หน้าหลัก >> ฉะเชิงเทรา >> ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)

ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)


 มหกรรมปั้นทรายโลก เป็นงานแสดงฝีมือการปั้นทรายระดับนานาชาติ อันประกอบไปด้วยพื้นที่จัดแสดงงาน 3 ส่วน ส่วนแรกคืองานปั้นทรายพระราชกรณียกิจ ส่วนที่ 2 เป็นโดมที่ปิดมืดสนิทรอบด้าน ภายในประกอบด้วย ศาสนสถาน และวรรณคดีสุนทรภู่ ส่วนที่ 3 เป็นงานแสดงการปั้นสถานที่สำคัญต่างๆ ของแต่ละประเทศ ค่าบัตรเข้าชม 80 บาท/คน เปิดตั้งแต่ปลายเดือนพฤษศจิกายนที่ผ่านมา

    มหกรรมปั้นทรายโลก ปัจจุบันใช้ชื่อว่า ปราสาททราย ผลงานการสร้างประติมากรรมด้วยทรายที่มีการเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง และยังคงเก็บรักษาผลงานบางชิ้นที่สร้างไว้ในมหกรรมปั้นทรายโลกเอาไว้ 3 ปี ผ่านไปมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย ซึ่งเราจะเอาภาพจากผลงานบางส่วนมาให้ชมกัน ตอนนี้ปราสาททรายจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดฉะเชิงเทราหรือแปดริ้วไปแล้วครับ

นอกจากนี้ปราสาททรายยังเป็นสถานที่แสดงผลงานประติมากรรมจากทรายแห่งแรกและเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย จำนวนทรายทั้งหมดที่นำมาสร้างชิ้นงานศิลปะเหล่านี้มากถึง 8000 ตัน ซึ่งต้องขุดทรายน้ำจืดลึกถึง 20 เมตร

    ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.thailandsandcity.com/
หรือโทร 038-515120
ติดต่อสอบถาม:ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009
https://www.facebook.com/TAT-Chachoengsao-175554016247495/

การเดินทางไป ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย) ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ปราสาททราย-ร่วมพาช้างป่ากลับคืนสู่ป่า

ปราสาททราย-ร่วมพาช้างป่ากลับคืนสู่ป่า เริ่มชิ้นงานแรกหลังจากที่จอดรถในลานจอดรถของปราสาททราย ก่อนที่จะกล่าวถึงชิ้นงานใหม่ๆ ที่สร้างขึ้นมาหลังจากที่งานมหกรรมปั้นทรายโลกได้ผ่านพ้นไปแล้วว่ามีความเป็นมากันยังไง
 มหกรรมปั้นทรายระดับโลกเกิดขึ้นเมื่อ 14 ปีก่อน ในแถบยุโรปประมาณ 6-7 ประเทศ ได้แก่ ประเทศฝรั่งเศส เบลเยี่ยม ฮอลแลนด์ เยอรมันนี อังกฤษ และ เดนมาร์ก ความงดงามยิ่งใหญ่ในการก่อสร้างประติมากรรมทรายสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ซึ่งในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังไม่มีประเทศใดเคยจัดมหกรรมปั้นทรายนี้ ดังนั้น ปลายปี 2550 บริษัท เอ็ดดูเทนเม้นท์ แพลนเน็ท จำกัด จึงได้ทำการก่อสร้างประติมากรรมทรายขึ้นที่อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ เนื่องใน วโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา และพัฒนาเป็นสถานที่จัดแสดงศิลปะทางธรรมชาติเชิงทัศนศึกษา คู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว ตลอด

 ปัจจุบันผลงานหลายชิ้นได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ภายใต้แนวคิดใหม่ๆ แต่ก็ยังคงมีผลงานอีกหลายชิ้นที่ยังคงเก็บรักษาไว้ตั้งแต่ปี 2008 ผลงานหลายชิ้นที่แสดงอยู่ด้านหน้าตรงห้องจำหน่ายบัตรค่าเข้าชม ก็สวยงามมากแล้วครับ

ปราสาททราย-ศิลปะไทยหน้าทางเข้า

ปราสาททราย-ศิลปะไทยหน้าทางเข้า ก่อนที่จะเข้าไปภายในซึ่งมีผลงานจำนวนมากรออยู่ก็เก็บภาพตรงด้านหน้าไว้ก่อนครับ มีผลงานหลายชิ้นที่แสดงเรียงกันอยู่ โดยมากจะเป็นขนาดใหญ่ๆ สำหรับลวดลายศิลปะแบบไทยกินรีในป่านี้มีรายละเอียดสวยงามมากครับจนไม่น่าเชื่อว่าเกิดขึ้นมาจากทราย ในการปั้นผลงานชิ้นต่างๆ ในปราสาททรายหรือมหกรรมปั้นทรายโลกซึ่งมีหลายประเทศมาสร้างผลงานไว้ที่นี่ได้แก่
ทีมนักปั้นต่างประเทศ : ได้แก่ ทีมนักปั้นจาก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สาธารณรัฐเช็ก และไอร์แลนด์ ซึ่งเคยก่อสร้างประติมากรรมทรายที่สูงที่สุดในโลก (สูง 21 เมตร) และได้รับการบันทึกไว้ใน กินเนสบุ๊ค เวิลด์ ออฟ เลคคอร์ส

ทีมนักปั้นของไทย : ได้แก่ ทีมอาจารย์พิเศษภาควิชาศิลปกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ทีมแชมป์แกะสลักประเทศไทย 3 ปีซ้อน ทีมแชมป์แกะสลักน้ำแข็งที่ประเทศสิงคโปร์ ทีมช่างปั้นต้นแบบเซรามิค และทีมผู้สร้างซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติงานมหามงคล 80 พรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ทีมช่างปั้นหุ่นขี้ผึ้งต้นแบบพระนเรศวรทรงม้า ทีมแชมป์ลายเส้นระดับประเทศ และทีมประติมากรรมช็อกโกแลต

advertize

ปราสาททราย-ศิลปะแบบขอม

ปราสาททราย-ศิลปะแบบขอม ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ได้นำเอาภาพกราฟฟิคมาประกอบเป็นฉากเพื่อสร้างงานปั้นทรายที่เข้ากับฉากนั้นๆ ได้เป็นอย่างดีเป็นสิ่งหนึ่งที่ได้มีการพัฒนาขึ้นมาจากมหกรรมปั้นทรายโลก ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการสร้างผลงานปั้นทราย
ศิลปะการปั้นทราย เป็นศิลปะรูปธรรมทางธรรมชาติที่สัมผัสได้ ใช้แค่ทรายเท่านั้น ผลงานส่วนใหญ่สะท้อนและสื่อให้เห็นถึงจินตนาการ และความสามารถในการออกแบบของนักปั้นซึ่งมีปรัชญาที่ต้องการหลุดพ้นจากการสร้างผลงานทางศิลปะใน รูปแบบเดิมๆ
 ตำนานกล่าวไว้ว่า มนุษย์รู้จักประโยชน์ของทรายมาตั้งแต่โบราณกาลสังเกต จากการก่อสร้างสฟิงค์ทรายและปิระมิดในยุคอียิปโบราณ ศิลปะทรายเริ่มมีการพัฒนามากขึ้นในศตวรรษที่ 20 เนื่องจากช่างศิลป์ในยุคนั้นค้นพบลักษณะพิเศษของทราย กล่าวคือ เมื่อนำทรายมาอัดแน่นและใช้น้ำช่วยไล่อากาศออกจากทรายจนหมด ทรายจะมีความหนาแน่น สามารถแกะและปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์

 ทรายที่นำมาใช้ปั้น เรียกว่าทรายบก หรือ ทรายบ่อ ในวงการก่อสร้างเรียกว่า ทรายแป้ง มีลักษณะที่ละเอียดมาก ขนาดไม่เกิน 0.5 มิลลิเมตร ทรายที่เกิดจากการแตกตัวของหินทรายที่อยู่ใต้พื้นดินลึกประมาณ 20 เมตร สีทรายที่นิยมนำมาใช้ในการปั้น คือ สีน้ำตาลอ่อน

 ในการก่อสร้างประติมากรรมทราย นักปั้นจะนำชิ้นงานที่ต้องการปั้นไปออกแบบโดยใช้ ความชื่นชอบ ประสบการณ์ และจินตนาการของตนเอง สำหรับประติมากรรมทรายที่นี่ นักปั้นทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจะมุ่งเน้นชิ้นงานที่สะท้อน ศิลปะและวัฒนธรรมของไทย นำเสนอเรื่องราวที่เป็นการให้ความรู้ ก่อสร้างชิ้นงานแฟนตาซีที่เหนือจินตนาการ รวมถึงงานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เทวรูปทราย

เทวรูปทราย เป็นชิ้นงานศิลปะอีกชิ้นหนึ่งก่อนที่จะเดินเข้าประตูสู่ภายในเพื่อชมอีกหลายๆ ชิ้น นี่ขนาดเพียงด้านนอกยังสวยขนาดนี้เลย

ประตูเข้าปราสาททราย

ประตูเข้าปราสาททราย แม้แต่ประตูก็สร้างกันด้วยทราย มีรูปลวดลายศิลปะอ่อนช้อยบนเสา 2 ต้น มองเข้าไปด้านในเห็นงานอื่นๆ อีกเล็กน้อย อย่างงี้ก็ต้องเดินเข้าแล้วละถึงจะได้เห็นกันทั้งหมด

advertize

ปราสาททราย-วัดโสธรวรารามวรวิหาร

ปราสาททราย-วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นผลงานชิ้นหนึ่งที่โดดเด่นและสวยงามมาก ในงานมหกรรมปั้นทรายโลกก็มีสร้างไว้ในอีกโซนหนึ่ง แต่ตอนนี้มาสร้างใหม่ไว้ส่วนนอกสุดเลย

ปราสาททราย-วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ปราสาททราย-วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ฉากกราฟฟิคของบริเวณวัดนำเอาประกอบกับผลงานศิลปะปั้นทรายบางส่วนของวัด ที่เด่นๆ ก็คือยักษ์ทวารบาลที่ยืนอยู่ใกล้ๆ กัน

เจ้าแม่กวนอิม

เจ้าแม่กวนอิม เป็นงานปั้นทรายที่เกี่ยวกับศาสนาเป็นส่วนใหญ่ในโซนแรกที่เข้าไป ซึ่งสุดท้ายเมื่อเดินเข้าไปชมตามเส้นทางต่างๆ แล้วโซนนี้ก็จะกลายเป็นโซนสุดท้ายและทางออกเป็นทางเดียวกับทางเข้า

งานศิลปะจากจินตนาการ

งานศิลปะจากจินตนาการ นอกเหนือไปจากการปั้นที่เกี่ยวข้องกับศาสนา ผลงานหลายชิ้นก็สร้างจากจินตนาการล้วนๆ ปิศาสหน้าตาน่ากลัวนี้ก็เหมือนกันจินตนาการภาพจากหนังสือ หรือการ์ตูน ออกมาเป็นสิ่งที่มีมิติด้วยทราย ส่วนรูปปั้นทรายที่เกี่ยวกับศาสนาก็ไม่ได้มีแต่ศาสนาพุทธ เท่านั้นมีอีกหลายชิ้นในพื้นที่ใกล้เคียงกัน

เทวรูปทราย

เทวรูปทราย 

เทวรูปและบูรพาจารย์

เทวรูปและบูรพาจารย์ ถัดไปอีกไม่ไกลมีงานการสร้างพระบูรพาจารย์ 3 รูปด้วยกันโดยสร้างให้อยู่บนฐานเดียวกันเป็นชิ้นเดียวกัน มี 3 ด้าน ได้แก่หลวงปู่แหวน หลวงปู่ทวด เป็นต้น

พระบูรพาจารย์ปั้นทราย

พระบูรพาจารย์ปั้นทราย อีก 2 ภาพกับงานชิ้นเดียวกันครับ 3 ด้านสวยงามทั้ง 3 ด้าน

ปราสาททราย 12 นักษัตร

ปราสาททราย 12 นักษัตร งานศิลปะปั้นทรายศิลปะแบบจีน เพราะความเชื่อเกี่ยวกับ 12 นักษัตร มีอิทธิพลมาจากจีน

พระพุทธรูปปางไสยาสน์วัดโพธิ์

พระพุทธรูปปางไสยาสน์วัดโพธิ์ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่วัดโพธิ์หรือวัดพระวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามเป็นพระพุทธรูปที่งดงามมาก ที่พระพุทธบาทมีการประดับมุกภาพมงคล 108 ประการที่บริเวณฝ่าพระบาทตามที่คัมภีร์ปฐมสมโพธิกถาของสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรส พระพุทธบาทที่ประดับด้วยลายมงคล 108 ประการนั้น ปรากฏมานานแล้วตั้งแต่ในศิลปะสุโขทัยและอยุธยา อย่างไรก็ดี ระบบการเรียงมงคลนั้นกลับแตกต่างกันออกไปตามยุคสมัย
 บริเวณติดกับนิ้วพระบาท ปรากฏภาพพรหม 16 ชั้น ซึ่งแสดงเป็นรูปพรหม 4 หน้าประทับนั่งบนบัลลังก์ ถัดลงมาได้แก่เขาพระสุเมรุซึ่งแสดงเป็นรูปโขดหินที่มีวิมานของพระอินทร์ตั้งอยู่ โดยที่มีพระอาทิตย์ พระจันทร์ โคจรอยู่โดยรอบ ด้านล่างจักรกลางพระบาท ปรากฏสระอโนดาตซึ่งมีปากสระ 4 ปาก คือปากรูปช้าง ปากรูปม้า ปากรูปโค และปากรูปสิงห์ รวมถึงแก้ว 7 ประการของพระจักรพรรดิซึ่งประกอบด้วย ช้างแก้ว ม้าแก้ว ขุนพลแก้ว ขุนคลังแก้ว นางแก้ว แว่นแก้วและจักรแก้ว
 การนำเอาจักรวาลทั้งหมดมาไว้ที่ใต้พระบาท ย่อมแสดงให้เห็นว่าพระพุทธองค์ทรงเป็นโลกุตระ ทรงอยู่เหนือภูมิสาม คือ กามภูมิ รูปภูมิและอรูปภูมิทั้งมวล นอกจากนี้ ยังอาจตีความได้ว่า พระพุทธองค์ทรงปฏิเสธมนุษยสมบัติ เทวสมบัติและพรหมสมบัติ ทั้งหมดจึงมาอยู่ใต้พระบาทของพระพุทธองค์
 วิหารที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ก็มีลักษณะที่น่าสนใจ เป็นตัวอย่างของอาคารทรงไทยประเพณีผสมอิทธิพลจีน-ฝรั่งในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้เป็นอย่างดี กล่าวคือ เป็นอาคารที่มีหน้าบันแบบไทยประเพณี คือมีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หน้าบันเป็นลายเครือเถาซึ่งเป็นลักษณะที่นิยมในรัชกาลนี้ อย่างไรก็ตาม เสากลับเป็นเสาสี่เหลี่ยมไม่ย่อมุมและไม่มีบัวหัวเสา อันเป็นลักษณะพระราชนิยม นอกจากนี้ ซุ้มประตูหน้าต่าง ยังเป็นซุ้มที่ประกอบไปด้วยลายจีนกับลายฝรั่งผสมกัน อันแสดงให้เห็นอิทธิพลจีน-ฝรั่งที่เข้ามามีบทบาทสูงในงานศิลปกรรมระยะนี้

เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช

เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช มีเฉพาะส่วนหนึ่งของเรือพระที่นั่ง แต่ด้วยฝีมือการสร้างสรรค์ งานที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำจากทรายชิ้นนี้จึงตั้งแสดงอยู่ที่นี่ ลวดลายเล็กๆ น้อยๆ ก็เก็บออกมาได้ละเอียดแบบที่ต้องไปดูเองเท่านั้น

พระรามแผลงศร

พระรามแผลงศร ผลงานอีกชิ้นหนึ่งที่สวยงามมาก และขนาดใหญ่มากด้วยครับ

งานศิลปะปราสาททราย

งานศิลปะปราสาททราย ในโซนนี้ยังมีผลงานอีกหลายชิ้นจนไม่สามารถเอามาลงกันได้หมด เดี๋ยวไปโซนต่อไปกันเลยครับ

ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)

 

ปราสาททราย-โซนแสงสี

ปราสาททราย-โซนแสงสี ในโซนนี้จะเน้นความมืดและการเปิดไฟแสงสีต่างๆ ส่องไปยังงานปั้นทรายทุกชิ้น ทำให้เกิดความสวยงามแปลกตากว่าเดิมครับ สำหรับคนที่สนใจเข้าโซนนี้ควรเอาขาตั้งมาด้วยแล้วถ่ายแบบไม่มีแฟลชจะได้ภาพสวยกว่า

ปราสาททรายเมื่อปี 2008

ปราสาททรายเมื่อปี 2008 ภาพนี้เป็นภาพที่เก็บไว้ตั้งแต่มหกรรมปั้นทรายโลก แต่มีความประทับใจเลยเลือกเอามาผสมกับภาพใหม่ๆ เพื่อเป็นที่ระลึก ในโซนนี้เมื่อครั้งเป็นงานมหกรรมปั้นทรายโลกเรียกว่า โซน 2 วรรณประวัติแห่งไทย (History&Literature of Thailand) เป็นการนำเสนอประติมากรรมในเต็นท์มืด ระบบแสง สี เสียง อธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และวรรณประวัติแห่งไทย ได้แก่ ประติมากรรม วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ยักษ์ทวารบาล ตัวละครสำคัญในวรรณคดีไทยเรื่อง พระอภัยมณี รามเกียรติ์ และประติมากรรมแฟนตาซี สมเด็จพระนเรศวรทรงกระทำยุตธหัตถี

มหกรรมปั้นทรายโลก

มหกรรมปั้นทรายโลก 

ปราสาททราย-อุโบสถวัดโสธรฯ

ปราสาททราย-อุโบสถวัดโสธรฯ ภาพนี้ก็ถ่ายไว้เมื่อปี 2008 แต่ชอบมากเหมือนกัน ผลงานที่สร้างใหม่ที่อยู่ด้านหน้าก็สวยไม่แพ้กันเพียงแต่ตั้งแสดงอยู่ในโซนสว่างไม่มีไฟส่องเท่านั้น

งานปั้นทรายนานาชาติ

งานปั้นทรายนานาชาติ  โซนที่ 3 แลนด์มาร์ค ออฟ เดอะ เวิลด์ (Landmarks of the world) เป็นการจัดแสดงประติมากรรมทราย ซึ่งเป็นผลงานการปั้นของนักปั้นชาวเนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐเช็ก และประเทศไอร์แลนด์ นำเสนอสถานที่ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เช่น ประตูแบรนเดนเบิร์ก ประเทศเยอรมันนี จิตรกรชาวฝรั่งเศสกำลังวาดภาพหอไอเฟล ผู้หญิงกับกังหันลม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ทหารองครักษ์ของอังกฤษ กับหอนาฬิกาบิ๊กเบน อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ และภาพทิวทัศน์เมืองแมนฮัตตัน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โบสถ์เซนต์นิโคลัส ประเทศรัสเซีย นักเต้นฟลามิงโก ประเทศสเปน ประติมากรรมแฟนตาซี โรงละครโอเปร่า ประเทศออสเตรเลีย ภูเขาไฟฟูจิประเทศญี่ปุ่น บ้านโบราณประเทศเบลเยี่ยม กำแพงเมืองจีนกับรูปปั้นทหารกองทัพราชวงศ์ฉินประเทศจีน เป็นต้น

 ชิ้นงานเหล่านี้หลายชิ้นก็มีชำรุดลงไป หลายชิ้นก็ยังคงอวดโฉมความสวยงามอยู่ที่เดิม ส่วนภาพนี้เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงความอดทนและความพยายามสร้างสรรค์อย่างมาก เลยจะขอเอามาเป็นภาพปิดการเดินทางชมปราสาททรายของเรา ด้วยเอกลักษณ์ของการสร้างงานศิลปะด้วยทรายที่นี่ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย แบบนี้ไม่ไปให้เห็นกับตาตัวเองคงไม่ได้แล้วละครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 33671

แผนที่ ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปปั้นทรายโลก(ปราสาททราย) ฉะเชิงเทรา << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


อัยยะปุระ

อัยยะปุระ รีสอร์ทแอนด์สปา, เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา

โรงแรมบ้านปู

โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง

บาราลี

บาราลี บีช รีสอร์ท

อมารี

อมารี เอมเมอรัลด์ โคฟ

ปานวิมาน

ปานวิมาน รีสอร์ท เกาะช้าง

รามายานาเกาะช้างรีสอร์ทแอนด์สปา

รามายานาเกาะช้างรีสอร์ทแอนด์สปา

เกาะช้าง

เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท

เซ็นทารา

เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท

คลองพร้าว

คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในฉะเชิงเทรา

ไม่มีกิจกรรมในฉะเชิงเทรา
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวใน ฉะเชิงเทราตลาดคลองสวน 100 ปี


ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำร้อยปี


วัดหงษ์ทอง


ตลาดน้ำบางคล้า


วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่)


วัดปากน้ำโจ้โล้


พระพิฆเณศวรปางนอนเสวยสุขวัดสมานรัตนาราม


อุทยานพระพิฆเณศ (พระพิฆเณศยืนบางคล้า)


วัดโพธิ์บางคล้า


ปั้นทรายโลก(ปราสาททราย)

ใหม่/อัพเดต


Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี

Banana Family ภูหอ เลย

ร้านอาหารตะเกียงไทย ชุมพร

Yummy Party พหลโยธิน

มุมทะเลจันท์ โฮมสเตย์

น้ำตกดาดฟ้า สุราษฎร์ธานี