หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> วัดจองกลางและวัดจองคำ

วัดจองกลางและวัดจองคำ


วัดจองคำอยู่บริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำ เป็นวัดเก่าแก่ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2370 โดยช่างฝีมือชาวไทยใหญ่เป็นศิลปะแบบไทยใหญ่ที่แปลกและงดงามมาก หลังคาวัดเป็นรูปปราสาท เพราะมีคติว่าปราสาทเป็นของสูง ผู้ที่ประทับอยู่ในปราสาทควรจะเป็นพระมหากษัตริย์หรือตัวแทนพระศาสนา ในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโต ซึ่งเป็นพระประธาน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2469 โดยช่างฝีมือชาวพม่า เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่คล้ายพระศรีศากยมุนี(หลวงพ่อโต) ที่วิหารวัดสุทัศน์เทพวราราม เหตุที่เรียกชื่อวัดจองคำ เนื่องจากเสาวัดประดับด้วยทองคำเปลว

    วัดจองกลางตั้งอยู่ข้างกับวัดจองคำ ภายในวิหารมีแท่นบูชาตั้งพระพุทธสิหิงค์จำลอง ปิดทองเหลืองอร่ามไปทั้งองค์ และภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงตุ๊กตาไม้แกะสลักเป็นรูปคนและสัตว์ ฝีมือแกะสลักของช่างชาวพม่า ซึ่งนำมาจากพม่าตั้งแต่ พ.ศ. 2400 นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมบนแผ่นกระจกเรื่องพระเวสสันดรชาดกและภาพพุทธประวัติ ตลอดจนภาพแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของคนสมัยนั้นหลายภาพ มีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาพม่าและมีบันทึกบอกไว้ว่าเป็นฝีมือของช่างไทยใหญ่จากมัณฑะเลย์ เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00 -18.00 น.

    หนองจองคำ เป็นสวนสาธารณะตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นหนองน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีน้ำตลอดปี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองและนักท่องเที่ยว และใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีที่สำคัญๆ ของจังหวัดด้วย
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

การเดินทางไป วัดจองกลางและวัดจองคำ แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
หนองจองคำ

หนองจองคำ เปิดเรื่องราวการท่องเที่ยววัดที่สวยงามมากแห่งหนึ่งกลางเมืองแม่ฮ่องสอน ห่างจากอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาเพียงประมาณ 500 เมตร ผมมาที่นี่เป็นครั้งที่ 3 จึงได้เอาภาพจาก 3 ครั้งมารวมกันแล้วเรียบเรียงเรื่องราวการเดินทางขึ้นมาใหม่ ครั้งแรกกับครั้งที่ 2 ผมเข้าวัดจองกลางทางด้านหลัง ซึ่งหากจะพูดให้ถูกต้องต้องบอกว่าเข้าหลังวัดจองคำ ส่วนครั้งที่ 3 ผมเข้าทางด้านหน้าสวนสาธารณะหนองจองคำ ซึ่งเป็นเวลากลางคืน ภาพที่เห็นเป็นภาพแรกคือเจดีย์ของวัดจองกลาง ในเวลากลางคืนจะเปิดไฟสว่างไสวสะท้อนกับผิวน้ำของหนองจองคำแลดูสวยงาม และถ้าหากว่าคนชอบถ่ายรูปเดินทางมาที่นี่คงไม่พ้นที่จะถ่ายภาพจากมุมนี้ติดมือกลับบ้านเพราะสวยงามมากจริงๆ ด้านหน้าเจดีย์ติดกับริมน้ำเปิดเป็นตลาดในช่วงถนนคนเดินและงานเปิดเมิงไตประมาณปลายปีของทุกปี ฝั่งตรงข้ามของวัดมีศาลากลางน้ำสำหรับนั่งพักผ่อนและเป็นมุมเก็บภาพที่ผมชื่นชอบมากๆ

 ประวัติขององค์พระเจดีย์ (ภาษาไทยใหญ่เรียกองค์พระเจดีย์ว่ากองมู) เป็นพระเจดีย์มีลักษณะคล้ายมณีทบโดยฝีมือช่างชาวไทยใหญ่ รูปทรงจุฬามณี ความสูง 32 ศอก ฐานสี่เหลี่ยมมีมุขสี่ด้าน พร้อมสิงห์ด้านละหนึ่งตัว ประดิษฐานพระพุทธรูปนั่งด้านละหนึ่งองค์ เริ่มสร้างเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2456 สร้างแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2458 สร้างขึ้นโดยศรัทธาขุนเพียร (พ่อเลี้ยงจองนุ) พิรุญกิจและแม่จองเฮือนคหบดี ชาวแม่ฮ่องสอน ในองค์พระเจดีย์ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่มานมัสการองค์พระเจดีย์

เจดีย์วัดจองกลาง

เจดีย์วัดจองกลาง สำหรับผู้ที่มาวัดจองกลางและวัดจองคำเป็นครั้งแรกผมเชื่อว่าคงจะมีความรู้สึกไม่ต่างกับผมนักในเรื่องการแบ่งวัด 2 วัดออกจากกัน ในเมื่อทั้ง 2 วัดตั้งอยู่ติดกัน มีกำแพงล้อมรอบร่วมกันเป็นแนวกำแพงยาวล้อมหนองจองคำและสวนสาธารณะเอาไว้ด้วยกันทั้งหมด เมื่อเดินเข้าไปในวัดยากที่จะบอกว่าเสนาสนะหลังไหนเป็นของวัดไหน ที่เราเห็นอยู่ตอนนี้ก็จะมีเจดีย์เป็นหลักอยู่ตรงกลาง เป็นเจดีย์วัดจองกลาง ด้านหลังเจดีย์เป็นศาลาขนาดใหญ่หรือวิหาร สถาปัตยกรรมการก่อสร้างเป็นเอกลักษณ์ของแม่ฮ่องสอน ที่เห็นยอดเล็กๆ เปิดไฟสว่างๆ เป็นวิหารพระอุปคุตปางจกบาตรที่ชาวบ้านศรัทธากันเป็นอย่างมาก พูดไปก็คงจะนึกภาพไม่ออก เดี๋ยวเดินเข้าไปดูใกล้ๆ กันดีกว่า

advertize

พระอุปคุตปางจกบาตร

พระอุปคุตปางจกบาตร นี่ก็เป็นจุดเด่นของวัดจองกลางอีกอย่างหนึ่ง พระอุปคุตปางจกบาตรนี้เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ขอพรในเรื่องของโชคลาภได้ จึงมีการนำเอาเทียนมาจุดบนเรือลำเล็กๆ ลอยรอบอ่างน้ำที่ล้อมพระอุปคุต

อธิษฐานลอยเทียนรอบพระอุปคุต

อธิษฐานลอยเทียนรอบพระอุปคุต 

อธิษฐานลอยเทียนรอบพระอุปคุต

อธิษฐานลอยเทียนรอบพระอุปคุต ความเชื่อและความศรัทธาตกทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลานเป็นแบบนี้มาช้านาน น้ำในอ่างวงกลมรอบฐานพระจะหมุนไปเรื่อยๆ เรือไม้ลำเล็กๆ ที่ตั้งเทียนลำใหญ่ก็จะลอยไปรอบๆ ความศรัทธาของประชาชนที่มากราบไหว้จำนวนมากโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดปีใหม่ ทำให้เห็นเรือเทียนล่องลอยจนเต็มอ่าง

advertize

หลวงพ่อโต

หลวงพ่อโต เมื่อชมวัดจองกลางไปพอสมควรแล้วตอนนี้ก็จะเดินไปทางด้านหลังเป็นพื้นที่ของวัดจองคำ มีวิหารไม้ทั้งหลังมีหลังคาแบบเดียวกับวัดจองกลาง จุดเด่นของวัดจองคำเมื่อมาแล้วต้องนมัสการหลวงพ่อโตในวิหาร วิหารหลังนี้สร้างเมื่อ พ.ศ.2475 สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2479 โดยพระอูน่าก๊ะเป็นประธาน พ่อจอง จองคำส่วย แม่จอง จันทร์ตา คหบดีชาวแม่ฮ่องสอนเป็นศรัทธาในการก่อสร้างแบบละ 12 ศอก หลังคามุงสังกะสีศิลปะแบบไทยใหญ่ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อโตหน้าตักกว้าง 4.8 เมตร สูง 5.6 เมตร พระวิหารหลวงพ่อโตสร้างโดยฝีมือช่าง สล่าโพอ่องพระพุทธรูปหลวงพ่อโตโดยฝีมือนายช่าง สล่าโพโต่ง เตชะโกเมนต์ เดิมเป็นที่ก่อสร้างองค์พระเจดีย์เมื่อ พ.ศ.2371 ซึ่งได้สร้างคู่กับวัดเดิม องค์พระเจดีย์ได้ชำรุดทรุดโทรม ต่อมาพระอูน่าก๊ะ ได้ทำพิธีบวงสรวงขอรื้อถอน และสร้างพระวิหาร พร้อมสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อโต ดังที่ได้ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน สถานที่สร้างหลวงพ่อโตนับเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองแม่ฮ่องสอนอีกแห่งหนึ่ง มีประเพณีนมัสการหลวงพ่อโตในวันกลางเดือน 5 ของทุกปี

วิหารวัดจองคำ

วิหารวัดจองคำ นี่เป็นบรรยากาศยามเช้าของวัดทั้ง 2 วัด ที่ผมได้เก็บภาพไว้ตอนที่เดินทางไปครั้งที่ 2 ถ้าตื่นเต่เช้าอากาศหนาวๆ เราจะได้เห็นหมอกสีขาวปกคลุมไปทั่วบริเวณวัด วัดจองคำแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2370 เป็นวัดแห่งแรกของเมืองแม่ฮ่องสอน และเจ้าแม่นางเมียะ และได้ขึ้นเป็นพระอารามหลวงเมื่อปี พ.ศ. 2527 เหตุที่เรียกชื่อวัดจองคำเพราะว่าที่เสาวัดประดับด้วยทองคำเปลวซึ่งแต่เดิมเป็นแผ่นเงิน

วัดจองกลางและวัดจองคำ

 

วิหารวัดจองกลาง

วิหารวัดจองกลาง หรือศาลาหลังใหญ่หลังนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงตุ๊กตาไม้แกะสลักเป็นรูปคนและสัตว์ ฝีมือแกะสลักของช่างชาวพม่า ซึ่งนำมาจากพม่าตั้งแต่ พ.ศ. 2400 นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมบนแผ่นกระจกเรื่องพระเวสสันดรชาดกและภาพพุทธประวัติ ตลอดจนภาพแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของคนสมัยนั้นหลายภาพ มีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาพม่าและมีบันทึกบอกไว้ว่าเป็นฝีมือของช่างไทยใหญ่จากมัณฑะเลย์

วัดจองกลาง

วัดจองกลาง 

หนองจองคำ

หนองจองคำ บรรยากาศยามเช้าของหนองน้ำที่กว้างใหญ่ปกคลุมไปด้วยหมอกสีขาวไปทั่ว หนองจองคำมีทางเดินได้รอบๆ ด้านตรงข้ามของวัดจองกลางและวัดจองคำ เป็นจุดชมความสวยงามของวัดโดยเฉพาะเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน บรรยากาศการขายของกินของที่ระลึกรอบๆ หนองจองคำยาวหลายร้อยเมตร เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะมารวมกันเยอะมาก เพราะในเมืองแม่ฮ่องสอนเวลากลางคืนจะค่อนข้างเงียบสงบ แหล่งบันเทิงจะมีน้อยทำให้คนเดินทางมาเที่ยวที่นี่กันมาก

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน การจัดงานที่นี่จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี เมื่อปี พ.ศ. 2550 ผมได้เดินทางมาเที่ยวงานนี้ มีการแสดงพื้นเมืองพร้อมกับซุ้มอาหารพื้นเมืองหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เดินชิม ได้แก่ข้าวเหลือง เนื้อลุง น้ำพริกอุ๊บ ถั่วพูโก้ ไข่อุ๊บ ข้าวปุก ขนมวง สาละพู ข้าวมูนข่วย ส่วนล่าสุดที่ผมมาที่นี่ก็ยังเห็นเมนูข้าวเส้น ข้าวเส้นโก้ ข้าวซอยโก้ ข้าวกั๊นจิ๊น ฯลฯ เยอะแยะมากมาย แต่ละเมนูล้วนน่าลอง น่าชิม นอกจากนี้ถ้าได้ขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยกองมู แล้วมองลงมาในเมืองเวลากลางคืนจะเห็นพระเจดีย์วัดจองกลางสวยงามสว่างไสว ใครยังไม่เคยไป ปีใหม่ปีหน้าที่จะมาถึงลองไปชม ไปชิม วัดสวย รายวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมประทับใจ ไหว้พระเป็นสิริมงคล ที่วัดจองกลาง - วัดจองคำกันนะครับ

แก้ไขล่าสุด 2016-05-12 18:54:32 รับชม 11248

แผนที่ วัดจองกลางและวัดจองคำ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดจองกลางและวัดจองคำ แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในแม่ฮ่องสอน

ไม่มีกิจกรรมในแม่ฮ่องสอน
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน แม่ฮ่องสอน


อำเภอปาย

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ

จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ

สะพานซูตองเป้

Coffee in love

จุดชมวิวหยุนไหล

ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ

ถ้ำน้ำลอด

ใหม่/อัพเดต


วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่