หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> เจดีย์พระธาตุแม่เย็น

เจดีย์พระธาตุแม่เย็น


 เจดีย์พระธาตุแม่เย็น อยู่ที่บ้านแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ ตามเส้นทางสายแม่ฮ่องสอน - ปาย เป็นเจดีย์ที่สร้างสมัยใดไม่ปรากฏ ตั้งอยู่บนเนินสูงและเมื่อขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุแม่เย็น จะมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอปายโดยทั่วถึง เป็นจุดสังเกตของผู้โดยสารเครื่องบินว่าเข้าเขตอำเภอปายแล้ว

การเดินทางไปเจดีย์พระธาตุแม่เย็น แม่ฮ่องสอน

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

ทางขึ้นพระธาตุแม่เย็น

ทางขึ้นพระธาตุแม่เย็น เห็นแบบนี้ก็ไม่ต้องตกใจไปครับว่าจะต้องเดินขึ้นพระธาตุแม่เย็น ถนนที่เราเห็นอยู่นี้เป็นทางที่เอารถขึ้นมาได้ บนวัดพระธาตุแม่เย็นมีลานจอดรถกว้างขวางเพียงพอสำหรับผู้ที่จะขึ้นมาชมวิวพระอาทิตย์ตก แต่ถ้าอยากพิสูจน์ศรัทธาจะเดินขึ้นมาก็ไม่ว่ากัน ทางหนึ่งขึ้นทางถนน ส่วนอีกทางหนึ่งเดินขึ้นทางบันไดหน้าพระธาตุแม่เย็น

พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า

พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า แนวเขาที่ล้อมเมืองปายแม้ว่าจะมีความสูงไม่มาก แต่ก็อยู่ไม่ไกลจากวัดมากนัก มุมที่พระอาทิตย์จะตกจึงค่อนข้างสูงก่อนที่พระอาทิตย์จะลับไปแสงจะสว่างจ้ามาก จนถ่ายรูปแทบไม่ได้พอลับยอดเขาลงไปก็จะเริ่มมืดเลย ท้ายที่สุดก็ได้มาแค่ภาพนี้

advertize

วิวเมืองปายยามเย็น

วิวเมืองปายยามเย็น 

พระธาตุแม่เย็น

พระธาตุแม่เย็น 

บันไดวัดพระธาตุแม่เย็น

บันไดวัดพระธาตุแม่เย็น นี่ละครับที่บอกว่าเป็นทางพิสูจน์ศรัทธา เดินขึ้นลงสักรอบก็คงจะทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ในฤดูหนาว พระที่นี่เวลาลงไปบิณฑบาตรจะเดินขึ้นลงบันไดนี้ทุกเช้าครับ

advertize

พระประธานวัดพระธาตุแม่เย็น

พระประธานวัดพระธาตุแม่เย็น ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ เปิดให้เข้าไปสักการะทุกวัน จนถึงช่วงเย็น นักท่องเที่ยวที่มาปายควรจะได้ไหว้พระพุทธรูปที่วัดนี้

เมืองปายยามเย็น

เมืองปายยามเย็น หลังจากพระอาทิตย์ลับหายไปแล้วเราก็จะได้เห็นเมืองปายเริ่มสว่างไสวด้วยแสงไฟ ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆ สงบๆ อยู่กลางหุบเขา ไฟฟ้าที่เราเห็นก็เลยไม่เหมือนเมืองใหญ่ๆ จำได้ว่าครั้งแรกที่มาปาย ไปเดินถนนคนเดินจนถึงเกือบเที่ยงคืนพอจะกลับรีสอร์ทมืดมากๆ

พระธาตุแม่เย็นยามเช้า

พระธาตุแม่เย็นยามเช้า รุ่งเช้าของอีกวันหนึ่งที่เราขึ้นมารอชมวิว สมัยนั้นที่เที่ยวในปายมีไม่มาก ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นกับตกก็มาที่วัดพระธาตุแม่เย็น ถ้าเป็นตอนนี้หลายคนคงจะไปห้วยน้ำดังบ้าง หรือไม่ก็หยุนไหล จุดชมวิวเมืองปายแห่งใหม่ที่มีทะเลหมอกเหนือเมืองเล็กๆ ให้เราชม พระอาทิตย์ขึ้นที่นั่นสวยมาก แต่บรรยากาศสงบๆ ท่ามกลางสายหมอกสีขาวปกคลุมทั่ววัดก็สวยเหมือนกันนะ

พระบิณฑบาตร

พระบิณฑบาตร นี่ก็จะเป็นภาพที่เราจะได้เห็นในยามเช้า พระสงฆ์ออกบิณฑบาตรตั้งแต่เช้ามืดโดยการเดินขึ้นลงบันไดวัดพระธาตุแม่เย็น ความสูงของบันไดเห็นแล้วยังท้อครับแต่ท่านก็ปฏิบัติแบบนี้ทุกวันท่ามกลางความเหน็บหนาวของที่นี่

เจดีย์พระธาตุแม่เย็น

 

แผนที่ เจดีย์พระธาตุแม่เย็น และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปเจดีย์พระธาตุแม่เย็น แม่ฮ่องสอน