หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> ศาลมณฑลปราจีนบุรี

ศาลมณฑลปราจีนบุรี


 

 ศาลมณฑลปราจีนบุรี ตั้งอยู่ที่ถนนมรุพงษ์ ใกล้กับศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ในอดีตเป็นที่ตั้งของศาลมณฑลปราจีน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดชมหาราช ขณะทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอฯ ได้เสด็จประทับเป็นองค์ประธานคณะผู้พิพากษา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2489

    ปัจจุบันใช้เป็นอาคารพุทธสมาคมฉะเชิงเทรา กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2539

    ถัดจากศาลมณฑลปราจีนบุรี เป็นตึกแถวเก่าบริเวณถนนพานิชซึ่งเป็นย่านร้านค้าที่อนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบเก่าไว้ และทางจังหวัดได้ปรับปรุงทาสีให้มีความสวยงามโดดเด่นยิ่งขึ้น

การเดินทางไปศาลมณฑลปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

ศาลมณฑลปราจีนบุรี

ศาลมณฑลปราจีนบุรี เก็บภาพอาคารเก่าๆ มาฝากกันครับ สิ่งเหล่านี้มีคุณค่าแก่การเก็บรักษาอนุรักษ์ และศึกษาหาความรู้ เพราะกาลเวลาที่ผ่านเลยไปในแต่ละวันอาจจะทำให้ชำรุดทรุดโทรมลงไปเรื่อยๆ การเดินทางมายังศาลมณฑลปราจีนบุรี นั้นไม่ยาก ถ้ามาจากวัดโสธรตรงมาตามเส้นทางตลาดบ้านใหม่ บางน้ำเปรี้ยว แต่พอถึงสถานีตำรวจ ก็หาที่จอดกันได้เลย เพราะรอบๆ อาคารหลังนี้ไม่มีที่จะให้จอดได้ง่ายๆ จากนั้นเดินเข้าซอยมาไม่ไกล จะเจอป้ายใหญ่ๆ ด้านหน้าประตูทางเข้าว่า พุทธสมาคมฉะเชิงเทรา เนื่องจากที่นี่ได้ใช้เป็นสำนักงานพุทธสมาคมฉะเชิงเทรา หากเราศึกษาย้อนหลังไปจะพบว่าอาคารหลังนี้มีประวัติความเป็นมายาวนาน เคยเป็นที่ตั้งของศาลมณฑลปราจีน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดชมหาราช ขณะทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอฯ ได้เสด็จประทับเป็นองค์ประธานคณะผู้พิพากษา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2489

ด้านหน้าศาลมณฑลปราจีน

ด้านหน้าศาลมณฑลปราจีน กาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยเป็นศาลมณฑลปราจีน ต่อมาก็คงเคยเป็นศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา (สังเกตุจากป้ายด้านหน้าบริเวณหน้าบัน) ก่อนที่จะมาเป็นพุทธสมาคมฉะเชิงเทราในที่สุด

advertize

พุทธสมาคมฉะเชิงเทรา

พุทธสมาคมฉะเชิงเทรา สัญลักษณ์ของพุทธสมาคมฉะเชิงเทรา ได้นำมาติดไว้บนผนังด้านหน้าของอาคารเหนือบานประตูทั้ง 4 ที่เรียงกันเป็นลักษณะที่สะดุดตาเพราะประตูดูค่อนข้างถี่ที่มีถึง 4 ช่องบนผนังที่ไม่กว้างมากนัก สภาพของผนังด้านนอกบ่งบอกอายุของอาคารได้เป็นอย่างดี

หน้าต่างศาลมณฑลปราจีน

หน้าต่างศาลมณฑลปราจีน ลักษณะรูปทรงของอาคารเป็นแบบเรียบง่ายมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก บริเวณที่พอจะหามุมถ่ายรูปได้ก็คงมีเพียงด้านหน้าซึ่งมุมก็ค่อนข้างแคบ กับด้านข้างเท่านั้น ที่เหลือก็จะติดกำแพงหมด

ศาลมณฑลปราจีน

ศาลมณฑลปราจีน ภาพด้านข้างอีกภาพหนึ่งให้เห็นมุมตรงๆ กันครับ สถานที่แห่งนี้ถ้าจะมาใช้เป็นฉากสำหรับถ่ายภาพบุคคลก็คงจะสนุกดีละครับ มีมุมต่างๆ ให้เลือกกันมากมาย

ย่านการค้าเก่า

ย่านการค้าเก่า เยื้องๆ กันกับอาคารศาลมณฑลปราจีน จะเป็นย่านการค้าเก่า อาคารยังคงรูปแบบลักษณะการก่อสร้างแบบเดิมๆ เอาไว้ มีการตกแต่งปรับปรุง สี ดูดีขึ้นเป็นอย่างมาก ย่านการค้าเก่านี้มีความยาวมากครับ อยากจะเดินชมไปเรื่อยๆ เหมือนกัน แต่คงเอาไว้ก่อนมีเวลาว่างๆ ค่อยหานางแบบไปด้วยจะได้ภาพที่มีฉากเก่าๆ มาดูกันสนุกๆ อีกด้านหนึ่งของอาคารในภาพนี้เป็นโรงรับจำนำซึ่งก็เป็นอาคารในยุดเดียวกัน รูปแบบเดียวกัน

แผนที่ ศาลมณฑลปราจีนบุรี และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปศาลมณฑลปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา