หน้าหลัก >> นครราชสีมา >> วัดศาลาลอย

ภาพอัพเดตล่าสุดของ วัดศาลาลอย:
 มาไหว้ย่าโมถึงวัดที่ย่าโมสร้าง
โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-03-02 20:00:21


วัดศาลาลอย


 วัดศาลาลอย อำเภอเมือง จ.นครราชสีมา ท้าวสุรนารีกับท่านปลัดสามีสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2370 จุดเด่นของวัดอยู่ที่พระอุโบสถซึ่งได้รับรางวัลดีเด่นแนวบุกเบิกอาคารทางศาสนา จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรางวัลจากมูลนิธิเสฐียรโกเศศและนาคะประทีป ในปี พ.ศ. 2516 เป็นอุโบสถที่สร้างแบบศิลปไทยประยุกต์ เป็นรูปสำเภาโต้คลื่น ใช้วัสดุพื้นเมืองคือกระเบื้องดินเผาด่านเกวียนนำมาประดับตกแต่ง เช่น ผนังด้านหน้าอุโบสถเป็นภาพพุทธประวัติตอนมารผจญ ผนังด้านหลังเป็นภาพตอนพระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงส์ ส่วนบานประตูเป็นโลหะลายนูน ภาพเล่าเรื่องเวชสันดรชาดก (13 กัณฑ์)

    ภายในมีพระประธานปูนปั้นสีขาว ปางห้ามสมุทร เป็นพระพุทธรูปยืนประทับ ณ ประตูเมืองสังกัสนคร หน้าประตูอุโบสถมีปูนปั้นรูปท้าวสุรนารีนั่งพนมมือกลางสระน้ำ ตัวอุโบสถล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วรูปเสมา สัญลักษณ์ของเมืองเสมาเดิม ด้านข้างมีสถูปขนาดเล็กซึ่งเคยใช้เป็นที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี

    การเดินทาง อยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง โดยแยกจากถนนรอบเมืองไปประมาณ 500 เมตร วัดนี้ตั้งอยู่ติดกับลำตะคองซึ่งไหลพาดผ่านตอนเหนือของตัวเมืองไปลงสู่แม่น้ำมูล
ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0 4421 3666, 0 4421 3030
http://www.tourismthailand.org/nakhonratchasima

การเดินทางไป วัดศาลาลอย นครราชสีมา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อุโบสถวัดศาลาลอย

อุโบสถวัดศาลาลอย การเดินทางสู่วัดศาลาลอยแห่งนี้จากถนนใหญ่มีซอกซอยเล็กๆ เข้ามาลึกพอสมควรแต่ได้ป้ายบอกทางตลอดจนมาถึงเขตของวัด เนื่องจากประชาชนเดินทางมาไหว้พระในวัดศาลาลอยค่อนข้างมาก ทางวัดจึงมีลานจอดรถขนาดใหญ่อยู่นอกกำแพง แต่ในเขตวัดก็มีลานจอดรถให้เหมือนกันในวันที่มีคนมาไม่มากเราก็จอดในวัด สิ่งแรกที่เราเห็นก็คือมณฑปรูปร่างลักษณะคล้ายปรางค์ที่เราจะเห็นกันในปราสาทหิน เป็นลักษณะไทยประยุกต์มีศิลปะแบบขอมผสมผสานกันอยู่ เป็นที่ตั้งของรูปท้าวสุรนารี หรือ คุณหญิงโม หรือย่าโม ที่เราเรียกขานกัน ต่อจากนั้นมีอาคารสูงใหญ่แต่ดูด้านข้างจะไม่กว้างถ้าเทียบกับความสูง นี่คืออุโบสถวัดศาลาลอย เป็นศิลปะไทยประยุกต์ตกแต่งด้วยกระเบื้องดินเผา ก่อนที่เราจะเข้าไปไหว้พระในโบสถ์ จะกล่าวถึงประวัติของที่มาของชื่อศาลาลอย กันสักนิดดังนี้
 วัดศาลาลอยตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมืองนครราชสีมา ด้านฝั่งขวาของลำตะคองห่าจากกำแพงเมืองประมาณ 400 เมตร มีเนื้อที่ 7 ไร่ 3 งาน 68 ตารางวา เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมานานกว่า 100 ปี โดยท่านท้าวสุรนารี (คุณหญิงโม) กับพระยาปลัดทองคำ (พระยามหิศราธิบดี) ผู้เป็นสวามีเป็นผู้สร้าง เมื่อประมาณ พ.ศ. 2370
 เหตุที่มาของชื่อวัดศาลาลอย
 ท่านท้าวสุรนารี พอเสร็จศึกสงครามจากทุ่งสัมฤทธิ์แล้วได้ยกทัพกลับเข้าเมืองนครราชสีมา และได้แวะพักอยู่นอกเมืองก่อน (ปัจจุบันเป็นวัดท่าตะโก) ท่านท้าวสุรนารีได้สั่งให้ทหารทำแพเป็นรูปศาลาเสี่ยงทาย ลอยไปตามลำตะคอง พร้อมตั้งจิตอธิษฐานว่า หากแพรูปศาลานี้ลอยไปติดอยู่ ณ ที่แห่งใด แล้วจะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ แพอธิษฐานของท่านท้าวสุรนารีได้ลอยไปติดอยู่ริมฝั่งขวาของลำตะคอง อันเป็นที่ตั้งวัดศาลาลอยในปัจจุบัน อาศัยเหตุนี้ท่านจึงตั้งชื่อวัดที่ท่านสร้างขึ้นว่า "วัดศาลาลอย"

อุโบสถสำเภาโต้คลื่น

อุโบสถสำเภาโต้คลื่น พระอุโบสถซึ่งได้รับรางวัลดีเด่นแนวบุกเบิกอาคารทางศาสนา จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรางวัลจากมูลนิธิเสฐียรโกเศศและนาคะประทีป ในปี พ.ศ. 2516 เป็นอุโบสถที่สร้างแบบศิลปไทยประยุกต์ เป็นรูปสำเภาโต้คลื่น ใช้วัสดุพื้นเมืองคือกระเบื้องดินเผาด่านเกวียนนำมาประดับตกแต่ง เช่น ผนังด้านหน้าอุโบสถเป็นภาพพุทธประวัติตอนมารผจญ ผนังด้านหลังเป็นภาพตอนพระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงส์ ส่วนบานประตูเป็นโลหะลายนูน ภาพเล่าเรื่องเวชสันดรชาดก (13 กัณฑ์)

advertize

วัดศาลาลอย

 

ท้าวสุรนารีนั่งพนมมือ

ท้าวสุรนารีนั่งพนมมือ เป็นรูปปูนปั้นมีซุ้มหลังคาคลุมเล็กๆ อยู่ด้านหน้าอุโบสถ มีทางเดินไปไหว้ท้าวสุรนารีแยกต่างหากจากทางเดินเข้าโบสถ์ ศาลาเล็กๆ นี้ ตั้งอยู่กลางสระน้ำมีสะพานเชื่อมถึงทั้ง 2 ฝั่ง

พระประธานวัดศาลาลอย

พระประธานวัดศาลาลอย พระประธานปูนปั้นสีขาว ปางห้ามสมุทร เป็นพระพุทธรูปยืนประทับ ณ ประตูเมืองสังกัสนคร ด้วยเหตุที่พระประธานเป็นพระพุทธรูปปางยืนห้ามสมุทร พระอุโบสถจึงสร้างขึ้นมาโดยมีขนาดเหมาะสมกับองค์พระคือมีสูงมาก แต่มีความกว้างน้อย ด้านหน้าพระประธานมีพระเศรษฐีนวโกฏิ

advertize

สระน้ำหน้าโบสถ์

สระน้ำหน้าโบสถ์ 

ศิลปะกระเบื้องดินเผาด่านเกวียน

ศิลปะกระเบื้องดินเผาด่านเกวียน ผนังด้านหลังของพระอุโบสถตกแต่งด้วยลวดลายของแผ่นกระเบื้องดินเผา

เจดีย์อัฐิท้าวสุรีนารี

เจดีย์อัฐิท้าวสุรีนารี จากแผ่นจารึกหินอ่อนของวัดที่คัดลอกมาจากหนังสือฉบับหนึ่งเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2510 เรื่องขอแบ่งอัฐิท่านท้าวสุรนารีไปบรรจที่เดิม ณ วัดศาลาลอย ถึงพระคุณเจ้าพระธรรมบัณฑิต รองเจ้าคณะภาค 8-11 เขียนโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายสวัสดิ์วงศ์ ปฎิทัศน์ ในสมัยนั้น ซึ่งได้อนุญาตให้แบ่งอัฐิของท่านท้าวสุรนารีจำนวนหนึ่งมาบรรจุไว้ ณ วัดศาลาลอย ซึ่งก็คือบริเวณด้านหน้าของอุโบสถ ประชาชนจะมากราบไหว้อัฐิท้าวสุรนารีกันมาก

เจดีย์อัฐิท้าวสุรีนารี

เจดีย์อัฐิท้าวสุรีนารี 

คณะรำแก้บน

คณะรำแก้บน เห็นรำต่อเนื่องกันทั้งวันไม่เคยว่าง คงบอกได้เป็นอย่างดีว่าคนที่มาขอพรย่าโมที่นี่จะสมปรารถนากันขนาดไหน คณะรำจะมีศาลาเล็กๆ เป็นเวทีในการรำ มีอยู่ 3 หลังด้วยกัน

อุโบสถหลังเก่า

อุโบสถหลังเก่า เป็นโบสถ์ที่ท่านท้าวสุรนารีได้สร้างไว้เมื่อแรกสร้างวัด สร้างด้วยอิฐถือปูนทั้งหลัง ส่วนหลังคาได้พังทลายลงเป็นเวลานานแล้ว ในระยะต่อมาทางวัดได้ใช้สังกะสีมุงหลังคาไว้ แต่ปัจจุบันได้มีการบูรณะใหม่ด้วยการเทคอนกรีตเสริมเหล็ก และเป็นหลังคามุงกระเบื้องผู้อุปถัมภ์ในการบูรณะคือหลวงพ่อประภาศิตบุญเย็น ฐานธมฺโม ได้เริ่มการบูรณะเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2526 แล้วเสร็จวันที่ 20 พฤษภาคม 2527

ไหว้พระในโบสถ์เก่า

ไหว้พระในโบสถ์เก่า 

ไหว้พระในโบสถ์เก่า

ไหว้พระในโบสถ์เก่า 

มณฑปท้าวสุรนารี

มณฑปท้าวสุรนารี เป็นมณฑปที่ขนาดไม่ใหญ่นักแต่ก็โดดเด่นมากอยู่กลางวัดศาลาลอย เพราะสร้างบนฐานสูงหลายชั้น ตั้งเดินขึ้นบันไดหลายขั้น เป็นอีกที่หนึ่งที่ประชาชนจะมาสักการะย่าโม

มณฑปท้าวสุรนารี

มณฑปท้าวสุรนารี 

หอเทพพระราหูทรงครุฑ

หอเทพพระราหูทรงครุฑ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกองค์หนึ่งที่่มีประชาชนเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก อยู่หน้าอาคารอนุสรณ์ 238 ปี ท้าวสุรนารี อยู่ใกล้ๆ กับสระน้ำหน้าโบสถ์

พระราหูทรงครุฑ

พระราหูทรงครุฑ 

เก็บตกวัดศาลาลอย

เก็บตกวัดศาลาลอย หลังจากไหว้พระขอพรและทำบุญกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วรู้สึกอิ่มบุญไปตามๆ กัน ผมขอปิดท้ายด้วยสิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจในวัดศาลาลอยก็คือห้องน้ำที่อยู่ติดกับซุ้มประตูวัด แยกออกมาจากบริเวณเขตพุทธาวาสค่อนข้างไกล ห้องน้ำของวัดศาลาลอยภายนอกดูเรียบง่ายภายในสวยงามมาก และสะอาดมากครับ

แก้ไขล่าสุด 2017-03-02 20:00:21 รับชม 20016

แผนที่ วัดศาลาลอย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดศาลาลอย นครราชสีมา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในนครราชสีมา

ไม่มีกิจกรรมในนครราชสีมา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน นครราชสีมา


สวนสัตว์นครราชสีมา

ผาเก็บตะวัน

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

วังน้ำเขียวฟาร์ม (Mr.Mushroom)

วิหารเทพวิทยาคม วัดบ้านไร่

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย (ปราสาทหินพิมาย)

วิหารสมเด็จโต

วังดอกไม้

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

ปาลิโอ Palio อิตาลีเขาใหญ่

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี