หน้าหลัก >> นครราชสีมา >> อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี


 อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณหญิงโม หรือ ย่าโม) เป็นอนุสรณ์แด่วีรกรรมอันกล้าหาญของวีรสตรีไทย หรือย่าโม ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกกันติดปากโดยทั่วไป สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2476 ตั้งอยู่กลางเมือง ชาวต่างถิ่นที่แวะมาเยือนและชาวเมืองโคราชนิยมมาสักการะและขอพรจากย่าโมอยู่เสมอ อนุสาวรีย์หล่อด้วยทองแดงรมดำ สูง 1.85 เมตร หนัก 325 กิโลกรัม แต่งกายด้วยเครื่องยศพระราชทาน ในท่ายืน มือขวากุมดาบ ปลายดาบจรดพื้น มือซ้ายท้าวสะเอว หันหน้าไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนฐานไพทีสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองซึ่งบรรจุอัฐิของท่านท้าวสุรนารี

    ท้าวสุรนารี มีนามเดิมว่า คุณหญิงโม เป็นภรรยาปลัดเมืองนครราชสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ได้ยกทัพเข้ายึดเมืองโคราช คุณหญิงโมได้รวบรวมชาวบ้านเข้าสู้รบและต่อต้านกองทัพของเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ไม่ให้ยกมาตีกรุงเทพฯได้เป็นผลสำเร็จ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาคุณหญิงโมเป็นท้าวสุรนารี ประชาชนพร้อมใจกันจัดงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม ถึงวันที่ 3 เมษายน เป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการระลึกถึงคุณความดีของท่าน
ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0 4421 3666, 0 4421 3030
http://www.tourismthailand.org/nakhonratchasima

การเดินทางไป อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นครราชสีมา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ช่วงงานกาชาด-ซีเกมส์

ช่วงงานกาชาด-ซีเกมส์ เนื่องจากเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นหลายๆ อย่างทำให้ลานรอบๆ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีมีการประดับประดาอย่างสวยงาม ส่วนหนึ่งจัดแสดงภาพพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่้หัว

พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่้หัว ในบริเวณสวนรัก หรือสวนสาธารณะรอบๆ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือย่าโม มีบริเวณกว้างขวาง ในหลายๆ ครั้งเป็นลานแสดงนิทรรศการในวันสำคัญต่างๆ ครั้งที่เราไปไหว้ย่าโมในนั้น มีการแสดงพระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีบางส่วนแสดงป้ายซีเกมส์ที่จัดขึ้นที่นครราชสีมาด้วย

advertize

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ 

รอบๆ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

รอบๆ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ภาพนี้เฉพาะในช่วงวันที่ไปเท่านั้นเนื่องจากมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นหลายอย่าง ส่วนทุกวันนี้ก็คงเปลี่ยนไปตามช่วงของเวลา

ย่าโม-ท้าวสุรนารี

ย่าโม-ท้าวสุรนารี ประวัติย่อ
 พุทธศักราช ๒๓๖๙ เจ้าอนุวงศ์ แห่งเวียงจันทน์ เป็นกบฎต่อกรุงเทพมหานคร ยกกองทัพเข้ามายึดเมืองนครราชสีมาได้แล้วกวาดต้อนครอบครัวชาวนครราชสีมาไปถึงทุ่งสำริด ท่านผู้หญิงโมรวบรวมกำลังหญิงชายเข้าต่อสู้อย่างตะลุมบอน กองทหารเวียงจันทน์แตกพินาศ เจ้าอนุวงศ์ถอยทัพกลับ ในที่สุดกองทัพไทยยกตามไปปราบรวบจับตัวเจ้าอนุวงศ์ได้ ท่านผู้หญิงผู้กล้าหาญได้นามว่า เป็นวีระสตรี กอบกู้อิสรภาพนครราชสีมาไว้ได้ด้วยความสามารถ มีคุณต่อประเทศชาติอย่างยิ่ง

 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาท่านผู้หญิงโมเป็น ท้าวสุรนารี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระยาปลัดเมืองนครราชสีมา (ทองคำ) ผู้เป็นสวามีท้าวสุรนารี เป็นเจ้าพระยามหิศราธิบดี ปรากฎในพงศาวดารมาจนทุกวันนี้

 ท้าวสุรนารี ถึงอสัญกรรมเมื่อเดือน ๕ ปีชวด จัตวาศก จ.ศ. ๑๒๑๔ (พ.ศ.๒๓๙๕) อายุ ๘๑ ปี เจ้าพระยามหิศราธิบดี ผู้เป็นสามีได้ฌาปณกิจศพและสร้างเจดีย์บรรจุอัฐิไว้ ณ วัดศาลาลอย ซึ่งท้าวสุรนารีได้สร้างขึ้น ต่อมาเจดีย์นั้นชำรุดลง พลตรีพระยาสิงหเสนี (สอาด สิงหเสนี) เมื่อเป็นพระยาประสิทธิศัลการ ข้าหลวงเทศาภิบาล ผู้สำเร็จราชการมณฑลนครราชสีมา องคมนตรี และรัฐมนตรี ได้บริจาคทรัพย์สร้างกู่ขนาดเล็กบรรจุอัฐิท้าวสุรนารีขึ้นใหม่ที่วัดกลาง (วัดพระนารายณ์มหาราช) สร้างเสร็จเมื่อวันที่ ๗ มิถุนายน ร.ศ. ๑๑๘ (พ.ศ.๒๔๔๒)

 ต่อมากู่นั้นทรุดโทรมลงอีก ทั้งอยู่ในที่คับแคบไม่สง่างามสมเกียรติ พระยากำธรพายัพทิศ (ดิส อินทรโสฬส) ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายพันเอกพระเริงรุกปัจจามิตร (ทอง รักสงบ) ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ ๕ พร้อมด้วยข้าราชการและประชาชนชาวนครราชสีมา ได้พร้อมใจกันสร้างอนุสาวรีย์ด้วยทองแดง นำอัฐิของท่านมาบรรจุไว้ในฐานรองรับ สร้างเสร็จประดิษฐานไว้ ณ ประตูชุมพลนี้เมื่อวันที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๔๗๗

 ครั้น พ.ศ.๒๕๑๐ ฐานอนุสาวรีย์ชำรุด ข้าราชการและประชาชนชาวนครราชสีมา มีนายสวัสดิ์วงศ์ ปฏิทัศน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานได้ร่วมใจกันสร้างฐานอนุสาวรีย์ บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีย์ขึ้นใหม่ ณ ที่เดิมเพื่อให้เป็นศรีสง่าแก่บ้านเมือง และเชิดชูเกียรติท้าวสุรนารีย์ วีรสตรีไทยตลอดกาลนาน สร้างเสร็จเมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๐

advertize

ลานสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

ลานสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทุกๆ วันที่ประชาชนทั้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหรือโคราช และประชาชนที่เดินทางผ่านจังหวัดโคราช เดินทางมาสักการะท้าวสุรนารี หรือย่าโมที่นี่ไม่ขาดสาย

รถนำเที่ยวรอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

รถนำเที่ยวรอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี บริการรถนำเที่ยวรอบเมือง เป็นรถแบบเดียวกันกับที่นำเที่ยวนักท่องเที่ยวในหลายๆ สถานที่ แต่เนื่องจากเวลาไม่มี เลยไม่ได้ลองนั่งดูสักรอบว่าเส้นทางวิ่งยังไงบ้าง

อนุสรณ์นางสาวบุญเหลือ

อนุสรณ์นางสาวบุญเหลือ ถัดจากอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และประตูชมพล มาอีกด้านหนึ่งของสวนมีอนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือและวีรชนในประวัติศาสตร์สำคัญที่เกิดขึ้นบริเวณทุ่งสัมฤทธิ์

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวของนางสาวบุญเหลือ ควรเดินทางไปที่อำเภอพิมายซึ่งจะมีการสร้างอนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือไว้ที่ทุ่งสัมฤทธิ์หรือ คลิกชมภาพได้ที่นี่

นิทรรศการพระอัจฉริยภาพ

นิทรรศการพระอัจฉริยภาพ ปัจจุบันนี้ไม่ได้ตั้งแสดงไว้ในสวนแล้วครับ แต่ภาพที่ได้มานี้นับว่าเป็นโชคดีของเรา ทั้งสองด้านของสวนตามแนวยาวมีการตั้งแสดงไว้ตลอดแนว ถือเป็นข้อมูลที่หารวบรวมอ่านได้ยากยิ่ง

บริเวณลานย่าโม

บริเวณลานย่าโม 

บริเวณนี้ก็เปลี่ยนไปแล้วเช่นกัน

บริเวณนี้ก็เปลี่ยนไปแล้วเช่นกัน เป็นการจัดพื้นที่นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ปี ๒๕๕๐

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ...ที่ของข้าพเจ้าในโลกนี้คือ การได้อยู่ท่ามกลางประชาชนของข้าพเจ้า นั่นคือคนไทยทั้งปวง

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ....ในบ้านเมืองนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงไม่ใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดีให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้

แก้ไขล่าสุด 2017-06-26 21:32:02 รับชม 41347

แผนที่ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นครราชสีมา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในนครราชสีมา

ไม่มีกิจกรรมในนครราชสีมา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน นครราชสีมา


สวนสัตว์นครราชสีมา

ผาเก็บตะวัน

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

วังน้ำเขียวฟาร์ม (Mr.Mushroom)

วิหารเทพวิทยาคม วัดบ้านไร่

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย (ปราสาทหินพิมาย)

วิหารสมเด็จโต

วังดอกไม้

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

ปาลิโอ Palio อิตาลีเขาใหญ่

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี