หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> จุดชมวิวหยุนไหล

จุดชมวิวหยุนไหล


 

 จุดชมวิวแห่งใหม่ของอำเภอปาย กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาไม่กี่วัน อากาศหนาวเย็นอันเป็นเสน่ห์ของอำเภอปายยังเรียกร้องนักท่องเที่ยวจากทุกทิศทั่วไทยให้เดินทางไปสัมผัส ยาวเช้ามีทะเลหมอกให้ได้ชมกันสมกับที่คนจำนวนหลักร้อยขึ้นไปแย่งพื้นที่ชมวิว ป้ายจุดชมวิวหยุนไหลและ 100 สถานที่บอกรัก รวมทั้งศาลาสำหรับนั่งชมวิวยามเช้า ล้วนแล้วแต่อยู่ในภาพถ่ายของนักท่องเที่ยวทุกคนที่ขึ้นมาที่นี่

    จุดชมทะเลหมอกหยุนไหลอยู่ห่างจากหมู่บ้านสันติชลไม่กี่กิโลเมตร แต่ทางขึ้นชันและเล็กชาวบ้านจึงมีบริการรถขึ้น-ลง หยุนไหล เพื่อความเป็นระเบียบปลอดภัยในการเดินทาง สนนราคาอยู่ที่คันละ 300 บาท เราขึ้นคันไหนก็จะต้องลงคันนั้น รถทุกคันมีหมายเลขติดอยู่ที่ท้ายรถ ขึ้นรถที่หน้าหมู่บ้านสันติชล

    บนจุดชมวิวหยุนไหลมีร้านกาแฟและข้าวต้ม ห้องน้ำ บ้านพัก และลานกางเต็นท์ บริการนักท่องเที่ยว

การเดินทางไปจุดชมวิวหยุนไหล แม่ฮ่องสอน

ติดต่อสอบถาม:
ที่พักและข้อมูล โทร.081-0243982

กาแฟและข้าวต้มหยุนไหล

กาแฟและข้าวต้มหยุนไหล การเดินทางขึ้นมาชมวิวที่หยุนไหล มันต้องไปเริ่มต้นที่บ้านสันติชล เราเอารถเราจอดไว้ จากนั้นขึ้นรถชาวบ้านมาที่ยอดหยุนไหล เป็นเนินเขาเล็กๆ ไม่สูงมาก แต่ถนนหนทางมันไม่ดี ถ้าไม่ชำนาญทางอาจจะเป็นอันตราย ไม่คุ้มกับเงินจ้างรถพาเราขึ้นไปดีกว่า สนนราคา 300 บาท ต่อคัน พอดีเรามากัน 5 คน เข้าไปนั่งในรถแคปก็พอดีเลย ถ้ามากันมากๆ ก็นั่งกันด้านหลังกระบะ บางคันก็ทำเหมือนสองแถว บางคันมีแค่ม้านั่งเล็กๆ ให้นั่งโยกเยกๆ ขึ้นไปเรื่อย ไม่ถึง 10 นาทีก็ถึง เราพักอยู่ใกล้ๆ coffee in love ชื่อกินดีอยู่ดี ขับรถออกจากที่พักตี 5 กว่าๆ ถึงที่หมู่บ้านสันติชล 6 โมง ต่อรถขึ้นมาแป๊บเดียวเหลือเวลารอพระอาทิตย์ขึ้นถมถืด พอดีว่าพระจันทร์ในค่ำคืนวันนี้มันยังเกือบเต็มดวงก็เลยเก็บภาพพระจันทร์กับร้านกาแฟและข้าวต้มไปพลางๆ

ป้ายหยุนไหล

ป้ายหยุนไหล อันเป็นเอกลักษณ์และสัญลักษณ์ของที่นี่ ใครมาที่นี่ไม่ถ่ายรูปป้ายนี้เห็นทีอาจจะต้องกลับมาใหม่ไม่งั้นเพื่อนๆ คงแซวว่ามาไม่ถึง บรรยากาศการรอพระอาทิตย์ขึ้นของเช้าวันที่ 30 ธันวาคม ไม่ต้องบรรยายว่าคนมากมายแค่ไหน จังหวะจะถ่ายป้ายเปล่าๆ คงจะเป็น 1 ใน ล้าน เมื่อมีคนมากมายขนาดนี้เดี๋ยวไปหามุมอื่นๆ ถ่ายรูปดีกว่า

advertize

ศาลาชมวิว

ศาลาชมวิว ลานกว้างของหยุนไหลเป็นลานสำหรับชมวิวล้วนๆ บนนี้มีบ้านพัก 3 หลัง แต่สร้างอยู่นอกลานกว้างชมวิว แม้แต่ศาลาสำหรับจะนั่งซดกาแฟจากร้านกาแฟก็ยังอยู่ห่างจากป้ายหยุนไหลมาก จุดชมวิวที่ว่ากว้างๆ แห่งนี้ก็ยังคงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เชื่อว่าน่าจะมาจากทุกภาคของประเทศไทย แม้แต่รถทะเบียนเชียงใหม่เอย ลำปางเอย เชียงรายเอย ก็มาปรากฎที่ปาย นับประสาอะไรกับรถจาก กรุงเทพฯ สระบุรี ลพบุรี นครราชสีมา ก็มีให้เห็นมากมาย การสั่งข้าวต้มร้อนๆ สักชาม กาแฟร้อนๆ สักถ้วยมาจับจองพื้นที่สำหรับชมวิว เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว เข้ากับบรรยากาศของเช้าที่อุณหภูมิไม่ถึง 20 องศา เป็นอย่างยิ่ง

จุดชมวิวหยุนไหล

 อีกมุมหนึ่งของการชมวิว ระหว่างศาลา 2 หลังที่สร้างอยู่หน้าร้านกาแฟ เรามีระเบียงยาวๆ กับม้านั่งสำหรับละเมียดกาแฟ หรือ ชาร้อนๆ สั่งมาเป็นกา กินกันเป็นหมู่คณะ สุดยอดๆ ช่วงระหว่างที่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้นเราก็เห็นทะเลหมอกลางๆ ทางขวา ถ้ายืนอยู่ที่ป้ายหยุนไหลคงจะสวยน่าดู แต่มองดูคนแล้วไม่ไปดีกว่าชมวิวตรงนี้เลยละกัน

จิบชา-กาแฟที่หยุนไหล

จิบชา-กาแฟที่หยุนไหล นี่แหละขวัญใจช่างภาพ กาน้ำชากับถ้วยใบเล็กเอามาเป็นพระเอกของภาพ จำได้ว่าองค์ประกอบแบบนี้ถ่ายเป็นครั้งแรกที่เขาค้อ จากนั้นก็เป็นภาพไม้ตายหากินมาได้ตลอดมา

advertize

ทะเลหมอกเมืองปาย

ทะเลหมอกเมืองปาย 

หมู่บ้านในสายหมอก

หมู่บ้านในสายหมอก 

วิวพระอาทิตย์ขึ้น

วิวพระอาทิตย์ขึ้น 

จุดชมวิวหยุนไหล

 

ปายในหมอก

ปายในหมอก 

เส้นทางสู่หยุนไหล

เส้นทางสู่หยุนไหล ก่อนอาทิตย์ขึ้นเช้าวันนี้เราเดินทางขึ้นหยุนไหลมองไม่เห็นอะไรมากนัก แต่ขาลงได้โอกาสหยิบเอากล้องขึ้นมาเก็บภาพการเดินทางให้ชม เห็นแบบนี้แล้วคงเข้าใจแล้วว่าทำไมเราจึงควรจะจอดรถของเราไว้ข้างหน้าหมู่บ้านสันติชลแล้วต่อรถชาวบ้านขึ้นหยุนไหล ทั้งแคบทั้งชัน

อำลาหยุนไหล

อำลาหยุนไหล จบการนำเที่ยวจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นเมืองปายที่หยุนไหลไว้เท่านี้ครับ ไม่มาดูเองไม่รู้หรอกว่ามันจะประทับใจแค่ไหน สมควรกับการดั้นด้นมาไกล ไป...ปาย...กัน

แผนที่ จุดชมวิวหยุนไหล และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปจุดชมวิวหยุนไหล แม่ฮ่องสอน