หน้าหลัก >> แม่ฮ่องสอน >> วนอุทยานแก้วโกมล (ถ้ำแก้วโกมล)

วนอุทยานแก้วโกมล (ถ้ำแก้วโกมล)


 วนอุทยานแก้วโกมล (ถ้ำแก้วโกมล) วนอุทยานแก้วโกมล เดิมเรียกชื่อ ถ้ำผลึกแคลไซด์แม่ลาน้อย ตั้งอยู่บริเวณเขาดอยถ้ำ หมู่ที่ 14 บ้านห้วยมะไฟ ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย ความแวววาวของผลิกแร่แคลไซต์ สีขาวใสที่เคลือบฉาบผนังภายในถ้ำแก้วโกมล หรือที่เรียกกันว่าถ้ำน้ำแข็ง ถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อวิศวกรสำรวจเหมืองแร่ของสำนักงานทรัพยากรธรณีแม่ฮ่องสอน ขุดเจาะอุโมงค์เข้าไปตามสายแร่ ลักษณะถ้ำมีผนังแวววาว ยิ่งยามต้องแสงไฟผลึกแร่ดูงดงามดั่งเกล็ดน้ำแข็ง ถ้ำเช่นนี้พบได้เพียง 3 แห่งในโลก คือประเทศออสเตรเลีย ประเทศจีน และประเทศไทยภายในถ้ำประกอบไปด้วย 5 ห้อง ได้แก่

     ห้องพระทัยธาร มีที่มาจากการที่น้ำในถ้ำ ละลายหินปูนไหลเหมือนเป็นธารน้ำตก
     วิมานเมฆ ตั้งตามลักษณะของแร่ที่อยู่ตามเพดาน ซึ่งดูคล้ายปุยเมฆ
     เฉกหิมพานต์ เกิดจากจินตนาการของพระองค์ท่านที่มองแล้วเหมือนอยู่ในป่าหิมดานต์ตามวรรณคดี
     ม่านผาแก้ว งดงามไปด้วยผลึกแก้วขาวใสที่เกาะอยู่ราวกับม่านเต็มถ้ำ
     เพริศแพร้วมณีบุปผา เต็มไปด้วยผลึกแร่ที่ละเอียดเป็นรูปเข็มคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง เปราะบาง แตกหักง่าย จัดว่าเป็นผลึกที่สวยงามและเด่นที่สุดของถ้ำ

    การเดินทาง ถ้ำแก้วโกมล อยู่บนทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน) กิโลเมตรที่ 132-133 ห่างจากอ.แม่ลาน้อย ประมาณ 5 กิโลเมตร ห่างจาก อ.แม่สะเรียง ประมาณ 35 กิโลเมตร และห่างจากอ.เมือง แม่ฮ่องสอน ประมาณ 140 กิโลเมตร จากแม่ฮ่องสอนใช้ทางหลวงหมายเลข 108 เข้าสู่ อ.แม่ลาน้อย จากหน้าโรงพยาบาลแม่ลาน้อยเลี้ยวเข้าไปอีก 5 กม. ถึงบริเวณที่ทำการวนอุทยานแก้วโกมล นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมถ้ำโดยมีเจ้าหน้าที่นำชม และเมื่อเข้าชมต้องไม่สัมผัสส่วนใดๆของถ้ำเป็นอันขาดค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น. เข้าชมรอบละไม่เกิน 20 คน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วนอุทยานแก้วโกมล โทร.01 961 8848 หรือ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยว จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982 และ 0 5361 2983

    ข้อสังเกต เนื่องจากถ้ำแก้วโกมลมีขนาดเล็กและมีอากาศน้อย จึงสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้รอบละ 15-20 คน และผู้เข้าชมถ้ำควรปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแย่งอากาศหายใจ และป้องกันไม่ให้เบียดเสียดจนไปสัมผัสแร่ ผลึกภายในถ้ำ จนเสียหายหมดประกายแวววาว
ติดต่อสอบถาม:ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3
http://www.tourismthailand.org/maehongson

การเดินทางไป วนอุทยานแก้วโกมล (ถ้ำแก้วโกมล) แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
อบต.แม่ลาน้อย

อบต.แม่ลาน้อย จุดเริ่มต้นของการเดินทางเที่ยวชมวนอุทยานแก้วโกมล หรือถ้ำแก้วโกมลทุกคนที่มาเที่ยวที่นี่ต้องติดต่อตรงนี้ก่อน ซึ่งจะต้องมีค่าบริการเข้าชมถ้ำ เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท ชาวต่างชาติ 80 บาท รถของเราก็ต้องจอดไว้ที่นี่แล้วต่อรถที่จัดไว้บริการขึ้นไปบนเขา ค่าบริการรถไม่ต้องเสียเพราะรวมอยู่ในค่าเข้าชมเรียบร้อยแล้ว เมื่อซื้อบัตรกันเป็นที่เรียบร้อยก็เตรียมตัวออกเดินทางกันได้

ปากถ้ำแก้วโกมล

ปากถ้ำแก้วโกมล เมื่อรถมาถึงที่ปากถ้ำ จะมีเจ้าหน้าที่คอยบริการอยู่ โดยกล้องและกระเป๋าเราไม่ต้องถือเข้าถ้ำ ให้เอาใส่ในตู้ล็อคเกอร์มีกุญแจให้ซึ่งเราต้องถือลูกกุญแจเช้าไปด้วย ภายในถ้ำแก้วโกมลนี้ห้ามถ่ายภาพทุกกรณี ดังนั้นกล้องจึงต้องใส่ตู้ไว้ครับ เมื่อเก็บข้าวของเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางตามเจ้าหน้าที่นำทางเข้าไปในถ้ำ เจ้าหน้าที่จะบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการเกิดขึ้นของถ้ำแก้วโกมลแห่งนี้ ซึ่งเดิมทีเคยเรียกกันว่า ถ้ำผลึกแคลไซต์แม่ลาน้อย จนกระทั่งวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ถ้ำผลึกแคลไซต์แม่ลาน้อย ได้พระราชทานนามใหม่ว่า ถ้ำแก้วโกมล ซึ่งหมายความว่าแก้วแห่งความงาม และได้พระราชทานนามห้องในถ้ำซึ่งแบ่งเป็นชั้นๆ 5 ชั้นหรือ 5 ห้อง ดังนี้ พระทัยธาร วิมานเมฆ เฉกหิมพานต์ ม่านผาแก้ว เพริศแพร้วมณีบุปผา

advertize

ถ้ำแก้วโกมล

ถ้ำแก้วโกมล เอาละครับนี่ก็เป็นภาพสุดท้ายก่อนที่จะต้องเก็บกล้องแล้วเดินตามเจ้าหน้าที่เข้าไปตามระเบียบการห้ามถ่ายภาพภายในถ้ำเนื่องจากแสงแฟลชทำให้เกิดปฏิกิริยากับแร่แคลไซต์และอาจทำให้ผลึกเหล่านี้หยุดการเจริญเติบโตได้ โดยทางเราก็พยายามจะขออนุญาตถ่ายภาพโดยไม่ใช้แฟลชแต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่อนุญาตเนื่องด้วยอากาศในถ้ำมีน้อยการหยุดถ่ายภาพในถ้ำจะทำให้ใช้เวลานานเกินไป และจะทำให้นักท่องเที่ยวที่รอคิวเราอยู่รอนาน การเดินลงไปในถ้ำโพรงลึกจะต้องจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละกลุ่มด้วยครับ

ผนังถ้ำแก้วโกมล

ผนังถ้ำแก้วโกมล หลังจากจุดนี้ไปภาพภายในถ้ำจะเป็นภาพที่ซื้อมาจากอุทยานในแผ่นซีดีแผ่นละ 100 บาทครับ เพื่อให้เพื่อนๆ ชาวทัวร์ออนไทยได้เห็นภาพที่สวยงามของถ้ำแห่งนี้ ที่จริงภาพภายในถ้ำแก้วโกมลมีครบทั้ง 5 ห้องแต่เลือกมาให้ชมกันเฉพาะภาพสวยๆ เท่านั้นเลยไม่สามารถลำดับเป็นห้องๆ ให้ชมกันได้เหมือนอย่างถ้ำอื่นๆ ที่เรานำเสนอ ผนังถ้ำในห้องแรกๆ จะเห็นเป็นสีคล้ำอมแดงเนื่องจากแร่ธาตุในห้องนี้มีแร่เหล็กผสมอยู่มากสีแดงก็เป็นสีคล้ายของสนิมเหล็ก ส่วนผลึกสีขาวๆ คือแคลไซต์ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอื่นๆ ผสมอยู่อีกมากน้อยแตกต่างกันไปครับ ผลึกบางส่วนจะมีสะท้อนแสงแวววาวได้เหมือนเพชร

ทางเดินในถ้ำแก้วโกมล

ทางเดินในถ้ำแก้วโกมล ทางเดินจะแบ่งห้องต่างๆ ของถ้ำออกจากกัน เพราะแต่ละห้องจะอยู่กันคนละระดับความลึก ผนังและเพดานถ้ำมีขนาดไม่ใหญ่มาก การจำกัดนักท่องเที่ยวเพื่อป้องกันการขาดอากาศหายใจในถ้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาบางส่วนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์จะเอามือไปสัมผัสกับผลึกหินงอกหินย้อยของถ้ำซึ่งเป็นสาเหตุให้หินงอกหินย้อยหรือผลึกเหล่านี้ไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้อีก ไขมันเพียงส่วนเล็กน้อยในมือเราที่เกาะอยู่ที่ผิวของผลึกทำให้แร่ที่ปนอยู่ในน้ำที่หยดลงมาไม่สามารถเกาะติดผิวของผลึกเดิมและขยายตัวต่อเติมกันได้ จะเรียกว่าเป็นหินงอกหินย้อยที่ตายไปก็ไม่ผิดนัก ดังนั้นทัวร์ออนไทยดอทคอมจึงขอประชาสัมพันธ์กันก่อนไปเที่ยวถ้ำทุกแห่งว่าอย่าจับนะครับ สิ่งเหล่านี้ล้วนใช้เวลาเป็นล้านปีในการเกิดและเติบโต แต่ตายด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียว

advertize

ผลึกหินงอกถ้ำแก้วโกมล

ผลึกหินงอกถ้ำแก้วโกมล เป็นหินงอกที่มีแร่ธาตุอยู่มากจับตัวกันเป็นผลึกที่ค่อนข้างใส ดูเหมือนน้ำแข็งเรียงตัวเป็นชั้นๆ อย่างสวยงาม และยังมีหยดน้ำที่หยดลงตรงกลางของผลึกหินนี้ตลอดเวลา เป็นสิ่งที่บอกว่าหินงอกนี้จะสูงท่วมหัวได้ในอีกล้านปีข้างหน้า

ถ้ำแก้วโกมล

ถ้ำแก้วโกมล ส่วนหนึ่งของผลึกที่พบภายในถ้ำเป็นผลึกที่สวยงามมีรูปร่างและสีสันแตกต่างกันไปตามความเข้มข้นของแร่ธาตุที่สะสมอยู่ในบริเวณนี้

ถ้ำแก้วโกมล

ถ้ำแก้วโกมล ผลึกแก้วเกล็ดน้ำแข็ง ที่บริเวณห้องที่ 5 ห้องสุดท้ายเป็นห้องที่ผลึกเหล่านี้บริสุทธิ์มากจนเป็นลักษณะความใส และถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวน้อยกว่าในห้องอื่นๆ นับว่าห้องที่ 5 เพริศแพร้วมณีบุปผา เป็นห้องที่มีผลึกสวยงามที่สุดของถ้ำแก้วโกมล

ถ้ำแก้วโกมล

ถ้ำแก้วโกมล คราวนี้มาทำความรู้จักเจ้าแร่แคลไซต์กันสักนิดครับ

 แร่แคลไซต์ เป็นแร่ประกอบหินตระกูลคาร์บอเนต ชนิดแอนไฮดรัสคาร์บอเนต (Anhydrous carbonates) อยู่ในกลุ่มแคลไซต์ (Calcite group) มีความแข็งเท่ากับ 3 ความถ่วงจำเพาะ 2.72 มีรูปผลึกอยู่ในระบบสามแกนราบ (Hexagonal system) ส่วนใหญ่มีรูปผลึกหกเหลี่ยมยาวยอดแหลม หรือรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนมีแนวแตกเรียบที่สมบูรณ์ 3 แนว ไม่ตั้งฉากกัน เมื่อเคาะหรือสกัดออกจะแตกเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเสมอ

ถ้ำแก้วโกมล

ถ้ำแก้วโกมล ภาพผลึกในถ้ำแก้วโกมลอีกแบบหนึ่งครับ ยอดแหลมๆ จะดูคล้ายกันไปหมดบางส่วนที่ฐานจะมีก้อนกลมๆ เรียงกันอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งสร้างให้เกิดความแปลกตาสวยงาม

ปิดท้ายถ้ำแก้วโกมล

ปิดท้ายถ้ำแก้วโกมล หลังจากเดินชมถ้ำครบ 20 นาทีแล้วเราก็ต้องออกมา เอาของที่ใส่ไว้ในตู้รวมทั้งกล้องด้วย อย่าลืมของที่ฝากไว้นะครับแล้วขึ้นรถสองแถงของวนอุทยานถ้ำแก้วโกมลลงมาเหมือนตอนขึ้นไป หากเดินในถ้ำรู้สึกร้อนมีเหงื่อออกไม่สบายตัวก็เข้าไปอาบน้ำที่ห้องน้ำหน้าที่ทำการ อบต. ด้านหลังห้องน้ำมีทุ่งนากว้างๆ ลักษณะขั้นบันไดกับแทือกเขาที่ไม่สูงมากนักเป็นวิวสวยๆ เลยเอามาฝากครับ...

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 9106

แผนที่ วนอุทยานแก้วโกมล (ถ้ำแก้วโกมล) และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวนอุทยานแก้วโกมล (ถ้ำแก้วโกมล) แม่ฮ่องสอน << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

Away Koh Kood Resort
Away Koh Kood Resort
โซเนว่า คีรี
โซเนว่า คีรี
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
ปีเตอร์แพน รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
กัปตันฮุก รีสอร์ท
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
ทิงเคอร์เบลล์ รีสอร์ต
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
สวนย่า เกาะกูด รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เกาะกูด บีช รีสอร์ท
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เดอะ บีช เนเชอรัล รีสอร์ท เกาะกูด
เกาะกูด รีสอร์ท
เกาะกูด รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในแม่ฮ่องสอน

ไม่มีกิจกรรมในแม่ฮ่องสอน
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน แม่ฮ่องสอน


อำเภอปาย

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ

จุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-ผาเสื่อ

สะพานซูตองเป้

Coffee in love

จุดชมวิวหยุนไหล

ทุ่งบัวตองดอยแม่เหาะ

ถ้ำน้ำลอด

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี