หน้าหลัก >> อุดรธานี >> สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์


 ตั้งอยู่ที่ซอยกมลวัฒนา ถนนรอบอุดร-หนองสำโรง จากตัวเมืองใช้เส้นทางหมายเลข 2 (อุดรธานี-หนองคาย) ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เลยแยกถนนเลี่ยงเมืองไปเล็กน้อย ทางซ้ายมือจะมีทางแยกเข้าหนองสำโรงประมาณ 500 เมตร และเห็นป้ายบอกทางเข้าสวนกล้วยไม้ทางด้านซ้ายมือ สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ เป็นสวนกล้วยไม้ที่ผลิตกล้วยไม้กลิ่นหอมพันธุ์ใหม่ของไทยซึ่งใช้เวลาในการค้นคว้า และผสมพันธุ์ระหว่างแวนด้า (Vanda) โจเซฟฟินแวนเบอร์โร (Josephine Van Berrow) ได้รับการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ที่สมาคมกล้วยไม้โลก ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2531 ชื่อพันธุ์ Udon Sunshine Orchid หรือพันธุ์นางสาวอุดรซันไฌน์ ซึ่งมีการนำไปสกัดทำน้ำหอมในชื่อเดียวกันไปจำหน่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 4224 24755

การเดินทางไปสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อุดรธานี

ติดต่อสอบถาม:
ททท.สำนักงานอุดรธานี 0 4232 5406-7
http://www.tourismthailand.org/udonthani

ทางเข้าสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

ทางเข้าสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ การเดินทางมายังสวนกล้อวยไม้หอมแห่งนี้เริ่มต้นจากตัวเมืองอุดรธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 มุ่งหน้าไปหนองคาย เพียง 5 กิโลเมตร (เลยแยกทางเลี่ยงเมืองไป ประมาณ 500 เมตร) จะมีป้ายบอกทางเข้าสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ เมื่อเลี้ยวเข้าไปแล้วจะมีร้านสหกรณ์และหนองน้ำเล็กๆ มีห้องน้ำบริการนักท่องเที่ยว เนื่องมาจากเป็นสวนสาธารณะ ส่วนบ้านที่เป็นสถานที่สวนกล้วยไม้อยู่ตรงข้ามร้านสหกรณ์ มองภายนอกเหมือนบ้านคนทั่วๆ ไป ภายในมีสุนัขเลี้ยงอยู่แต่เจ้าของบ้านบอกให้เข้าไปได้เพราะหมาไม่กัดครับ (แต่ก็สร้างความกลัวให้เราไม่น้อยเหมือนกัน)

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์

สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ปกติเวลาเราเดินทางไปยังสวนกล้วยไม้ ก็จะมีการตั้งชื่อแตกต่างกันไปสำหรับที่อุดรธานีสิ่งหนึ่งที่สะดุดหูอยู่ก็คือชื่อที่ตั้งว่า "สวนกล้วยไม้หอม" เมื่อเดินเข้ามาภายในอาจจะดูแตกต่างจากสวนกล้วยไม้แห่งอื่นๆ (เทียบกับที่แอร์ออคิด นครปฐม) อย่างหนึ่งก็คือแปลงกล้วยไม้ที่หาดูไม่ค่อยจะมีแบบนี้เท่าไหร่ จะเห็นเพียงการแขวนกล้วยไม้ให้เราเดินชม อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ ก็คือกลิ่นของกล้วยไม้ที่หอมไปทั่วบริเวณ ได้กลิ่นตั้งแต่เดินเข้าสวนเลยทีเดียว

advertize

แปลงกล้วยไม้

แปลงกล้วยไม้ ที่นี่มีการเพราะปลูกเพื่อการเก็บดอกกล้วยไม้ส่งไปยังโรงงานน้ำหอมแห่งหนึ่งเพื่อทำการสกัดน้ำหอมที่มีชื่อว่า "มิสอุดรซันไฌน์" สกัดจากกล้วยไม้พันธุ์ใหม่ที่ได้ผสมขึ้นเป็นผลสำเร็จโดย นายประดิษฐ์ คำเพิ่มพล ในปี พ.ศ.2520 เป็นการปรับปรุงสายพันธุ์ "Miss Udorn Sunshine" หรือ "นางสาวอุดรซันไฌน์" ระหว่างแวนด้า สามปอยดงกล้วยไม้ป่าของไทย และแวนด้า โจเซฟฟิน แวนเบอร์โรว์ ได้รับการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ที่สมาคมกล้วยไม้โลกประเทศสหราชอาณาจักร นางสาวอุดรซันไฌน์ จะมีกลิ่นหอมในช่วงเช้าจนถึงเวลาประมาณบ่ายสองโมง การมาเที่ยวชมที่สวนกล้อวยไม้แห่งนี้ควรมาในช่วงสายๆ จนถึงเลยเที่ยงไม่มากนัก จะได้กลิ่นหอมรัญจวนของกล้วยไม้ชนิดนี้ทั่วบริเวณทั้งหมด

กล้วยไม้นางสาวอุดรซันไฌน์

กล้วยไม้นางสาวอุดรซันไฌน์ ปกติจะมีรอบในการออกดอกประมาณ 3-4 เดือน เรามาที่นี่ในเดือนมกราคม ผู้ดูแลสวนบอกว่า นางสาวอุดรซันไฌน์ จะออกดอกอีกครั้งในช่วงเดือน มีนาคม สำหรับวันนี้เราจึงเห็นต้นกล้วยไม้สีเขียวไปทั่วทั้งแปลง และมีดอกให้เห็นเพียงไม่กี่ดอกเท่านั้น

กล้วยไม้รูปแมลง

กล้วยไม้รูปแมลง กล้วยไม้ชนิดนี้มีช่อสวยงามสดใส ถ่ายรูปมาดอกเดียวแบบขยายใหญ่ดูเหมือนมีหน้าตาเป็นแมลงชนิดหนึ่ง

advertize

กล้วยไม้สวย

กล้วยไม้สวย นอกเหนือจากนางสาวอุดรซันไฌน์ ที่สวนกล้วยไม้แห่งนี้ยังมีกล้วยไม้อีกหลายสายพันธุ์ให้เราได้ชม เลือกซื้อเลือกหากันไปปลูกครับ เพราะที่นี่ไม่ได้ขายเพียงแค่ดอก หรือตัดดอกส่งโรงงานน้ำหอมเท่านั้น ยังเพาะพันธุ์กล้วยไม้มากมายจำหน่ายทั้งต้นให้เอาไปเลี้ยงไปดูแลกันที่บ้าน ให้กลื่นหอมทั่วบ้านได้เหมือนกับที่นี่

กล้วยไม้สวย

กล้วยไม้สวย 

กล้วยไม้สวย

กล้วยไม้สวย 

ร้านจำหน่ายของที่ระลึก

ร้านจำหน่ายของที่ระลึก เป็นส่วนหนึ่งในบ้านอยู่มุมด้านหน้าถัดจากสวนกล้วยไม้ออกไปไม่กี่ก้าวเข้าไปดูกันดีกว่าครับ

ห้องพักผ่อน

ห้องพักผ่อน เข้ามาในร้านของที่ระลึกสวนกล้วยไม้อุดรซันไฌน์ มีมุมสำหรับนั่งพักผ่อน มีเครื่องดื่มจำหน่าย

น้ำหอมนางสาวอุดรซันไฌน์

น้ำหอมนางสาวอุดรซันไฌน์ อีกด้านหนึ่งของร้านที่ระลึก มีตู้กระจกหลายชั้นวางสินค้าหลายอย่าง สิ่งที่เป็นจุดเด่นของที่นี่ก็ต้องเป็นน้ำหอม มีแบบทดลองกลิ่นให้ด้วยครับ ลองฉีดดูปรากฏว่าหอมตลอดวันเลยทีเดียว

น้ำหอมนางสาวอุดรซันไฌน์

น้ำหอมนางสาวอุดรซันไฌน์ เมื่อดูแบบทดลองกลิ่นบนตู้แล้วคราวนี้มาดูบรรจุภัณฑ์ของน้ำหอมที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม มี 3 กลิ่นด้วยกัน สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ แม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันกว้างขวางมากนักสำหรับชาวไทย แต่ที่นี่เป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาชมและซื้อน้ำหอมกลับไปเป็นจำนวนมาก การออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็ดูดีได้มาตรฐานน่าใช้ครับ

เรือนไทยจิ๋ว

เรือนไทยจิ๋ว นอกเหนือจากการขายน้ำหอมที่นี่ก็มีของฝากอีกหลายอย่างวางจำหน่ายในตู้เดียวกัน

กระเป๋าผ้าสุดหรู

กระเป๋าผ้าสุดหรู ผลิตภัณฑ์สวยๆ ยังมีอีกมากมาย ถ้าไปอุดรธานีครั้งหน้า อย่าลืมเวะสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ด้วยนะครับ

แผนที่ สวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปสวนกล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์ อุดรธานี