หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> วัดเขาดิน

วัดเขาดิน


 เป็นวัดที่จัดว่ามีธรรมชาติสวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ยังคงสภาพของธรรมชาติ คือ ป่าไม้ ภูเขาหิน ตามธรรมชาติที่สวยงามมาก และส่วนราชการได้ประกาศให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ของอำเภอบางปะกง และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ขึ้นทะเบียนจัดเป็นสำนักปฏิบัติธรรม เจริญวิปัสสนากรรมฐาน ประจำอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อปี ๒๕๔๖

    วัดเขาดิน ได้รับให้เป็นวัดเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็กๆ แห่งเดียวในอำเภอบางปะกง (ตั้งอยู่ข้างถนนมอเตอร์เวย์) ห่างถนนประมาณ ๕๐๐ เมตร ในเนื้อที่ ๓๑ ไร่ ๒ งาน ๑๒ ตารางวา รวมทั้งภูเขาด้วย สร้างบนภูเขา มีต้นไม้เป็นจำนวนมาก มีถ้ำ หิน มีมณฑปเก่า อนุสรณ์สถานที่พักทัพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มหาวีรบุรุษของชาติไทย เพื่อเตือนใจให้ประชาชนไทยระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงเพียรพยายามปราบปรามอริราชศัตรู กอบกู้เอกราชของชาติไทย ให้กลับคืนดำรงอิสรภาพสืบมาถึงทุกวันนี้

    สิ่งที่น่าสนใจ
    พระมหาธาตุเจดีย์ เฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบ พระชนม์พรรษาขนาดกว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๒๗ เมตร สูง ๓๙ เมตร เริ่มสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๐ ทรงระฆังคว่ำ เป็นอาคาร ๓ ชั้น สำหรับใช้ประโยชน์ต่างๆ และได้รับพระราชทานนามจากสำนักพระราชวังว่า (พระมหาธาตุเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนม์พรรษา) เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๖ ตั้งอยู่บนยอดเขา

    บันไดพญานาค ขึ้นไปยังอุโบสถ และองค์พระมหาธาตุเจดีย์ ด้วยกัน ๓ ทาง จากเชิงเขาถึงบนยอดเขา มีถนนทางเดินเท้าได้โดยรอบๆ ภูเขา

    มณฑปสี่เหลี่ยมทรงสูง ขนาดกว้าง ๓.๒๕ เมตร ยาว ๓.๒๕ เมตร สูง ๔.๕๐ เมตร อายุประมาณ ๒๐๐ ปี กรมศิลปากรณ์ขึ้นทะเบียน พ.ศ. ๒๕๓๓ (หาประวัติผู้สร้างมิได้มีอยู่ก่อนที่จะมีชาวบ้านมาอยู่อาศัยในละแวกนี้)

    การเดินทาง : จากกรุงเทพฯใช้ถนนบางนา-ตราดเลี้ยวซ้ายเขาไปทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตบริเวณ กม. 53 ประมาณ 10 กิโลเมตร หรือเข้าทางอำเภอบ้านโพธิ์ มีทางแยกจากอำเภอบ้านโพธิ์มายังวัดเขาดิน เป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

การเดินทางไป วัดเขาดิน ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
วัดเขาดิน

วัดเขาดิน นับว่าเป็นวัดแห่งหนึ่งที่มักจะได้เห็นอยู่เสมอๆ หลายๆ ครั้งในยามที่ต้องเดินทางด้วยมอเตอร์เวย์ ทั้งกลางวันและกลางคืนจนเป็นเหตุให้สงสัยว่าที่นี่คือที่ไหน ทำไมจึงมีเจดีย์ที่สวยงามขนาดนี้อยู่บนเขาและอยู่ใกล้ๆ เพียงแค่ไม่กี่นาทีจากกรุงเทพฯ จนในที่สุดก็ต้องหาทางเข้ามาพิสูจน์ ได้ข้อมูลมานิดๆ หน่อยๆ ว่าเป็นวัดเขาดิน มีภาพวิวของวัดแห่งนี้เผยแพร่ออกมามากมายในหน้าเว็บส่วนมากจะเป็นวิวสวยๆ ในช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้น และตอนเย็น แสงสีสวยๆ จนทำให้ผมได้มาที่นี่เพื่อหามุมถ่ายรูปบ้าง แต่เมื่อมาถึงตอนกลางวันปรากฏว่าฝนตกตลอดวัน เลยต้องเปลี่ยนแผนไปตลาดคลองสวน 100 ปี แล้วค่อยกลับมาอีกทีในตอนกลางคืน จึงได้ภาพนี้มาส่วนสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ในวัดเขาดินคงต้องรอไว้โอกาสหน้าจะกลับมาใหม่

พระมหาธาตุเจดีย์ วัดเขาดิน

พระมหาธาตุเจดีย์ วัดเขาดิน 

advertize

เงาสะท้อนน้ำ

เงาสะท้อนน้ำ จบท้ายด้วยการหาบ่อปลาบ่อกุ้งใกล้ๆ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพบนเงาสะท้อนน้ำ กว่าจะหาได้ รอบๆ วัดมีบ่อปลาเล็กๆ บ่อกุ้งก็พอมีแต่ส่วนใหญ่เจ้าของบ่อเลี้ยงสุนัขดุจนเข้าใกล้ไม่ได้จนมาเจอบ่อนี้เข้าได้ภาพเงาพระมหาธาตุเจดีย์สะท้อนน้ำแล้วก็เดินทางกลับบ้าน วันนี้เลยไม่ได้เข้าไปสำรวจบริเวณอื่นๆ ของวัดเลย แต่อีกไม่นานคงได้กลับมาอีกอย่างแน่นอน

แก้ไขล่าสุด 2016-05-11 15:18:34 รับชม 16840

แผนที่ วัดเขาดิน และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดเขาดิน ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในฉะเชิงเทรา

ไม่มีกิจกรรมในฉะเชิงเทรา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ฉะเชิงเทรา


ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำร้อยปี

ตลาดน้ำบางคล้า

วัดปากน้ำโจ้โล้

อุทยานพระพิฆเณศ (พระพิฆเณศยืนบางคล้า)

วัดโพธิ์บางคล้า

ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ

ตลาดริมน้ำท่าสะอ้าน

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน