หน้าหลัก >> นครราชสีมา >> บัวแดง หนองละหาน

บัวแดง หนองละหาน


 

แหล่งน้ำที่กว้างใหญ่เป็นที่พึ่งพาอาศัยของเกษตรกรชาวดอนเปล้ามาช้านาน เดิมทีก็มีบัวแดงขึ้นอยู่มากมายเหมือนกับอ่างเก็บน้ำแห่งอื่นๆ แต่ที่นี่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเหมือนทะเลบัวแดงที่อุดรธานี อ่างเก็บน้ำละหานลูกนก ตั้งอยู่ที่ บ้านดอนเปล้า ตำบลบ้านเหลื่อม อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด ด้วยความร่วมมือของชาวบ้านดอนเปล้า และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออีสาน

    เมื่อไม่นานมานี้ ททท. ได้นำสื่อมวลชนร่วมเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ บัวแดงหนองละหาน เพื่อทำการประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายมากขึ้น ระหว่างนี้กำลังดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ และสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในอนาคต คาดว่าจะพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเร็วๆ นี้แน่นอน    บัวแดงหนองละหาน พิกัด GPS 15 36.3427N  102 4.7488E

    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ททท. สำนักงานนครราชสีมา 

โทรศัพท์. 0 4421 3030, 0 4421 3666

เว็บไซต์: http://www.tourismthailand.org/nakhonratchasima

การเดินทางไปบัวแดง หนองละหาน นครราชสีมา

ติดต่อสอบถาม:
ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร. 0 4421 3666, 0 4421 3030
http://www.tourismthailand.org/nakhonratchasima

ดูนกที่หนองละหาน

ดูนกที่หนองละหาน วันนี้เดินทางจากตัวเมืองมาบ้านดอนเปล้า ใช้เวลาพอสมควร สายมากแล้วเราต้องลุ้นแล้วว่าบัวจะบานรอเราอยู่หรือเปล่า ที่จุดชมบัวแดงหนองละหาน ก็จะมีการสร้างท่าเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ เหมือนกันกับทะเลบัวแดง ที่อุดรธานี พอมาถึงก็จะเห็นนกน้ำจำนวนมากมายหากินอยู่ในหนองน้ำแห่งนี้ หนองละหาน นอกจากจะมีบัวแดงบานสะพรั่งให้เราชม ยังเป็นแหล่งดูนกน้ำที่อุดมสมบูรณ์มากอีกแห่งหนึ่ง สังเกตุได้จากจำนวนนก ต่อจากนี้เราก็ลงเรือออกจากฝั่ง ไม่กี่นาทีก็ถึง

ดงบัวแดงแห่งหนองละหาน

ดงบัวแดงแห่งหนองละหาน บัวแดง หนองละหาน เป็น บึงธรรมชาติและอ่างเก็บน้ำชื่อ ละหานลูกนก ซึ่งที่อุดมสมบูรณ์ไป ด้วย พันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำ ฯลฯ ช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. จะเป็นช่วงเวลาที่ ดอกบัวแดง บานสพรั่งสวยงาม เราสามารถนั่งเรือออกไปชมความงามของดอกบัวไปอย่างใกล้ชิด ใช้เวลาในการนั่งเรือไม่นาน ท่าเรือและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็สร้างรอไว้พร้อมสรรพสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว ต่อไปคงมีคนมากันเยอะมากขึ้นแน่นอน

นั่งเรือมาสักพักก็เริ่มเห็นดงบัวแดงขึ้นอยู่เป็นสีชมพูบนผิวน้ำสวยงามมาแต่ไกล

advertize

บัวแดง หนองละหาน

 พายเรือน้อย ลอยวน....ในสายชล หนองละหานนนนน แหม เพลงนี้มันช่างเหมาะกับบรรยากาศการนั่งเรือชมบัวแดงของเราซะจริงๆ

บัวแดง หนองละหาน

 

ดงบัวแดงหนองละหาน

ดงบัวแดงหนองละหาน มาถึงแล้วครับ แป๊บเดียว เราก็มาอยู่ตรงที่ดอกบัวขึ้นแน่นที่สุดแล้ว ถ่ายรูปกันให้ฟินไปเลยครับทีนี้ ในช่วงเช้าชาวบ้านจะมาเก็บสายบัวไปขายเราก็สามารถขอยืมมาถ่ายพรอทเทรดเก๋ๆเล่นได้ และยังมีวีถีชาวบ้านให้เราสัมผัสได้ด้วย และในบริเวณ บึงละหานลูกนก นี้ยังมีแหล่งนกน้ำใช้เราชื่นชมและเก็บภาพได้อีกด้วย

advertize

บัวแดง หนองละหาน

 

ภาพหมู่ที่ระลึกที่บ้านดอนเปล้า

ภาพหมู่ที่ระลึกที่บ้านดอนเปล้า 

กุ้งเผาบ้านดอนเปล้า

กุ้งเผาบ้านดอนเปล้า หลังจากชื่นชมความสวยงามของบัวแดงกันแล้ว ภายในบ้านดอนเปล้า ยังมีแห่งอาหารที่ผลิตโดยวิสาหกิจชุมชน ไม่ว่าจะเป็นกุ้งเผา น้ำพริกกุ้งเสียบ ฯลฯ มีโอกาสลองมาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่นี่ ชิมอาหารรสเลิศสดสุดๆ ริมน้ำชมบัวดูนกกันนะครับ

แผนที่ บัวแดง หนองละหาน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบัวแดง หนองละหาน นครราชสีมา