หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน

โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน


 

 วัดหัวสวน เป็นวัดในเส้นทางไหว้พระ ๙ วัดฉะเชิงเทรา ด้วยชื่อที่เป็นมงคลชื่อวัดหัวสวน เชื่อกันว่า ไหว้พระขอพรที่วัดนี้จะมีชื่อเสียง ลาภยศ สรรเสริญ

วัดแห่งนี้เป็นที่ตั้งของโบสถ์สแตนเลสทั้งหลัง โดยหวังให้โบสถ์แห่งนี้มีอายุยาวนานหลายพันปี และอยู่คู่ประเทศไทยไปตราบนานเท่านาน เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2552 แล้วเสร็จในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2553 โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 50 ล้านบาท มีความกว้าง 7.50 เมตร ยาว 18 เมตร สูง 6.5 เมตร โบสถ์สแตนเลสหลังนี้ สร้างจากเงินบริจาคและแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชน สร้างบนฐานคอนกรีตสูงจากพื้นดินมีรั้วที่ขึ้นรูปเป็นธรรมจักรทำจากสแตนเลส มีเสาหงส์คาบโคมไฟอยู่บริเวณโดยรอบวัด ส่วนที่เป็นช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ก็ล้วนทำมาจากสแตนเลสทั้งสิ้น ตรงทางเข้าโบสถ์ด้านหน้ามีพระสิวลี ด้านหลังมีพระพุทธมหาลาภประดิษฐานอยู่เป็นองค์ประธาน ประดับตกแต่งด้วยอัญมณีสีต่างๆ มีความงดงามมาก โบสถ์หลังนี้มีประตูทางเข้าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านละ 2 ช่อง เหนือช่องประตูเป็นภาพพระพุทธโสธรหน้าบันและหน้าต่างเป็นภาพพระพุทธเจ้าและเทวดา สร้างด้วยการกัดกรดและลงสีเหลือง ส่วนด้านนอกรอบโบสถ์แกะลายสแตนเลสเป็นรูปพระอรหันต์ 80 องค์ ชายล่างเป็นภาพแสดงเสวยชาติของพระพุทธเจ้าโดยวิธีพ่นแอร์บรัช และภายในโบสถ์ยังมีภาพจิตรกรรมพระชาดก 10 ชาติ (ทศชาติชาดก) ของพระพุทธเจ้าใช้วิธีการพ่นแอร์บรัชเช่นเดียวกัน

การเดินทางไปโบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

โบสถ์สแตนเลส

โบสถ์สแตนเลส ตั้งอยู่ในวัดหัวสวน หาไม่ยากเลยถ้าใครเคยมาที่พระพิฆเณศวัดสมานรัตนาราม บนถนนสายที่จะไปบางคล้า จากทางเข้าวัดสมานรัตนารามไปอีกนิดเดียว เรียกว่าถ้ามาไหว้พระพิฆเณศองค์ใหญ่ กลับออกมาเลี้ยวซ้ายไปอีกนิดเดียวก็ถึงทางเข้าบ้านหัวสวน ตามเส้นทางเข้ามาเรื่อยๆ ซุ้มประตูวัดหัวสวนเป็นเอกลักษณ์สังเกตุง่าย เพราะทำจากสแตนเลสเป็นซุ้มใหญ่มาก พอขับมาถึงเขตวัดเราก็จะเห็นรั้ววัดทำด้วยสแตนเลสทั้งหมดเหมือนกัน เข้ามาด้านในสุด ถึงจะเห็นโบสถ์สแตนเลส หลังไม่ใหญ่มาก เทียบกับโบสถ์มาตรฐานแล้วโบสถ์หลังนี้เล็กกว่าปกติ เพราะส่วนมากจะสร้างให้มีความกว้าง 8 เมตร แต่โบสถ์สแตนเลสกว้าง 7.5 เมตร ตกแต่งด้วนสแตนเลสทั้งหลังทั้งภายนอกและภายใน ตรงบันไดทางขึ้นไปยังโบสถ์ มีไก่ติดกระจกสีทองและสีเงินอย่างละตัว ตรงกลางบันไดเป็นช้างติดกระจกทั้งตัว ใครมาตอนบ่ายๆ จะเห็นแสงสะท้อนจากกระจกและสแตนเลส แวววับสวยมาก

โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน

 

advertize

พระพุทธมหาลาภ(จำลอง)

พระพุทธมหาลาภ(จำลอง)  ด้านหลังโบสถ์ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางเดียวกันกับพระประธานในโบสถ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทรงเครื่อง เหมือนพระประธาน แต่สร้างจำลองอีกองค์ประดิษฐานอยู่ประตูหลังพร้อมกับหงส์เงินหงส์ทองประดับกระจกแวววับสวยงาม

สังเกตุที่แผ่นสแตนเลสผนังด้านหลังองค์พระ ลวดลายช้างสร้างด้วยการกัดน้ำกรด แล้วลงสี แปลกตาสวยงาม

พระพุทธมหาลาภ

พระพุทธมหาลาภ พระประธานในโบสถ์สแตนเลส พระปางมารวิชัยทรงเครื่องตกแต่งคล้ายเม็ดพลอยหลายสี สะท้อนแสงไฟสวยงามท่ามกลางความแวววาวของสแตนเลสที่อยู่รอบๆ ผนังด้านใน พร้อมพระอัครสาวกเบื้องซ้ายและขวา เหนือขึ้นไปมีภาพจิตรกรรมทศชาติชาดก

โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน

 

advertize

โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน

 

โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน

  ผนังสแตนเลสผิวมันใสเหมือนกระจก สะท้อนองค์พระพุทธรูปเหมือนมี 2 องค์เลย

พระสิวลี

พระสิวลี  ด้านหน้าของโบสถ์ เป็นที่ประดิษฐานพระสิวลี พระอรหันต์แห่งโชคลาภ มีพระพุทธรูปปางประสูติ ด้วย ลวดลายแผ่นสแตนเลสกัดกรดลายพระแม่ธรณี บานหน้าต่างประตูก็มีลวดลายอื่นๆ อีก ว่างๆ ลองมาไหว้พระที่ฉะเชิงเทรา เป็นมงคลชีวิต เลือกวัดหัวสวน เป็นหนึ่งในเส้นทางของทริป แล้วจะไม่ผิดหวัง กับความสวยงามที่ได้เห็นกับตาตัวเอง

 ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร สำหรับทริปดีๆ แบบนี้ครับ

แผนที่ โบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปโบสถ์สแตนเลสวัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา