หน้าหลัก >> อุดรธานี >> สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม


 

 สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม อยู่ในเขตเทศบาลเมืองอุดรธานี หนองประจักษ์เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งเมืองอุดรธานี เดิมเรียกว่า "หนองนาเกลือ" ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเมือง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น "หนองประจักษ์" เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 เทศบาลเมืองอุดรธานี ได้ทำการปรับปรุงหนองประจักษ์ขึ้นใหม่ เพื่อถวายเป็นราชสักการะแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ โดยบริเวณตัวเกาะกลางน้ำได้จัดทำสวนหย่อมปลูกไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิด และทำสะพานเชื่อมระหว่างเกาะมีน้ำพุ หอนาฬิกา และสวนเด็กเล่น แต่ละวันจะมีประชาชนเข้าไปพักผ่อน และออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก

การเดินทางไปสวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานอุดรธานี 0 4232 5406-7
http://www.tourismthailand.org/udonthani

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม หนองประจักษ์เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งเมืองอุดรธานี เดิมเรียกว่า “หนองนาเกลือ” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเมือง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “หนองประจักษ์” เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี

ลานเอนกประสงค์หนองประจักษ์ศิลปาคม

ลานเอนกประสงค์หนองประจักษ์ศิลปาคม ใช้เป็นลานเต้นแอโรบิค ออกกำลังกาย รวมทั้งเป็นที่พักผ่อนของชาวอุดรธานี รอบๆ ลานมีต้นไม้ร่มรื่น

advertize

ทางเข้าออกหนองประจักษ์ศิลปาคม

ทางเข้าออกหนองประจักษ์ศิลปาคม 

ทางเข้าออกหนองประจักษ์ศิลปาคม

ทางเข้าออกหนองประจักษ์ศิลปาคม 

ศาลเทพารักษ์

ศาลเทพารักษ์ อยู่ตรงหัวมุมทางแยกใกล้หนองประจักษ์ศิลปาคม ด้านหน้าพระตำหนักหนองประจักษ์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอุดรศรัทธา มีการนำตุ๊กตาช้าง ม้า มาถวายเป็นจำนวนมาก

advertize

ทางขึ้นสักการะศาลเทพารักษ์ อุดรธานี

ทางขึ้นสักการะศาลเทพารักษ์ อุดรธานี 

ศาลเทพารักษ์ อุดรธานี

ศาลเทพารักษ์ อุดรธานี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุดรธานี เป็นที่เคารพสักการะของชาวอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงมาช้านาน เคล็ดลับการกราบไหว้ขอพร ศาลเทพารักษ์เป็นอีกสถานที่หนึ่งของจังหวัดอุดรธานีที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องโชคลาภไม่แพ้ที่ใดแต่ที่นี่มีเคล็ดลับของการขอพรก็คือ การกลั้นหายใจเวลาขอพรจากศาลเทพารักษ์ แล้วปิดทอง 3 แผ่น อานิสงส์ของการสักการะกราบไหว้ จะทำให้มีโชคลาภทั้งด้านการเงิน การงานต่างๆ ที่มา http://www.udclick.com/home1/index.php?option=com_content&task=view&id=1615&Itemid=127031

พระตำหนักหนองประจักษ์

พระตำหนักหนองประจักษ์ ตรงบริเวณนี้สร้างเป็นทางคู่ขนานกับถนนสามารถแยกออกไปจอดให้ปลอดภัยได้ รองรับรถได้หลายคัน แต่ถ้าหากจะเข้าสวนสาธารณะต้องขับรถไปตรงทางเข้าเพราะอยู่ไกลกันมาก

พระตำหนักหนองประจักษ์

พระตำหนักหนองประจักษ์ 

แผนที่ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี