หน้าหลัก >> กาญจนบุรี >> ล่องแพ(เทค) ลำน้ำกาญจนบุรี

ล่องแพ(เทค) ลำน้ำกาญจนบุรี


 ล่องแพแบบนี้ เรียกกันโดยทั่วไปว่าแพเทค ที่จริงเป็นแพแบบสองลำพ่วง สำหรับทำเป็นลานกว้างๆ ท่อนหัว และท่อนท้ายทำเป็นสองชั้นมีครัวและที่สำหรับนอน ล่องไปตามลำน้ำแล้วจอดค้างคืนตามจุดที่กำหนดไว้ จะมีการเปิดไฟและเพลงเสียงดังๆ ประชันกันจนถึงเที่ยงคืน จากนั้นก็จะล่องกลับที่ท่าที่เรามา ระหว่างทางผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็สามารถจอดแวะได้ ราคาตามแต่จะตกลงกัน

หมายเลขโทรศัพท์สำหรับสอบถามรายละเอียดแพ
มีทั้งหมด 40 แพ แต่ขอใส่เท่านี้ก่อนไว้จะมาเพิ่มให้อีกครั้งครับ

แพกาญจนิกา0345151400871640607
แพการ์ตูน0345181250814338934
แพกิ่งไผ่0345115890819440382
แพตะวันรุ่ง0345160730819306193
แพนกน้อย0345181200819813009
แพนิตยา0345133410812687018
แพน้องหนุ่ม0819413689
แพพบเพื่อน0345130920819430180
แพพรรณภา08194356460814099016
แพพันทวี0345125720819468365

การเดินทางไปล่องแพ(เทค) กาญจนบุรี

ติดต่อสอบถาม:

ททท.กาญจนบุรี โทร. 034 511 200
http://www.tourismthailand.org/kanchanaburi

แพเทคแบบต่างๆ

แพเทคแบบต่างๆ การถ่ายภาพบรรยากาศแพเทคผมต้องพาครอบครัวขนาดใหญ่ขึ้นไปกันทั้งหมดเพื่อให้ได้ภาพสมจริง ใช้ชีวิตกันบนนั้น 1 คืน แพเทค (ที่จริงนั้นเรียกว่าแพเฉยๆ ก็ได้แต่เนื่องจากบนแพมีเครื่องเสียงและระบบไฟเหมือนในเทคจึงเรียกว่าแพเทค แต่จะเช่าโดยไม่เปิดเทคก็ได้ครับ) มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า แบบที่เป็นที่นิยมหน่อยจะเป็น 2 ชั้นให้นักท่องเที่ยวมีส่วนพักผ่อนส่วนชั้นล่างก็เป็นส่วนบันเทิงไป ราคาก็อยู่ที่แบบของแพ มีหลายความยาวให้เลือกด้วย มี 3 ตอน 2 ตอน หรือที่เคยเห็น 4 ตอนเลยก็มี แพที่ผมใช้บริการมี 2 ตอน พ่วงกัน มีชั้นเดียวผสมกับ 2 ชั้น ราคาเหมาลำคิดต่อ 1 คืน ประมาณ 5000 บาท(ราคาคนรู้จักกัน) สอบถามราคาตามหมายเลขข้างบนเป็นเบอร์โทรที่รวบรวมไว้ต้นปี 2553 อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างแล้วจะหามาอัพเดตกันอีกครั้งหนึ่ง การเดินทางไปตามแผนที่ที่เขียนไว้เข้าไปอ่านวิธีใช้แผนที่ในการหาเส้นทางอย่างละเอียดด้วยนะครับ สามารถกำหนดจุดเริ่มต้นได้เองแล้วแผนที่จะบอกเส้นทางอย่างละเอียดให้จนถึงที่หมาย เมื่อไปถึงท่าแพ ระหว่างรอลูกค้าขึ้นแพ แพจะจอดเรียงกันตามท่าที่มีบริการ ไม่ได้มีท่าเดียว แต่ละลำจะจอดติดกันให้เดินถึงลำของตนได้ง่าย เมื่อพร้อมกันแล้วก็จะออกพร้อมๆ กัน ตามกันไปไม่ห่างนัก

แพเทคดาดฟ้า

แพเทคดาดฟ้า เป็นอีกแบบหนึ่งที่เหมาะสำหรับการชมวิวโดยเฉพาะ ชั้นบนเป็นดาดฟ้าโล่งชมวิวสวยๆ ระหว่างการล่องแพได้ชัดเจน แต่หากฝนตกก็ต้องลงมาอยู่ชั้นล่างกันหมด อันนี้ก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมและขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของวันที่เดินทางด้วย

advertize

เรือเล็กลากแพ

เรือเล็กลากแพ ไม่ว่าจะเลือกใช้แพแบบไหนก็ตาม ทุกลำจะมีเรือลากเป็นเรือขนาดเล็กเหมือนกับเรือลากเรือสินค้าตามแม่น้ำเจ้าพระยา ลากกันไปเรื่อยๆ ความเร็วไม่มากให้ได้ชมวิวกันเต็มอิ่มตลอดทั้งวัน

ชมวิวริมแม่น้ำแคว

ชมวิวริมแม่น้ำแคว ระหว่างการเดินทางด้วยแพ ช่างภาพก็ทำหน้าที่เก็บภาพไปเรื่อยๆ สองฝั่งของแม่น้ำส่วนมากจะเป็นวิวภูเขา และบ้านทรงไทยที่มีอยู่ หลายหลัง หรือจะถ่ายวิถีชีวิตริมแม่น้ำของชาวบ้านละแวกนี้ก็ได้ นอกจากนี้แล้วแพจะมีจุดจอดแวะหลายจุดขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวจะลงไปเที่ยวหรือเปล่า บางจุดอย่างพระสังกัจจายน์ ก็จะต้องเดินขึ้นเนินเขาสูงหน่อยเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันหากไม่จอดก็ไปกันต่อ

การใช้ชีวิตบนแพ

การใช้ชีวิตบนแพ บนแพเทคนั้นหลายลำมีบริการเครื่องครัวต่างๆ เช่น หม้อ กะทะ จาน ชาม เตา ถ่าน ฯลฯ อันนี้ต้องสอบถามให้แน่ใจซะก่อนนะครับ หากบางลำไม่มีจะมาว่าเราไม่ได้นะ ถ้าไม่มีมันก็ต้องเตรียมกันไปเองบ้างให้พอกับที่ต้องใช้ทำกับข้าวได้ 2 วัน สำหรับหมู เห็ด เป็ด ไก่ เนื้อ ปลา ผัก เหล่านี้ต้องเตรียมไปเองครับจัดเมนูกันให้ดี ซื้อกันไปให้พอ ถ้าไม่พอจะไม่มีขายในช่วงกลางวันจะเปิดเพลงเต้นกันก็ได้ สำหรับกลุ่มแม่ครัวก็ทำอาหาร ล้างชามกันไปตามหน้าที่

advertize

บรรยากาศบนแพเทค

บรรยากาศบนแพเทค ทีนี้พอตกกลางคืนเปิดไฟเข้าหน่อย เปิดเพลงกันดังๆ ก็กลายเป็นเทคได้แล้ว ในระหว่างช่วงกลางคืนแพเทคทุกลำจะต้องเดินทางไปถึงที่จอดพักซึ่งเป็นจุดเดียวที่จะเปิดเพลงกันดังๆ ได้ แต่ถึงเที่ยงคืนก็ต้องปิดกันให้หมดจะเปิดต่อไปไม่ได้แล้ว ที่จุดจอดพักเป็นจุดที่ให้ลงเล่นน้ำได้ ควรเล่นใกล้ๆ ฝั่ง เพราะแม่น้ำแควนั้นทั้งเชี่ยวทั้งลึก แม่ว่าจะอยู่ใกล้ฝั่งก็ยังลึกจนขาไม่ถึงพื้นเหมือนกัน ต้องเกาะแพไว้ สำหรับเด็กๆ ควรมีเสื้อชูชีพให้ใส่กระแสน้ำที่เชี่ยวมากผู้ใหญ่ลงเล่นยังเหนื่อยเลยครับ อีกภาพหนึ่งบนแพถ้ามาในช่วงวันสงกรานต์ จะตักน้ำจากแม่น้ำมาเล่นกันอย่างสนุกสนานโดยเฉพาะเด็กๆ แต่การตักน้ำนั้นต้องทำอย่างระวังเดี๋ยวหัวทิ่มลงไป จะอันตรายมาก หากตกน้ำระหว่างท่อนแพจะไปอยู่ใต้แพและอาจจะถึงตายได้เพราะหาทางออกไม่เจอ ภาพสุดท้าย คุณแม่โชว์ลอยน้ำ นี่ก็เพิ่งเคยเห็นว่าแม่ลอยน้ำได้ ไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อนนะเนี่ย

ชมวิวกันต่อ

ชมวิวกันต่อ  ในเช้าวันรุ่งขึ้นก็ยังมีเวลามากพอให้เก็บภาพวิวสวยๆ สองฝั่งแม่น้ำแควและออดเดินทางสำหรับการล่องกลับที่ท่าแพที่เรามา

วิวสวยๆ แม่น้ำแคว

วิวสวยๆ แม่น้ำแคว อีกภาพหนึ่งที่ประทับใจ เรือขายสินค้าที่แล่นไปมาเทียบกับแพเพื่อหาลูกค้า สินค้าที่เรือเหล่านี้ขายก็จะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กาแฟ ขนม ฯลฯ ราคานั้นแพงกว่าบนฝั่งนิดหน่อยพอรับได้ หากเราเตรียมมาไม่พอก็ยังดีที่มีกิน เรือลำนี้แล่นผ่านมามีฉากหลังเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เป็นวิวที่สวยงามจริงๆ

พระสังกัจจายน์ริมแม่น้ำแคว

พระสังกัจจายน์ริมแม่น้ำแคว มาถึงจุดที่เป็นจุดแวะที่เจ้าของแพแนะนำว่าควรจะลงไปไหว้พระที่นี่ให้ได้ ศาลาและพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่มองเห็นแต่ไกลบนยอดเขาเตี้ยๆ แต่พอเดินไปจริงๆ ก็ไม่เตี้ยเท่าไหร่เหนื่อยเหมือนกัน

พระสังกัจจายน์ริมแม่น้ำแคว

พระสังกัจจายน์ริมแม่น้ำแคว มาถึงแล้วก็ไหว้พระเป็นสิริมงคลกัน มีเทียนธูป บริการพร้อมที่บนนี้

ชมวิวบนยอดเขา

ชมวิวบนยอดเขา ไหว้พระเสร็จแล้วก็จะใช้เวลากันพักใหญ่ๆ เพราะวิวบนนี้สวยงามกว่าที่คิดไว้ เป็นคุ้งน้ำสวยๆ ตลอดเส้นทางการล่องแพ วิวที่นี่น่าจะสวยที่สุดแล้ว

บรรยากาศแพเทคของลำอื่น

บรรยากาศแพเทคของลำอื่น ในระหว่างการเดินทางย่อมมีการสวนกัน หรือแซงกันระหว่างแพของเรากับแพลำอื่นๆ ก็มีการส่งเสียงตะโกนทักทายกันบ้าง ลำที่เราแซงไปนี้ดูท่าทางน่าสนุกสนานมากทีเดียวเพราะมีวัยรุ่นเต็มลำเลย

วิถีชีวิตชาวลำน้ำแคว

วิถีชีวิตชาวลำน้ำแคว ก็เป็นรวมภาพเรือสินค้า ที่มาเทียบแพเรามีมาเรื่อยๆ เป็นระยะๆ แต่ไม่มากเท่าไหร่ ขอบอกว่าอย่าไปรอลำต่อไปถ้ามีเข้ามาก็ซื้อๆ ไปเถอะครับ มาไม่บ่อยแต่มีเรื่อยๆ ส่วนอีกลำก็เป็นคุณน้าคนหนึ่งพายเรือเทียบกับแพลำต่างๆ เพื่อขอขวดขอลังครับ อาชีพนี้น่าจะรายได้ดีทีเดียวเพราะนักท่องเที่ยวไม่มีใครเอาขวดเปล่ากลับกันแน่ๆ เห็นพายมาเทียบแพแค่ลำสองลำก็ได้ของกลับไปเพียบเลย

ซื้อ-ขายสไตล์แพ

ซื้อ-ขายสไตล์แพ เมื่อเรือสินค้าเข้ามาเทียบข้างแพก็ต้องส่งตัวแทนไป ซื้อของให้ครบตามจำนวนที่ต้องการกับแบบนี้แหละ

แผนที่ ล่องแพ(เทค) ลำน้ำกาญจนบุรี และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปล่องแพ(เทค) กาญจนบุรี