลวง ตำบล ดอนทราย อำเภอเมืองราชบุรี จุดเด่นของวัดคือเป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา มีพระพุทธชินราชจำลองขนาดใหญ่ประดิษฐานบนเขามองเห็นได้แต่ไกล มีทางเข้าไปในถ้ำประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) ภ่ายในถ้ำ ลักษณะของถ้ำเป็นโพรงขนาดใหญ่มีปากถ้ำทั้งสองด้านของแนวเขา (ทะลุเขา) มีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก

การเดินทาง จากตัวเมืองราชบุรี ใช้ถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าวังมะนาว (ทางแยกไปเพชรบุรีและภาคใต้) ทางแยกเข้าถึงบริเวณวัดมีหลายทาง แต่ทางที่สะดวกและไม่งงจะเป็นแยกใหญ่ทางหลวงหมายเลข 3206 (ปากท่อ-บ้านบึง) จากนั้นจะมีทางแยกรูปตัว Y ให้เบี่ยงไปทางขวา ถนนปากท่อ-ทุ่งหลวง

การเดินทางไปวัดเขาถ้ำทะลุ ราชบุรี

ติดต่อสอบถาม:
โทรศัพท์ 032322786
โทรสาร 032322862

พระพุทธชินราชวัดเขาถ้ำทะลุ

พระพุทธชินราชวัดเขาถ้ำทะลุ เป็นจุดเด่นที่สามารถมองเห็นได้แต่ไกล พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างไว้บนเขาสีทองเหลืออร่าม จากปากท่อเดินทางไปทุ่งหลวง หรือบ้านบึง ก็มองเห็นพระพุทธรูปองค์นี้ได้ และนี่ก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผมเดินทางเข้าไปยังวัดแห่งนี้

บรรยากาศวัดเขาถ้ำทะลุ

บรรยากาศวัดเขาถ้ำทะลุ เมื่อเดินทางมาถึงหน้าวัดเลี้ยวเข้ามาในวัดมีลานจอดรถกว้างใหญ่ ในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง ยังแบ่งส่วนหนึ่งทำเป็นสนามฟุตบอล กลายเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับคนในพื้นที่ ตกแย็นมาเล่นบอลกันทุกวัน นอกเหนือจากนั้นก็จะมีกิจกรรมการให้อาหารปลาและลิง ที่อาศัยอยู่เชิงเขา ริมน้ำมีแพให้ลงไปเลี้ยงอาหารปลา มีร้านค้า ขนมเครื่องดื่ม อาหารปลาและอาหารสำหรับเลี้ยงลิงก็มีขาย นอกจากนั้นก็มีศาลเจ้าแม่กวนอิมอยู่ริมน้ำด้วย

advertize

พระนารายณ์ทรงครุฑ

พระนารายณ์ทรงครุฑ เป็นเทพที่มีคนศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ ระยะหลังๆ มานี้มีการสร้างพระนารายณ์ทรงครุฑเพิ่มมากขึ้นในวัดต่างๆ สำหรับองค์ที่อยู่ในวัดเขาถ้ำทะลุเป็นองค์ใหญ่อยู่ใกล้ๆ ร้านค้า

เลี้ยงลิง

เลี้ยงลิง ตรงปากทางเข้าถ้ำพระนอน จะเห็นลิงอยู่จำนวนมากครับถ้าเอาอาหารไปให้มันมันก็จะแย่งกันวุ่นวายอยู่เหมือนกัน นอกจากปลากับลิงแล้วในวัดแห่งนี้ก็ยังมีหมูป่า เห็นเดินไปเดินมาเป็นคู่ มีอยู่ 2 ตัว เวลาเราขับรถเข้าวัดไปมันก็จะเดินมาหา ว่ากันว่ามันแสนรู้มาขอของกินจากคน

พระป่าเลไลยก์

พระป่าเลไลยก์ ตอนนี้เราก็จะเดินเข้าถ้ำกันครับ ที่ปากถ้ำมีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์องค์ใหญ่พอสมควรประดิษฐานอยู่ ฐานพระทั้งสองข้างจะมีรูปลิงกับช้างถวายผึ้ง แต่บนพระเพลาขององค์พระจะมีลิงจริงๆ มานั่งอยู่แบบนี้ละครับ

advertize

วัดเขาถ้ำทะลุ

 ภายในถ้ำที่เราจะพบก่อนสิ่งใดคือพระสังกัจจายน์อยู่ใกล้ๆ กับปากถ้ำ ภายในเป็นถ้ำกว้างขวาง สูงพอสมควรทีเดียวครับ เป็นถ้ำที่ทะลุไปอีกด้านของภูเขาจึงทำให้มีลมผ่านเย็นสบายไม่อึดอัด

วัดเขาถ้ำทะลุ

 

วัดเขาถ้ำทะลุ

 

พระพุทธไสยาสน์หรือพระนอน

พระพุทธไสยาสน์หรือพระนอน เป็นพระพุทธรูปมีขนาดความยาวประมาณ 4 เมตร ประดิษฐานอยู่ในถ้ำพอดีขนาดของถ้ำ สำหรับคนที่มาวัดถ้ำเขาทะลุนอกจากจะไหว้พระทำบุญในถ้ำ เลี้ยงปลา เลี้ยงลิง ก็ยังสามารถขึ้นไปไหว้พระพุทธชินราชบนเขาได้ด้วยครับ มีบันไดทางเดินขึ้นไปไม่สูงมาก พอดีกว่าเดินออกไปพระอาทิตย์จะตกแล้ว เลยได้รูปไม่ค่อยสวยมา จบการนำเที่ยวชมวัดเขาถ้ำทะลุไว้ด้วยรูปนี้เลยดีกว่าครับ

แผนที่ วัดเขาถ้ำทะลุ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดเขาถ้ำทะลุ ราชบุรี