หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย


 สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย อยู่ก่อนถึงอำเภอปายไม่มากนัก สร้างในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พ.ศ. 2485 เราใช้ที่นี่เป็นจุดพักรถได้ด้วยครับ ลงรถไปเก็บภาพมุมต่างๆ และหากข้ามสะพานมาอีกหน่อยก็เจอร้านกาแฟน่าแวะอีกร้านนึ่งด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าอาหารเครื่องดื่ม และของฝากมากมายเรียงรายริมถนนก่อนถึงสะพาน

    ประวัติความเป็นมา สะพานนี้เป็นหน้าด่านก่อนเข้าตัวอำเภอปาย อยู่ห่างจากปายไปทางทิศใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร และถือว่าเป็นจุดแรกที่ท่านจะได้สัมผัสความเป็นประวัติศาสตร์แห่งนี้ในอดีต เป็นสิ่งสำคัญในการเชื่อมเส้นทางของปายกับโลกภายนอกสะพานเหล็กแห่งนี้ในอดีตเป็นสะพานเหล็กที่ข้ามแม่น้ำปิง จังหวัดเชียงใหม่ แต่ต่อมาเชียงใหม่ได้สร้างสะพานใหม่ซึ่งเป็นคอนกรีต ทางจังหวัดจึงได้ขนย้ายมาสร้างไว้ที่อำเภอปาย

การเดินทางไปสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย แม่ฮ่องสอน

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

 ย้อนหลังกลับไปประมาณ 5 ปี ในปี พ.ศ.2550 เป็นปีแรกที่ทีมงานของเราได้เดินทางมายังปายเพื่อเก็บภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในปาย หลายๆ คนก็คงจะรู้ดีว่าสมัยนั้นปายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีจุดขายที่ความสงบและความเรียบง่ายของวิถีชีวิตชาวบ้าน นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองปายยังมีน้อยสะพานประวัติศาสตร์แห่งนี้ก็ชำรุดทรุดโทรม ตอนนั้นเป็นเพียงเขตห้ามเข้าเพราะไม้ที่พื้นสะพานไม่สามารถรับน้ำหนักได้ เราก็ได้แต่ถ่ายรูปที่หัวสะพาน สะพานเหล็กที่ตอนหลังไม่ได้ใช้งานเพราะมีการสร้างสะพานคอนกรีตขึ้นมาอยู่เคียงข้าง ก็กลายเป็นที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของปาย

วิวแม่น้ำปาย

วิวแม่น้ำปาย จุดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของการเที่ยวปายคือแม่น้ำสายนี้ที่นอกจากจะหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวปายมาช้านานแล้ว ก็ยังสามารถล่องแพไม้ไผ่เที่ยวเมืองปายได้ด้วย ที่เชิงสะพานมีทางเดินลงไปขึ้นแพ

advertize

กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์

กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ นายคนนี้เป็นคนดังไม่เบาในเมืองปาย กลางวันมานั่งขายโปสการ์ดรูปตัวเองที่ถ่ายมาทั่วปาย สำหรับนักท่องเที่ยวแฟนกัปตันเจ็คเข้าไปถ่ายรูปคู่เป็นที่ระลึกได้ฟรี ถ้าอยากจะอุดหนุนกัปตันก็ซื้อโปสการ์ดคนละใบสองใบ ส่วนกลางคืนจะหากัปตันแจ็คได้ที่ถนนคนเดิน แกก็ให้ถ่ายรูปคู่ฟรีได้เหมือนเดิม หน้าร้านโปสการ์ดของแกอยู่ในนั้น

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

 สุดท้ายสำหรับการเที่ยวสะพานก็จะต้องเล่าเรื่องน้องๆ ที่อยู่ในชุดชนเผ่าเดินไปเดินมาบนสะพานเพื่อที่จะหารายได้จากการถ่ายรูปคู่กับน้องๆ อีกเรื่องหนึ่งก็คือบริเวณริมถนนใกล้ๆ สะพานจะมีตลาดขายของมากมายหลายอย่าง ของกินของฝาก เครื่องดื่ม โดยเฉพาะกาแฟสดให้เลือกซื้อเลือกหาได้ยาวนับร้อยเมตรเลยครับ

แผนที่ สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย แม่ฮ่องสอน