หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> วัดเขาดิน

วัดเขาดิน


 เป็นวัดที่จัดว่ามีธรรมชาติสวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ยังคงสภาพของธรรมชาติ คือ ป่าไม้ ภูเขาหิน ตามธรรมชาติที่สวยงามมาก และส่วนราชการได้ประกาศให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ของอำเภอบางปะกง และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ขึ้นทะเบียนจัดเป็นสำนักปฏิบัติธรรม เจริญวิปัสสนากรรมฐาน ประจำอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อปี ๒๕๔๖

    วัดเขาดิน ได้รับให้เป็นวัดเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็กๆ แห่งเดียวในอำเภอบางปะกง (ตั้งอยู่ข้างถนนมอเตอร์เวย์) ห่างถนนประมาณ ๕๐๐ เมตร ในเนื้อที่ ๓๑ ไร่ ๒ งาน ๑๒ ตารางวา รวมทั้งภูเขาด้วย สร้างบนภูเขา มีต้นไม้เป็นจำนวนมาก มีถ้ำ หิน มีมณฑปเก่า อนุสรณ์สถานที่พักทัพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มหาวีรบุรุษของชาติไทย เพื่อเตือนใจให้ประชาชนไทยระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงเพียรพยายามปราบปรามอริราชศัตรู กอบกู้เอกราชของชาติไทย ให้กลับคืนดำรงอิสรภาพสืบมาถึงทุกวันนี้

    สิ่งที่น่าสนใจ
    พระมหาธาตุเจดีย์ เฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบ พระชนม์พรรษาขนาดกว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๒๗ เมตร สูง ๓๙ เมตร เริ่มสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๐ ทรงระฆังคว่ำ เป็นอาคาร ๓ ชั้น สำหรับใช้ประโยชน์ต่างๆ และได้รับพระราชทานนามจากสำนักพระราชวังว่า (พระมหาธาตุเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนม์พรรษา) เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๖ ตั้งอยู่บนยอดเขา

    บันไดพญานาค ขึ้นไปยังอุโบสถ และองค์พระมหาธาตุเจดีย์ ด้วยกัน ๓ ทาง จากเชิงเขาถึงบนยอดเขา มีถนนทางเดินเท้าได้โดยรอบๆ ภูเขา

    มณฑปสี่เหลี่ยมทรงสูง ขนาดกว้าง ๓.๒๕ เมตร ยาว ๓.๒๕ เมตร สูง ๔.๕๐ เมตร อายุประมาณ ๒๐๐ ปี กรมศิลปากรณ์ขึ้นทะเบียน พ.ศ. ๒๕๓๓ (หาประวัติผู้สร้างมิได้มีอยู่ก่อนที่จะมีชาวบ้านมาอยู่อาศัยในละแวกนี้)

    การเดินทาง : จากกรุงเทพฯใช้ถนนบางนา-ตราดเลี้ยวซ้ายเขาไปทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตบริเวณ กม. 53 ประมาณ 10 กิโลเมตร หรือเข้าทางอำเภอบ้านโพธิ์ มีทางแยกจากอำเภอบ้านโพธิ์มายังวัดเขาดิน เป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร

การเดินทางไปวัดเขาดิน ฉะเชิงเทรา

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

วัดเขาดิน

วัดเขาดิน นับว่าเป็นวัดแห่งหนึ่งที่มักจะได้เห็นอยู่เสมอๆ หลายๆ ครั้งในยามที่ต้องเดินทางด้วยมอเตอร์เวย์ ทั้งกลางวันและกลางคืนจนเป็นเหตุให้สงสัยว่าที่นี่คือที่ไหน ทำไมจึงมีเจดีย์ที่สวยงามขนาดนี้อยู่บนเขาและอยู่ใกล้ๆ เพียงแค่ไม่กี่นาทีจากกรุงเทพฯ จนในที่สุดก็ต้องหาทางเข้ามาพิสูจน์ ได้ข้อมูลมานิดๆ หน่อยๆ ว่าเป็นวัดเขาดิน มีภาพวิวของวัดแห่งนี้เผยแพร่ออกมามากมายในหน้าเว็บส่วนมากจะเป็นวิวสวยๆ ในช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้น และตอนเย็น แสงสีสวยๆ จนทำให้ผมได้มาที่นี่เพื่อหามุมถ่ายรูปบ้าง แต่เมื่อมาถึงตอนกลางวันปรากฏว่าฝนตกตลอดวัน เลยต้องเปลี่ยนแผนไปตลาดคลองสวน 100 ปี แล้วค่อยกลับมาอีกทีในตอนกลางคืน จึงได้ภาพนี้มาส่วนสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ในวัดเขาดินคงต้องรอไว้โอกาสหน้าจะกลับมาใหม่

พระมหาธาตุเจดีย์ วัดเขาดิน

พระมหาธาตุเจดีย์ วัดเขาดิน 

advertize

เงาสะท้อนน้ำ

เงาสะท้อนน้ำ จบท้ายด้วยการหาบ่อปลาบ่อกุ้งใกล้ๆ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพบนเงาสะท้อนน้ำ กว่าจะหาได้ รอบๆ วัดมีบ่อปลาเล็กๆ บ่อกุ้งก็พอมีแต่ส่วนใหญ่เจ้าของบ่อเลี้ยงสุนัขดุจนเข้าใกล้ไม่ได้จนมาเจอบ่อนี้เข้าได้ภาพเงาพระมหาธาตุเจดีย์สะท้อนน้ำแล้วก็เดินทางกลับบ้าน วันนี้เลยไม่ได้เข้าไปสำรวจบริเวณอื่นๆ ของวัดเลย แต่อีกไม่นานคงได้กลับมาอีกอย่างแน่นอน

แผนที่ วัดเขาดิน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดเขาดิน ฉะเชิงเทรา