หน้าหลัก >> อุบลราชธานี >> วัดหนองป่าพง

ภาพอัพเดตล่าสุดของ วัดหนองป่าพง:
 พระเถรานุเถระ คณะแม่ชี อุบกสก อุบาสิกา ร่วมอาจารยบูชา ๒๕ ปี หลวงปูชา สุภัทโท ละสังขาร
โดยเดินจากธรรมศาลาไปยังเจดีย์พระโพธิญาณเถร ทำประทักษิณ ๓ รอบ
งานปฏิบัติธรรมประจำปี หรืองานอาจริยบูชาหลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี ประจำปี ๒๕๖๐
#ทททอีสาน
ภาพ Pookpick Urairat

โพสต์เมื่อวันที่ : 2017-01-16 23:57:13


วัดหนองป่าพง


 

 วัดหนองป่าพง ตั้งอยู่ที่บ้านพงสว่าง ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวารินชำราบ เป็นวัดที่มีบรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ เหมาะแก่การเล่าเรียนพระธรรมวินัยและปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน เมื่อ พ.ศ. 2497 หลวงปู่ชา (พระโพธิญาณเถร) ได้ทำการบุกเบิกปรับปรุงพื้นที่ให้เหมาะสมแก่การปฎิบัติธรรมและได้จัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์ขึ้นในปีนั้น และเปลี่ยนสภาพเป็นวัดในโอกาสต่อมา วัดแห่งนี้เป็นต้นแบบของวัดป่าสายหลวงปู่ชาอีกกว่า 100 แห่ง ทั้งในและต่างประเทศ บริเวณวัดสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจคือ พิพิธภัณฑ์พระโพธิญาณเถร (ชา สุภัทโท) เป็นอาคารที่จัดแสดงเครื่องอัฐบริขารและหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ชา สุภัทโท

    เปิดให้เข้าชม ตอนเช้า เวลา 10.30-12.00 น. ตอนบ่าย เวลา 14.00-18.00 น. และภายในมีเจดีย์ศรีโพธิญาณ เป็นสถานที่พระราชทานเพลิงศพของหลวงปู่ชา
    การเดินทาง จากตัวเมืองใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2178 (สายอุบล-กันทรลักษ์)ประมาณ 6 กิโลเมตรมีทางแยกขวาอีก 2 กิโลเมตร

การเดินทางไปวัดหนองป่าพง อุบลราชธานี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0 4524 3770, 0 4525 0714
http://www.tourismthailand.org/ubonratchathani

บรรยากาศภายในวัดหนองป่าพง

บรรยากาศภายในวัดหนองป่าพง เมื่อเดินทางมาถึง เราจะเห็นทางวัดเขียนป้ายบอกที่หน้าวัดเรื่องการนำรถเข้ามาในวัด ทางวัดจะอนุญาตให้นำรถเข้ามาได้เป็นบางช่วงเวลา อย่างช่วงเช้าประตูวัดจะปิดประมาณ 10.00 น. ดีว่าวันนี้ผมตื่นแต่เช้าแล้วมุ่งหน้ามาที่วัดแห่งนี้เลย คิดว่าถ่ายรูปเสร็จแล้วขับรถออกจากวัดให้ทัน เวลาก่อนที่วัดจะปิดประตูน่าจะทัน

 พอเข้ามาแล้วบรรยากาศจะเงียบสงบ ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่หนาแน่น มองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ป่าแบบนี้เลยครับ สิ่งแรกเราจะเห็นอาคารหลังใหญ่ เป็นพิพิธภัณฑ์ของหลวงปู่ เก็บเครื่องใช้ต่างๆ สมัยหลวงปู่ยังอยู่ และของหลายชิ้นหลายอย่างที่มีคนนำมาถวายวัด จากนั้นผมก็ขับวนรอบพิพิธภัณฑ์ตรงมาที่เจดีย์ก่อน

เจดีย์วัดหนองป่าพง

เจดีย์วัดหนองป่าพง เจดีย์ศรีโพธิญาณ เป็นสถานที่พระราชทานเพลิงศพของหลวงปู่ชา เราจะสังเกตุว่ายอดเจดีย์นั้นมีลักษณะคล้ายปล่องควันของเมรุ

advertize

เจดีย์ศรีโพธิญาณ

เจดีย์ศรีโพธิญาณ เข้าไปไหว้พระด้านในได้นะครับ มีทางเดินขึ้นไปได้ 4 ทิศทาง

พิพิธภัณฑ์วัดหนองป่าพง

พิพิธภัณฑ์วัดหนองป่าพง ส่วนที่เก็บเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นบนซึ่งมีรูปเหมือนของหลวงปู่นั่งอยู่ด้วย ส่วนชั้นล่างก็จะมีข้าวของมากมายหลายอย่าง

เครื่องอัฐบริขารหลวงปู่ชา

เครื่องอัฐบริขารหลวงปู่ชา 

อุโบสถวัดหนองป่าพง

อุโบสถวัดหนองป่าพง รูปแบบลักษณะการก่อสร้างไม่เหมือนที่ไหน มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ด้านบนเดินขึ้นไปได้ แต่จะมีโซ่คล้องไว้เป็นเขตห้ามเข้า ลักษณะของโบสถ์แทบจะไม่มีผนังปิดทึบ ทุกด้านดูเปิดโล่งไปหมด อุโบสถหลังนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับศาลาธรรม ที่ปฏิบัติธรรมของบุคคลที่มาปฏิบัติในวัด ซึ่งจะเป็นเขตแยกต่างหากมีรั้วล้อมรอบทุกด้าน ประตูของเขตการปฏิบัติธรรมจะเปิดปิดเป็นเวลา

แผนที่ วัดหนองป่าพง และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปวัดหนองป่าพง อุบลราชธานี