หน้าหลัก >> กาญจนบุรี >> วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือ


 ตั้งอยู่ที่ตำบลม่วงชุม อยู่ห่างจากเขื่อนแม่กลอง ประมาณ 5 กิโลเมตร ทางเข้าวัดต้องผ่านเขื่อนแม่กลอง จะมีป้ายบอกเลี้ยวขวาไปประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปประมาณ 200 เมตร วัดนี้มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขามีพุทธลักษณะที่สวยงามมาก และยังมีอุโบสถอัฏฐมุขเป็นลักษณะทรงไทยมีลวดลายสวยงามวิจิตรตระการตา ข้างๆ มีเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินหรือใช้ลิฟต์ขึ้นไปชมจะมองเห็นวิวทะเลสาบและเขื่อนแม่กลอง
ติดต่อสอบถาม:ททท.กาญจนบุรี โทร. 034 511 200
http://www.tourismthailand.org/kanchanaburi

การเดินทางไป วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือ  สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองกาญจน์มากนัก ถึงก่อนตัวเมืองกาญจน์ ห่างจากเขื่อนแม่กลอง 5 กิโลเมตร เมื่อเข้ามาถึงลานจอดรถหน้าศาลาหลังใหญ่จะมองเห็นจุดเด่นของวัดถ้ำเสือในมุมมองที่เป็นที่นิยมกันมากคือพระพุทธรูปลักษณะคล้ายพระพุทธชินราชองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ในซุ้ม ใกล้ๆ กับเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท กับอุโบสถอัฏฐมุข (แปดเหลี่ยม) ส่วนศาลาเล็กๆ ที่เห็นอยู่ที่เชิงเขาเป็นที่ตั้งรูปเหมือนพระบูรพาจารย์ มีสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หลวงปู่ทวด ด้วย ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสวิวจะสวยกว่านี้เยอะ แต่เมื่อเราโชคไม่ค่อยดี มาหลายครั้งก็ยังมืดครึ้มก็ต้องรอโอกาสหน้าไปซ่อมกันใหม่ ด้านหน้าวัดนี้หันไปทางตะวันออก ถ้าอยากได้วิวสวยแสงสวยๆ คงต้องมาในช่วงเช้าครับ

สัตว์หิมพานต์วัดถ้ำเสือ

สัตว์หิมพานต์วัดถ้ำเสือ ตรงบันไดนาคที่เป็นทางเดินขึ้นบนเขาจะมีสัตว์หิมพานต์อยู่หลายตัว มีสีสันสวยงาม เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวก่อนที่จะเดินขึ้นบันไดไป หรือหากขึ้นบันไดไม่ไหว ก็มีรถรางบริการของทางวัดขนานกับบันไดขึ้นไป

advertize

วัดถ้ำเสือ

  หลังจากจอดรถแล้วก่อนที่จะเริ่มเดินทางขึ้นบันไดไปบนเขาก็ต้องสักการะพระในศาลาบูรพาจารย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นจะเดินขึ้นบันไดหรือจะใช้บริการรถรางก็ตามแต่สะดวก หลายคนเลือกขึ้นรถรางแล้วเวลาลงค่อยเดินลง ทำบุญค่าไฟ คนละ 10 บาทครับ

บันไดวัดถ้ำเสือ

บันไดวัดถ้ำเสือ ปลายทางรถราง สุดทางเดินบันไดนาคมีสถานีรถรางที่มาสุดตรงนี้เหมือนกันรอบๆ จะมีระเบียงทางเดินให้ถ่ายรูปวิวกันได้ด้วย ทีนี้เราก็เลือกได้ละว่าจะไปทางไหนก่อน เบื้องหน้ามีมณฑป ด้านขวาเป็นองค์พระประธาน ส่วนด้านซ้ายของบันไดคือเจดีย์ยอดแหลมๆ สูงๆ ที่เราเห็นตอนอยู่ข้างล่าง มีทางเดินขึ้นไปด้านบนได้ เจดีย์จะปิดประตูที่ชั้น 3 เวลา 16.30 น. ถ้ามาถึงช่วงบ่ายแนะนำให้ขึ้นเจดีย์ก่อนเพื่อสักการะพระบรมสารีริกธาตุ เพราะส่วนอื่นๆ ของวัดเปิดจนถึงเย็น

วัดถ้ำเสือ

  สิ่งแรกๆ ที่เราเห็นและอยากจะมุ่งตรงไปก็คือพระชินประทานพร พระพุทธรูปปางประทานพรที่มีซุ้มคล้ายพระพุทธชินราช ซึ่งเป็นที่มาของพระนามพระชินประทานพร แต่ก่อนหน้านั้นมีวิหารซึ่งเป็นเสนาสนะที่สวยงามตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้า หลวงพ่อชินประทานพร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นจุดเด่นของวัดถ้ำเสือ คงไม่มีคนที่มาวัดถ้ำเสือแล้วไม่มาไหว้และถ่ายรูปพระพุทธรูปองค์นี้ นอกจากไม่มีกล้องหรือแบตเตอรี่หมด

advertize

เจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท

เจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท  สิ่งถัดมาอยู่ไม่ไกลจากหลวงพ่อชินประทานพร เป็นจุดเด่นอย่างที่สองของวัดถ้ำเสือแห่งนี้ ลักษณะที่สวยงามแปลกตาและขนาดใหญ่สร้างอยู่บนยอดเขามองเห็นได้แต่ไกล อยู่เยื้องไปเบื้องหน้าขององค์หลวงพ่อชินประทานพร แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าจะหามุมเก็บภาพให้เห็นเต็มถึงส่วนยอดได้ก็ต้องเดินมาไกลหน่อย เจดีย์นี้รายล้อมด้วยอาคารต่างๆ อีกมากมายล้วนแล้วแต่สร้างอย่างงดงามกลมกลืนกันด้วยสีที่เลือกใช้

  พระเจดีย์เกศแก้วมหาปราสาท วัดถ้ำเสือ มี 9 ชั้น ความสูง 59 เมตร ภายในโปร่ง มีบันไดเวียนสำหรับขึ้นไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ที่ชั้นบนสุดของพระเจดีย์ ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจุจบัน เสด็จมาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย ไว้ในปราสาทจุฬามณีบรมสารีริกธาตุ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2533

วิวสวยวัดถ้ำเสือ

วิวสวยวัดถ้ำเสือ  ต่อจากนี้ไปก็เป็นการเดินสำรวจบริเวณรอบๆ ของวัดถ้ำเสือ เดินจากลานกว้างหน้าองค์หลวงพ่อชินประทานพรมาอีกหน่อยก็จะมีอาคารต่างๆ อีกอย่างเช่นที่เห็นอยู่นี้ก็มีความสวยงามโดดเด่น อยู่ริมระเบียงซึ่งมองเห็นวิวสวยๆ เบื้องล่างได้

อุโบสถวัด

อุโบสถวัด เป็นทรงจตุรมุข มีซุ้มเสมารอบ 8 ทิศ ลักษณะและขนาดอาจจะทำให้มองไม่เหมือนอุโบสถเหมือนอย่างวัดอื่นๆ สร้างอยู่ด้านข้างของพระประธานองค์ใหญ่ มีความสวยงามมาก ด้านหลังเดินไปชมวิวทุ่งนาและธรรมชาติล้อมด้วยเทือกเขาสวยมาก

อุโบสถ

อุโบสถ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปประธาน และที่ผนังประดิษฐานพระพุทธรูปทุกด้าน ส่วนผนังด้านบนมีลวดลายปูนปั้นพระพุทธประวัติสวยงามทุกด้านเช่นกัน

วัดถ้ำเสือ

  เมื่อระยะที่มีอยู่มีจำกัดลองเอาเลนส์มุมกว้างออกมาใช้เพื่อเก็บภาพบริเวณหลวงพ่อชินประทานพรและเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท ได้ภาพแปลกตาดีครับ

ภายในเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท

ภายในเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท  หลังจากเดินชมรอบๆ บริเวณพระประธานแล้ว ตอนนี้เราคงต้องเร่งขึ้นไปบนเจดีย์ก่อนที่จะถึงเวลา 16.30 น. เจดีย์จะปิดแล้วจะขึ้นได้แค่ชั้น 2 เท่านั้น ภายในชั้นแรกของเจดีย์มีช่องประตูทะลุถึงกันเป็นลักษณะบัวตูม ใครเข้ามาเป็นอันต้องได้ภาพมุมนี้

วัดถ้ำเขาน้อย

วัดถ้ำเขาน้อย  ด้านหลังของเจดีย์วัดถ้ำเสือจะมองเห็นเจดีย์ทรงจีนของวัดถ้ำเข้าน้อยที่อยู่ติดกัน มีความสูงมากแต่ไม่สูงเท่าวัดถ้ำเสือ หลายคนสงสัยว่าบนเขามีทางเดินทะลุถึงกันได้หรือเปล่า เราเลยเดินไปพิสูจน์ว่ามีกำแพงกั้นระหว่างวัดทั้งสองเดินทะลุถึงกันไม่ได้

พระบรมสารีริกธาตุวัดถ้ำเสือ

พระบรมสารีริกธาตุวัดถ้ำเสือ  อยู่ชั้นบนสุดของเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท ก็คือชั้น 9 ระหว่างขึ้นก็เดินๆๆๆ อย่างเดียว ตั้งแต่ชั้น 3 เป็นต้นไปจะมีพระพุทธรูปสำริดประดิษฐานอยู่ที่ช่องหน้าต่างหลายองค์ด้วยกัน น่าจะเป็นเหตุผลให้ทางวัดต้องปิดประตูให้ขึ้นได้ถึงแค่ 4 โมงครึ่ง

วิวสวยแห่งวัดถ้ำเสือ

วิวสวยแห่งวัดถ้ำเสือ  ระยะหลังๆ ก็จะมีภาพมุมนี้ปรากฏออกมาให้เห็นกันเรื่อยๆ เป็นภาพที่ต้องไปถ่ายบนเจดีย์สูงๆ ชั้นที่ 8 จะมีช่องหน้าต่างเปิดให้เห็นวิวนี้ ถ่ายรูปได้สะดวกกว่าชั้นอื่นๆ เพราะพระพุทธรูปประดิษฐานระหว่างช่องหน้าต่าง ส่วนชั้นอื่นพระจะบังช่องหน้าต่างพอดี ถ้าไม่มาถ่ายรูปในช่วงเช้าภาพนี้ต้องเก็บใกล้ๆ 4 โมงเลยไม่งั้นจะเป็นภาพย้อนแสงได้

วิหารวัดถ้ำเขาน้อย

วิหารวัดถ้ำเขาน้อย  หน้าต่างอีกด้านหนึ่งของเจดีย์วัดถ้ำเสือ มองเห็นวิหารจีนของวัดถ้ำเขาน้อย สูงเกือบเท่ากัน ถ้ามีเวลาลองไปขึ้นวิหารหลังนี้แล้วถ่ายรูปมาวัดถ้ำเสือก็จะได้มุมสวยอีกแบบครับ

ภาพวิวสวยจากเขาวัดถ้ำเสือ

ภาพวิวสวยจากเขาวัดถ้ำเสือ 

แก้ไขล่าสุด 2016-04-22 13:18:05 รับชม 63222

แผนที่ วัดถ้ำเสือ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในกาญจนบุรี

ไม่มีกิจกรรมในกาญจนบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน กาญจนบุรี


ล่องแพ(เทค) ลำน้ำกาญจนบุรี

เลคเฮฟเว่น มัลดีฟเมืองไทย

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

สันคมมีด เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

วัดถ้ำเสือ

วัดทิพย์สุคนธาราม

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

น้ำตกไทรโยคน้อย (น้ำตกเขาพัง)

ถ้ำกระแซ

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน