หน้าหลัก >> กาญจนบุรี >> น้ำตกนางครวญ

น้ำตกนางครวญ


 น้ำตกนางครวญเป็นน้ำตกแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติลำคลองงู อยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ มากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในบริเวณอุทยานฯ มีทางแยกเข้าน้ำตกเกือบ 4 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าอีก 500 เมตร น้ำตกนางครวญมี 3 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามต่างกันไป ระหว่างทางเดินบรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับพักผ่อนทางเดินไปที่น้ำตกชั้นที่ 3 ค่อนข้างชันถ้ามีฝนตกทางเดินจะลื่นมาก แม้ว่าระยะทางไม่ไกลมากแต่ก็เหนื่อยพอควร แต่ด้วยความสูงและสวยงามของน้ำตกชั้น 3 คุ้มค่าอย่างมากที่จะลองเดินไปชม

น้ำตกแห่งนี้บางทีก็เรียกกันว่า น้ำตกทุ่งนางครวญ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านทุ่งนางครวญ ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ เดิมอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ปัจจุบันอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น (แต่เปิดให้เข้าชมได้ 3 ชั้น) ร่มรื่นสวยงามมาก สภาพน้ำตกยังคงความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมทั่วบริเวณตัวน้ำตกซึ่งเป็นหินปูน แต่ละชั้นมีลักษณะเป็นหน้าผาขนาดสูงใหญ่ ชั้น 3 สูงกว่า 35 เมตร และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี

    การเดินทางไปน้ำตกนางครวญ อยู่ห่างจากจังหวัดกาญจนบุรีประมาณ 190 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางสาย 323 (ทองผาภูมิ-สังขละบุรี) เลี้ยวขวาบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 26 (โดยสังเกตุจากพระพุทธรูปสีขาวที่อยู่บริเวณทางแยก) เดินทางต่อไปอีก 15 กิโลเมตร สภาพถนนเป็นทางราดยางสลับกับทางลูกรังอัดแน่น เมื่อถึงหมู่บ้านทุ่งนางครวญ จะมีทางแยกเข้าน้ำตกอีก 3 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินเท้าต่ออีกประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลา 30 นาที จึงจะถึงบริเวณน้ำตกชั้นที่ 1 สภาพถนนเป็นถนนลูกรัง ควรเดินทางโดยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถกระบะและควรติดต่อชาวบ้านเพื่อนำทาง
ติดต่อสอบถาม:โทรศัพท์ : 0849132381

การเดินทางไป น้ำตกนางครวญ กาญจนบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ป้ายอุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ป้ายอุทยานแห่งชาติลำคลองงู เรื่องราวของน้ำตกนางครวญ นับเป็นตอนที่ 3 ของการเดินทางเที่ยวลำคลองงู เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยาวมาก ต้องแบ่งออกเป็นตอนๆ ตอนแรกถ้ำเสาหิน ตอนที่ 2 ถ้ำนกนางแอ่น มาต่อตอนที่ 3 ตอนสุดท้ายที่น้ำตกนางครวญ เพราะอยากให้เห็นรูปการเดินทางของแต่ละสถานที่ให้มันเยอะๆ หน่อย แบ่งเป็นหน้าๆ มันจะใส่รูปได้เยอะกว่าโหลดไม่ช้าด้วย ถ้าไม่อ่าน 2 ตอนแรก เดี๋ยวจะไม่ครบรสนะครับ

 ป้ายที่เห็นอยู่นี้เป็นป่ายที่ตั้งอยู่ตรงปากทางแยกเข้าน้ำตกนางครวญ ตอนขาไปเรามากลางคืนมองไม่เห็นป้ายนี้หรอกครับ เราตั้งใจมุ่งหน้าไปที่หน่วยพักทักษ์อุทยานแห่งชาติ เข้าพระอินทร์ซึ่งเป็นแคมป์สำหรับการเดินเที่ยวถ้ำ 2 แห่ง จบแล้วเราก็เดินทางกลับออกมา จนมาถึงที่ป้ายอันนี้ สมาชิกของเราก็เริ่มปรึกษากันว่าจะแวะหรือไม่แวะ ดูเหมือนว่าหลายคนอยากจะแวะเข้ามาจะได้รู้ว่าหน้าตาน้ำตกแห่งนี้มันเป็นยังไง

ชมธรรมชาติน้ำตกนางครวญ

ชมธรรมชาติน้ำตกนางครวญ หลังจากที่รถเราเข้ามาถึงลานจอดรถ ตอนนี้หลายคนก็เริ่มลังเลบางคนก็อยากไป บางคนก็ไม่อยากไป ก็เพราะว่ามันเหนื่อยมาพอสมควรแล้วกับการเดินลำคลองงู มา 2 วัน พอเจอเจ้าหน้าที่อยู่ใกล้ๆ ลานจอดรถเราก็ถามคล้ายๆ กันว่ามันเดินไกลหรือเปล่า ชันหรือเปล่า เพราะแข้งขามันไม่ค่อยจะไหวแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ตอบว่ามันเดิน 500 เมตร ไม่ชันมาก ได้คำตอบแบบนี้แล้วเราทั้งหมดก็เริ่มออกเดินไปตามเส้นทางเข้าไปในป่า บรรยากาศที่ทางอุทยานจัดสร้างสะพานไม้ไผ่ข้ามลำห้วย ปกคลุมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ร่มรื่นดีจริงๆ

advertize

ลำธารนางครวญ

ลำธารนางครวญ หลังจากข้ามสะพานไม้ไผ่มาได้หน่อยเดียวเราก็เห็นสายน้ำตก มันดูเหมือนจะมีน้ำไม่มากไหลที่น้ำตก เพราะดูจากลำธารตรงนี้แล้วก็พอจะเดาได้อยู่ หลายคนเดินมาถึงตรงนี้ชักอยากจะเดินกลับ แต่สุดท้ายก็ยังเดินไปด้วยกัน

สิ่งละอันพันละน้อย

สิ่งละอันพันละน้อย อะไรๆ ที่เราเห็นอยู่ในป่ามันก็มักจะเป็นของแปลก นี่ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการเดินป่า ไม่ว่าจะเป็นต้นอ่อนของต้นไม้ เห็ดตามรากไม้ ดอกไม้ร่วงหล่นในป่า ทางเดินของน้ำตกนางครวญมีช่วงหนึ่งที่ต้องเดินในห้วย เป็นสายน้ำที่ไหลไปบนลานหินปูนที่กว้างมากยาวหลายสิบเมตร น้ำลึกแค่ตาตุ่มไหลเย็นผ่านเท้าเราไป

น้ำตกนางครวญ

 เป็นชั้นแรกของน้ำตกนางครวญ น้ำตกชั้นนี้แสดงให้เราเห็นว่าสิ่งที่เราคาดเดาว่าน้ำจะน้อยมันไม่จริงซะแล้ว ทางเดินไม่ค่อยจะมีอะไรมากทางไม่ชันมาจนถึงน้ำตกชั้นแรกนี้ ต่อจากนี้เดินตรงไปเป็นทางเริ่มเดินลง พอเห็นว่ามันต้องเดินลง หลายคนก็ขอตัวกลับ เพราะขากลับมันจะต้องเดินขึ้น ถ้าไม่ติดว่าเรามาเดินลำคลองงูซะก่อน ทางเข้าน้ำตกนางครวญก็ถือว่าจิ๊บๆ ต้นไม้ที่ล้มลงมาพาดหน้าน้ำตกก็กลายเป็นทางเดินให้เราได้ไปยืนเก็บภาพที่ระลึกกับสายน้ำ แต่เฉพาะคนที่ใจถึงเท่านั้นนะ

advertize

น้ำตกนางครวญ

 ชั้นที่ 2 ของน้ำตกนางครวญ อยู่ห่างจากชั้นแรกประมาณ 100 เมตรเศษๆ การจะเดินมายืนชมวิวหน้าน้ำตกแบบนี้ได้มันต้องเดินลงค่อนข้างชันหลายเมตร อ้อเพิ่งจะรู้ตัวว่าเราเดินมาจากทางต้นน้ำ เป็นการเที่ยวน้ำตกที่แปลกดีไปอีกแบบ เพราะบ่อยครั้งที่เราจะเดินจากลำธารท้ายน้ำตกทวนกระแสน้ำขึ้นไป ด้านหน้าน้ำตกนางครวญชั้นที่ 2 มีโขดหินใหญ่พอที่จะไปนั่งไปยืนโพสต์ท่าถ่ายรูปได้ สมาชิกของเราที่มาน้ำตกชั้น 2 ก็เหลือแค่ครึ่งเดียวแล้ว อีกครึ่งขอกลับไปตั้งแต่ชั้นแรก เพราะอยากเก็บแรงเอาไว้ทำงานในเช้าวันจันทร์ แค่ลำคลองงูก็เสียพลังงานไปเยอะแล้ว

น้ำตกนางครวญ

 เส้นทางเดินไปน้ำตกชั้นที่ 3 ชันยิ่งกว่าชั้น 2 แค่มองเห็นก็อยากจะหันหลังกลับแล้วละ แต่เป็นเพราะว่าชั้น 3 เป็นไฮไลท์ของที่นี่ (เจ้าหน้าที่บอก) และมันก็เป็นชั้นสุดท้าย เอาเหอะยังไงก็มาแล้วนี่จะกลับก็เสียฟอร์มสิ

 ทางเดินที่เป็นดินลาดชัน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าถ้าฝนตกมันจะลื่นขนาดไหน ทางลงยาวต่อกันหลายสิบเมตรพาเราไปถึงลำธารที่มาจากน้ำที่ตกลงมาจากผาสูง พอได้เห็นก็หายเหนื่อยเลยละ เราก็เตรียมอุปกรณ์สำหรับการถ่ายรูปออกมาเก็บภาพกันนานพอสมควร

น้ำตกนางครวญ

 เอาละนี่ก็เป็นชั้นสุดท้ายแล้ว เจ้าหน้าที่ยังเล่าให้ฟังอีกว่าสายน้ำแห่งนี้ยังคงไหลไปอีกไกล มีน้ำตกที่เป็นชั้นที่ 4 และชั้นต่อๆ ไปอีก แต่ตอนนี้ยังไม่บุกเบิกเส้นทางให้นักท่องเที่ยวเข้าไป สำหรับชั้นที่ 3 ก็เรียกว่าเพียงพอแล้วสำหรับการเก็บภาพน้ำตกสวยๆ มาฝากเพื่อนๆ ชาวทัวร์ออนไทย

บรรยากาศรอบศูนย์

บรรยากาศรอบศูนย์ หลังจากการเก็บภาพของเราเสร็จสิ้นลง เราก็เดินกลับขึ้นมาซึ่งก็ต้องบอกว่ามันเหนื่อยไม่เบา กว่าจะเดินจากชั้น 3 ขึ้นมาชั้น 2 แล้วก็เดินมาถึงชั้นแรก เฮ้อ เสร็จซะทีสำหรับทริปนี้ จากน้ำตกชั้นแรกก็เดินชมนกชมไม้ออกมาตามทางเรียบๆ เพื่อนๆ ที่แยกตัวกลับมาตั้งแต่น้ำตกชั้นแรก ก็หามุมพักผ่อนแยกกันไปตามในชอบ ผมต้องเปลี่ยนเสื้อเพราะเสื้อตัวที่ใส่เดินลงไปเปียกไปด้วยเหงื่อเต็มไปหมด เพื่อความสบายตัวขอเปลี่ยนเสื้อแล้วค่อยเดินทางกันต่อ ไปหาอะไรอร่อยๆ กินมื้อใหญ่ที่เมืองกาญจนบุรีกันต่อดีกว่า แต่ก่อนหน้านั้นต้องไปหาปั๊มแกสตรงทางแยกน้ำพุร้อนหินดาดก่อน เพราะแกสใกล้จะหมดแล้ว สำหรับรถที่เติม LPG ละก็คงต้องทำแบบเดียวกัน ปั๊มแกสใกล้ๆ น้ำพุร้อนหินดาดมันปิดประมาณ 6 โมงเย็นนะครับ ต้องระวังด้วย

จบทริปลำคลองงู

จบทริปลำคลองงู ภาพจบแบบสมบูรณ์แบบของทริปอุทยานแห่งชาติลำคลองงู สถานที่ท่องเที่ยวที่เราไปก็เอาแบบไฮไลท์ ได้แก่ ถ้ำเสาหิน ถ้ำนกนางแอ่น ถ้ำเอเลี่ยน แล้วก็น้ำตกนางครวญ ทั้งหมดนี้กับเวลา 2 วัน เสาร์ - อาทิตย์ เฮ้อ ช่างเป็นการพักผ่อนที่เหน็ดเหนื่อยแต่เต็มไปด้วยความสุขดีแท้ แม้ว่าขาจะอ่อนแรงไปหมดแต่ทุกคนก็ภูมิใจที่อย่างน้อยเราก็พิชิตเส้นทางนี้ได้สำเร็จ แล้วพบกันใหม่ทริปต่อไปครับ...

แก้ไขล่าสุด 2017-04-29 19:33:16 รับชม 9526

แผนที่ น้ำตกนางครวญ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปน้ำตกนางครวญ กาญจนบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


บ้านอัมพวา

บ้านอัมพวา รีสอร์ทแอนด์สปา

บ้านอิ่มอุ่น

บ้านอิ่มอุ่น

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

เดอะเลเจ้นท์

เดอะเลเจ้นท์ แม่กลอง

เรือนไทย

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท

เจริญรัตน์

เจริญรัตน์ รีสอร์ท

บ้านสีรีน

บ้านสีรีน แอ็ท สมุทรสงคราม

บ้านปลาทับทิม

บ้านปลาทับทิม รีสอร์ท

เขตต์วารินทร์

เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท

ชบาบานฉ่ำ

ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในกาญจนบุรี

ไม่มีกิจกรรมในกาญจนบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน กาญจนบุรีล่องแพ(เทค) ลำน้ำกาญจนบุรี


เลคเฮฟเว่น มัลดีฟเมืองไทย


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น


สันคมมีด เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ


วัดถ้ำเสือ


วัดทิพย์สุคนธาราม


อุทยานแห่งชาติเอราวัณ


วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน


น้ำตกไทรโยคน้อย (น้ำตกเขาพัง)


ถ้ำกระแซ

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี