หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดโสธรวรารามวรวิหาร


 วัดโสธรวรารามวรวิหาร อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อว่า "วัดหงส์" สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธโสธร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา ชาวเมืองเคารพนับถือ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์บันดาลให้พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ หายเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง1.65เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง ตามประวัติเล่าว่า เป็นพระพุทธรูปปาฏิหาริย์ลอยทวนน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้สันนิษฐานว่าตั้งแต่ประมาณปีพ.ศ. 2313 สมัยต้นกรุงธนบุรี แต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อทองสัมฤทธิ์ปางสมาธิหน้าตักกว้างศอกเศษ รูปทรงสวยงามมาก แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงว่าจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะดังที่เห็นในปัจจุบัน ทุกวันนี้จะมีผู้คนต่างมานมัสการปิดทองหลวงพ่อโสธรกันเป็นจำนวนมาก

    สถานที่น่าสนใจในวัดได้แก่
    พระอุโบสถหลังใหม่ ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ และเริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2530 ลักษณะพระอุโบสถหลังใหม่เป็นแบบรัตนโกสินทร์ประยุกต์ สร้างด้วยหินอ่อน ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรองค์จริง
    เปิดให้เข้าชมทุกวันระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. ผู้เข้าชมควรแต่งกายสุภาพ

    วิหารจำลอง ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรองค์จำลอง สืบเนื่องจากทางคณะกรรมการวัดมีมติให้รื้อพระอุโบสถหลังเก่าซึ่งมีสภาพทรุดโทรมและคับแคบ และสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ โดยได้อัญเชิญพระพุทธโสธรองค์จำลองไปประดิษฐานไว้เพื่อเปิดให้ประชาชนได้มานมัสการและปิดทองตามปกติ เปิดให้นมัสการวันธรรมดาระหว่างเวลา 07.00-16.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ระหว่างเวลา 07.00-17.00 น.

    ฝั่งตรงข้ามบริเวณวัดโสธรฯ มีร้านค้าจำหน่ายอาหารและสินค้าของที่ระลึกจากจังหวัดฉะเชิงเทรา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมวัดโสธรฯ โทร. 03851 1048, 03851 1666 นอกจากนั้นบริเวณท่าน้ำของวัดมีเรือบริการท่องเที่ยวลำน้ำบางปะกงไปขึ้นที่ตลาดบ้านใหม่
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

การเดินทางไป วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดโสธรวรารามวรวิหาร

  วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าวัดหลวงพ่อโสธร ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองฉะเชิงเทรา ประมาณ 2 กิโลเมตร ถ้าใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ลงทางด่วนที่ป้ายฉะเชิงเทรา ขับตรงมาอีกประมาณ 15 กิโลเมตร มีสามแยกไฟแดง มีป้ายชี้ไปวัดโสธรขวามือ ขับตรงไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัด พระอุโบสถหลังใหม่เด่นตระหง่านสวยงามไม่แพ้วัดใดในเมืองไทย เป็นอุโบสถสร้างด้วยหินอ่อนสีดอนทั้งหลัง แน่นอนว่าความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรจะทำให้มีประชาชนทั้งใกล้และไกลเดินทางมาสักการะไม่ขาดสายเป็นจำนวนมากทุกวัด จึงได้จัดให้พื้นที่ส่วนหนึ่งของวัดเป็นลานจอดรถ รองรับรถได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับจำนวนรถที่มาในช่วงวันหยุด จึงได้มีการสร้างอาคารจอดรถขึ้นมาอีกมีหลายชั้นเหมือนกัน ที่ลานจอดรถเกือบครึ่งหนึ่งของลานจอดรถเป็นตลาดสำหรับซื้ออาหารและของฝากกลับบ้าน และก็จะมีหลายร้านที่จำหน่ายดอกไม้ ไข่ต้ม และของไหว้อื่นๆ ที่มีไข่ต้มขายจำนวนมากมายก็เพราะว่าชาวบ้านนิยมถวายไข่ต้มเมื่อมาขอพร หรือมาแก้บน ลานจอดรถของวัดเป็นลานจอดฟรี ร้านค้าต่างๆ ก็จะพยายามให้เราจอดรถใกล้ๆ ร้านเพื่อที่จะได้ขายของให้เรา แต่จะไม่ซื้อเค้าก็ไม่ว่าอะไรหรอกครับ เพียงแต่นิสัยคนไทยจะเกรงใจสักหน่อยจนอดอุดหนุนของเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้ อย่างผมมาหลายครั้งแต่ละครั้งไม่ได้ไข่เค็มก็ได้ขนมจากกลับไปด้วยเสมอ

คณะรำถวายหรือแก้บน

คณะรำถวายหรือแก้บน  พอจอดรถที่ลานจอดรถแล้วเดินข้ามถนนมาที่โบสถ์หลังเก่า เราจะเห็นภาพนี้ทุกเมื่อเชื่อวัน ที่อุโบสถหลังเก่ามีคณะแสดงรำแก้บนถวายหลวงพ่อโสธรอยู่ ซึ่งหากเดินทางไปในวันเสาร์-อาทิตย์ จะเห็นการรำแก้บนถวายแทบไม่ขาดช่วงเลย บางคนไม่ได้มาแก้บนแต่อยากให้รำถวายก็มาว่าจ้างคณะนี้

advertize

จุดเทียนธูปไหว้หลวงพ่อโสธร

จุดเทียนธูปไหว้หลวงพ่อโสธร  ที่วัดอนุญาตให้ผู้มีจิตศรัทธาจุดเทียนธูปบูชาพระเฉพาะในโบสถ์หลังเก่าแห่งนี้เท่านั้นซึ่งมีองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลองประดิษฐานอยู่ภายใน และเทียนธูปทั้งหมดต้องไว้ด้านนอกเท่านั้นครับ ถึงอย่างนั้นควันของธูปก็อบอวนเข้าไปถึงภายใน สำหรับผู้ที่นำไข่ต้มมาถวายจะถวายในโบสถ์ก็ได้ แต่ก็มีหลายคนที่วางไข่ต้มไว้บนชั้นวางเครื่องถวายด้านนอก ไข่ต้มที่ถวายแล้วก็จะเอากลับไปแจกญาติมิตรเพื่อกินเป็นสิริมงคล

ภายในอุโบสถหลังเก่า

ภายในอุโบสถหลังเก่า  หลังจากจุดธูปเทียนไหว้พระด้านนอก เอารองเท้าไปฝากไว้ที่ชั้นวางรองเท้า แล้วเข้ามาในโบสถ์หลังเก่า เราจะเห็นผู้คนจำนวนมากแน่นโบสถ์ต่างคนก็ต่างจะเข้าไปปิดทองหลวงพ่อโสธรจำลอง และพระพุทธรูปประจำวันเกิด รวมทั้งพระพุทธรูปปางอื่นๆ อีกมากมายหลายองค์ จนเมื่อไม่กี่ปี่มานี้ได้มีการลอกเอาทองคำเปลวปิดหลวงพ่อโสธรมาสร้างพระเครื่องบูชาได้เป็นจำนวนมากมาย นอกจากจะมีการปิดทององค์หลวงพ่อจำลองแล้ว ยังมีการเสี่ยงเซียมซี และถวายไข่ต้ม เสียงเซียมซีดังไม่ได้ขาดสาย หลายคนรอต่อคิวกระบอกติ้วเซียมซี จนแถวยาวกันเลยทีเดียว สำหรับวัตถุมงคลต่างๆ ก็หาได้รอบๆ พื้นที่มีหลายรุ่นด้วยกัน แต่รุ่นเก่าๆ จะหากันไม่ได้แล้วส่วนใหญ่จะมีอายุประมาณ 2-3 ปี ย้อนหลังเท่านั้น

ภายในอุโบสถหลังใหม่

ภายในอุโบสถหลังใหม่  จากโบสถ์หลังเก่าเดินข้ามถนนเข้ากำแพงแก้วชั้นนอกเดินมาอีกไม่ไกลก็ถึงทางเข้าด้านหน้าโบสถ์หลังใหม่ เราจะเห็นพระพุทธรูปหลายองค์ประดิษฐานบนฐานดอกบัววงกลมตรงกลางโบสถ์ผนังด้านในของโบสถ์ไม่มีภาพจิตรกรรมใดๆ มีเพียงสีพื้นขาวนวล อุโบสถสูง 8 ชั้น เฉพาะส่วนกลางที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรจะไม่มีเพดาน ไม่มีพื้นของชั้นอื่นๆ ด้วยความเชื่อว่าองค์หลวงพ่อโสธรเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันสูงส่งไม่ควรมีสิ่งใดอยู่เหนือด้านบน ลักษณะการประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่กลางอุโบสถก็เป็นสิ่งที่สร้างความแปลกใจให้แก่ผู้มาพบเห็น

advertize

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

  หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง ตามประวัติเล่าว่า เป็นพระพุทธรูปปาฏิหาริย์ลอยทวนน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้สันนิษฐานว่าตั้งแต่ประมาณปีพ.ศ. 2313 สมัยต้นกรุงธนบุรี แต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อทองสัมฤทธิ์ปางสมาธิหน้าตักกว้างศอกเศษ รูปทรงสวยงามมาก แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงว่าจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะดังที่เห็นในปัจจุบัน

เสมาวัดโสธร

เสมาวัดโสธร  อีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยนึกถึง คือใบเสมาอันแสดงพื้นที่ของอุโบสถ เสมาของวัดโสธรเป็นหินแกะสลักตั้งอยู่ด้านในอุโบสถ เมื่อเดินอยู่ด้านนอกจึงมองไม่เห็น ก่อนที่จะเข้ามาในโบสถ์ได้ จะมีการตรวจเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ถ้าใส่สั้นๆ มาละก็เจ้าหน้าที่จะมีผ้าให้คลุมก่อนเข้ามาครับ ชั้นวางรองเท้ามีจัดไว้ให้มีเบอร์ให้ติดไม่ต้องกลัวหาย เมื่อกลับไปคืนบัตรให้เจ้าหน้าที่เอารองเท้าออกมาก็ทำบุญตามศรัทธา

อุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร

อุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร  เห็นการออกแบบที่สวยงามทางด้านนอก ตำแหน่งของพระพุทธรูปกลางโบสถ์ เสมาอยู่ด้านในโบสถ์ แล้ว ยังมีสิ่งที่ไม่เหมือนใครอยู่อีกหลายจุดครับ เพียงแต่จะมีคนสังเกตุกันบ้างหรือเปล่าเท่านั้นเอง เพดานโบสถ์ตรงกับตำแหน่งหลวงพ่อโสธร เขียนรูปดวงดาวในจักรวาล และถ้ามีความรู้ด้านดาราศาสตร์จะเห็นว่าตำแหน่งดวงดาวในภาพคือตำแหน่งของดวงดาวจริงในวันที่สร้างพระอุโบสถหลังใหม่ครับ

 พื้น มีลายของสัตว์ในจินตนาการครับ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์อะไรก็จะต้องมีส่วนของสัตว์น้ำมาผสมอยู่

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

  พอไหว้พระหลวงพ่อโสธรในอุโบสถหินอ่อนแล้ว ตอนนี้ผมก็เดินหามุมไปเรื่อยๆ เผื่อจะได้เห็นมุมมองแปลกใหม่ที่คนอื่นๆ เค้าไม่ได้ถ่ายรูปกันเอามาฝาก แต่เพราะโบสถ์หลังนี้สร้างแบบสมมาตรไม่ว่าถ่ายจากด้านทิศไหนก็จะมีรูปร่างเหมือนกันหมดเลยครับ เพียงแต่จะอยู่ในจุดที่ไม่มีอะไรบังเลยหรือเปล่าเท่านั้นเอง

ด้านหลังวัดโสธร

ด้านหลังวัดโสธร มีใครบ้างที่เดินทะลุมาจนถึงตรงนี้ หลายคนมาวัดโสธรเพื่อไหว้พระ บางคนก็ถ่ายรูปกับโบสถ์สวยๆ แล้วก็กลับ แต่ก็มีอีกหลายคนที่เดินไปรอบบริเวณวัดจนมาถึงที่โรงเจวัดโสธรที่อยู่ด้านหลังโบสถ์ แต่โรงเจนี้อยู่ใกล้แม่น้ำบางปะกง มีท่าเรือสำหรับล่องเรือเที่ยวด้วย ชาวไทยเชื้อสายจีนก็จะมาทำบุญไหว้เทพเจ้าหลายองค์ในนี้ด้วยเหมือนกัน

ไหว้เทพเจ้าในโรงเจ

ไหว้เทพเจ้าในโรงเจ 

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

 

สมเด็จพระนางเจ้ามหาปชาบดีโคตมีโพธิสัตว์

สมเด็จพระนางเจ้ามหาปชาบดีโคตมีโพธิสัตว์ 

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

 พระอุโบสถหลังใหม่วัดโสธร เป็นอุโบสถที่สวยงามมาก เพิ่งสร้างเสร็จลุล่วงไปเมื่อไม่นานนัก ความสวยงามของพระอุโบสถเป็นที่เลื่องลือไปไกล หลายคนเคยได้ยินแต่ไม่เคยมา เมื่อมาเห็นด้วยตัวเองก็จะรู้ว่าสวยงามขนาดไหน ทางทีมงานทัวร์ออนไทยยังมีภาพของพระอุโบสถแห่งนี้ที่ถ่ายในหลายๆ ช่วงเวลาหลายๆ มุมให้ชมกัน เลื่อนลงไปชมเรื่อยๆ ครับ

 พระอุโบสถหลังนี้ใช้เซรามิคเป็นวัสดุทำให้มีความแกร่งกว่ากระเบื้อง สีภายนอกที่เห็นนี้เรียกว่า สีดอน เป็นสีของควายเผือก ประดับประดาแบบศิลปะไทยผสมตะวันตกวัสดุที่ใช้หลายชิ้นเป็นสิ่งที่ทำขึ้นมาเฉพาะมีแห่งเดียวในประเทศไทย ยอดฉัตรของพระอุโบสถทำจากท้องคำแท้ หนัก 77 กิโลกรัมช่อฟ้าใบระกามีพระราชลัญจกรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 พระอุโบสถมี 8 ชั้น ชั้นล่างประดิษฐานหลวงพ่อโสธร กับชั้น 8 ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

สรงน้ำหลวงพ่อโสธร

สรงน้ำหลวงพ่อโสธร  ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทางวัดจะนำหลวงพ่อโสธรองค์จำลองออกมาประดิษฐานไว้ที่หน้าอุโบสถเพื่อให้ประชาชนได้เดินทางมาสักการะสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลกันครับ แน่นอนว่าจะต้องมีคนมาอย่างเนืองแน่นที่สุด ในวันสำคัญทางศาสนาจะมีการเวียนเทียนรอบอุโบสถโดยมี ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร พ่อค้า ประชาชน มาร่วมอย่างล้นหลามทุกวัน

มุมสวยๆ ของวัดโสธร

มุมสวยๆ ของวัดโสธร  เมื่อมีภาพนี้ปรากฏขึ้นในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะระยะหลังๆ ที่มีสังคมออนไลน์ ภาพจากมุมนี้ก็ถูกเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว ว่าเป็นมุมที่เห็นวัดโสธรได้อย่างงดงามมาก ที่นี่คือดาดฟ้าอาคารเอนกประสงค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ การขึ้นมาถ่ายภาพมุมนี้ต้องทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

  ภาพนี้จากมุมเดียวกันกับภาพบน แต่เราใช้โปรแกรมตกแต่งภาพให้ดูเหมือนเป็นภาพวาดซึ่งก็สวยไม่แพ้กัน

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

 

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

  ส่วนมุมนี้เป็นภาพจากฟากตรงข้ามของแม่น้ำบางปะกง พื้นที่ตรงที่ยืนถ่ายรูปเป็นที่ส่วนบุคคลครับ โชคดีที่ผ่านไปตอนนั้นเจ้าของที่เปิดประตูเพื่อถมที่แก้ปัญหาน้ำท่วม ฝากให้ชมเป็นภาพสุดท้าย ถ้ามีโอกาสไปอีกก็จะหามุมแปลกๆ มาให้ชมกันอีกครับ ว่างๆ ไปสักการะนมัสการหลวงพ่อโสธรเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตสักครั้งครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-05-20 19:54:58 รับชม 30377

แผนที่ วัดโสธรวรารามวรวิหาร และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


บ้านอัมพวา

บ้านอัมพวา รีสอร์ทแอนด์สปา

บ้านอิ่มอุ่น

บ้านอิ่มอุ่น

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

เดอะเลเจ้นท์

เดอะเลเจ้นท์ แม่กลอง

เรือนไทย

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท

เจริญรัตน์

เจริญรัตน์ รีสอร์ท

บ้านสีรีน

บ้านสีรีน แอ็ท สมุทรสงคราม

บ้านปลาทับทิม

บ้านปลาทับทิม รีสอร์ท

เขตต์วารินทร์

เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท

ชบาบานฉ่ำ

ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในฉะเชิงเทรา

ไม่มีกิจกรรมในฉะเชิงเทรา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ฉะเชิงเทราตลาดคลองสวน 100 ปี


ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำร้อยปี


วัดหงษ์ทอง


ตลาดน้ำบางคล้า


วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่)


วัดปากน้ำโจ้โล้


พระพิฆเณศวรปางนอนเสวยสุขวัดสมานรัตนาราม


อุทยานพระพิฆเณศ (พระพิฆเณศยืนบางคล้า)


วัดโพธิ์บางคล้า


ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี