หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


 อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำโจ้โล้ (คลองท่าลาด) ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า หลังจากที่พระเจ้าตากสินตีฝ่าวงล้อมของพม่าออกจากกรุงศรีอยุธยาได้เดินทัพผ่านจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรีและปะทะกับพม่าบริเวณปากน้ำโจ้โล้ ด้วยพระปรีชาสามารถของพระเจ้าตากสินมหาราช พระองค์รบชนะพม่าซึ่งมีกำลังเหนือกว่าและได้พักทัพบริเวณนี้

    พระองค์จึงสร้างพระเจดีย์เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะในการสู้รบกับพม่า แต่บริเวณดังกล่าวถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพระเจดีย์พังทลายเมื่อประมาณ พ.ศ. 2491 ต่อมามีการสร้างพระสถูปเจดีย์พระเจ้าตากสินมหาราชขึ้นใหม่บริเวณเดิม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสักการะอนุสรณ์หรือนั่งพักผ่อนชมภูมิทัศน์ริมแม่น้ำซึ่งจะสามารถมองเห็นเกาะลัดอยู่ฝั่งตรงข้าม
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

การเดินทางไป อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
บรรยากาศลานจอดรถ

บรรยากาศลานจอดรถ หลังจากที่เดินทางออกมาจากวัดปากน้ำโจ้โล้ เพียงไม่นานก็จะเจอสะพานข้ามคลอง ข้ามสะพานมาได้แล้วจะมีทางแยกขวามือมีป้ายบอกว่ามีสถานที่น่าสนใจอะไรบ้าง ซึ่งได้แก่อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และร้านร่มไม้สายธาร ทางแยกขวามือนี้เป็นถนนตรงเข้าไปสุดทางที่อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศสร้างอยู่ปลายแหลม มีสายน้ำ 2 สายขนาบข้างเป็นแผ่นดินที่กว้างเพียงไม่กี่สิบเมตร เดินประมาณ 30 ก้าวก็จะสุดจากด้านซ้ายไปด้านขวา ลานจอดรถจะอยู่ห่างจากองค์พระสถูปเจดีย์ประมาณไม่ถึง 100 เมตร โชคดีที่วันนี้ฟ้าสดใสเลยถ่ายรูปเก็บไว้เยอะหลายมุมมาก

บรรยากาศโดยรอบ

บรรยากาศโดยรอบ สายน้ำที่ขนาบข้างของแหลมที่กว้างไม่มากนักนี้ก่อให้เกิดบรรยากาศที่ดีน่าเป็นที่พักผ่อน และเนื่องมาจากการสร้างศาลาสำหรับนั่งพักผ่อน 4 หลัง ที่นี่จึงไม่ว่างเว้นจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมานั่งพักผ่อนกับอากาศบริสุทธิ์ ลมพัดเย็นสบาย ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำมีบ้านเรือนอยู่ไม่มาก บ้างก็เป็นร้านอาหารพร้อมบริการเรือนำเที่ยว อย่างในภาพล่างซ้าย เป็นร้านอาหารและมีเรือนำเที่ยวชื่อ ท่าเรือวนะภูติ เบอร์โทร.ติดต่อ 081-7814981 และ 089-5099822 มีเรือบรรทุกผู้โดยสารตั้งแต่ 6-150 คน มีเรือรอบ 12.00-14.00 น.(ในกรณีที่มากันไม่กี่คน ราคาผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท)
 สุดปลายแหลมมองเห็นวิวทิวทัศน์ของบ้านเรือนและหลังคาอุโบสถสีทองวัดปากน้ำโจ้โล้ อยู่ไกลๆ อีกด้านหนึ่งของสายน้ำเป็นเกาะลัดสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของฉะเชิงเทรา

advertize

พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังจากชมบรรยากาศรอบๆ กันแล้วคราวนี้เข้าไปที่ลานประทักษินองค์พระสถูปเจดีย์ ด้านหน้าขององค์พระสถูปเจดีย์จะมีศาลเล็กๆ แยกสร้างต่างหากภายในเป็นพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีคาถาบูชา พร้อมธูปเทียนวางไว้โดยให้ประชาชนหยอดเงินลงไปในตู้เพื่อทำบุญบูชาธูปเทียนที่นำมาจุด

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เริ่มแรกขอถ่ายภาพมุมเฉียงนิดๆ จะได้เห็นองค์พระสถูปเจดีย์ และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินด้านหน้า และยังมีรูปปั้นไก่และม้า ประดับด้วยกระจกแวววาวสดใสสวยงามมาก

 ประวัติการสร้างอนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
 อำเภอบางคล้า เป็นสถานที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาถูกพม่าล้อมเมืองไว้ก่อนที่จะเสียกรุงครั้งที่ 2 ชาวบ้านเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เกี่ยวเนื่องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งพระยาวชิรปราการ ได้ตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าออกจากกรุงศรีอยุธยาก่อนกรุงแตกในปี พ.ศ.2310 เพื่อไปรวบรวมไพร่พลกอบกู้เอกราช ณ เมืองจันทบุรี จึงได้สร้างพระสถูปเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชัยชนะของพระองค์ในบริเวณนี้ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แห่งของอำเภอบางคล้า ที่สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์สถานที่พระองค์ยาตราทัพผ่าน ส่วนอนุสรณ์สถานอีก 2 แห่ง คือวิหารวัดแจ้ง และวิหารวัดโพธิ์

 พระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขากล่าวว่า หลังจากที่พระวชิรปราการตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าออกจากกรุงศรีอยุธยาทางตะวันออก ในวันจันทร์ขึ้น 13 ค่ำ เดือนยี่ ได้เดินทัพเข้าในป่าและหยุดประทับที่หนองน้ำหุงอาหาร แม่ทัพพม่าได้ทราบข่าวว่ากองทัพซึ่งยกทัพตามกองทัพของพระยาวชิรปราการพ่ายแพ้หลายครั้ง จึงเกณฑ์ทัพเรือให้ยกหนุนมาเพิ่มเติม และให้กองทัพบกยกลงมาตั้ง ณ ปากน้ำโจ้โล้ เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อรวมกำลังกับกองทัพเรือ และในวันอังคาร ขึ้น 14 ค่ำ เดือนยี่ กองทัพพม่า ได้ยกจากปากน้ำโจ้โล้ติดตามกองทัพของไทย พระยาวชิรปราการรู้ตัวว่ากองทัพพม่ายกติดตามมา จึงนำพลทหารร้อยหนึ่งให้ขุดสนามเพลาะเป็นกำบัง คอยซุ่มยิงกองกำลังทหารพม่าที่ยกตามมาล้มตายเป็นจำนวนมาก พม่าก็แตกพ่ายกระจัดกระจายกันออกไป

 ส่วนคำบอกเล่าของชาวบ้านมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า หลังจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกอบกู้อิสรภาพจากพม่าได้สำเร็จ และปราบดาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระบรมราชาที่ 4 (พระเจ้ากรุงธนบุรี) ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระสถูปเจดีย์ขึ้นบริเวณปากน้ำโจ้โล้ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ แต่พระสถูปองค์เดิมที่สร้างขึ้นได้ถูกกระแสน้ำไหลกัดเซาะพังทลายลงแม่น้ำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491

 ต่อมาได้รับงบประมาณจากกรมโยธาธิการ กระทรวงมหาดไทย และกองสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมิสซังโรมันคอทอลิกจันทบุรี อนุญาตให้ใช้ที่ดินสร้าง จำนวน 2 ไร่ 2 งาน 38.4 ตารางวา สร้างพระสถูปเจดีย์ขึ้นมาใหม่บริเวณเดิม ตามรูปแบบของกองสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆัง มีซุ้มทั้ง 4 ด้าน โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2539 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 เป็นเงินทั้งสิ้น 36,562,338 บาท

 นักท่องเที่ยวจึงสามารถเดินทางมาสักการะพระสถูปเจดีย์ หรือนั่งพักผ่อนชมภูมิทัศน์ริมแม่น้ำบางปะกง และเกาะลัด

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช คราวนี้มาชมภาพด้านข้างกันครับ อย่างน้อยๆ จะได้เห็นว่าลานประทักษินรอบองค์พระสถูปเจดีย์นี้กว้างมาก ล้อมด้วยระเบียงทุกด้าน แต่ละด้านมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามของฝั่งน้ำ 2 สาย เป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก

advertize

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ภาพนี้เป็นภาพด้านหลังมองจากด้านหลังไปด้านหน้าจะเห็นศาลาสำหรับนั่งพักผ่อนมีข้างละ 2 หลังแต่เรียงตรงกันอยู่เลยมองเห็นเป็นหลังเดียว สุดระเบียงด้านหลังจะมีวิวบ้านเรือนและท่าน้ำวัดปากน้ำ เรือนำเที่ยวขนาดใหญ่จอดรอผู้โดยสารแสดงให้เห็นว่าการล่องเรือเที่ยวที่นี่เป็นที่นิยมพอสมควร โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นวิวริมน้ำ 2 ข้างของแหลมพระสถูปเจดีย์ที่เรียกว่าปากน้ำโจ้โล้ เห็นแล้วอยากลองล่องเรือเที่ยวเหมือนกัน

ม้าคู่

ม้าคู่ สิ่งที่อยู่ตรงทางเข้าลานประทักษินพระสถูปเจดีย์มีรูปปั้นม้ากับช้างอย่างละคู่ โดยเป็นสีดำ 1 ตัว และประดับกระจก 1 ตัว

ช้างคู่

ช้างคู่ 

วิถีชีวิตริมน้ำ

วิถีชีวิตริมน้ำ นอกจากวิวสวยๆ ของแม่น้ำบางปะกงแล้วก็ยังได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้านในละแวกนี้กับการอาศัยทำมาหากินในสายน้ำบางปะกง แม่น้ำแห่งชีวิตของชาวฉะเชิงเทราอีกด้วย

บรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ข้างศาลา

บรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ข้างศาลา จบด้วยภาพนี้ละกันครับ ว่างๆ แวะมาเที่ยวชมวิวพักผ่อน และสักการะพระสถูปเจดีย์ พระบรมรูปกันครับ นอกจากนี้ยังได้มาเที่ยววัดโพธิ์บางคล้า ตลาดน้ำบางคล้า วัดปากน้ำโจ้โล้ ด้วย

แก้ไขล่าสุด 2017-04-18 20:06:34 รับชม 18607

แผนที่ อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปอนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย

 



จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เมืองปาย รีสอร์ท
เมืองปาย รีสอร์ท
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
เบลล์ วิลลา รีสอร์ท ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
โรงแรมบ้านกระทิง ปาย
บุหลันบุรี รีสอร์ท
บุหลันบุรี รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
เดอะ ควอร์เตอร์ รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
บุระ ลำปาย รีสอร์ท
โรงแรมโยมา
โรงแรมโยมา
มอนทิส รีสอร์ท
มอนทิส รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในฉะเชิงเทรา

ไม่มีกิจกรรมในฉะเชิงเทรา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ฉะเชิงเทรา


ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำร้อยปี

ตลาดน้ำบางคล้า

วัดปากน้ำโจ้โล้

อุทยานพระพิฆเณศ (พระพิฆเณศยืนบางคล้า)

วัดโพธิ์บางคล้า

ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ

ตลาดริมน้ำท่าสะอ้าน

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน