หน้าหลัก >> อุบลราชธานี >> หาดชมดาว

หาดชมดาว


 

 หาดชมดาว ตั้งอยู่ที่ ต.นาตาล กิ่งอ.นาตาล เป็นห้องแสดงผลงานศิลปะนับไม่ถ้วน โดยมีเจ้าของผลงานคือ ธรรมชาติ ด้วยระยะเวลาในการสร้างสรรค์ผลงานยาวนานกว่าพันปี แก่งหินน้อยใหญ่ที่ซ้อนเร้นไว้ด้วยความสวยงามแปลกตาของร่องรอยการกัดเซาะผิวหินที่แตกต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อ ฝั่งตรงกันข้ามของแม่น้ำโขง (ฝั่งลาว) เป็นหาดทรายขาวยาวหลายร้อยเมตร แต่ฝั่งไทยกลับเป็นแก่งหินทรายขนาดมหึมา คล้ายกับสามพันโบก หากจะเปรียบเทียบกันแล้ว สามพันโบก กับหาดชมดาว ก็เป็นห้องแสดงผลงานศิลปะต่างแขนงกัน

    การเดินทาง จากเมืองอุบลราชธานีใช้เส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2337 ถึงทางแยกที่ทางหลวงหมายเลข 2337 มาตัดกับทางหลวงหมายเลข 2112 เป็นทางแยกโขงเจียม-เขมราฐ ให้เลี้ยวซ้าย ประมาณ 12 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือเข้าสู่หาดชมดาว เป็นทางลูกรังประมาณ 2 กิโลเมตร

    การเตรียมตัว
    * สถานที่ท่องเที่ยวตามแก่งหิน อยู่กลางแจ้งแดดจัด หากมาเวลากลางวันควรมีหมวกและร่มมาด้วย ระวังการเป็นลมแดดที่อาจเกิดขึ้นได้
    * สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ไม่มีร้านอาหารใกล้เคียง มีเพียงซุ้มขายเครื่องดื่มเท่านั้น
    * ควรเลือกใช้รองเท้าที่เหมาะสมกับการปีนป่าย

การเดินทางไปหาดชมดาว อุบลราชธานี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0 4524 3770, 0 4525 0714
http://www.tourismthailand.org/ubonratchathani

การเดินทางสู่หาดชมดาว

การเดินทางสู่หาดชมดาว ภาพทางแยกเข้าหาดชมดาวบนทางหลวงหมายเลข 2112 มีป้ายบอกทางเก่าๆ ต้องสังเกตให้ดีหน่อย แต่อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าสถานที่ท่องเที่ยวนี้เคยเป็นที่นิยมมาก่อน ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมาจนทำให้หาดชมดาวลดความนิยมลงไป (ถ้าถามทางชาวบ้านบางคนจะไม่รู้จักนะครับดูแผนที่บนทัวร์ออนไทยเอาละกัน) เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาแล้วถนนก็จะเปลี่ยนเป็นลูกรังไม่ยาวมาก มาสุดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เข้าไปจอดรถในบ้านที่มีซุ้มขายเครื่องดื่มตั้งอยู่ก็ได้ แล้วจะมีทางลงสู่หาดชมดาวเป็นทางลงตลิ่งแม่น้ำ เลยค่อนข้างชันสภาพพื้นผิวเป็นทรายปนกรวด พอที่จะเอารถลงไปได้ระยะหนึ่ง อย่างในภาพล่างซ้ายเมื่อจอดรถแล้วจะมองเห็นฝั่งอยู่ไกลๆ ประมาณนี้ หรือจะขับไปอีกหน่อยก็คงพอไหวแต่พื้นเริ่มจะเป็นทรายลึกอาจจะติดหล่มทรายได้ง่าย เราเลือกจอดรถไว้แล้วเดินเท้าต่อดีกว่า

ผาหินหาดชมดาว

ผาหินหาดชมดาว หาดชมดาวเต็มไปด้วยความหลากหลายของธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแก่งหินสูงใหญ่และจะจมหายไปในฤดูน้ำมาก หินเหล่านี้เป็นทรายที่ถูกพัดพามาสะสมกันทีละเล็กทีละน้อยจึงมีลวดลายและสีสันสวยงามแปลกตา ในขณะที่บางส่วนก็เป็นร่องลึกลงไปจนน้ำมาขังอยู่ในระหว่างฤดูแล้ง

advertize

ผิวหินรูปคลื่น

ผิวหินรูปคลื่น เริ่มต้นจากงานศิลปะชิ้นแรกที่มองดูเหมือนกับคลื่นของน้ำ หรือทะเล แต่เกิดอยู่บนผิวของหิน รอยคลื่นเหล่านี้เป็นผิวหินแข็งไม่ใช่ร่องรอยของทรายที่เกิดจากลม ในขณะที่บริเวณใกล้เคียงกลับมีลักษณะเป็นผาหินสูงขึ้นไป

งานศิลปะหาดชมดาว

งานศิลปะหาดชมดาว ร่องรอยการกัดเซาะของน้ำบนผิวหินจนมีร่องรูปร่างประหลาดแปลกตา

ภาพขยายส่วนร่องหิน

ภาพขยายส่วนร่องหิน 

advertize

ส่วนโค้งเว้าลงตัวบนผิวหิน

ส่วนโค้งเว้าลงตัวบนผิวหิน บริเวณใกล้เคียงกันกลับมีสภาพของหินแตกต่างกันอย่างมากจนไม่น่าเชื่อ

หาดชมดาว

หาดชมดาว ความสวยงามที่ยากจะเลียนแบบและทำความเข้าใจ

ลวดลายบนผิวหิน

ลวดลายบนผิวหิน 

ศิลปะจากสายน้ำ

ศิลปะจากสายน้ำ 

อีกหนึ่งความประหลาดบนผิวหิน

อีกหนึ่งความประหลาดบนผิวหิน รูปร่างคล้ายเลข 9 กลับด้าน มีความกลมโค้งได้รูป ในขณะที่จุดอื่นๆ มีลวดลายแปลกๆ โค้งๆ เว้าๆ ไปต่างๆ นานา

ชั้นทราย

ชั้นทราย 

เปลือกดิน

เปลือกดิน ลักษณะเหมือนเปลือกไม้ที่กระเทาะออกมาทีละชิ้นๆ จากการอุ้มน้ำไว้ เมื่อระดับน้ำลดทรายก็เริ่มแห้งแตกตัวออกด้วยรูปร่างแปลกๆ ไปทั่วบริเวณ

หาดชมดาวที่ฝั่งลาว

หาดชมดาวที่ฝั่งลาว ในขณะที่ฝั่งไทยมีลักษณะเป็นแก่งหินสูงใหญ่แบบแกรนด์แคนยอน ฝั่งตรงกันข้ามเป็นหาดทรายขาวเนียนยาวเหยียดกว้างใหญ่พอๆ กันกับแก่งหินที่ฝั่งไทย

ซุ้มเสบียง

ซุ้มเสบียง เป็นแหล่งเสบียงแหล่งเดียวของที่นี่ มีเครื่องดื่มบริการกับขนมนิดหน่อย ดีที่มีเครื่องดื่มเกลือแร่ขายด้วย เพราะที่ลงไปเดินสำรวจมานั้นร้อนมาก...

แผนที่ หาดชมดาว และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปหาดชมดาว อุบลราชธานี