หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> วัดหงษ์ทอง

ภาพอัพเดตล่าสุดของ วัดหงษ์ทอง:
 บรรยากาศมุมกว้างของวัดหงษ์ทองที่ถ่ายจากหอสูงสร้างใหม่
cr.สุนทร เพชรใสดี

โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-01-31 12:13:10


วัดหงษ์ทอง


 วัดหงษ์ทอง ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 ตำบลสองคลอง อำเภอบางปะกง ในบริเวณพื้นที่ชายทะเลที่เป็นป่าชายเลน มีทางเดินเชื่อมจากบริเวณวัดที่ชายฝั่งไปยังพระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ และอุโบสถซึ่งอยู่ในทะเล เจดีย์มี 5 ชั้นมีภาพวาดเกี่ยวกับพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ไทย และประดิษฐานพระพุทธรูปต่าง ๆ ส่วนชั้นบนสุดเป็นเจดีย์สีทองอร่ามบรรจุพระอรหันต์ธาตุ สามารถมองเห็นทัศนียภาพท้องทะเลและแผ่นดินในมุมสูงได้สวยงาม

    การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สมุทรปราการ แยกเข้าถนนสุขุมวิทสายเก่า ไปจนถึง กม.ที่ 62 - 63 จะมีทางแยกขวาผ่านนาเกลือและบ่อกุ้งไปตามทางดินประมาณ 400 เมตรหรือเดินทางตามถนนบางนาตราด หรือทางด่วนบูรพาวิถี และแยกขวาเข้าบางบ่อ ไปบรรจบกับสุขุมวิทสายเก่าแล้วเลี้ยวซ้ายไปยังวัดก็ได้
    หากเดินทางมาจากฉะเชิงเทรา ใช้เส้นทางฉะเชิงเทรา– บางปะกง ประมาณ 26 กิโลเมตร ลอดใต้สะพานลอยถนนบางนา – ตราด มาบรรจบกับถนนสุขุมวิทสายเก่า แยกขวาไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดหงษ์ทองอยู่ทางซ้ายมือ
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

การเดินทางไป วัดหงษ์ทอง ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
จุดเริ่มต้นของทางเดินสู่โบสถ์กลางทะเล

จุดเริ่มต้นของทางเดินสู่โบสถ์กลางทะเล หลังจากเลี้ยวเข้าวัดจากถนนสุขุมวิทสายเก่า มาตามทางดิน (ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง เพราะถือว่าทางแคบและขรุขระมาก การเดินทางลำบาก) ไกลพอสมควรครับ ขอให้ขับด้วยความระมัดระวังและเวลาที่รถต้องสวนกันเนี่ย เฉียดไปหน่อยเดียวเอง พอถึงลานจอดรถก็จะมีเจดีย์สีทองอยู่ด้านในสุด เจดีย์องค์นี้ยังไม่ใช่จุดเด่นของวัดหงษ์ทอง ต้องเดินเข้าไปอีก

ทางเดินสู่ศาลากลางทะเล

ทางเดินสู่ศาลากลางทะเล ตรงนี้มีประตูเหล็กและตาข่ายเขียนกำกับว่าเปิดแล้วปิดด้วย พอผ่านประตูเข้ามาก็เป็นทางเดินคอนกรีตยาวๆ ด้านล่างเป็นเลน เพราะเป็นช่วงน้ำลง มองเห็นปูก้ามดาบกับปลาตีนได้ชัดเจน สำหรับปูก้ามดาบนั้นมักอาศัยอยู่ตามบริเวณที่มีเลน ในวัดนี้มีจำนวนนับไม่ถ้วนวิ่งไปวิ่งมาเต็มไปหมด ขวามือของเราก็จะเป็นศาลาและห้องน้ำ เมื่อถึงศาลากาลางน้ำแล้วก็ไหว้พระทำบุญถวายสังฆทานกันที่นี่ ทางวัดรับบริจาคเงินสมทบทุนในการก่อสร้างอุโบสถกลางน้ำ ซึ่งปัจจุบันก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

advertize

ทางเดินข้างศาลากลางน้ำ

ทางเดินข้างศาลากลางน้ำ บางวันที่มีคนมาไหว้พระทำบุญสะเดาะเคราะห์ที่วัดหงษ์ทองกันมาก ในศาลามีการถวายสังฆทาน คนแน่นศาลาไปหมด เราสามารถเดินอ้อมไปข้างศาลา ซึ่งมีทางเดินที่ทำด้วยไม้เป็นสะพานข้างศาลา จุดนี้มีห้องน้ำให้ใช้ครับ

วิวสวยวัดหงษ์ทอง

วิวสวยวัดหงษ์ทอง จากศาลาก็มีทางเดินคอนกรีตมีหลังคาคลุมให้ด้วย จะได้ไม่ร้อนแดด ในฤดูฝนก็ยังเดินไปที่โบสถ์ได้ ทางเดินนี้ต่ออกไปถึงโบสถ์และพระธาตุเจดีย์กลางทะเล (ขนาดมาที่ศาลาก็ยังต้องเดินบนสะพานมาตั้งไกล แล้วยังมีทางเดินต่อออกไปอีก นับรวมๆ แล้ว อุโบสถหลังนี้ก็อยู่ห่างจากฝั่งไม่น้อยกว่า 200 เมตร) ระหว่างเดินก็สามารถนั่งพักหลบแดดตรงนี้ก่อนได้

 พระธาตุองค์นี้มีชื่อว่า พระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ เนื่องจากมีประชาชนมาทำบุญสะเดาะเคราะห์ที่นี่กันมาก ด้วยการถวายพระประจำวันเกิดหน้าตักเน้นที่กว้างประมาณ 9 นิ้ว ทางวัดจึงได้นำพระประจำวันเกิดที่คนนำมาถวายเก็บไว้ในชั้นล่างของพระธาตุ เดี๋ยวไปดูกันว่าจะมากขนาดไหน

 ส่วนทางเดินที่เราเห็นยื่นออกมาจากสะพานหลักทางขวาเป็นที่ตั้งของรูปปั้นวรรณคดีพระอภัยมณี โดยที่เราจะเห็นนางยักษ์ผีเสื้อสมุทรตัวสีเขียวเด่นกว่าใคร

ทางเดินสู่โบสถ์กลางทะเลวัดหงษ์ทอง

ทางเดินสู่โบสถ์กลางทะเลวัดหงษ์ทอง มีพญานาค 9 เศียรอยู่ริมทางเดินทั้งสองข้าง ทอดยาวไปตามแนวสะพาน มองเห็นองค์พระธาตุเจดีย์อยู่ตรงกลางพอดี ไปกันเลยดีกว่าครับ

advertize

ทางเดินสู่โบสถ์กลางทะเลวัดหงษ์ทอง

ทางเดินสู่โบสถ์กลางทะเลวัดหงษ์ทอง มองจากมุมนี้เศียรของพญานาค 9 เศียรริมทางเดินสองข้างเกือบติดกันเป็นซุ้มประตูพอดี หลังจากที่เดินผ่านเศียรพญานาคเข้าได้หน่อยก็ลองหันหลังกลับไปจะเห็นภาพนี้ซึ่งดูเหมือนเศียรของพญานาคปรกวิหารไว้

จุดกึ่งกลางของทางเดินวัดหงษ์ทอง

จุดกึ่งกลางของทางเดินวัดหงษ์ทอง จุดนี้มีให้นักท่องเที่ยวแวะชมงานปั้นเกี่ยวกับพระอภัยมณี มีนางยักษ์ พระอภัย และตัวละครอีกหลายตัวตามวรรณคดี แล้วทำทางเดินแบบสะพานไม้รอบๆ บริเวณให้ถ่ายภาพกันได้

โบสถ์กลางทะเลวัดหงษ์ทอง

โบสถ์กลางทะเลวัดหงษ์ทอง นี่ละครับที่เราเรียกว่าโบสถ์กลางทะเล เบื้องล่างยามน้ำลดจะเป็นเลนกินบริเวณกว้าง เราจะได้เห็นระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน มีสัตว์ที่อาศัยอยู่มากได้แก่ ปลาตีน และปูก้ามดาบ จำนวนมาก ด้านข้างนั้นมีพระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ ภายในมีพระอรหันต์ธาตุ และแบ่งออกเป็นสามชั้น เดี๋ยวเราก็จะได้เข้าไปชมด้านในกันแล้วครับ

นมัสการพระภายในพระธาตุ

นมัสการพระภายในพระธาตุ พระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ ชั้นแรกที่เข้าไปจะมีการประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่จำนวนมาก องค์ที่ใหญ่ที่สุดประดิษฐานอยู่ตรงกลางเป็นพระพุทธชินราชจำลอง แล้วยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ หลายขนาดจัดเป็นหมู่ มีทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ของชั้นแรกในเจดีย์ ภาพนี้คือส่วนที่อยู่ด้านขวามือ ผนังภายในมีภาพจิตรกรรมพระพุทธรูปตามความเชื่อแบบพุทธมหานิกาย

ถวายพระประจำวันเกิดวัดหงษ์ทอง

ถวายพระประจำวันเกิดวัดหงษ์ทอง กิจกรรมอย่างหนึ่งที่คนที่มาที่นี่จะทำกันคือการสะเดาะเคราะห์ การถวานสังฆทานพร้อมพระพุทธรูปประจำวันเกิดอย่างน้อยหน้าตัก 9 นิ้ว จึงทำให้มีพระพุทธรูปประจำวันเกิดครบทั้ง 7 วัน โดยแต่ละปางมีจำนวนมาก ทางวัดหงษ์ทองได้นำมาประดิษฐานเรียงรายอยู่รอบด้านของผนังในฐานพระธาตุเจดีย์ อย่างที่เห็นเลยครับ

ตักบาตรพระ 108

ตักบาตรพระ 108 เป็นอีกกิจกรรมการทำบุญอย่างหนึ่ง พานใส่เหรียญ 25 - 50 สตางค์ มีตั้งไว้ให้แลก ทำบุญตามศรัทธา แล้วเอาเหรียญมาใส่ลงไนบาตรจำนวน 108 ใบที่ตั้งเรียงอยู่

พระธาตุวัดหงษ์ทอง ชั้นที่ 2

พระธาตุวัดหงษ์ทอง ชั้นที่ 2 พระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ ชั้นที่ 2 ประดิษฐานพระพุทธรูปพระแก้วมรกตองค์ใหญ่มากเป็นองค์ประธาน ผนังรอบด้านชั้นนี้มีพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์หลายพระองค์ ตั้งแต่ พ่อขุนรามคำแหง รวมทั้งพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีด้วย นอกจากพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่รวมกันเป็นหมู่ตรงกลางแล้วก็ยังมีรูปเหมือนพระบูรพาจารย์ พระสุปฏิปัณโณ อีกหลายรูป เช่นสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หลวงปู่ทวด เป็นต้น

พระอุโบสถวัดหงษ์ทอง

พระอุโบสถวัดหงษ์ทอง ระหว่างการเดินในองค์พระธาตุเจดีย์จะมีทางเดินออกมายังระเบียงเพื่อชมวิวได้ด้วย พระอุโบสถที่อยู่ข้างพระเจดีย์ก็มีขนาดใหญ่สูงเกือบเท่ากันเลยครับ

ยอดพระธาตุเจดีย์วัดหงษ์ทอง

ยอดพระธาตุเจดีย์วัดหงษ์ทอง เอาละครับตอนนี้เราก็ขึ้นมาอยู่ที่ส่วนยอดของพระธาตุคงคามหาเจดีย์ปรีชาประภากร ปราชญ์ ศรนิล อนุสรณ์ แล้ว รอบบริเวณมีลานประทักษินเดินเวียนเทียนได้ครับ มีกำแพงกั้นรอบด้านส่วนยอดของเจดีย์ไม่กว้างมากนักพอที่จะเข้าไปได้ไม่เกิน 10 คน มีประตูด้านเดียว อีกด้านหนึ่งทำเป็นซุ้มคล้ายประตูแต่ประดิษฐานพระพุทธรูปเอาไว้แทน พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ปางประทับนั่ง ซึ่งจะว่าไปแล้วผมก็ได้มาเห็นที่นี่เป็นแห่งแรก

 บานประตูไม้แผ่นใหญ่สีแดง มีลวดลายท้าวเวสสุวรรณลงสีทองสวยงาม

ชมวิวสวยวัดหงษ์ทอง

ชมวิวสวยวัดหงษ์ทอง พอมาอยู่ที่ยอดขององค์พระธาตุเจดีย์ เราจะมองวิวสวยๆ ของท้องทะเลได้รอบด้านเลยครับ ลองมองกลับมาที่ฝั่งจะเห็นศาลากลางทะเล และทางเดินที่มีหลังคาคลุมกันแดดทอดยาวเลย โดยรอบๆ บริเวณวัดหงษ์ทองจะเห็นป่าโกงกาง ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์กินพื้นที่บริเวณกว้างครับ นับเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของวัดหงษ์ทอง

ภาพจิตรกรรมฝาผนังพระธาตุ

ภาพจิตรกรรมฝาผนังพระธาตุ เป็นเรื่องราวพระพุทธประวัติ และยังมีอีกหลายเรื่อง รอบผนังด้านในขององค์พระธาตุเจดีย์

ภาพจิตรกรรมเพดาน

ภาพจิตรกรรมเพดาน 

พระอรหันตธาตุวัดหงษ์ทอง

พระอรหันตธาตุวัดหงษ์ทอง บรรจุอยู่ในตู้กระจกใส ประกอบด้วยพระอรหันตธาตุ พระธาตุจำนวนมากมายที่ได้มาจากประชาชนที่มีจิตศรัทธานำมาถวายให้ มีสันฐานต่างๆ กันไป

แก้ไขล่าสุด 2017-01-31 12:14:28 รับชม 74433

แผนที่ วัดหงษ์ทอง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดหงษ์ทอง ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในฉะเชิงเทรา

ไม่มีกิจกรรมในฉะเชิงเทรา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ฉะเชิงเทรา


ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำร้อยปี

ตลาดน้ำบางคล้า

วัดปากน้ำโจ้โล้

อุทยานพระพิฆเณศ (พระพิฆเณศยืนบางคล้า)

วัดโพธิ์บางคล้า

ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ

ตลาดริมน้ำท่าสะอ้าน

ใหม่/อัพเดต


น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย