หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล)

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล)


 หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล) หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน เป็นหมู่บ้านชาวเขาเชื้อสายจีนยูนนาน แต่ปัจจุบันได้พัฒนาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว คล้ายกับหมู่บ้านรักไทย จุดเด่น คือ โขดหินใหญ่ ด้านบนสร้างเป็นมังกรพันเสาหางชี้ฟ้าเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน บ้านดินซึ่งเปิดเป็นร้านอาหารจีน และมีของที่ระลึกจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

การเดินทางไป บ้านสันติชล (หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน) แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
หน้าหมู่บ้านสันติชล

หน้าหมู่บ้านสันติชล การเดินทางของเราจากตัวเมืองปาย มุ่งหน้ามาตามเส้นทางสายเล็กๆ ท่ามกลางทิวทัศน์อันสวยงามและเงียบสงบ ถึงวัดน้ำฮู แวะเข้าไปไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มีน้ำไหลอยู่ในเศียรพระตลอดเวลา ชมความอัศจรรย์เกินบรรยายกันแล้ว ก็เดินทางต่อเข้ามาตามเส้นทางตรงมาถึงหน้าหมู่บ้านจีนยูนนานแห่งนี้ในเวลาเพียงไม่นาน แต่ก่อนก็เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่อย่างสงบ หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมหมู่บ้านแห่งนี้มากขึ้นๆ ก็มีการพัฒนา มีลานจอดรถกว้างๆ หน้าหมู่บ้าน และแน่นอนว่าเมื่อมาถึงหมู่บ้านนี้ก็ไม่ควรพลาดที่จะถ่ายรูปกับหินก้อนยักษ์กับเสามังกรหน้าหมู่บ้าน แล้วจึงค่อยเดินเข้าไปในหมู่บ้าน

บ้านดิน

บ้านดิน เอกลักษณ์ของบ้านสันติชลอันอนุรักษ์ความเป็นอยู่ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่าย แต่กลายเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลมาเที่ยวชมสิ่งเหล่านี้ บ้านดินนี้ชื่อจริงเค้าคือ "ถูฝั่ง" เป็นการก่อสร้างที่พักอาศัย ที่มีต้นแบบมาจากที่พักอาศัยเดิมในมณฑลยูนนาน เป็นบ้านพักชั้นเดียว มีหน้าต่างระบายอากาศ ใช้วัสดุธรรมชาติ แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น และการหาวัสดุที่ทำด้วยไม้เป็นไปได้ยากมากยิ่งชึ้น ชาวจีนยูนนาน จึงได้นำดินมาเป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้านเพื่อสร้างความอบอุ่นในฤดูหนาว และให้ความเย็นสบายในฤดูร้อน
 เป็นไงละครับ ไม่ใช่ว่าสร้างกันเป็นแฟชั่นตามกระแส แต่บ้านดินนี้มีความหมายลึกซึ้งเกิดจากภูมิปัญญาล้วนๆ เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากๆ บ้านดินจำนวนไม่น้อยก็กลายมาเป็นร้านค้า แต่ละร้านมีสินค้าหลายอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย สินค้าหลักที่เราเห็นจากร้านค้าบ้านดินเหล่านี้ก็จะมีชา และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการชงชา กาน้ำชา ถ้วยชา ลวดลายสวยงามศิลปะแบบจีน และก็ยังมีสินค้าที่ระลึกร่วมสมัย ได้แก่โปสการ์ด และของที่ระลึกอื่นๆ

advertize

ของฝากจากบ้านสันติชล

ของฝากจากบ้านสันติชล อันนี้ก็เป็นตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นนะครับ ร้านที่น่าสนใจไม่เพียงจะวางขายสินค้า แต่ที่นำเสนองานศิละที่ใช้ฝีมือล้วนๆ อย่างร้านวาดภาพก็เป็นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ เราไปนั่งเป็นแบบจะได้งานภาพวาดหน้าเราในเวลา 15 นาที ลายเส้นเป็นงานศิลปะภาพวาดแบบจีน มีไว้เป็นที่ระลึกสักภาพก็จะทำให้เราระลึกถึงหมู่บ้านนี้ไปได้อีกนานทุกครั้งที่มองภาพนั้น

ของฝากจากบ้านสันติชล

ของฝากจากบ้านสันติชล สิ่งหนึ่งที่เราหาซื้อได้ง่ายเพราะมีวางขายอยู่หลายร้านก็คือชา และอุปกรณ์ในการชงขาอย่างที่เห็น ชาแต่ละร้านจะว่าเหมือนกันก็ไม่เชิง บางร้านก็จะมีชาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะร้าน มีหลายร้านที่จะให้เราชิมชาได้ก่อนตัดสินใจซื้อ ลองๆ เดินชิมดูก็ถูกใจหลายร้านครับ สำหรับอากาศหนาวเย็นอย่างที่ปาย มีชาร้อนๆ ดื่มก็เป็นเรื่องที่ดีขึ้นมาก

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล)

 นี่คือภาพหมู่บ้านเอาแบบมุมกว้างหน่อยให้เห็นบรรยากาศบ้านดินหลายๆ หลังเรียงกัน ปกคลุมไปด้วยหมอกสีขาวตลอดทั้งวัน เป็นสิ่งที่เราจะได้เห็นแน่นอนในฤดูหนาว แทบไม่มีเลยสักวันที่จะได้เห็นท้องฟ้าสดใสและแดดแรงๆ ลานกว้างกลางหมู่บ้านเป็นที่ตั้งเครื่องเล่นที่ดูเหมือนชิงช้าสวรรค์ย่อส่วน

advertize

ชิงช้ายูนนาน

ชิงช้ายูนนาน นั่งได้ครั้งละสี่คน แต่มันก็จำกัดด้วยว่าถ้าไม่นั่งครบ 4 คน ก็ต้องนั่ง 2 คน หรือคนเดียว ก็พอไหว ถ้านั่ง 3 คนเมื่อไหร่ คงจะหมุนกันลำบาก ชิงช้ายูนนานนี้ชื่อ "หยาควาชิว" เป็นเครื่องเล่นภูมิปัญญาของชาวจีนยูนนาน ใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นวัสดุในการก่อสร้าง และมีจำนวน 4 ที่นั่ง เพื่อให้เกิดความสมดุลในการหมุนชิงช้า ปัจจุบันอาจจะมีการปรับเปลี่ยนที่นั่งชิงช้าเป็น 6 ที่นั่ง ซึ่งในการเล่นชิงช้าของชาวจีนยูนนาน เป็นการเล่นเพื่อสร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน และสร้างความสามัคคี เพราะต้องใช้คนร่วมดูแล เพื่อความปลอดภัย

 ในฐานะนักท่องเที่ยว เราจะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี มีชิงช้าบริการ ก็แน่นอนว่าต้องคิดค่าแรงในการแกว่งเจ้าชิงช้านี้อยู่บ้าง ถ้าจำไม่ผิดน่าจะคนละ 100 บาทนะครับ ชาวบ้านสันติชลจะเป็นผู้หมุนชิงช้า และดูแลความปลอดภัยให้ จึงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ปัญหามันก็พอมีอยู่บ้างถ้าหากเราไปกับเพื่อนนั่งชิงช้า 4 คน แล้วบังเอิญมีคนหนึ่งน้ำหนักตัวเยอะกว่าเพื่อนๆ ตอนที่ชิงช้าหมุนคนๆ นั้นขึ้นไป จะเหวี่ยงกลับลงมาอย่างเร็ว ความเร็วในการหมุนของชิงช้าแต่ละรอบจะไม่เท่ากัน เพราะความไม่สมดุล แต่ก็สร้างความสนุกตื่นเต้นเพิ่มขึ้นอีกเป็นกอง

สุกี้ยูนนาน

สุกี้ยูนนาน ร้านนี้ก็ไม่ได้เข้าไปนั่งกินหรอกนะครับ แต่พอเห็นร้านนี้ทีไรก็นึกถึงเอ็มเคที่กรุงเทพฯ ขึ้นมาทันที ลักษณะของการเปิดร้านขนาดใหญ่มีหลายโต๊ะ ตกแต่งร้านเป็นบรรยากาศยูนนานแม้ว่าจะไม่ได้เป็นบ้านดินเหมือนร้านอื่นๆ แต่ขนาดของร้านที่ใหญ่โตก็เลยดูโดดเด่นอยู่กลางหมู่บ้าน ใกล้ๆ กับร้านมีม้าผูกไว้ (ที่จริงก็มีม้าอยู่หลายตัวผูกไว้หลายจุดเอาไว้ให้เราขี่เล่นถ่ายรูปเป็นที่ระลึก)

กำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีน หลังหมู่บ้านสันติชลมีกำแพงเมืองจีนขนาดย่อมเพิ่งจะสร้างได้ไม่นาน ใครๆ ที่ไปเที่ยวเมืองปายเมื่อหลายปีก่อน ตอนที่ปายเป็นที่รู้จักกันใหม่ๆ คงยังไม่ได้เห็นกำแพงเมืองจีนจำลองของบ้านสันติชลแห่งนี้ หลักๆ แล้วเท่าที่เดินสำรวจดูก็ยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ แต่ก็เริ่มมีการเปิดร้านการนวดกดจุด ร้านของที่ระลึก และที่สำคัญไปกว่านั้นคือเป็นจุดถ่ายรูปที่นิยมมากของหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวเดินขึ้นเดินลง หามุมนั้นมุมนี้ กว่าจะได้ออกจากกำแพงแห่งนี้ก็ไม่ต่ำกว่าคนละ 15 นาที แน่ เดี๋ยวเข้าไปชมกันด้านในต่อ

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล)

 

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล)

 

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล)

 

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล)

 ความสวยงามและความใหม่ของกำแพงนี้ผมก็เลยให้น้ำหนักมากหน่อย ให้ชมภาพสวยๆ หลายๆ มุม แต่ถ้าได้ไปเองรับรองว่าจะสวยกว่าดูในรูปเยอะครับ บรรยากาศที่ปกคลุมไปด้วยหมอกปกติแล้วผมคงจะไม่ค่อยอยากถ่ายรูปอะไร เพราะท้องฟ้าที่ดูอึมครึมแบบนี้ แต่สำหรับที่นี่ผมกับไม่รู้สึกเหมือนกับที่อื่นๆ ถ่ายรูปกันเพลินเลยทีเดียว ที่สำคัญมีบันไดให้เดินขึ้นไปจนถึงด้านบนกำแพง ชมวิวหมู่บ้านท่ามกลางสายหมอก บรรยากาศเงียบสงบมีนักท่องเที่ยวมากกว่าคนในหมู่บ้านเสียอีก

กาเฟยเตี้ยน

กาเฟยเตี้ยน ร้านกาแฟเล็กๆ เวลาดูหนังจีนแล้วมีจอมยุทธมาพักระหว่างทาง เค้าจะเรียกกันว่าโรงเตี๊ยม ผมว่าก็คงจะคล้ายๆ กับอารมณ์ของร้านนี้ ที่จริงร้านกาแฟเล็กๆ แห่งนี้ตั้งอยู่ค่อนมาทางด้านหน้าของหมู่บ้านแต่ที่มาแวะเป็นร้านท้ายๆ เพราะตอนมาถึงหมู่บ้านสันติชลใหม่ๆ ยังไม่รู้สึกอยากกินกาแฟ อยากไปเดินถ่ายรูปให้รอบๆ ก่อน

มุมน่ารักๆ ของบ้านสันติชล

มุมน่ารักๆ ของบ้านสันติชล ก่อนจะจบการนำเที่ยวที่นี่ผมมาเก็บภาพมุมที่หมู่บ้านจัดไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูป (มีค่าบริการนะครับแต่ก็ไม่แพง) ส่วนร้านที่ผมยืนอยู่นี่ก็จะมีกระดิ่งและก็เครื่องรางสำหรับพกติดตัวหลายแบบหลายอย่างตามความเชื่อแบบยูนนาน

ปิดท้ายบ้านสันติชล

ปิดท้ายบ้านสันติชล เดินไปจนทั่วลืมบอกไปเลยว่า มีร้านที่ให้เช่าชุดแบบยูนนานใส่เพื่อถ่ายรูป ใส่ไปถ่ายรูปได้หลายๆ มุม ดูเป็นชาวจีนไปเลย สำหรับภาพนี้เป็นกลุ่มเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ไปก่อนผมไปถ่ายมาให้ ส่วนตัวผมเองดันไม่มีนางแบบไปด้วยเลยไม่มีภาพสาวสวยในชุดจีนยูนนานมาให้ชมกัน หนาวนี้ถ้ายังไม่มีแผนไปไหน อย่าเพิ่งมองว่าปายน่าเบื่อ สำหรับคนที่เคยไปแล้ว ลองค้นหาสิ่งแปลกใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ความสุขของการเดินทางก็มีไม่รู้จักสิ้นสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พฤศจิกายน นี้แวะไปปาย เที่ยวทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ กันนะครับ

แก้ไขล่าสุด 2017-02-12 03:12:49 รับชม 23967

แผนที่ หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบ้านสันติชล (หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน) แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
ลา ทอสคาน่า รีสอร์ท
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
บ้านอ้อมกอดขุนเขา
อัศจารา รีสอร์ท
อัศจารา รีสอร์ท
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
พอเพลิน ฮิบรีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
อีเดน การ์เดน รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
เดอะบันยัน ลีฟ รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ไม้แก้วดำเนิน รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
ภูผาผึ้ง รีสอร์ท
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
เดอะ รีสอร์ท แอท สวนผึ้ง
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม
โรยัล กู๊ดวิว รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในแม่ฮ่องสอน

ไม่มีกิจกรรมในแม่ฮ่องสอน
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน แม่ฮ่องสอน


อำเภอปาย

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ

จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ

สะพานซูตองเป้

Coffee in love

จุดชมวิวหยุนไหล

ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ

ถ้ำน้ำลอด

ใหม่/อัพเดต


Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14