หน้าหลัก >> ภูเก็ต >> บ้านชินประชา

บ้านชินประชา


 บ้านชินประชา เป็นบ้านเก่าแก่สไตล์ชิโน-โปรตุกีส ซึ่งสร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของเกาะภูเก็ต มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ ในตัวเมืองภูเก็ต เป็นบ้านของตระกูล ตัณฑวณิช ผู้เป็นเจ้าของได้อนุรักษ์ตัวอาคารและเครื่องเรือนเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านไว้เป็นอย่างดี โดยมีความมุ่งหวังให้สถานที่แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ซึ่งเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของภูเก็ตผ่านการใช้ชีวิตของผู้คนชาวภูเก็ต ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

    ลักษณะที่โดดเด่นของบ้านคือ เป็นบ้านสองชั้น ประตูบ้านลงรักปิดทอง มีอักษรจีน มีหน้าต่างไม้หลายบานซึ่งในบานหน้าต่างทำเป็นบานเกล็ดเปิดปิดได้ เมื่อเข้ามาในบ้านจะเย็นสบายอากาศถ่ายเทสะดวก เนื่องจากตรงกลางบ้านเปิดโล่งเพื่อระบายอากาศ และมีสระน้ำเล็ก ๆ อยู่กลางบ้าน พื้นกระเบื้องจากอิตาลี บันไดไม้มีลวดลายสวยงามมาก เครื่องเรือนส่วนใหญ่เป็นไม้ฝังมุกนำมาจากเมืองจีน มีเครื่องใช้ เครื่องครัวโบราณ ภาพถ่าย ภาพวาดในอดีตที่สวยงามและน่าสนใจ

    บ้านชินประชาเปิดให้เข้าชมทุกวัน ค่าเข้าชมคนละ 100 บาท สอบถามรายละเอียด โทร. 0 7621 1167, 0 7621 1281

    ความเป็นมาของบ้านชินประชา
    บ้านชินประชาสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2466 (ค.ศ.1903) หรือในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระพิทักษ์ชินประชา (ตันม่าเสียง) บิดาของท่านคือ หลวงบำรุงจีนประเทศ (ตันเนียวยี่) เป็นชาวฮกเกี้ยนที่รับราชการทหารในประเทศจีน ต่อมาบิดาท่านได้เดินทางมายังประเทศไทยในปี พ.ศ. 2397 (ค.ศ. 1854) หรือในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ประกอบกิจการทำเหมืองแร่ดีบุกที่เกาะภูเก็ต และกิจการค้าขายที่เกาะปีนัง
     พระพิทักษ์ชินประชา (ตันม่าเสียง) ผู้สร้างบ้านหลังนี้ ถือกำเนิดที่เกาะภูเก็ตในปี พ.ศ. 2426 (ค.ศ.1883) เมื่ออายุได้ 20 ปี ท่านได้สร้างบ้านหลังนี้ตามแบบ ชิโน-โปรตุกีส เป็นหลังแรกของจังหวัดภูเก็ต หรือที่เรียกว่า อังม่อเหลา เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษเมืองจีน วัสดุส่วนอื่นของบ้านนั้นส่วนใหญ่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เนื่องจากการค้าขายทางเรือผ่านเกาะปีนังมายังภูเก็ต ในสมัยนั้นเฟื่องฟู เช่น รั้วบ้านจากฮอลแลนด์ กระเบื้องปูพื้นจากอิตาลี ฯลฯ ปัจจุบันบ้านชินประชามีอายุกว่า 100 ปี และมีลูกหลาน นับเนื่องเป็นรุ่นที่ 6 แล้ว
ติดต่อสอบถาม:ททท. สำนักงานภูเก็ต 0 7621 1036 , 0 7621 2213
http://www.tourismthailand.org/phuket

การเดินทางไป บ้านชินประชา ภูเก็ต << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
บ้านชินประชา

บ้านชินประชา เริ่มจากอาคารหลังหนึ่งบนถนนกระบี่ มีทางเข้าใกล้แยกถนนกระบี่ตัดกับถนนสตูล มีทางเข้าจากถนนสตูลแต่ปัจจุบันเปิดให้เข้าทางถนนกระบี่เป็นหลัก เป็นอาคารที่มีบริเวณกว้างขวางมาก บ้านชินประชาซึ่งเป็นของตระกูล ตัณฑวณิช เป็นบ้านเก่าแก่สไตล์ชิโน-โปรตุกีส ซึ่งสร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของเกาะภูเก็ต มีอายุกว่า 100 ปี ภายหลังได้มีการแบ่งมรดกบ้านทั้งสอง หลังหนึ่งได้ทำการตกแต่งบูรณะและเปิดเป็นร้านอาหารภัตตาคารขนาดใหญ่ และทำให้สวยงาม อีกหลังหนึ่งเจ้าของอนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่สภาพเดิม ดังนั้นเมื่อเห็นภาพนี้แล้วบรรยายว่าเป็นบ้านชินประชาก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เราจะพาไปชมกันทั้ง 2 หลังเลยครับ

ทางเข้าภัตตาคาร

ทางเข้าภัตตาคาร ภาพแรกคงได้เห็นกันแล้วว่าอาคารหลังนี้มีขนาดใหญ่มากเกินกว่าจะเรียกว่าบ้านด้วยซ้ำไป ปัจจุบันเปิดเป็นร้านอาหารมีทางขึ้นลงของตัวอาคาร 3 ทาง ซ้าย ขวา และตรงกลางเป็นอาคารที่สวยงามมากจริงๆ และคงไม่แปลกหากจะได้เห็นอาคารหลังนี้ในละครบ้างเป็นครั้งคราว

advertize

ภัตตาคารบ้านชินประชา

ภัตตาคารบ้านชินประชา ชื่อจริงของอาคารนี้เราไม่ได้สอบถามแน่ชัดนักแต่เรียกแบบนี้ตามสภาพที่เห็นก็คงไม่ผิดนัก สำหรับการมาเยี่ยมบ้านชินประชาของเราเป้าหมายหลักก็ไม่ใช่หลังนี้ครับ เป็นอีกหลังหนึ่งที่อนุรักษ์เครื่องใช้ เครื่องตกแต่งบ้านมาถึง 6 รุ่น

พิพิธภัณฑ์บ้านชินประชา

พิพิธภัณฑ์บ้านชินประชา เดิมทีอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับภัตตาคารในภาพบน ภายหลังมีรั้วกั้นมีทางเข้าแยกออกจากกันต่างหาก ความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งของบ้านทั้งสองหลังคือมีบริเวณหน้าบ้านค่อนข้างกว้างใหญ่ เดินจากถนนหลักเข้ามากันไกลมากจนถึงตัวบ้านบ้านชินประชาหลังนี้ยังคงสภาพเดิมอยู่อย่างมากทั้งภายนอกและภายใน

ชิโน-โปรตุกีสบ้านชินประชา

ชิโน-โปรตุกีสบ้านชินประชา Sino-Portuguese Architecture สถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส เป็นการผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบจีนและแบบโปรตุกีสเข้าด้วยกัน โปรตุกีสเป็นชนชาติยุโรปชาติแรกที่เดินทางมาภูเก็ตและได้นำรูปแบบสถาปัตยกรรมมาเผยแพร่เมืองต่างๆ ทั้งที่ปีนัง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ก่อนที่ชาวยุโรปชาติอื่นจะเข้ามามีบทบาท มีการก่อสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีสมากที่สุดระหว่างสมัยรัชกาลที่ 5 ถึงปลายรัชกาลที่ 6 (พ.ศ. 2411- พ.ศ. 2468) เนื่องจากเป็นช่วงที่กิจการเหมืองแร่ดีบุกในภูเก็ตได้รับการพัฒนามากที่สุดและขยายตัวทางเศรษฐกิจสูงมาก ชาวจีนที่อพยพเข้ามาประสบความสำเร็จเป็นเจ้าของเหมืองมากที่สุดในยุคนี้ ปัจจุบันตึกเหล่านี้สามารถพบเห็นได้บริเวณถนนพังงา ถนนถลาง ถนนเยาวราช ถนนดีบุก และถนนกระบี่

advertize

ภายในบ้านชินประชา

ภายในบ้านชินประชา นักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมบ้านชินประชาจะต้องเสียค่าเข้าชมเพื่อการบำรุงสถานที่ สำหรับภายในบ้านชินประชาจะห้ามถ่ายภาพทั้งหมดยกเว้นผู้ที่ได้รับอนุญาตซึ่งจะสามารถถ่ายรูปได้ 5 จุดในตัวบ้านที่กำหนดไว้แล้วผมจึงนำภาพมาลงให้เห็นเป็นบางส่วนในตัวบ้านแต่ไม่มากนัก ภายในตัวบ้านชินประชายังมีข้าวของเครื่องใช้ซึ่งเป็นของเจ้าของบ้านที่ผ่านการใช้งานมาหลายยุคหลายสมัยเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี มีโต๊ะหมู่สำหรับไหว้บรรพบุรุษตามแบบชาวจีน

โต๊ะรับประทานอาหาร

โต๊ะรับประทานอาหาร เป็นธรรมเนียมแบบชาวจีนซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนก็ยังคงรักษาธรรมเนียมนี้ไว้มาโดยตลอดนั่นก็คือการทานข้าวรวมกันพร้อมกันทั้งครอบครัวบนโต๊ะขนาดใหญ่

กลางบ้านชินประชา

กลางบ้านชินประชา เป็นน้ำพุขนาดเล็กๆ แบ่งตัวบ้านออกเป็น 2 ด้านซ้ายและขวาของรูปซึ่งสร้างในแบบเดียวกัน จากนั้นจัดสรรพื้นที่ในตัวบ้านมีห้องนอน ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ฯลฯ

รถลากแบบจีน

รถลากแบบจีน อย่างที่ได้เห็นกันในหนังการเดินทางของชาวจีนสมัยนั้นนิยมใช้รถลากโดยมีคนลากแล้ววิ่งไปตามถนน หากเป็นรถที่ใช้สำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะตกแต่งอย่างสวยงาม

สุดท้ายจากบ้านชินประชา

สุดท้ายจากบ้านชินประชา หลังจากที่ได้เดินชมบริเวณห้องต่างๆ ในบ้านซึ่งส่วนใหญ่ห้ามถ่ายรูปครับได้เห็นข้าวของเครื่องใช้เครื่องแต่งกายเสื้อผ้า รองเท้าแบบคนจีนแท้ในสมัยก่อน ในห้องครัวก็มีอุปกรณ์ในการทำอาหารหลายอย่าง มีปิ่นโตหลายเถา มีหินโม่แป้ง กาน้ำร้อน เตา กระทะทองเหลือง ตะเกียงแบบโบราณ ห้องทำงานก็ยังมีพิมพ์ดีดเก่าๆ ข้าวของอื่นๆ อีกมากมาย คุ้มค่าสำหรับค่าเข้าชมคนละ 100 บาท ครับ

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 รับชม 12415

แผนที่ บ้านชินประชา และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปบ้านชินประชา ภูเก็ต << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
บ้านสิรีน@สมุทรสงคราม
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
ปานวิมาน อัมพวา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ต
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
เรือนมาลัย โฮมสเตย์
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
กุลนที รีสอร์ท
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
อัมพวาน่านอน โฮเต็ล แอนด์ สปา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา
บ้านสวนลีลาวดี รีสอร์ท อัมพวา

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในภูเก็ต

ไม่มีกิจกรรมในภูเก็ต
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน ภูเก็ต


แหลมพรหมเทพ

วัดพระทอง (วัดพระผุด)

หาดป่าตอง

เขื่อนบางวาด

วัดฉลอง (วัดไชยธาราราม)

จุดชมวิวกะรน (3 หาด)

หาดในหาน

หาดกะรน

บริษัทภูเก็ตไข่มุกจำกัด

เกาะรายา (เกาะราชา)

ใหม่/อัพเดต


ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู

Reef Sports Bar & Restaurant เกาะเต่า

วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน