หน้าหลัก >> ราชบุรี >> ค้างคาววัดเขาช่องพราน

ค้างคาววัดเขาช่องพราน


 อยู่ที่ตำบลเตาปูน ห่างจากตัวอำเภอโพธารามไปทางทิศตะวันตกประมาณ 9 กิโลเมตร ถ้ามาจากตัวเมืองราชบุรี ใช้เส้นทางเขางู-เบิกไพร ไปประมาณ 17 กิโลเมตร บริเวณเขาช่องพรานมีถ้ำที่สวยงาม คือ "ถ้ำพระนอน" มีพระพุทธรูปภายในถ้ำมากกว่าร้อยองค์และมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ความยาว 9 เมตร แต่สิ่งที่สร้างชื่อให้เขาช่องพราน คือ ฝูงค้างคาวนับล้านตัว ที่กรูกันบินออกจากถ้ำพวยพุ่งเป็นสายสีดำ นานนับชั่วโมงทุกเย็นในช่วงใกล้พลบค่ำ เวลาประมาณ 17.30 น. ในช่วงฤดูร้อนฝูงค้างคาวจะบินไปทางทิศตะวันออก ในช่วงฤดูหนาวฝูงค้างคาวจะบินไปทางทิศตะวันตก
ติดต่อสอบถาม:ททท.กาญจนบุรี โทร. 034 511 200
http://www.tourismthailand.org/kanchanaburi

การเดินทางไป ค้างคาววัดเขาช่องพราน ราชบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
โบสถ์วัดเขาช่องพราน

โบสถ์วัดเขาช่องพราน การเดินทางเข้าเยี่ยมชมวัดช่องพรานนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถเลยครับ เข้ามาในเขตวัดปุ๊บก็ไปจอดตรงหน้าอุโบสถของวัดมีลานจอดค่อนข้างกว้างขวางเพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะช่วงที่ค้างคาวบินออกมาหากิน แต่สำหรับทริปนี้ไม่ได้มาชมค้างคาวครับเพราะมีเหตุให้ต้องรีบกลับไว้โอกาสหน้าไม่พลาดแน่ๆ

 ที่ถ้ำวัดเขาช่องพราน ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีค้างคาวหนูปากย่น เป็นค้างคาวที่มีประโยชน์มาก ช่วยทำลายและขจัดแมลง ช่วยผสมเกสรดอกไม้ ไม่ทำลายพืชพรรณและผลไม้ อาศัยอยู่เป็นกลุ่มจำนวนมาก ทำให้มีมูลมากใช้ทำปุ๋ย มีคุณภาพดี โดยเหตุที่ค้างคาวชนิดนี้เป็นค้างคาวชนิดที่กินแมลงเป็นอาหาร กินน้ำหวานตามเกสรดอกไม้ต่าง ๆ จึงช่วยลดศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี ทำให้เกิดความสมดุลย์ตามธรรมชาติ นับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่ออาชีพการเกษตรของเกษตรกร แต่ค้างคาวดังกล่าวถูกล่าทำลาย เกรงว่าจะสูญพันธุ์ จึงขอให้จัดค้าวคาวไว้ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง และที่ประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามีมติให้กรมป่าไม้พิจารณากำหนดพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า โดยยังไม่กำหนดให้ค้าวคาวทุกชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เกรงว่าอาจจะมีค้างคาวบางชนิดที่ทำลายพืชผลไม้ของชาวสวนชาวไร่ จึงเห็นสมควรให้ความคุ้มครองเฉพาะแห่งมิใช่คุ้มครองทั่วไป จึงได้มีประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ที่ดินถ้ำวัดเขาช่องพราน ในท้องที่ตำบลเตาปูน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ถ้ำค้างคาวและวัดเขาช่องพราน เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2525

เจดีย์หน้าอุโบสถวัดเขาช่องพราน

เจดีย์หน้าอุโบสถวัดเขาช่องพราน เป็นเจดีย์ขนาดเล็กๆ ที่สร้างได้งดงาม ด้านข้างมีบันไดทางขึ้นถึงยอดเขาได้ด้วย

advertize

ทางขึ้นยอดเขาช่องพราน

ทางขึ้นยอดเขาช่องพราน ด้วยความที่มีบันไดหลายร้อยขั้นสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จึงต้องมีร่างกายที่แข็งแรงหน่อยไม่งั้นคงเหนื่อยหมดแรงอยู่กลางทางแน่ๆ

ถ้ำพระเขาช่องพราน

ถ้ำพระเขาช่องพราน ขึ้นมาถึงช่วงแรกของบันไดจะมองเห็นถ้ำขนาดใหญ่ลึกเข้าไปเป็นทางยาว มีทางทะลุออกได้อีกทาง ในถ้ำแห่งนี้เป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก จึงมีกลิ่นมูลค้างคาวค่อนข้างแรง แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเดินชมทะลุความยาวถ้ำ นอกจากนี้ภายในยังประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์ มีหลายขนาด เป็นระยะๆ ในถ้ำ เป็นถ้ำที่เกิดจากหินปูน มีลักษณะคล้ายโถงขนาดใหญ่กว้าง 50 เมตร ยาว 100 เมตร ลึก 40 เมตร ลึกลงไปจนถึงใจกลางถ้ำพบรอยพระพุทธบาทและพระพุทธรูปเก่าแก่นับร้อยองค์เรียงรายล้อมพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ซึ่งเป็นองค์ประธานดังนั้นถ้ำนี้จึงได้ชื่อว่า“ถ้ำพระ”

 ภายในถ้ำมีค้างคาว 4 ชนิด ส่วนบนภูเขามีนกชนิดต่าง ๆ อาศัยอยู่ เช่น นกแซงแซว นกตะขาบทุ่ง นกปรอด นกโพระดก

บันไดเขาช่องพรานช่วงที่ 2

บันไดเขาช่องพรานช่วงที่ 2 จากหน้าถ้ำต่อมาก็เป็นบันไดล้วนๆ ทั้งยาวทั้งชัน ทำเอาหลายๆ คนต้องหยุดพักเป็นระยะๆ กว่าจะถึงยอดเขา ความลาดชันประมาณ 65 องศา

advertize

วิวยอดเขาช่องพราน

วิวยอดเขาช่องพราน บนเขาช่องพรานมีสภาพเป็นเขาเล็ก ๆ ยอดสูงสุดประมาณไม่เกิน 180 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง บริเวณรอบ ๆ เขามีต้นไม้ขึ้นอยู่หนาแน่น แต่อยู่ในสภาพแคระแกร็น เนื่องจากเป็นภูเขาหินปูน

รูปปั้นฤๅษีเขาช่องพราน

รูปปั้นฤๅษีเขาช่องพราน ระหว่างทางเดินมีศาลาสร้างไว้ให้พัก มีรูปปั้นฤๅษี การนั่งพักในศาลาต้องระวังเจ้าถิ่น คือฝูงลิงที่จ้องจะขโมยของที่เราถือขึ้นมาด้วย โดยเฉพาะของกินที่มาเป็นถุงๆ ต้องระวังเป็นพิเศษ

พระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์

พระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ เป็นพระบรมธาตุที่สร้างบนยอดเขาช่องพราน ผู้ที่ต้องการนมัสการองค์พระธาตุต้องเดินขึ้นเขามาทางเดียวเท่านั้น หลายคนจะนมัสการองค์พระธาตุที่หน้าอุโบสถทางขึ้นเขาแทนเพราะขึ้นไม่ไหว รอบๆ องค์พระธาตุมองเห็นทิวทัศน์รอบๆ ได้สวยงาม

วิวเขาช่องพราน

วิวเขาช่องพราน 

ลิงแม่ลูกอ่อน

ลิงแม่ลูกอ่อน ลิงที่เห็นได้ตลอดทางเดินขึ้นเขาและบนต้นไม้ยอดเขาจะระวังลูกน้อยของตัวเองเป็นพิเศษ หากมีเด็กไปด้วยระวังอย่าให้เด็กไปหยอกล้อกับลิงเหล่านี้นะครับเดี๋ยวจะโดนทำร้ายเอาได้

อาย...อย่าถ่ายนะ

อาย...อย่าถ่ายนะ ภาพน่ารักๆ ของลิงบนเขาช่องพราน

ถึงยอดเขาช่องพรานแล้วครับ

ถึงยอดเขาช่องพรานแล้วครับ พระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ เป็นที่บรรจุพระอุรังคธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมด้วยพระบรมสารีริกธาตุ ๔ สัณฐาน พระอรหันตธาตุ

สร้างเพื่อน้อมเกล้าถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 แห่งพระมหาจักรีบรมราชวงศ์ กรุงรัตนโกสินทร์ ในวาระทรงเจริญพระชนม์พรรษาครบ 60 พรรษา

ไกด์เคลียร์กับเจ้าถิ่น

ไกด์เคลียร์กับเจ้าถิ่น เจ้าหมาตัวนี้น่ารักมากที่อุตส่าห์เดินมาส่งเราตลอดทาง มาถึงระเบียงรอบพระบรมธาตุบวรวิสุทธิเจดีย์ ดูเหมือนมันจะคอยไปกันลิงให้เรา

ค้างคาวบนผนังถ้ำ

ค้างคาวบนผนังถ้ำ เป็นภาพที่พยายามจะถ่ายให้ได้ภายในถ้ำพระ ซึ่งเดินเข้าไปได้ประมาณ 30 เมตรก็ทนกลิ่นในถ้ำไม่ไหว ถ่ายมาได้เท่านี้ละครับ เห็นเจ้าค้างคาวหลายตัวกำลังนอนอยู่บนนั้น

องค์พระเจดีย์หน้าอุโบสถวัดเขาช่องพราน

องค์พระเจดีย์หน้าอุโบสถวัดเขาช่องพราน เดินขึ้นเขาจบแล้วคงต้องเดินทางกลับบ้านเพราะมีเหตุจำเป็นทำให้อดได้ภาพค้างคาวตอนบินออกมาอย่างน่าเสียดายไว้โอกาสหน้าจะต้องเก็บมาให้ได้

แก้ไขล่าสุด 2016-04-19 14:00:40 รับชม 13955

แผนที่ ค้างคาววัดเขาช่องพราน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปค้างคาววัดเขาช่องพราน ราชบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในราชบุรี

ไม่มีกิจกรรมในราชบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ราชบุรี


น้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน)

สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา

อุทยานกล้วยไม้เดอะบลูมส์ออร์คิดพาร์ค

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

โมอายคอฟฟี (Moai Coffee) สวนผึ้ง

สวนสัตว์เปิด สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง

หลวงพ่อแก่นจันทน์วัดช่องลม

วัดเขาอีส้าน เทพประทาน

วัดเขาหลาว

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน