หน้าหลัก >> ราชบุรี >> ถ้ำฤาษีเขางู

ถ้ำฤาษีเขางู


 ถ้ำฤาษีเขางู ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ในบริเวณสวนสาธารณะเขางู ตำบลเกาะพลับพลา ลักษณะเป็นถ้ำหรือศาสนสถานที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนา ภายในถ้ำพบพระพุทธรูปจำหลักติดผนังถ้ำ เป็นพระพุทธรูปนั่งห้อยพระบาท ปางแสดงธรรมเทศนา ตามแบบพุทธศิลป์สมัยทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 11–13) รู้จักกันทั่วไปว่า พระพุทธฉายถ้ำฤาษีเขางู ลักษณะพระพักตร์แบน พระขนงเป็นเส้นนูนโค้งต่อกันเป็นรูปปีกกา พระเนตรโปน พระนาสิกแบน พระโอษฐ์หนา ขมวดพระเกศาใหญ่ มีรัศมีเป็นรูปดอกบัวตูม ระหว่างข้อพระบาทมีจารึกอักษรปัลลวะภาษาสันสกฤต อ่านว่า ปุญกรรมชระศรีสมาธิคุปตะ แปลว่า พระศรีสมาธิคุปตะเป็นผู้บริสุทธิ์ด้วยการทำบุญ นับเป็นร่องรอยศิลปะสมัยทวารวดีที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปหินทรายศิลปะสมัยอยุธยาอีกหลายองค์

    บริเวณถ้ำฤาษีเขางู มีสถานที่หลายแห่งที่น่าสนใจแวะเข้าไปชม อาทิ

    รอยพระพุทธบาท ทำด้วยศิลาแลงประดิษฐานอยู่ในวิหาร ตั้งอยู่บนยอดเขางูสูงประมาณ 128 เมตร ลักษณะเป็นซากอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าก่ออิฐถือปูน

    ถ้ำฝาโถตั้งอยู่ใกล้สวนสาธารณะเขางู ห่างจากถ้ำฤาษีเขางูไปทางตะวันตกราว 250 เมตร มีภาพสลักบนผนังทิศใต้ ได้แก่ ภาพพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ เหนือขึ้นไปเป็นภาพเทพชุมนุมและภาพปูนปั้นรูปต้นไม้ ด้านทิศเหนือเป็นภาพสลักพระสาวกสององค์ องค์ประกอบคล้ายที่ถ้ำจาม คือ เป็นภาพพระพุทธประวัติตอนปรินิพพาน มีงานนมัสการเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 11 บริเวณเทือกเขางูนี้ยังมีถ้ำระฆัง และเขาพระบาท ซึ่งมีรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาและเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์เทือกเขางู

    การเดินทาง ห่างจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 3087 (สายราชบุรี-จอมบึง-สวนผึ้ง) ห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเข้าไปยังถ้ำ
ติดต่อสอบถาม:ททท.กาญจนบุรี โทร. 034 511 200
http://www.tourismthailand.org/kanchanaburi

การเดินทางไป ถ้ำฤาษีเขางู ราชบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
บันไดทางขึ้นถ้ำฤๅษีเขางู

บันไดทางขึ้นถ้ำฤๅษีเขางู การเดินทางจากตัวเมืองราชบุรีไปวัดถ้ำฤๅษีเขางูนั้นใช้เวลาไม่มากนัก เมื่อเดินทางเข้าไปในบริเวณวัดก็จะเห็นลานจอดรถมากมายหลายแห่งเป็นลานกว้างๆ ยกเว้นเมื่อมีงานต่างๆ ภายในวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทริปนี้ของเราซึ่งตรงกับวันงานสโมสรโรตารี่พอดีทำให้ภายในวัดแน่นขนัดไปด้วยร้านรวงต่างๆ หลังจากจอดรถที่หน้าพระอุโบสถเราก็เดินไปยังทางขึ้นถ้ำฤๅษีเขางูก่อน บันไดขึ้นถ้ำฤๅษีเขางูนั้นไม่สูงมากเดินไม่นานก็ถึงด้านบนปากถ้ำ

พระพุทธรูปจำหลักบนผนังถ้ำฤๅษีเขางู

พระพุทธรูปจำหลักบนผนังถ้ำฤๅษีเขางู จารึกถ้ำฤๅษีเขางู อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
เขางูนี้อยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือเมืองราชบุรี ห่างจากเมืองประมาณ ๘ กิโลเมตร ขึ้นได้ครึ่งทางมีถ้ำหนึ่ง ซึ่งราษฎรเรียกกันว่า "ถ้ำฤๅษี" ตรงปากช่องเข้ามีรอยพระพุทธรูปใหญ่สลักบนฝาผนังเป็นพระพุทธรูปนั่งห้อยพระบาท พระหัตถ์ขวาแสดงปฐมเทศนา พระหัตถ์ซ้ายวางอยู่บนพระชงค์ ใต้พระบาทมีรอยจารึก ๑๒ ตัว เป็นอักษรตัวใหญ่แลเก่าแก่ มีลักษณะคล้ายอักษรที่ใช้ในประเทศอินเดียฝ่ายใต้ เมื่อราว พ.ศ. ๑๐๐๐ ถึง ๑๑๐๐
 คำจารึกที่เป็นลายเผว้นของผู้สลักพระพุทธรูปอ่านว่า บุญ วระ ฤษี ศรีสมาธิคุปฺต
 ดังนี้แสดงให้เราเห็นว่าชื่อ "ถ้ำฤๅษี" นี้ราษฎรไม่ได้ตั้งตามอำเภอใจ เป็นชื่อที่มีเค้ามีมูลมาแต่เดิมคือครั้งโบราณกาล ในถ้ำบางที่มีฤๅษีอยู่จริง อีกข้อหนึ่งวิสามัญนามข้างท้ายว่า "คุปตะ" เช่น "สมาธิคุปตะ" นี้เคยใช้ในสมัยราชวงศ์คุปตะรุ่งเรืองในประเทศอินเดียเป็นอันมาก ภายหลังในสมัยตรงกับสมัยขอมมีอำนาจในประเทศนี้ นามเหล่านั้นไม่ใคร่ได้ใช้เลย ถ้าฉะนั้นแล้วพระพุทธรูปที่สลักบนฝาผนังถ้ำฤๅษี คงจะเป็นฝีมือครั้งกรุงทวารวดี คือตรงกับสมัยราชวงศ์คุปตะในประเทศอินเดีย หรือภายหลังราชวงศ์คุปตะไม่สู้นานนัก ตามที่ได้กล่าวไว้ในคำอธิบายแล้ว
 *คัดจากประชุมศิลาจารึกสยามภาคที่ ๒ หน้า ๓๕ โดยสโมสรโรตารี่

advertize

พระพุทธรูปปางต่างๆ

พระพุทธรูปปางต่างๆ ข้างผนังถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ กันจำนวนหลายองค์ทั้งเบื้องซ้ายและเบื้องขวาขององค์พระพุทธรูปบนผนังถ้ำ

พระพุทธรูปเก่าแก่

พระพุทธรูปเก่าแก่ ดูจากลักษณะภายนอกขององค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่นี้จะเห็นความแก่าแก่ขององค์พระพุทธรูปได้ชัดเจน

ถ้ำสมาธิคุปต์

ถ้ำสมาธิคุปต์ ภายในมีรูปฤๅษีอยู่หลายตน เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน

advertize

ภายในถ้ำสมาธิคุปต์

ภายในถ้ำสมาธิคุปต์ 

เทือกเขางู

เทือกเขางู เป็นเทือกเขาที่มีความสูงไม่มากนัก บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง ด้านหนึ่งของยอดเขามีถ้ำฝาโถ มีบันไดขึ้น 2 แห่ง ทางแรกไปถ้ำฝาโถ อีกทางไปยอดเขานมัสการรอยพระพุทธบาท

ทางขึ้นถ้ำฝาโถ

ทางขึ้นถ้ำฝาโถ เมื่อเดินลงมาจากถ้ำฤๅษีเขางูประมาณ 200 เมตรจะมองเห็นทางขึ้นถ้ำฝาโถที่มีศาลาพักกลางทางให้ชมทิวทัศน์วิวสวยๆ รอบบริเวณวัดถ้ำฤๅษีเขางูหลังคาสีแดงทรงกรวย

บันไดขึ้นถ้ำฝาโถ

บันไดขึ้นถ้ำฝาโถ ทางขึ้นถ้ำฝาโถนั้นเป็นบันไดยาวต่อเนื่องกันระหว่างทางมีจุดที่วิวเปิดมีการสร้างศาลาสำหรับพักชมวิวซึ่งสามารถมองเห็นวิวได้ไกลมีลมพัดเย็นสบายอยู่ด้านบน

ชมวิวเขางูจากศาลาถ้ำฝาโถ

ชมวิวเขางูจากศาลาถ้ำฝาโถ วันนี้มีงานสโมสรโรตารี่ที่วัดถ้ำฤๅษีเขางูพอดี ทำให้บริเวณวัดที่มองเห็นในภาพนี้เต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ มากมายเรียงยาวต่อกันตลอดแนวถนนในวัด และยังมีรถรางบริการนำเที่ยวรอบวัดอีกด้วย

ปากถ้ำฝาโถ

ปากถ้ำฝาโถ เดินต่อมาจากศาลาอีกไม่นานมากนักก็ถึงปากถ้ำฝาโถ มองลึกเข้าไปจะค่อนข้างมืด

ภายในถ้ำฝาโถ

ภายในถ้ำฝาโถ ถ้ำฝาโถ ตั้งอยู่ห่างจากถ้ำฤๅษีไปทางตะวันตกราว ๒๕๐ เมตร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและรูปฤๅษี และยังมีชิ้นส่วนของพระพุทธรูปหินทรายจำนวนหลายองค์อยู่ภายในถ้ำ มีภาพสลักบนฝาผนังทิศใต้ที่สำคัญได้แก่ ภาพพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่มีประภามณฑลหลังพระเศียรเหนือขึ้นไปเป็นภาพเทพชุมนุมและภาพปูนปั้นรูปต้นไม้ด้านทิศเหนือเป็นสลักพระสาวกสององค์ องค์ประกอบคล้ายที่ถ้ำจาม คือเป็นภาพพระพุทธประวัติ ตอนปรินิพพาน ลักษณะการสร้างภาพที่ถ้ำฝาโถ คือพระพุทธรูปหันพระเศียรไปทางปากถ้ำ องค์พระพุทธรูปส่วนประกอบอยู่ด้านซ้ายเทพชุมนุม อยู่เหนือพระพุทธรูปนั้นใกล้เคียงกับภาพสลักในถ้ำซันตาในอินเดีย ซึ่งสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๒

ทางขึ้นเขางู

ทางขึ้นเขางู บริเวณนี้เป็นทางเดินขึ้นยอดเขาซึ่งประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองไว้ ในอดีตรอยพระพุทธบาทจำลองมีศาลาคลุมเป็นศิลาแลง ปัจจุบันได้ชำรุดทรุดโทรมลงไปมากจนมีการสร้างศาลาขึ้นใหม่

รอยพระพุทธบาทเขางู

รอยพระพุทธบาทเขางู รอยพระพุทธบาท วิหารประดิษฐานรายพระพุทธบาท (ทำด้วยศิลาแลง) ตั้งอยู่บนยอดเขางูสูงประมาณ ๑๒๘ เมตร ลักษณะเป็นซากของอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าก่ออิฐถือปูน ปัจจุบันมีการก่อสร้างศาลาโล่งหลังคาเครื่องไม้มุงกระเบื้องขึ้นคร่อมทับภายในประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองจำนวน 1 องค์
 พระพุทธรูปหินทรายแดงประทับนั่ง แสดงปางประทานอภัยและปางมารวิชัย จำนวน ๕ องค์ และชิ้นส่วนของพระพุทธรูปหินทรายแดงอีกจำนวนหนึ่ง สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา (พุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒) รอยพระพุทธบาทสร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน

ชมวิวบนยอดเขางู

ชมวิวบนยอดเขางู 

แก้ไขล่าสุด 2017-02-26 15:55:32 รับชม 27122

แผนที่ ถ้ำฤาษีเขางู และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปถ้ำฤาษีเขางู ราชบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมหรรษา เจบี
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงแรมนิว ซีซั่น
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงเเรมโกลเด้นคราวน์ แกรนด์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมหาดใหญ่ โกลเด้น คราวน์
โรงแรมเอเชียน
โรงแรมเอเชียน
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
หาดใหญ่ พาราไดซ์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมวีแอล หาดใหญ่
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ แกรนด์ วิว
โรงแรมซากุระ
โรงแรมซากุระ

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในราชบุรี

ไม่มีกิจกรรมในราชบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ราชบุรี


น้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน)

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา

อุทยานกล้วยไม้เดอะบลูมส์ออร์คิดพาร์ค

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

โมอายคอฟฟี (Moai Coffee) สวนผึ้ง

สวนสัตว์เปิด สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง

หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

วัดเขาหลาว

ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

5 ที่เที่ยวยอดนิยมในหมวดหมู่นี้เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางคืน


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว


วัดเจดีย์หอย


วัดม่วง


ภูทอก (วัดเจติยาคีรีวิหาร หรือวัดภูทอก)