หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> วัดพระธาตุดอยกองมู

วัดพระธาตุดอยกองมู


 

 วัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัด

    วัดนี้เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่สร้างโดย จองต่องสู่ เมื่อ พ.ศ. 2403 เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากประเทศพม่า ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กสร้างเมื่อ พ.ศ. 2417 โดย พระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก จากวัดพระธาตุดอยกองมูนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก วัดนี้มีงานเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น ในวันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษาจะมีการตักบาตรดาวดึงส์ หรือตักบาตรเทโวด้วย

การเดินทางไปวัดพระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน

ติดต่อสอบถาม:
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

พระธาตุดอยกองมู

พระธาตุดอยกองมู สำหรับทริปการเดินทางไปยังเมืองแม่ฮ่องสอนของผม จำได้ว่าไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง แต่ทุกครั้งกลับไม่มีโอกาสที่จะได้ขึ้นมาไหว้พระธาตุดอยกองมู จนกระทั่งทริปล่าสุดสิ้นปี 2555 ต้อนรับปีใหม่ 2556 ผมได้ขึ้นมาที่นี่ แต่แน่นอนว่าไม่เพียงแค่ทีมผมเท่านั้นที่อยากจะขึ้นมาบนวัดแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจำนวนมากมายหลั่งไหลขึ้นพระธาตุดอยกองมูในยามเย็นของวันที่ 30 ธันวาคม จนรถที่ขึ้นเขาติดเป็นสายยาวตั้งแต่เชิงเขาเลยก็ว่าได้ คนที่อยากเข้าก็เข้าไม่ได้ คนที่อยากจะออกจากลานจอดรถก็ออกไม่ได้ กว่าจะได้ที่จอดรถใช้เวลานานมาก พอหาที่จอดได้ก็อยู่บนยอดเขาจุดชมพระอาทิตย์ตก บนนั้นมีพระพุทธรูปทรงเครื่ององค์หนึ่งใหญ่และงดงามมาก แต่ไม่ได้เก็บภาพมาให้ชมกันเพราะรีบเดินลงมาจากยอดเขาเพื่อเก็บภาพองค์พระธาตุให้ทันก่อนที่แสงจะหมดไป ก็ได้ภาพอย่างที่เห็นนี้ละครับ ไว้มีโอกาสคงได้มาเพิ่มเติมส่วนอื่นๆ ของวัดกันอีกที

วัดพระธาตุดอยกองมู

 

แผนที่ วัดพระธาตุดอยกองมู และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดพระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน