หน้าหลัก >> ราชบุรี >> วัดหนองหอย

วัดหนองหอย


 วัดหนองหอย เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416 ตั้งอยู่ในเขต ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กม. เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ประชาชนทัวไปเรียกกันว่า "เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย" ซึ่งตั้งบนยอดเขาแร้ง

    วัดหนองหอย มีโรงทานอยู่ด้านบนบริจาคตามกำลังศรัทธา เป็นอาหารเจ ซึ่งโรงทานนี้สามารถมองวิวทิวทัศน์ได้ทั่วบริเวณ อีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) ประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) สวยงามด้วยครับ

    เปิดตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

    การเดินทาง
    รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ลอดใต้สะพานข้ามแยก (ไป จ.กาญจนบุรี) เลี้ยวขวาเพื่อไปยัง อ.โพธาราม ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3080 ประมาณ 5 กิโลเมตร ข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลอง ถึงสามแยก (แยกซ้ายไปทางวัดเขาช่องพราน แยกขวาไปวัดขนอน) ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3089 ประมาณ 23 กิโลเมตร จะพบแยกซ้ายเข้าวัดหนองหอย รถยนต์สามารถวิ่งขึ้นไปถึงบริเวณเชิงวิหารได้ ด้านบนมีที่จอดรถ แต่ก็ไม่มากนักเมื่อเทียบกับจำนวนผู้คนที่หลั่งไหลมาจากทุกสารทิศ โดยเฉพาะเวลาจะถ่ายภาพจะลำบากมากเนื่องจากคนเดินตัดไป-ตัดมา การนำรถขึ้นไปจอดควรฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่จะได้ที่จอดรถที่ดีที่สุด (ใกล้วิหาร) เท่าที่เขาจะหาให้ได้ละครับ

    รถโดยสารประจำทาง สามารถนั่งรถประจำทางจากตลาดในตัวเมืองหน้าธนาคารออมสิน สายราชบุรี-หนองหอย มาลงที่หน้าวัด มีรถรับจ้างบริการขึ้นถึงบนยอดเขาแร้ง
ติดต่อสอบถาม:ททท.กาญจนบุรี โทร. 034 511 200
http://www.tourismthailand.org/kanchanaburi

การเดินทางไป วัดหนองหอย ราชบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ระฆังรอบวิหารวัดหนองหอย

ระฆังรอบวิหารวัดหนองหอย เมื่อเดินทางขึ้นมาบนเขาหาที่จอดรถกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะเข้าไปในวิหารเพื่อนมัสการพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิมแล้วเดินตีระฆังบนระเบียงคตรอบวิหาร ซึ่งมีจำนวนนับร้อยใบ

เจ้าแม่กวนอิมวัดหนองหอย

เจ้าแม่กวนอิมวัดหนองหอย สำหรับองค์ที่อยู่ในวิหารแห่งนี้มี 2 องค์ลักษณะเดียวกัน อีกองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้า มีประชาชนจำนวนมากมาเปลี่ยนพระภูษา (ผ้าคลุม) ถวายเจ้าแม่กวนอิมเพื่อความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ ดังนั้นผ้าหลายๆ สีเหล่านี้จะมีเจ้าหน้าที่มานำออกเป็นระยะๆ ให้คนที่มาทีหลังได้ถวายบ้าง

advertize

เจ้าแม่กวนอิมวัดหนองหอย

เจ้าแม่กวนอิมวัดหนองหอย บรรยากาศในวิหารที่มีประชาชนจำนวนมากต่อคิวเพื่อถวายพระภูษา (ผ้าคลุม) องค์เจ้าแม่กวนอิมในวันตรุษจีน

เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่วัดหนองหอย

เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่วัดหนองหอย ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับองค์เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ว่าขนาดใหญ่เป็นอันดับที่เท่าไหร่แต่ก็มีขนาดที่ใหญ่มากๆ เมื่อเทียบกับสถานที่อื่นๆ ที่เคยไปมาก่อนหน้านี้

วัตถุมงคลวัดหนองหอย

วัตถุมงคลวัดหนองหอย ภายในวิหารเจ้าแม่กวนอิมมีตู้วัตถุมงคลอยู่มากมาย ภายในตู้มีเจ้าแม่กวนอิมและเทพองค์ต่างๆ ให้บูชาเป็นสิริมงคล มีหลายขนาด

advertize

เจ้าแม่กวนอิมและวัตถุมงคลวัดหนองหอย

เจ้าแม่กวนอิมและวัตถุมงคลวัดหนองหอย 

เจ้าแม่กวนอิมสำหรับบูชาในบ้าน

เจ้าแม่กวนอิมสำหรับบูชาในบ้าน 

อสีตยายุวรปุญญมหาวิหาร

อสีตยายุวรปุญญมหาวิหาร เป็นวิหารขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของวัดหนองหอย เข้ามาภายในจะพบพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่เป็นพระประธานของวิหาร ด้านหน้าประดิษฐานพระพุทธรูป เทวรูปตามความเชื่อของศาสนาฮินดู รูปเหมือนของพระสงฆ์เกจิอาจารย์ทั่วประเทศเช่น หลวงปู่ทวด หลวงพ่อสด หลวงพ่อปาน และอีกหลายองค์ เบื้องขวาของพระพุทธรูปปางประทานพรมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เบื้องซ้ายมีพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

รอบๆ อสีตยายุวรปุญญมหาวิหาร

รอบๆ อสีตยายุวรปุญญมหาวิหาร มีภาพขนาดใหญ่ภาพหนึ่งในวิหาร คือหลวงปู่ช่วง (ภาพบนซ้าย) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) (นามเดิม: ช่วง สุดประเสริฐ) เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม, รองแม่กองงานพระธรรมทูต, ประธานคณะพระธรรมจาริก, และเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ (พระอารามหลวง) ปัจจุบันได้รับพระบัญชาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนเหนือและแม่กองบาลีสนามหลวง และเป็นคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดฯ สถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระราชาคณะ ชั้นสุพรรณบัฏ เมื่อปี พ.ศ. 2538 มีนามตามจารึกในสุพรรณบัฏว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ไพศาลหิตานุหิตวิธาน ปฏิภาณสุธรรมภาณี ศรีสังฆโสภณ วิมลศีลาจารย์นิวิฐ ตรีปิฏกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี อรัญวาสี
 ภาพล่าง: ฤๅษีและเทวรูปในวิหาร นอกจากที่เห็นอยู่นี้ยังมีพระพิฆเนศวร ด้วย

อสีตยายุวรปุญญมหาวิหาร

อสีตยายุวรปุญญมหาวิหาร ภาพบรรยากาศในวิหารที่อนุญาตให้มีการจุดเทียนธูปบูชาพระได้ ทำให้มีควันล่องลอยในวิหาร วิหารหลังนี้มีทางเดินได้ยาว มีหน้าต่างจำนวนมากทำให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีตู้วัตถุมงคลให้บูชา

พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่)

พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) วิวจากอสีตยายุวรปุญญมหาวิหาร บริเวณระเบียงมองเห็นพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งองค์ใหญ่มาก ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาเช่นเดียวกันกับวิหารเจ้าแม่กวนอิมแต่อยู่เขาคนละลูกกัน ชาวบ้านเรียกเขาลูกนี้ว่าเขาพระใหญ่ หลวงพ่อใหญ่องค์นี้จะสามารถมองเห็นได้แต่ไกลในระหว่างเดินทางบนถนน

วัดหนองหอย..นั่นเอง

วัดหนองหอย..นั่นเอง เมื่อลงจากเขาเจ้าแม่กวนอิม ขับรถต่อมาอีกไม่ไกลก็ถึงเขาพระใหญ่ มีทางขับรถขึ้นเขามาได้เลย จนถึงบริเวณลานจอรถตรงฐานพระใหญ่พอดี ฐานขององค์พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี หรือหลวงพ่อใหญ่ จะสามารถเดินชมทิวทัศน์ได้รอบๆ มีด้านหนึ่งมองเห็นวัดหนองหอยได้ทั่วบริเวณเลย

ตีระฆังฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี

ตีระฆังฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากของพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี คือส่วนฐานขององค์พระเป็นห้องหรือศาลาเข้าไปภายในกว้างขวาง ส่วนภายนอกประดับตกแต่งด้วยศิลปะแบบจีน มีรูปมังกรรอบๆ ฐาน มีการแแขวนระฆังไว้เป็นจุด

พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่)

พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีพุทธศิลป์งดงามมาก ฐานฟ้าทิพย์มีตราสัญลักษณ์พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒ ปางประทับนั่งบนฐานดอกบัว

ไหว้พระในฐานหลวงพ่อใหญ่

ไหว้พระในฐานหลวงพ่อใหญ่ ในฐานพระพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก มีการสร้างภายในฐานเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป เทพหรือเซียนหรือเทวรูปตามความเชื่อแบบจีน เอาไว้หลายองค์ ภาพจิตกรรมฝาผนังเป็นลวดลายศิลปะแบบจีนทั้งหมด ที่ผนังยังเจาะช่องเป็นรูปสัญลักษณ์ต่างๆ ของจีน

พระพุทธรูปพุทธศิลป์แบบจีน

พระพุทธรูปพุทธศิลป์แบบจีน เป็นองค์ประธานประดิษฐานอยู่ตรงกลาง เบื้องซ้ายและเบื้องขวามีเทวรูปหรือเทพแบบจีนอีกหลายองค์

เทวรูปองค์ต่างๆ ในฐานหลวงพ่อใหญ่

เทวรูปองค์ต่างๆ ในฐานหลวงพ่อใหญ่ 

แก้ไขล่าสุด 2016-04-20 20:47:58 รับชม 42572

แผนที่ วัดหนองหอย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดหนองหอย ราชบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในราชบุรี

ไม่มีกิจกรรมในราชบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ราชบุรี


น้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน)

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา

อุทยานกล้วยไม้เดอะบลูมส์ออร์คิดพาร์ค

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

โมอายคอฟฟี (Moai Coffee) สวนผึ้ง

สวนสัตว์เปิด สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง

หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

วัดเขาหลาว

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน