หน้าหลัก >> ราชบุรี >> ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก


 หรือที่รู้จักกันทั่วไปในนามตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของราชบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯราว 80 กิโลเมตร ในราวปี พ.ศ. 2409 รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองดำเนินสะดวกระยะทางกว่า 32 กิโลเมตร เชื่อมแม่น้ำแม่กลองที่บางนกแขวกกับแม่น้ำท่าจีนที่ประตูน้ำบางยาง และมีคลองซอยเล็ก ๆ มากมาย ทำให้ชาวบ้านในราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร สามารถติดต่อกันทางน้ำได้สะดวก

    ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ในภาพของตลาดลอยน้ำที่คราคร่ำไปด้วยเรือพายลำย่อม บรรทุกสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ พ่อค้าแม่ค้าสวมเสื้อผ้าโทนสีเข้มแบบชาวสวน ใส่หมวกงอบใบลาน พายเรือเร่ขายแลกเปลี่ยนสินค้าในยามที่เส้นทางคมนาคมทางน้ำเป็นหัวใจหลัก ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเริ่มค้าขายตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงช่วงประมาณ 12.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอำเภอดำเนินสะดวก โทร. 0 3224 1023, 0 3234 6161 หรือ www.damnoensaduak.com

    ล่องคลองชมตลาดน้ำดำเนินสะดวก

    ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีบริการเรือเช่านำเที่ยว เรือพาย ราคา 300 บาท เรือหางยาว ราคา 600 บาท นั่งได้ประมาณ 8 คน พาไปดูสวน การทำน้ำตาลสด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ท่าเรือยุวันดา โทร. 0 3224 1392, 0 6668 9471, 0 9161 0909

    การเดินทาง
    1. เดินทางไปตามถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านบางแค สวนสามพราน นครชัยศรี นครปฐม เลยกิโลเมตรที่ 83 ไปเล็กน้อย จะพบแยกบางแพ เลี้ยวซ้ายมือไปตามทางหลวงหมายเลข 325 อีกประมาณ 25 กิโลเมตร ข้ามสะพานธนะรัชต์เลยไป 200 เมตร แล้วแยกขวาเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร

    2. เดินทางไปตามสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ระยะทาง 63 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 325 ผ่านตัวเมืองสมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 325 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดน้ำอยู่ก่อนถึงสะพานธนะรัชต์ 200 เมตร และแยกซ้ายเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ททท.กาญจนบุรี โทร. 034 511 200
http://www.tourismthailand.org/kanchanaburi

การเดินทางไป ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
สะพานข้ามคลองดำเนินสะดวก

สะพานข้ามคลองดำเนินสะดวก เดินทางไปตามสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ระยะทาง 63 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 325 ผ่านตัวเมืองสมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 325 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดน้ำอยู่ก่อนถึงสะพานธนะรัชต์ 200 เมตร และแยกซ้ายเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร เรื่อยๆ เข้ามาจะเจอสะพานข้ามคลองดำเนินสะดวก จากนั้นจะมีลานจอดรถของท่าเรือยุวันดา ที่จริงกว่าจะเข้ามาถึงตรงนี้จะผ่านท่าเรือต่างๆ มากมายหลายท่า มีทั้งซ้ายและขวาจะเลือกเที่ยวท่าไหนก็ได้ตามใจชอบ แต่ที่เราเลือกท่ายุวันดาเพราะต้องการวิวบริเวณสะพานดำเนินสะดวกซึ่งเป็นมุมนิยมมุมหนึ่งของที่นี่ บนสะพานแห่งนี้มีจารึกเรื่องราวประวัติศาสตร์การเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ไว้ด้วย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มุมที่ถ่ายจากบนสะพานรูปนี้น่าจะมีอยู่ในเว็บท่องเที่ยวทุกเว็บหรือบล็อคท่องเที่ยวดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรีแทบทุกบล็อคเลยก็ว่าได้ สภาพการจราจรทางน้ำของเรือสินค้าและเรือท่องเที่ยวจำนวนมากจะเริ่มติดขัดในเวลาก่อนเที่ยงเล็กน้อย หากเดินทางไปเช้ากว่านั้นบรรยากาศจะค่อนข้างเงียบเหงาเหมือนอยู่กันคนละที่ ลานจอดรถของท่าเรือยุวันดาแม้ว่าจะรองรับรถได้จำนวนมากแต่ก็เต็มทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ค่าจอดรถ 10 บาทแต่ก็คุ้ม

advertize

วิวนิยมตลาดน้ำดำเนินสะดวก

วิวนิยมตลาดน้ำดำเนินสะดวก ภาพนี้คงไม่ต้องบรรยายมาก ไม่ว่าใครไปก็ต้องถ่ายกันทั้งนั้นไม่ว่าคนไทยหรือชาวต่างชาติ

เริ่มเดินทางเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก

เริ่มเดินทางเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก เมื่อเก็บภาพบนสะพานกันจนป็นที่พอใจแล้วต่อไปคือการติดต่อเรือเพื่อล่องชมวิถีชีวิตชาวบ้านดำเนินสะดวก ราคาเรือก็มีตั้งแต่ 400 บาทนั่งได้ 4-6 คน หรือเรือใหญ่กว่านั้นก็มีบริการขึ้นอยู่กับจำนวนคนในกลุ่มของเรา ก่อนที่จะลงเรือก็เดินไปหาข้าวกินกันก่อนก็ได้ข้ามสะพานไม้ท่าเรือไปมีร้านอาหาร ม้านั่งเรียงรายจำนวนมากสั่งจากในเรือมากินก็ได้ นักท่องเที่ยวที่มากินข้าวที่นี่กันก็มีจำนวนมากมายบางทีอาจจะต้องมีการยืนรอม้านั่งว่าง

ล่องเรือตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ล่องเรือตลาดน้ำดำเนินสะดวก เมื่ออิ่มหนำกันแล้วก็รอเรือที่เราติดต่อไว้มารับปกติจะจอดเรียงกันอยู่หลายลำแต่วันไหนมีนักท่องเที่ยวมากก็จะต้องรอหน่อยเพราะเรือออกไปหมดแล้ว แต่ไม่นานเรือเหล่านั้นก็จะทยอยกันเข้ามาจอด สำหรับราคา 400 บาทจะล่องเรือได้ครึ่งชั่วโมงเรียกกันให้เข้าใจง่ายว่ารอบเล็ก แต่ถ้าต้องการบรรยากาศแบบเต็มอิ่มแบบว่าไม่ค่อยได้มาบ่อยๆ ควรเลือกรอบใหญ่ 1 ชั่วโมงจะได้ไปได้หลายที่หน่อย เพราะรอบเล็กจะได้เห็นสวนตาลบังเละและการเคี่ยวน้ำตาลตามแบบฉบับดั้งเดิมเท่านั้น

advertize

บรรกาศการล่องเรือและสินค้าในดำเนินสะดวก

บรรกาศการล่องเรือและสินค้าในดำเนินสะดวก ออกเดินทางไปเรื่อยๆ ตามสายน้ำคลองดำเนินสะดวก มีสินค้ามากมายทั้งในเรือที่แล่นสวนไป และบนฝั่งให้เลือก บรรยากาศการเที่ยวมีรอยยิ้มปรากฏให้เห็นเป็นระยะๆ จากชาวต่างชาติด้วยความประทับใจ

สินค้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก

สินค้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก นี่เป็นตัวอย่างเพียงส่วนหนึ่งของทั้งหมดเพราะจะเอาภาพมาลงให้ทุกร้านก็คงจะไม่ไหว สินค้าที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกส่วนใหญ่คือของที่ระลึกและงานประดิษฐ์ (หากไม่นับผลไม้และของกินละก็นะเพราะผลไม้ที่มาขายกันในตลาดน้ำดำเนินสะดวกน่าจะเรียกได้ว่ามีหลากหลายชนิดที่สุดในบรรดาตลาดน้ำด้วยกัน)

แม่ค้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก

แม่ค้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก แน่นอนว่าการไปเที่ยวตลาดน้ำสำหรับคนชอบถ่ายภาพก็ต้องมีการเก็บภาพแม่ค้ามากันบ้างไม่มากก็น้อย หลายคนที่ชอบถ่ายภาพมากจริงๆ ถึงกับไปนั่งรอถ่ายภาพแม่ค้าอย่างเดียวเลยก็มี สำหรับเรื่องช่องแสงก็ศึกษากันไปครับจะรอจังหวะที่แสงตกลงบนแม่ค้าพอดีก็ว่ากันไป แม่ค้าที่นี่ใจดียิ้มให้ถ่ายรูปกันหลายคน สำหรับคนใส่เสื้อสีชมพูภาพล่างขวารู้สึกว่ามาทีไรก็เจอแกทุกทีเลย ใส่เสื้อสีเดิมทุกครั้งที่เจอกัน

วิถีชีวิตชาวดำเนินสะดวก

วิถีชีวิตชาวดำเนินสะดวก สำหรับเส้นทางล่องเรือนี้เป็นคลองย่อยสายเล็กๆ เข้าไปในหมู่บ้านที่เรียกกันว่าที่ตาบอด เพราะเข้าทางรถไม่ได้เลยต้องใช้เรือเท่านั้นแต่รู้สึกว่าล่องเรือรอบเล็กครึ่งชั่วโมงจะไม่ได้ผ่านมาในคลองสายนี้นะครับ ในนี้ก็จะมีข้าวเกรียบว่าว ย่างกันร้อนๆ ขายกันสดๆ กินอร่อย มีก๋วยเตี๋ยวเรือที่ตรงทางแยกของคลองด้วยกินไปก่อนแล้วค่อยเอาชามมาคืนตอนขากลับออกไปก็ได้ ชาวบ้านบางคนก็เอามะพร้าวกะทิจากสวนมาวางขายริมคลอง

บรรยากาศล่องเรือดำเนินสะดวก

บรรยากาศล่องเรือดำเนินสะดวก บางช่วงของการล่องเรือก็ไม่มีผู้คนหรือเรือหนาแน่น เพราะเริ่มเข้าในบ้านคนห่างจากตลาดน้ำออกมามากขึ้นๆ สภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของที่นี่น่าอยู่มากๆ

สวนตาลบังเละ

สวนตาลบังเละ สถานที่จำหน่ายของที่ระลึกและน้ำตาลมะพร้าวที่เคี่ยวกันแบบเห็นๆ แถมยังให้นักท่องเที่ยวได้ลองเคี่ยวกันดูเพื่อให้รู้ว่ามันยากขนาดไหนกว่าจะได้น้ำตาลมา 1 ก้อน

บรรยากาศในร้านของฝาก

บรรยากาศในร้านของฝาก สำหรับการล่องเรือรอบเล็กครึ่งชั่วโมงจะมาจอดให้เราเดินชมสินค้ารวมทั้งลองชิมน้ำตาล และลองเคี่ยวได้ด้วย ประมาณ 15 นาทีแล้วก็พายกลับไปยังท่ายุวันดาเหมือนเดิม สินค้าที่นี่มีให้เลือกมากมายมีโปสการ์ดตลาดน้ำดำเนินสะดวกสวยๆ ให้เลือกด้วย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ชอบเรือลำนี้มากๆ ถึงแม้ว่าจะเก็บได้ไม่หมดทั้งลำด้วยช่วงเลนส์ไม่อำนวยแต่ก็ได้ภาพที่ผมชอบแหละนะ

ล่องเรือตลาดน้ำดำเนินสะดวกขากลับ

ล่องเรือตลาดน้ำดำเนินสะดวกขากลับ ได้เวลาที่กำหนดแล้วเรือที่เรานั่งมาก็จะเข้ามาเทียบท่าให้เราขึ้นเพื่อเดินทางกลับไปยังท่าที่เรามา บรรยากาศตอนขากลับก็พอเก็บได้ไปเรื่อยๆ การจราจรทางน้ำก็ยังคงหนาแน่นติดขัดอยู่เหมือนเดิม

สมาชิกบนเรือดำเนินสะดวก

สมาชิกบนเรือดำเนินสะดวก เดินทางกลับมายังท่ายุวันดาโดยสวัสดิภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใสประทับใจในการเดินทางเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

เก็บภาพช่วงสุดท้าย

เก็บภาพช่วงสุดท้าย หากยังถ่ายภาพไม่หนำใจในตอนขาไป ขากลับลงจากเรือมาก็เดินอีกรอบก็ได้ สำหรับท่ายุวันดามีร้านกาแฟสดอยู่ร้านนึงน่าตาน่ารักน่ากินมาก ภาพกาแฟถ้วยนี้คือคาปูชิโน ราคาไม่แพงมีลวดลายให้ด้วย เจ้าของร้านบอกว่านอกจากจะลงทุนค่าเครื่องทำกาแฟสดแล้วยังต้องไปเรียนการชงกาแฟแบบนี้อีกเกือบสามหมื่นบาท ลองไปชิมกันดูสำหรับคอกาแฟ รับรองจะติดใจ

แก้ไขล่าสุด 2017-02-12 02:40:20 รับชม 53556

แผนที่ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในราชบุรี

ไม่มีกิจกรรมในราชบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ราชบุรี


น้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน)

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา

อุทยานกล้วยไม้เดอะบลูมส์ออร์คิดพาร์ค

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

โมอายคอฟฟี (Moai Coffee) สวนผึ้ง

สวนสัตว์เปิด สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง

หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

วัดเขาหลาว

ใหม่/อัพเดต


Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14