หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า


 จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า ในการเดินทางทริปเที่ยวปายของทัวร์ออนไทยในครั้งที่แล้ว ได้มีการเอาเรื่องราวของจุดชมวิวแห่งหนึ่งของปางมะผ้ามาให้ได้ชมกัน สำหรับทริปบัวตองที่ดอยแม่อูคอ ก็เป็นอีกทริปหนึ่งที่ต้องผ่านจุดชมวิวแห่งนี้อีกครั้ง ขอนำเอาภาพในปี 2552 มาเผยแพร่อีกรอบ หลายๆ ภาพก็ยังคงเหมือนเดิมเพราะสถานที่แห่งนี้ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก จะมีก็แต่ร้านค้าที่เกิดขึ้นมาหลายร้านเป็นสินค้าจำพวกเครื่องแต่งกายแบบชาวเขา ชุดชงชาและชา เกาลัดก็มีเยอะ

    ปางมะผ้า แต่เดิมเป็นตำบลปางมะผ้าแยกตัวออกไปตั้งเป็นกิ่งอำเภอปางมะผ้าเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2532 และยกฐานะเป็นอำเภอปางมะผ้า เมื่อปี พ.ศ. 2540 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนสามารถเดินทางโดยรถยนต์ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1095 จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปยังอำเภอปางมะผ้า ระยะทาง 67 กิโลเมตรและผ่านไปยัง อำเภอปาย อีก 46 กิโลเมตร ซึ่งถนนสายนี้เชื่อมต่อไปยัง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 98 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง ลัดเลาะไปตามลำห้วยและไหล่เขาสูงมีทัศนีย์ภาพเป็นป่าไม้ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ คงความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอยู่เสมอมา

    บนเส้นทางสายเดียวกันยังมีจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งห่างกันหลายกิโลเมตรเหมือนกัน แต่นับว่าเป็นจุดพักรถซดกาแฟที่ดีทีเดียวสำหรับการชับรถตามเส้นทางลาดชัน เรียกว่าจุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลาม เป็นหมู่บ้านหนึ่งในตำบลปางมะผ้า ห่างจากตัวอำเภอ 20 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

การเดินทางไป จุดชมวิวปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
จุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลาม

จุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลาม ขับรถระหว่างเส้นทางนี้จะผ่านจุดชมวิวที่น่าสนใจอยู่ 2 แห่ง จุดนี้เป็นบ้านลุกข้าวหลามซึ่งมีการจัดงานชวนเที่ยวออกมาเมื่อไม่นานมานี้เอง การเดินทางมาจุดชมวิวที่ปางมะผ้าจะถึงจุดใดก่อนก็แล้วแต่ว่ามาจากทางไหน ทริปนี้เราขับจากดอยแม่อูคอไปทางปาย - เชียงใหม่ ก็ถึงจุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลามก่อน ซึ่งจุดนี้มีร้านกาแฟ และร้านค้าต่างๆ และจะชมวิวที่เห็นทิวทัศน์สวยงามพอสมควร หากผ่านมาทางนี้เราก็จะซื้อกาแฟติดรถไปด้วย

นักดนตรีแห่งบ้านลุกข้าวหลาม

นักดนตรีแห่งบ้านลุกข้าวหลาม ทันทีที่เราจอดรถ สิ่งหนึ่งที่เราเห็นตลอดแนว 2 ข้างทางก้คือแผงร้านค้าที่จะวางขายของที่ระลึกและผลไม้หลายอย่าง หน้าร้านกาแฟสดมีวงดนตรีที่เป็นชาวเขาล้วนๆ หลายคนนั่งบรรเลงเพลงให้เราฟัง ถ้าถูกใจก็ให้ตังค์เขาไปบ้างนะครับ ผมว่ามันก็เพราะดี วงนี้มีหลายคนเลยละ ถ่ายรูปคู่กับนักดนตรีได้ทั้งวงเลย

advertize

ป้ายบอกทาง

ป้ายบอกทาง ระหว่างที่เราเดินชมวิวตามแนวระเบียงไม้ที่สร้างไว้ตลอดแนวชมวิวลุกข้าวหลาม พอดีเดินมาเห็นป้ายบอกทาง ตามประสานักเดินทางอย่างเราก้ต้องเข้าไปดูกันหน่อยว่าจากตรงนี้เราจะไปเที่ยวไหนกันได้บ้าง แน่นอนว่าเยอะ จังหวัดที่มีภูเขาล้อมรอบอย่างแม่ฮ่องสอน ย่อมเป็นธรรมดาที่จะมีถ้ำสวยๆ อยู่มากมายเป็นที่รู้จักกันดี มีโอกาสคงได้ตระเวนเที่ยวเก็บภาพทุกๆ ถ้ำ แต่มาทีไรก็ต้องไปที่อื่นทุกที

ชมวิวสวยข้างทาง

ชมวิวสวยข้างทาง การเดินทางจากจุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลาวไปยังจุดชมวิวปางมะผ้า จะผ่านช่วงหนึ่งที่มีภูเขารูปร่างประหลาดแต่สวยดี น่าเสียดายที่บริเวณนี้ไม่สามารถสร้างจุดจอดพักรถชมวิวได้ เราก็ต้องถ่ายรูปนี้กับแบบรีบๆ จากหน้าต่างรถแล้วก็ขับผ่านมันไป

ถ่ายรูปที่ระลึกปางมะผ้า

ถ่ายรูปที่ระลึกปางมะผ้า เด็กๆ ที่แต่ตัวแบบชาวเขานี้ให้บริการถ่ายรูปที่ระลึกกับนักท่องเที่ยวโดยมีค่าแรง (หาทุนการศึกษา ก็แล้วแต่ว่าจะให้เท่าไหร่) ที่บริวเณื้จะเป็นทางลาดเนินเขาลงไปมองเห็นดอกบัวตองจำนวนมากพอสมควรแต่เนื่องจากมันอยู่ไกลเลยเห็นดอกไม่ค่อยชัด แต่ทุกคนก็ประทับใจกับวิวที่เห็นและภาพที่ออกมา

advertize

เส้นทางมายังปางมะผ้า

เส้นทางมายังปางมะผ้า มากี่ครั้งๆ ก็ถ่ายภาพมุมเดิมๆ อยู่ตลอดเลย ภาพมุมนี้ก็มีในคราวที่แล้ว มองเห็นเส้นทางที่เราเพิ่งจะผ่านมาคดเคี้ยวลงไปตามแนวเขา เห็นแบบนี้แล้วเมารถย้อนหลังเลยทีเดียว แต่พอมาถึงจุดนี้แล้วรู้สึกว่าหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย รถที่ขับเต็มกำลังขึ้นเขามาเป็นเวลายาวนาน พอมีที่พักรถสวยๆ แบบนี้ก็อย่าละเลยที่จะจอดพักกันบ้างนะครับ เพราะถ้ารถเราเครื่องยนต์ร้อนจัดขึ้นมาจะเดินทางต่อไปได้ลำบาก

จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

 จุดชมวิวกิ่วลมปางมะผ้า ทริปก่อนหน้านี้ไม่เห็นมีป้ายชื่อเรียกจุดชมวิวนี้เลย มาคราวนี้เห็นแล้วว่าชื่อกิ่วลม ตรงบริเวณนี้เป็นลานจอดรถ ซึ่งลานจอดรถก็กว้างขวางยาวไปตามแนวถนน แต่ตรงนี้จะไกลสักหน่อยถ้าหากว่าจะเดินย้อนกลับไปซื้อของกิน ของฝาก จุดที่จอดรถที่นิยมของนักท่องเที่ยวจะอยู่ตรงตลาดที่มีร้านค้าพอดีเลย ลงมาจากรถก็ถ่ายรูปกันเลย เพราะต้องรีบไป ปาย Coffee in love กันต่อ ในช่วงฤดูกาลที่ดอกบัวตองบานสะพรั่งททั้งที่ดอยแม่เหาะและดอยแม่อูคด ดอกบัวตองทุ่งกว้างที่ปางมะผ้าก็บานเช่นกัน หากเดินทางมาถึงในช่วงบ่ายด้านนี้จะตามแสง ถ่ายรูปสวย

ร้านค้าที่ปางมะผ้า

ร้านค้าที่ปางมะผ้า สำหรับร้านค้าเหล่านี้จะเปิดขายสินค้าแบบแผงเหมือนตลาดนัด สินค้าจะเน้นของกินกับเสื้อผ้าชาวเขาที่มีสีสันสดใส มาเที่ยวที่นี่ก็ได้เกาลัดติดมือมาเหมือนเดิม เอาไว้ผ่านไปอีกเมื่อไหร่เราก้จะเอาภาพมาอัพเดตกันต่อๆ ไปครับ

วิวสวยๆ จากปางมะผ้า

วิวสวยๆ จากปางมะผ้า ทุ่งบัวตองไล่ระดับลงไปตามแนวไหล่เขา เหลืองอร่ามบานสะพรั่ง กลางทุ่งมีต้นไม้ต้นเดียว ถัดไปมีเพียงเทือกเขาสลับซับซ้อนเขียวขจีเป็นฉากสวยๆ ประกอบกับศาลาชมวิวเล็กๆ 1 หลังตรงมุมบนขวา นี่แหละเสน่ห์ของที่นี่ที่ทำให้เรามากี่ทีก็ต้องจอด สมาชิกที่นั่งมาด้วยกันเต็มคันรถพอเห็นวิวแล้วก็อยากให้จอด แม้ว่าเวลาจะเหลือไม่มากสำหรับการเดินทางที่อยากจะไปให้ถึงปายเร็วๆ แต่เห็นแบบนี้แล้วอดใจกันไม่ไหว พอลงจากรถไปทั้งถ่ายรูปทั้งช้อปปิ้งเกินครึ่งชั่วโมง

วิวพระอาทิตย์ตก

วิวพระอาทิตย์ตก นอกเหนือจากเวลากลางวันที่จะได้ชมวิวสวยๆ แล้ว ถ้าบังเอิญเดินทางมาถึงในช่วงเย็น เราก็มีโอกาสที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่ปางมะผ้าได้เหมือนกัน วันที่ผมมาที่นี่เป็นครั้งที่สอง ผมไม่ได้มาถึงตอนเย็น แต่ผมอยู่จนถึงเย็นต่างหาก หาของกินกินไปเรื่อยๆ ถ่ายรูปวิวไปเรื่อยๆ หลายๆ มุม พอดีหันมาเห็นพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้าหายไปในเทือกเขาผมก็เลยมานั่งรอเวลาสำคัญที่จะเก็บภาพ

พระอาทิตย์ตกที่ปางมะผ้า

พระอาทิตย์ตกที่ปางมะผ้า น่าเสียดายที่เก็บภาพดวงอาทิตย์กลมโตที่ค่อยๆ ลับหายไปหลังภูเขาลูกหนึ่งของปางมะผ้าไว้ไม่ทัน ก็เลยต้องปิดฉากการแนะนำที่พักรถ พักคนขับ วิวสวยๆ อีกแห่งหนึ่งของการเดินทางตามเส้นทาง เชียงใหม่ ปาย ไว้เท่านี้ครับ ถ้ามีคราวหน้ารับรองว่าสวยกว่านี้แน่

แก้ไขล่าสุด 2016-04-24 14:31:39 รับชม 28234

แผนที่ จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปจุดชมวิวปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะพะงัน
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
โรงแรมเนปจูน วิลล่า
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
สันธิญา เกาะพะงัน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
ปาริญา รีสอร์ท แอนด์ วิลลา หาดยวน เกาะพงัน
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
บลูฮิลล์ รีสอร์ท
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ภูวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมมันดาลัย
โรงแรมมันดาลัย
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดเทียน บีช รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
หาดสน รีสอร์ท
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา
อนันตรา รสานันดา เกาะพะงัน วิลลา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในแม่ฮ่องสอน

ไม่มีกิจกรรมในแม่ฮ่องสอน
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน แม่ฮ่องสอน


อำเภอปาย

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ

จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ

สะพานซูตองเป้

Coffee in love

จุดชมวิวหยุนไหล

ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ

ถ้ำน้ำลอด

ใหม่/อัพเดต


น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย